fbpx
Banner top

Bỏ túi “kinh nghiệm” sống tại Nhật Bản cho Du học sinh

14/04/2023 1125 lượt xem

Nhật Bản được mệnh danh là “miền đất hứa” bởi có rất nhiều người lựa chọn gửi gắm ước mơ lập thân, lập nghiệp để xây dựng tương lai tốt đẹp hơn. Với Du học sinh, Nhật Bản tươi đẹp nhưng cũng đầy lạ lẫm và cần có những trải nghiệm để hòa nhập tốt tại đất nước này. Cùng bỏ túi “kinh nghiệm” sống tại Nhật Bản dành cho Du học sinh cùng Tín Phát tại bài viết này!

Kỹ năng cần có khi hòa nhập với cuộc sống mới

Để hòa nhập với cuộc sống mới tại Nhật Bản các bạn du học sinh cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để cân bằng cuộc sống mới, bảo vệ bản thân. 

  • Thiết kế thời gian biểu phù hợp

Việc thiết kế thời gian biểu khi sinh sống và học tập tại Nhật Bản giúp du học sinh thay đổi và hòa nhập với cuộc sống mới. Nếu như ở Việt Nam các bạn đã có thời gian dài tập trung cho việc học tập thì tại Nhật Bản bạn cần học cách cân bằng giữa việc học, việc làm và cuộc sống.

Tình trang thức khua quá nhiều vì giải quyết các bài tập ở trường và đi làm thêm muộn khiến các bạn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và hiệu quả học tập. Vậy hãy thiết kế lại thời gian học tập phù hợp hơn ngay sau giờ lên lớp để giải quyết các bài tập. Tích cực học ngôn ngữ trong quá trình đi làm thêm và sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý hơn.

kinh-nghiem-song-tai-nhat-ban-thiet-lap-thoi-gian-bieu-phu-hop

Thiết lập thời gian biểu phù hợp để cân bằng cuộc sống tại môi trường mới

Với du học sinh Tín Phát, ngay khi đặt chân tới Nhật Bản ở tuần đầu tiên, các bạn được thầy cô Tín Phát hỗ trợ trước về toàn bộ khu vực KTX, được dẫn đi nhập trường và giới thiệu việc làm thêm… Bên cạnh đó thầy cô sẽ đưa ra lời khuyên ngay từ đầu về các bạn hình thành dẫn những thói quen tốt, cân bằng và hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống mới.

Ví như công việc làm thêm dành cho du học sinh Tín Phát đều là những đơn uy tín, công việc vừa sức và đảm bảo thời gian đúng quy định là 28h/tuần. Đặc biệt các công việc có môi trường phù hợp để các bạn luyện tập giao tiếp khi được thường xuyên tiếp xúc với người bản xứ. Cân bằng việc học ở trường, kiếm thêm thu nhập trang trải và học tiếng trực tiếp là bước đệm ban đầu để các bạn hòa nhập và phát triển tại đất nước Nhật Bản.

  • Kỹ năng chọn bạn

Ở môi trường nước ngoài, việc có một người bạn đã khó, nhưng chọn đúng bạn lại là việc khó hơn. Có những người bạn chơi rất hợp nhưng khi học chung lại không hề có cùng quan điểm hay thái độ cộng tác, bạn nên chịu khó quan sát và chọn ra cho mình một người bạn tiềm năng để rủ họ cùng làm việc. Bạn nên ngay từ đầu thân thiện mỉm cười hay chào hỏi tất cả mọi người xung quanh.

  • Kỹ năng làm việc nhà

Thông thường các bạn Du học sinh sẽ sống trong môi trường tập thể trong 1 – 2 năm đầu sống tại Nhật để tiết kiệm chi phí hơn. Câu chuyện làm việc nhà và kỷ luật trong dọn dẹp không gian sinh sống vô cùng quan trọng. Đối với nhiều người có thể không quá khó khăn, tuy nhiên sống trong môi trường tập thể với bạn bè quốc tế việc này lại là một vấn đề. Để sống hòa hợp và tránh những xích mích trong quá trình sinh hoạt bạn nên chủ động dọn dẹp không gian riêng của mình như: phòng ngủ, với các không gian chung nên có sự phân chia dọn dẹp thường xuyên. 

Đối với các bạn du học sinh Tín Phát, các bạn sẽ được sắp xếp sinh sống trong cùng không gian KTX và có chia các phòng và khu vực sinh hoạt chung rất khoa học. Việc này giúp các bạn cùng nhau quen dần với nếp sống mới, hỗ trợ nhau trong quá trình hòa nhập với cuộc sống mới. Thời gian sau này, việc phân chia việc nhà, dọn vệ sinh và có ý thức giữ gìn cơ cở vật chất rất dễ dàng và chủ động. 

  • Thiết lập lối sống tiết kiệm

Tiết kiệm là đức tính tốt không chỉ với người Nhật, đức tính này giúp bạn sử dụng của cải một cách đúng mức, không xa hoa, lãng phí cho bản thân và rộng hơn là gia đình, xã hội vào những việc vô ích. Là du học sinh việc thực hành lối sống tiết kiệm giúp bạn chi tiêu hợp lý hơn, có thể tích lũy được khoản tiền chi trả học phí, sinh hoạt phí ngay trong quá trình học tập.

Thiết lập lối sống tiết kiệm ngay trong sinh hoạt hàng ngày, không mua quá nhiều, để thừa đồ ăn, vật dụng sinh hoạt gây lãng phí. Hạn chế các khoản chi tiêu tốn kém, vô vổ mà dành ngân sách đó cho việc phát triển bản thân sẽ giúp các bạn du học sinh sớm hòa nhập và phát triển tại Nhật Bản.

Tiết kiệm không đồng nghĩa với việc chắt bóp, không dám tiêu sài. VD như ngoài việc lên kế hoạch trước cho việc chi tiêu và sử dụng đồ, bạn có thể áp dụng mẹo hay khi đi siêu thị như: mua đồ vào khung giờ giảm giá, đăng ký thẻ tích điểm ưu đãi cho nhưng lần mua tiếp theo… vừa đảm bảo thực phẩm dinh dưỡng mà vừa giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền nhất định.

Lối sống tiết kiệm ngay từ đầu giúp DHS chi tiêu hợp lý và hòa nhập nhanh với cuộc sống mới

  • Chăm chỉ học tiếng

Học ngoại ngữ tiếng Nhật thời gian đầu khi sang Nhật Bản vô cùng cần thiết. Bởi ngôn ngữ là công cụ giao tiếp cũng mở ra cơ hội để các bạn tiếp thu kiến thức nhanh hơn, trải nghiệm văn hóa thú vị và thích nghi nhanh hơn. Trong hành lý du học Nhật Bản thầy cô tại Tín Phát luôn nhắc nhở các bạn nên mang theo sách và tài liệu cơ bản, cần thiết cho việc học tiếng Nhật. Ở thời gian đầu mới sang ngoài việc học tập ngôn ngữ ở trường bạn nên dành thời gian học tiếng Nhật tại nhà chăm chỉ hơn, hãy dành thời gian vào buổi tối hoặc những ngày nghỉ để học tập nhé.

Bên cạnh đó, nếu như học ở Việt Nam việc học ngoại ngữ chỉ dừng lại ở lý thuyết và ít được thực hành cùng người bản xứ thì khi tới với Nhật Bản để nâng cao trình độ ngôn ngữ của mình bạn hãy tích cực giao tiếp và học tiếng trong thực tế nhé. Có thể học giao tiếp qua các công việc làm thêm, tham gia các hoạt động trải nghiệm văn hóa. 

  • Chủ động khám phá văn hóa

Yêu thích Nhật Bản và hiện thực hóa ước mơ đặt chân tới đất nước mặt trời mọc… sẽ thật thiếu sót nếu bạn không chủ động khám phá những tinh hoa trong văn hóa Nhật Bản. Đặc biệt ở thời gian đầu hãy thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc, sắp xếp thời gian đi tham quan các địa điểm du lịch, tham gia các lễ hội văn hóa Nhật Bản…

Việc chủ động khám phá văn hóa khiến bạn hào hứng hơn, yêu đất nước Nhật Bản hơn và nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới.

kinh-nghiem-song-tai-nhat-ban-kham-pha-van-hoa

Khám phá những nét đẹp trong văn hóa Nhật Bản qua các lễ hội truyền thống

Xem thêm: Tại sao Nhật Bản lại nghiêm khắc với chúng ta đến thế – Tôi đã học được điều gì sau 2 năm đi du học

TOP những điều nhất định phải tuân thủ khi sống tại Nhật Bản

Luôn mang theo thẻ ngoại kiều

Các bạn nhớ nhé, khi đi mua sắm đồ ở gần nhà hay bất kì đâu đều phải mang theo thẻ ngoại kiều. Việc bạn không mang theo thẻ ngoại kiều đồng nghĩa với việc bạn đã vi phạm Luật quản lý xuất nhập cảnh và chứng nhận người tị nạn tại Nhật Bản.

luon-mang-theo-the-ngoai-kie

Du học sinh nhất định phải nhớ luôn mang theo thẻ ngoại kiều

Bên cạnh đó với những giấy tờ khác như thẻ ngân hàng, giấy chứng nhận tư cách lưu trú, các giấy tờ thuộc yêu cầu của trường theo học… Du học sinh nên cất giữ cẩn thận trong suốt quá trình sinh sống. Với du học sinh Tín Phát, ngay sau khi đặt chân xuống sân bay, thầy cô Tín Phát tại Nhật Bản sẽ đồng hành hướng dẫn các bạn về các giấy tờ thủ tục cần thiết này, các bạn lưu ý khi hoàn thiện xong giấy tờ hãy bảo mật thông tin và tài sản cá nhân của mình thật kỹ nhé!

Không tự ý chụp ảnh trong sân nhà người khác

Ở Việt Nam chúng ta thường vào sân nhà người khác để chụp ảnh nếu thấy có hoa đẹp tuy nhiên khi ở Nhật Bản, việc bạn tùy tiện vào sân nhà người khác để chụp ảnh có thể bị kết tội xâm phạm trái phép nơi ở của người khác theo quy định của Luật hình sự.

khong-tu-y-chup-anh-trong-san-nha-nguoi-khac

Biển báo cấm chụp ảnh tại Nhật Bản

Chọn lọc các ông việc làm thêm phù hợp

Việc làm thêm ở Nhật Bản rất đa dạng tuy nhiên nhiều việc làm thêm vẫn tuyển dụng trái phép, với mức lương có thể hấp dẫn hơn. Bạn nên lựa chọn các công việc chân chính để tránh lừa đảo và hay có thể bị trục xuất khỏi Nhật Bản.

Không mua động vật còn sống qua mạng sau đó tự giết thịt

Bạn không nên mua động vật còn sống qua mạng sau đó tự giết thịt vì động vật, gia súc được bán qua mạng có khả năng đó là gia súc bị đánh cắp. Hơn nữa tại Nhật Bản cũng nghiêm cấm việc giết mổ, xẻ thịt các loại gia súc như lợn, bò ở ngoài cơ sở giết mổ, chế biến thịt được cấp phép.

Du học sinh không mua động vật còn sống qua mạng sau đó tự giết thịt

Không được săn bắn động vật trái phép

Việc bắt chim muông, động vật hoang dã để giết thịt được liệt vào hành vi vi phạm Luật quản lý bảo vệ chim, thú và Luật công viên thiên nhiên. Do đó, bạn đừng dại dột bắt giữ chim hay thú hoang một cách tùy tiện tại đất nước Nhật Bản nhé.

cam-san-ban-tai-nhat

Bạn sẽ phạm tội nghiêm trọng nếu có hành vi săn bắn động vật trái phép

Khi mua sắm

Lấy trộm hàng hóa trong siêu thị, các cửa hàng mang sẽ bị kết tội trộm cắp theo Luật hình sự (Bị phạt tù dưới 10 năm và có thể bị trục xuất khỏi Nhật Bản).

Tuyệt đối không ăn cắp, ăn trộm

Không ăn cắp, ăn trộm, cướp giật, làm các trò đồi bại với người khác. Lấy đồ, mượn đồ phải nhận được sự đồng ý cho phép nếu không sẽ bị kết tội và có thể bị trục xuất khỏi Nhật Bản.

trom-cap-o-nhat-ban

Hành vi trộm cắp ở Nhật có thể phạm tội hình sự

Tại nơi công cộng

Hành vi xả rác bừa bãi ra đường đi, công viên, khu đất trống là tội xả rác bất hợp pháp. Tùy theo khu vực mà có các quy định về việc bỏ rác. Hãy phân loại rác và bỏ rác đúng ngày, giờ đã được quy định.

Hãy giữ ý thức nơi công cộng – Bỏ rác đúng nơi quy định

Xe đạp bên đường

Thấy xe đạp vô chủ để bên đường, nghĩ rằng sau đó trả lại là được nên đã lấy xe đi về. Theo quy định của Luật hình sự có thể bị kết tội trộm cắp và tội biển thủ tài sản riêng của người khác. Do đó, cho dù thấy xe đạp bỏ bừa bãi cũng không tự ý lấy đi.

Du học sinh Tín Phát ngay từ khi sang Nhật trong những tuần đầu tiên sẽ được thầy cô Tín Phát dẫn đi mua xe đạp để thuận tiện cho việc di chuyển đến trường, đi siêu thị, đi chơi gần khu vực sinh sống… Tự ý lấy đồ không xin phép, lấy cắp xe đạp tại Nhật là hành vi bị cấm, điều này các bạn đã được thầy cô dặn dò ngay từ đầu nên các bạn cần tránh phạm phải nhé!

Không nên tư ý lấy xe đạp trên đường dưới mọi hình thức

Bắt đầu cuộc sống mới tại đất nước du học, tuy rằng đã có sự chuẩn bị về tâm lý và tìm hiểu nhưng vẫn không tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu cần thời gian để hòa nhập. Tại Tín Phát, du học sinh ngay từ khi ở Việt Nam cho tới khi sang Nhật sinh sống và học tập đều được Tín Phát hướng dẫn chi tiết về thủ tục xuất – nhập cảnh. Tại Nhật Bản Tín Phát sẽ hỗ trợ DHS hòa nhập với cuộc sống mới và đồng hành hỗ trợ trong suốt quá trình sinh sống. Kinh nghiệm sống cần tích lũy dần theo thời gian, tuy nhiên ở những bước chân đầu tiên trên miền đất hứa các bạn hãy chủ động khám phá nhưng hãy bước đi “thận trọng” hơn, quan sát kỹ càng để tránh gặp phải những rắc rối. 

Chúc các bạn có một tinh thần tốt để trải nghiệm và chinh phục mục tiêu du học của mình. Với những kinh nghiệm được chia sẻ qua bài viết, hy vọng sẽ giúp bạn sớm hòa nhập với cuộc sống mới tại đất nước du học. 

Đọc thêm:

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn