fbpx
Banner top

Bí quyết: Cách mình nói tiếng Hàn tự tin và chính xác

26/10/2022 1285 lượt xem

Cần rất nhiều thời gian để nói tiếng Hàn tự tin và chính xác. Mình cũng vậy. Mình đã từng rất tự ti và ngại giao tiếp. Nhưng mình đã tìm ra cách học đúng và phù hợp khiến cho khả năng nói của mình tăng lên đáng kể. Mình không tự tin rằng mình nói tốt nhất, nhưng mình khẳng định mình đã tự tin hơn và tiến bộ hơn rất nhiều. Vậy làm thế nào để khắc phục điều đó? Mong rằng bài viết của mình sẽ bạn tìm ra giải pháp nói tiếng Hàn tự tin hơn nhé!

lam-the-nao-de-noi-tieng-Han-tu-tin-va-chinh-xac-1

Học các nhóm từ, cụm từ

Đầu tiên mình đã học từ vựng tiếng Hàn theo từng nhóm từ, cụm từ với chủ đề riêng biệt. Học như thế đã giúp mình dễ dàng phân biệt các nhóm từ. Hơn nữa với các ngữ cảnh cụ thể, mình đã có thể vận dụng các từ tốt hơn. Khi mình cần nói về chủ đề gia đình thì những từ vựng cơ bản sẽ xuất hiện ngay trong đầu mình như: 아빠 (bố), 어머니 (mẹ), 자매의 (chị gái), 당신 (anh trai),… Khi cảm thấy quá nhàm chán, mình đã thay đổi chủ đề linh hoạt. Ví dụ, khi đã chán với chủ đề gia đình thì hôm sau mình sẽ học các cụm từ về bạn bè, nhà trường,…

Để nói tiếng Hàn lưu loát và tự tin, hãy nhớ rằng bạn luôn phải học tiếng Hàn theo cụm từ, nhóm từ chứ không phải là từng từ riêng biệt. Khi bạn thấy từ mới nào đó, hãy viết cả câu chứa từ vựng mới đó. Sau đó khi ôn bài hãy ôn tập lại cả câu đó. Ghi chép và luyện nói hàng ngày để thành thạo hơn. Đó là cách mà mình luyện mỗi ngày để ghi nhớ được nhiều từ vựng hơn. 

lam-the-nao-de-noi-tieng-Han-tu-tin-va-chinh-xac-2

Đừng học ngữ pháp quá nhiều 

Lúc mới đầu học tiếng Hàn, mình rất quan tâm đến ngữ pháp. Điều đó rất quan trọng vì phần lớn nó sẽ giúp ích cho mình trong khi bài làm đọc và viết. Tuy nhiên, khi mình quá quan tâm đến ngữ pháp thì khi nói khó có thể nói trôi chảy được. Ví dụ trong lúc nói, mình thường ngừng lại vài lần để suy nghĩ về ngữ pháp, chính điều đó đã làm cho mình cảm thấy ngại ngùng và mất tự tin. Vì vậy để khắc phục, mình đã đặt mục tiêu cho bản thân, đó là hãy cố gắng nói trôi chảy thay vì nói đúng ngữ pháp. Điều đó đã giúp mình tự tin hơn rất nhiều khi nói tiếng Hàn. 

Cố gắng nghe thật nhiều 

Nghe thật nhiều là phương pháp quen thuộc khi bạn học bất kỳ ngôn ngữ nào. Phương pháp này đã giúp mình cảm được ngữ điệu và cải thiện cách phát âm. Mình thường  nghe nhạc hoặc podcast trên đường đến trường hay mỗi khi thư giãn. Nhiều lúc mình thực sự không hiểu hết nội dung nghe nhưng điều đó không quan trọng, bởi lâu dần nó sẽ trở thành thói quen lặp đi lặp lại giúp não ghi nhớ và tự nhiên sẽ có phản xạ nói. 

Nghe và trả lời thay vì nghe và lặp lại 

Khi bắt đầu học tiếng Hàn, mình đã nghe và lặp đi lặp lại những gì mình nghe được, giống như nhại lại. Tuy nhiên khi đã học cao hơn, mình đã cố gắng hơn để nghe đối phương và trả lời lại họ. Có nhiều lúc mình không hiểu hết nghĩa trong lời nói của họ, tuy nhiên mình đã học cách nắm được các ý chính và trả lời lại. Mình biết câu trả lời của mình có nhiều thiếu sót và vấp váp nhưng ít nhất người khác vẫn có thể được mình đã cố gắng và trả lời thành thực nhất có thể. 

lam-the-nao-de-noi-tieng-Han-tu-tin-va-chinh-xac-3

Thực hành nói những gì bạn nghe 

Đây là phương pháp giúp bạn cải thiện ngữ điệu và cách phát âm của mình để tạo sự lôi cuốn cho người nghe. Trong quá trình học tập, mình đã tìm được rất nhiều những video nói tiếng Hàn từ đơn giản đến phức tạp phù hợp cho mọi đối tượng lựa chọn. Hãy tập trung nghe và lặp lại tất cả những gì mình nghe được, cố gắng khớp cả âm sắc, ngữ điệu và cách diễn đạt của họ để tăng khả năng giao tiếp của mình. Một bí quyết của mình đó là bạn hãy ghi âm lại giọng nói của mình sau đó nghe lại, phát hiện lỗi sai và tìm cách khắc phục cho những lần tiếp theo. 

Học chậm, học thật kỹ là tốt nhất 

Để nói tiếng Hàn lưu loát và tự tin, bạn cần phải kiên trì trong một thời gian dài. Vì thế học chậm và kỹ lưỡng và điều rất quan trọng. Học chậm giúp bạn ghi nhớ lâu hơn và chắc kiến thức hơn. Ví dụ, với mình, khi học 1 cụm từ vựng nào đó, mình sẽ cố gắng tìm hiểu thật kỹ các cách sử dụng của nó, các trường hợp mà nó có thể áp dụng được. Như vậy mình đã linh hoạt sử dụng trong các hoàn cảnh giao tiếp khác nhau thay vì chỉ học nhanh qua loa.

>> Đọc thêm: Học tiếng Hàn có dễ không? Cách học nào hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu?

Đừng ngại khi nói không chính xác

Đây chính là điều thường xuyên xảy ra đối với các bạn khi học nói tiếng Hàn, kể cả với mình. Nhưng sợ sai và ngại ngùng chính là lý do khiến cho chúng ta không thể nói tiếng Hàn tốt được. Không riêng mình, mà hầu như tất cả những người học ngoại ngữ đều sẽ trải qua giai đoạn này vì đó không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Không quan trọng là bạn nói có chính xác hay không, quan trọng là bạn dám nói, dám sợ sai và dám đối diện với lỗi sai của mình. 

Để vượt qua được điều này, mình đã luyện nói trước gương mỗi ngày. Khi giao tiếp với người khác hoặc phải nói trước đông người, hãy tin vào bản thân. Lời khuyên của mình là nếu cảm thấy bối rối quá, hãy hít một hơi thật sâu trước khi bắt đầu. Nói chậm hơn để có thời gian suy nghĩ trước khi nói. Nói tiếng Hàn trôi chảy hay không phụ thuộc lớn vào quyết tâm của bạn. 

lam-the-nao-de-noi-tieng-Han-tu-tin-va-chinh-xac-4

Hãy nhớ câu trả lời nằm trong câu hỏi 

Theo kinh nghiệm của mình, nếu lắng nghe thật kỹ, bạn sẽ phát hiện ra rằng câu trả lời sẽ nằm trong chính câu hỏi mà người khác đưa ra. Nếu bạn là người mới bắt đầu học tiếng Hàn, hãy suy nghĩ và chọn lọc những câu từ thật đơn giản để trả lời và tránh gây hoang mang cho người được giao tiếp. Khi bạn không hiểu họ nói gì, hãy hỏi lại để nghe rõ hơn và trả lời nhé!

Du học Hàn Quốc ngay từ bây giờ

Mình đã thành công trong việc rèn luyện để nói tiếng Hàn lưu loát và mạch lạc hơn khi áp dụng 1 vài phương pháp trên. Tuy nhiên trong quá trình học tập, mình đã nhận ra một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn nói tiếng Hàn tự tin và mạch lạc chính là môi trường giao tiếp. Học tiếng Hàn ở Việt Nam có thể giúp bạn nắm chắc kiến thức về từ vựng hoặc ngữ pháp nhưng kỹ năng nói sẽ gặp những hạn chế và khó có thể phát triển tốt được. Bởi điều kiện học tập ngôn ngữ ở Việt Nam hầu như không thể đáp ứng được việc cung cấp các giáo viên người bản xứ. Đó là lý do tại sao mình quyết định đi du học. Vậy còn bạn, tại sao bạn lại không nghĩ đến việc đi du học Hàn Quốc ngay từ bây giờ?

lam-the-nao-de-noi-tieng-Han-tu-tin-va-chinh-xac-5

>> Đọc thêm: Điều kiện du học Hàn Quốc mới nhất 2022

Du học Tín Phát với “Hệ sinh thái dịch vụ khép kín từ học tập tới việc làm trọn đời – Dự án 3E” được xây dựng và phát triển từ khi thành lập đến bây giờ. Với hệ sinh thái 3E, du học sinh được học tập dưới môi trường giáo dục toàn diện tạo điều kiện để phát triển toàn diện các kỹ năng và chuẩn bị hành trang tốt trước khi sinh sống và học tập tại Hàn Quốc. Hơn thế nữa, Tín Phát còn định hướng việc làm cho các bạn ở cả Hàn Quốc và Việt Nam, mang đến cơ hội việc làm cho hàng nghìn du học sinh. Đó chính là kim chỉ nam mà Tín Phát luôn luôn giữ gìn và hướng tới trong suốt quá trình hoạt động của mình. 

lam-the-nao-de-noi-tieng-Han-tu-tin-va-chinh-xac-7

Liên hệ tư vấn các chương trình học bổng, tư vấn du học Hàn Quốc qua hotline: 0879 001 118.

_______________

DU HỌC TÍN PHÁT

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn