fbpx
Banner top

Tất tần tật thông tin về trường Nhật ngữ mà bạn nên biết

28/06/2024 494 lượt xem

Tìm hiểu thông tin về du học Nhật Bản, chắc hẳn bạn từng nghe nhiều về khái niệm “trường Nhật ngữ”. Tuy nhiên để hiểu kỹ về đặc điểm của ngôi trường này như thế nào? Lí do vì sao phải học tại đây? Hay tiêu chí, điều kiện tham gia là gì?… bạn nên tham khảo thông tin tại bài viết dưới đây nhé.

Trường Nhật ngữ là gì?

Thực tế, trường Nhật ngữ là trường đào tạo tiếng chuyên sâu, được lập ra với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật. Ngôi trường này là nơi đào tạo bài bản và cung cấp các khóa học để ôn luyện cho các kỳ thi năng lực tiếng Nhật (JLPT); kỳ thi Đại học (EJU) dành cho sinh viên quốc tế muốn theo học ở các trường đại học tại Nhật Bản.

So với các trường Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản, điều kiện xét tuyển vào trường Nhật ngữ phù hợp với nhiều đối tượng học viên quốc tế hơn. Nhằm thuận tiện cho du học sinh các nước nhập học, trường Nhật ngữ có thời gian nhập học được chia theo 4 kỳ trong năm là tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Với thời gian đào tạo tối đa là 2 năm. 

Khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ bạn sẽ nhận bằng ngoại ngữ uy tín được công nhận quốc tế. 

Vì sao phải học trường Nhật ngữ?

Nếu bạn muốn học lên cao hơn tại các trường Semon, Cao đẳng, Đại học tại Nhật thì việc học tại trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc. Việc học tập tại trường Nhật ngữ mang đến cho bạn nhiều lợi ích thiết thực, là bước đệm vững chắc cho hành trình du học thành công.

Tại trường bạn sẽ được nâng cao trình độ tiếng Nhật. Học viên được rèn luyện toàn diện các kỹ năng tiếng Nhật, có thể đạt được trình độ tiếng Nhật chuyên sâu N1 hoặc N2 – nền tảng vững chắc cho du học và làm việc tại Nhật Bản. Trường sẽ cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết để học viên hòa nhập môi trường học tập và sinh hoạt tại Nhật Bản.

Bên cạnh đó học viên được nhà trường hỗ trợ tìm kiếm cơ hội việc làm thêm trong quá trình học và giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp (tùy theo chường bạn lựa chọn). Với quy định làm thêm của Chính phủ Nhật Bản là 28 tiếng/tuần. Điều này giúp du học sinh trang trải được sinh hoạt phí và cả học phí học tập tại trường. 

Đặc biệt với môi trường chú trọng đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản rất lí tưởng. Bạn sẽ được thường xuyên tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa để hiểu biết về phong tục tập quán, lối sống của người Nhật. Đây là “kim chỉ nam” để du học sinh làm quen với cuộc sống mới, yêu Nhật Bản bằng những trải nghiệm thực tế, từng bước khám phá nước Nhật mà không bị quá “sốc văn hóa”.

Học viên Tín Phát tham gia nhập học tại trường Nhật ngữ

Những tiêu chí chọn trường Nhật ngữ?

Du học sinh ở bước đầu du học tại Nhật Bản cần xét tuyển vào các trường tiếng tại Nhật nay tại Việt Nam. Vì vậy khi chọn du học Nhật Bản, bạn cần đưa ra lựa chọn nên học trường Nhật ngữ ở khu vực nào; học phí ra sao; chất lượng đào tạo như thế nào. Bạn có thể căn cứ một số gợi ý dưới đây.

Thứ nhất, vị trí địa lý. 

Trường Nhật ngữ được xây dựng ở hầu hết các tỉnh thành ở Nhật Bản. Mỗi khu vực sẽ có mức chi phí sinh hoạt và cơ hội việc làm khác nhau. Cụ thể như các thành phố trung tâm như Tokyo, Osaka… ưu điểm mang lại cho du học sinh là đa dạng hơn về sự lựa chọn hơn. Điều kiện giao thông thuận tiện và cơ hội tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn. Tuy vậy mức chi phí ở đây cao hơn ở các vùng ngoại thành. Mặt khác, các trường Nhật ngữ ở ngoại thành sẽ có chi phí thấp hơn, không gian sống gần gũi thiên nhiên,  hơn, ở nơi này bạn có thể được khám phá và trải nghiệm những nét văn hóa truyền thống của người dân địa phương. Tuy vậy các trường này là sẽ xa trung tâm, đồng nghĩa với sự lựa chọn việc làm thêm không phong phú.

Vì vậy khi lựa chọn tốt nhất cho các bạn du học sinh muốn tiết kiệm chi phí du học Nhật Bản, bạn có thể chọn các trường cách xa trung tâm một chút và di chuyển bằng tàu điện ngầm hoặc tàu siêu tốc.

>> Đọc thêm: Top 50 trường Nhật ngữ uy tín tại Nhật Bản

Thứ hai, khả năng tài chính.

Bạn hãy căn cứ vào khả năng tài chính cá của gia đình để cân nhắc lựa chọn trường cho phù hợp. Trên thực tế, bạn nên tìm kiếm các học bổng du học Nhật Bản để giảm bớt gánh nặng chi phí. Hiện nay chính phủ Nhật có rất nhiều chính sách hỗ trợ du học sinh quốc tế. Với các trường Nhật ngữ cũng hỗ trợ học viên với nhiều loại học bổng khác nhau. Có thể là hỗ trợ học phí, chi phí học tập, hỗ trợ cả việc làm có thu nhập tốt trong quá trình học tập tại trường… Học bổng xét trên xếp loại học lực, nổi tiếng phải kể tới học bổng Xuất sắc; Vượt trội; Triển vọng… Điều này tạo điều kiện để bạn có tài chính thấp vẫn có động lực đi du học. 

Với uy tín hơn 12 năm trong lĩnh vực du học, đến nay Du học Tín Phát đã đang liên kết với hàng trăm đơn vị giáo dục, các trường Nhật ngữ có chất lượng đào tạo top đầu Nhật Bản. Trở thành “cầu nối” giúp cho các bạn trẻ sở hữu hàng trăm suất học bổng giá trị hàng năm. Các suất học bổng hỗ trợ 50%, 75% và lên tới 100% học phí; các học bổng Báo; học bổng Điều dưỡng; học bổng nghề… đem lại giá trị thực tế, trao cơ hội cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vẫn tự tin theo đuổi đam mê du học.

>> Tìm hiểu thêm: Học bổng du học Nhật Bản – Du học Tín Phát

Thứ ba, quy mô và cơ sở vật chất của trường

Một trong những tiêu chí lựa chọn trường Nhật ngữ dễ dàng nhất đó là các bạn nên tìm hiểu về quy mô của trường nhé.

Các trường Nhật ngữ tại Nhật có quy mô đa dạng, từ vài chục đến vài trăm học viên: 80 học viên – Trường nhỏ; từ 240 học viên – Trường trung bình; trên 600 học viên – Trường lớn. Hầu hết các trường được tọa lạc tại các thành phố lớn hoặc khu vực lân cận có đông dân cư, thuận lợi về đường xá di chuyển và các tiện ích cần thiết để tạo điều kiện học tập tốt nhất cho sinh viên.

Về cơ sở vật chất của hầu hết các trường đều đầy đủ và rất hiện đại. Với các phòng học được thiết kế tiện nghi với trang thiết bị học tập thông minh như cho phép người học có thể tham gia trực tiếp hoặc trực tuyến; sử dụng bảng trắng kỹ thuật số để giảng dạy; sáng tạo bài giảng với nhiều phần mềm và có thể ghi hình lại bài giảng… Ngoài ra sinh viên được trang bị thư viện, phòng máy tính, ký túc xá, nhà ăn, sân bóng, khu tập luyện thể thao, các phòng sinh hoạt tập thể… đáp ứng nhu cầu học tập, giao lưu giữa sinh viên quốc tế.

So với các trường Cao Đẳng, Đại học tại Nhật Bản thì trường Nhật ngữ rất hiện đại và được đầu tư cơ sở vật chất “không hề kém cạnh”. Ngoài việc không có các phòng thực hành chuyên ngành chuyên biệt như các trường chuyên ngành, các trường Nhật ngữ có đầy đủ những điều kiện để sinh viên rèn luyện khả năng ngôn ngữ đầy sáng tạo. 

Thứ tư, chất lượng giảng dạy và điều kiện sinh hoạt.

Chất lượng giảng dạy là yếu tố quan trọng ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả học tập của du học sinh. Hãy tìm hiểu về đội ngũ giáo viên, chương trình giảng dạy, cơ sở vật chất của trường trước khi quyết định. Để cẩn thận hơn, bạn có thể tham khảo đánh giá của học sinh cũ, hoặc tham gia các hội thảo du học để tìm hiểu thêm thông tin.

Trong quá trình tư vấn, đào tạo học viên, Tín Phát cũng thấu hiểu được những rào cản của các bạn trẻ gặp phải đó là: Thiếu nguồn thông tin tham khảo và thiếu định hướng đúng và lộ trình đúng… Vì vậy, ngay ở giai đoạn định hướng đội ngũ chuyên gia Tín Phát đã đưa lời khuyên thực tế để chính các bạn tự đánh giá sự phù hợp của mình khi quyết định lựa chọn trường. Bên cạnh đó trong quá trình du học tại Nhật Bản, bạn vẫn tiếp tục nhận sự đồng hành của Tín Phát từ ngày đầu nhập học, bảo trợ & giới thiệu việc làm tốt trong và sau khi tốt nghiệp. 

tat-tan-tat-ve-chuong-nhat-ngu-2

Lễ tốt nghiệp du học sinh Tín Phát tại trường Nhật ngữ 

Điều kiện xét tuyển trường Nhật ngữ mới nhất

Để có thể xét tuyển vào các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản, các bạn cần đáp ứng những điều kiện cơ bản sau đây: 

 • Không mắc tiền án, tiền sự, không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh.
 • Đã tốt nghiệp THPT hoặc Đại học và có bằng tại Việt Nam
 • Với học sinh tốt nghiệp THPT điểm trung bình 3 năm cấp 3 đạt trên 6.
 • Sinh viên đã tốt nghiệp đại học/ cao đẳng/ trung cấp, điểm GPA trên 6.5
 • Cần có trình độ tiếng Nhật tối thiểu N5
 • Đáp ứng đủ điều kiện về chứng minh tài chính theo đúng quy định của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh.

Những điều thú vị chỉ trường Nhật ngữ mới có

Quy định về thời gian học

Các trường Nhật Ngữ thường có 4 kỳ nhập học chính trong năm, bao gồm: tháng 1, 4, 7 và 10, tương ứng với các kỳ Xuân, Hạ, Thu, Đông hằng năm. Thời gian nhập học này giúp đáp ứng nhu cầu đa dạng của học viên.

Một học kỳ của các trường thường kéo dài 3 tháng, với thời gian học tập mỗi ngày sẽ từ 4 đến 5 tiếng, bắt đầu lúc 9:00 sáng và 13:30 chiều; bao gồm cả các tiết học chính và hoạt động ngoại khóa. 

Thời khóa biểu của các trường Nhật ngữ đều rất linh hoạt, phù hợp với lịch trình học tập và sinh hoạt của học viên. Việc sắp xếp lịch học theo ca sáng và tối của các trường Nhật ngữ cũng nhằm giúp học viên có thể đăng ký lịch làm thêm phù hợp để trang trải thêm trong suốt quá trình các bạn du học.

Kỳ nghỉ hè của các trường Nhật ngữ thường kéo dài từ 4 đến 6 tuần vào tháng 8, đồng thời, học viên cũng sẽ được nghỉ thêm vào những ngày lễ như: Quốc Khánh, Xuân phân hay Lễ dân tộc –  được thông báo theo Lịch đỏ (lịch nghỉ lễ toàn quốc của Nhật). Đây chính là cơ hội để các bạn du học sinh có thể được thư giãn và trải nghiệm thêm những nét văn hóa, lịch sử truyền thống của đất nước Mặt Trời mọc.

Quy định về chuyên cần 

Đa số các trường đều sẽ yêu cầu học viên phải tham gia tối thiểu 80% tổng số tiết học. Với những bạn muốn giành được học bổng thì sẽ cần phải tham dự đủ 100% các tiết học và đạt được thành tích tốt trong học tập. 

Quy định về tác phong, thái độ

Tác phong và thái độ cũng là quy định được áp dụng cho tất cả các bạn DHS tại bất cứ trường Nhật ngữ nào. 

 • Đối với giáo viên và những người lớn tuổi, bạn phải tôn trọng, lễ phép trong giao tiếp. 
 • Đối với bạn bè cùng lớp, cùng trường bạn nên cởi mở hòa nhập, tôn trọng trong giao tiếp.
 • Trong quá trình học tập tại trường, DHS luôn phải tuân thủ các quy định về đồng phục, giờ giấc, tác phong… theo yêu cầu của trường.

Lưu ý: Không nên có những hành vi gây gổ, mâu thuẫn và lời nói xúc phạm giảng viên, bạn bè. Bởi bạn có thể bị đánh giá thấp về điểm rèn luyện hoặc nặng hơn là buộc thôi học và trục xuất về nước.

Học bổng

Các trường Nhật ngữ thường cung cấp đa dạng chương trình học bổng với những điều kiện và mức hỗ trợ khác nhau, mang đến cơ hội cho nhiều đối tượng học sinh. Chúng ta có thể phân loại học bổng tại trường Nhật ngữ thành hai nhóm chính:

 • Học bổng theo thành tích học tập: dành cho những học viên có thành tích học tập xuất sắc và được xét dựa trên điểm trung bình học tập, điểm thi tiếng Nhật hoặc kết quả các kỳ thi đánh giá năng lực.
 • Học bổng theo hoàn cảnh: dành cho học viên có hoàn cảnh khó khăn về tài chính, và được xét dựa trên thu nhập gia đình, hoàn cảnh đặc biệt hoặc các yếu tố khác liên quan đến điều kiện kinh tế.

Mức hỗ trợ của học bổng có thể dao động từ vài chục nghìn Yên đến vài triệu Yên, tùy thuộc vào loại học bổng và chính sách của từng trường. Nhưng nhìn chung thì học bổng theo thành tích học tập thường sẽ cao hơn và có thể gồm miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí sinh hoạt hoặc hỗ trợ cả hai.

review-truong-nhat-ngu-4

Học viên được nhận học bổng theo kỳ nếu có thành tích học tập tốt

Quy định về đồng phục

Một số trường Nhật ngữ còn yêu cầu sinh viên phải mặc đồng phục hoặc mặc theo nội quy của nhà trường. Vậy nên, trước khi nhập học, các bạn cần phải tìm hiểu kỹ và rõ quy định của trường mà mình theo học nhé. 

Quy định về công việc làm thêm

Chính phủ Nhật Bản cho phép và tạo nhiều điều kiện để các bạn du học sinh đi làm thêm. Tuy nhiên, mỗi bạn chỉ được phép làm 4 tiếng/ngày, tổng là 28h/tuần. Nhà trường luôn mong muốn bạn tập trong cho hoạt động học tập chính tại trường, bạn vẫn cần tuân thủ quy định giờ giấc, nề nếp và bài tập ở trường. Vì vậy bạn cần cân đối thời gian giữa việc đi làm và đi học.

Với Du học sinh Tín Phát ngoài sự hỗ trợ giới thiệu việc làm từ phía nhà trường du học sinh còn nhận được sự hỗ trợ từ Cán bộ Tín Phát tại Nhật Bản. Từ các bước hoàn thiện đầy đủ các thủ tục làm thêm và giới thiệu việc làm phù hợp với thời gian và chương trình học tập của bạn.

Giảng viên

Đa số giảng viên tại các trường Nhật ngữ đều có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài, đặc biệt là học viên Việt Nam. Chính những kinh nghiệm này đã giúp họ hiểu rõ được những khó khăn và vướng mắc mà học viên thường gặp phải trong quá trình học tập, từ đó có phương pháp giảng dạy phù hợp và hiệu quả.

Tất cả các giảng viên của trường đều có trình độ tiếng Nhật N1 hoặc cao hơn, đảm bảo khả năng sử dụng tiếng Nhật thành thạo và lưu loát. Đặc biệt, nhiều giảng viên còn có bằng cấp chuyên môn về lĩnh vực văn hóa và lịch sử của Nhật Bản, mang đến cho học viên những kiến thức thực tế và góc nhìn đa chiều về đất nước và con người Nhật.

Phương pháp giảng dạy của các trường Nhật ngữ thường rất đa dạng và hiện đại, giúp học viên tiếp thu kiến thức một cách hiệu quả, đầy hứng thú. Không chỉ vậy, các giảng viên luôn chú trọng rèn luyện kỹ năng giao tiếp thực tế cho học viên, giúp học viên tự tin sử dụng tiếng Nhật trong mọi tình huống.

Phong cách giảng dạy của giảng viên tại các trường đều rất thân thiện, nhiệt tình và luôn tạo bầu không khí học tập thoải mái, cởi mở cho học viên. Đồng thời, luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc, hỗ trợ và động viên học viên trong quá trình học tập.

review-truong-nhat-ngu-6

Giảng viên các trường Nhật ngữ rất đáng yêu, thân thiện

Hoạt động ngoại khóa

Các trường Nhật ngữ thường tổ chức đa dạng hoạt động ngoại khóa, mang đến cho học viên cơ hội giao lưu, rèn luyện kỹ năng, mở rộng kiến thức và trải nghiệm văn hóa Nhật Bản một cách chân thực nhất. Hoạt động ngoại khóa tại trường Nhật ngữ thường được chia thành hai loại chính là: hoạt động theo khóa và hoạt động thường niên.

Hoạt động theo khóa là những hoạt động được tổ chức thường xuyên trong học kỳ, đồng thời cũng là một phần trong chương trình đào tạo của trường. Các hoạt động có thể bao gồm: lớp học ngoại khóa nhằm cung cấp kiến thức và kỹ năng bổ trợ cho việc học tiếng Nhật, hay các sự kiện văn hóa giúp học viên trải nghiệm văn hóa Nhật Bản một cách trực quan. 

Hoạt động thường niên thường được tổ chức vào các dịp đặc biệt như đầu năm, cuối năm, các dịp lễ đặc biệt của nước Nhật. Có thể kể đến các lễ hội thể thao – nơi học viên có thể rèn luyện sức khỏe và tinh thần đồng đội, cuộc thi tiếng Nhật giúp học viên đánh giá trình độ tiếng Nhật của bản thân, cùng với đó là những buổi giao lưu văn hóa để học viên được giao lưu với người bản ngữ và tìm hiểu văn hóa Nhật Bản một cách sâu sắc.

review-truong-nhat-ngu-7

Học viên Tín Phát tham gia hoạt động ngoại khóa tại trường Nhật ngữ

Du học sinh Tín Phát tại trường Nhật ngữ 

Với hệ sinh thái giáo dục tới việc làm trọn đời trong dự án 3E, học viên Tín Phát sau khi đào tạo chuyên sâu tại Việt Nam sẽ tham gia học tập tại các trường Nhật ngữ tại Nhật Bản. Hiện nay, Du học Tín Phát có hàng chục ngàn học viên đang sinh sống và làm việc ở khắp các tỉnh thành của Nhật Bản. Hầu hết du học sinh được đào tạo tại các trung tâm lớn như Tokyo, Osaka, Nagoya, Hokkaido, Kyushu, Okinawa…

tat-tan-tat-ve-chuong-nhat-ngu-3

Hoạt động ngoại khóa của cựu học viên Tín Phát  tại lớp học trường Nhật ngữ

Tại Nhật Bản, du học sinh được Tín Phát đồng hành trong quá trình sinh sống và học tập, đồng thời kết nối giúp các bạn tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao cùng cộng đồng người Nhật; kết nối cùng hội đồng hương Việt Nam tại Nhật Bản… Hàng năm Tín Phát có rất nhiều hoạt động giao lưu gặp gỡ, chia sẻ những khó khăn, đồng đảm với nỗi lòng của du học sinh xa xứ. Những hoạt động ý nghĩa như tổ chức các sự kiện thể thao – giao hữu bóng đá; các cuộc thi hùng biện tiếng Nhật; các ngày kỉ niệm, trao quà động viên nhân dịp lễ tết…

Trong khoảng thời gian này du học sinh Tín Phát được tích lũy nhiều kiến thức mới, phát triển ngôn ngữ, kỹ năng sống và học hỏi những phẩm chất tuyệt vời của con người Nhật Bản. 

tat-tan-tat-ve-chuong-nhat-ngu-4

Du học sinh Tín Phát giao hữu bóng đá cộng đồng người Việt

tat-tan-tat-ve-chuong-nhat-ngu-5

Tín Phát hỗ trợ việc làm thêm cho du học sinh trong quá trình học tại trường Nhật ngữ

tat-tan-tat-ve-chuong-nhat-ngu-6

Tín Phát đồng hành hướng dẫn du học sinh hòa nhập cuộc sống tại Nhật Bản

tat-tan-tat-ve-chuong-nhat-ngu-5

Tặng quà tết tới du học sinh – Một trong những hoạt động ý nghĩa của Tín Phát tại Nhật Bản

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh Tín Phát tiếp tục được hỗ trợ chuyển đổi Visa và định hướng học lên chuyên ngành tại các trường Senmon hoặc Cao đẳng, Đại học uy tín tại Nhật Bản. Bên cạnh đó, các bạn được giới thiệu việc làm tốt với mức thu nhập cao tại các doanh nghiệp Nhật Bản hoặc lựa chọn trở về nước làm việc tại các tập đoàn FDI có vốn đầu tư nước ngoài. Tất cả sự hỗ trợ, đồng hành của Tín Phát dành cho học viên đúng như cam kết và sứ mệnh “cầu nối” giúp đỡ thế hệ trẻ Việt. 

tat-tan-tat-ve-chuong-nhat-ngu-6

Hoạt động giao lưu kết nối các cộng đồng du học sinh Tín Phát tại Nhật Bản

Như vậy, để hiện thực hóa ước mơ du học của mình điều tiên quyết là bạn cần tìm hiểu thông tin đủ kỹ, tiếp cận thông tin chính xác để từ đó xây dựng kế hoạch du học phù hợp cho mình. Việc tìm hiểu tất tần tật về trường Nhật ngữ giúp bạn rõ hơn về mục tiêu của mình khi đặt chân tới Nhật Bản với tư cách du học sinh. Lựa chọn trung tâm du học uy tín, đồng hành A-Z và dịch vụ chuyên nghiệp giúp bạn có lợi thế hơn khi chọn trường Nhật ngữ đó!

___________________

DU HỌC TÍN PHÁT

Hotline: 0879 001 118

Fanpage: facebook.com/DUHOCTINPHAT

Youtube: youtube.com/c/TinPhatGroup 

Đọc thêm:

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn