fbpx
Banner top

Cách thích nghi với khí hậu “xứ anh đào” như thế nào?

14/02/2023 483 lượt xem

Bên cạnh sự khác biệt về văn hóa khi lựa chọn du học Nhật Bản, du học sinh còn phải đối diện với sự khác biệt về khí hậu. Khí hậu ở Nhật Bản có khắc nghiệt không? khác biệt so với Việt Nam như thế nào? Cách thích nghi với khí hậu “xứ anh đào” ra sao? cùng Du học Tín Phát tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

cach-thich-nghi-voi-khi-hau-xu-anh-dao-nhu-the-nao-1

Thích nghi với khí hậu “xứ anh đào”

Đặc trưng của khí hậu Nhật Bản

Nhật Bản nằm ở bán cầu Nam, trong khu vực khí hậu ôn đới nhưng lại có địa hình trải dài trên nhiều vĩ tuyến từ Bắc xuống Nam sang khu vực khí hậu cận nhiệt đới. Vì vậy, khí hậu tại Nhật Bản có sự phân hóa rõ rệt. Cũng như Việt Nam, Nhật Bản có 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông. 

Tuy nhiên, Nhật Bản lại là đất nước nằm trên vành đai núi lửa Thái Bình Dương – nơi hội tụ của các vùng kiến tạo địa chất nên thường hứng chịu nhiều thiên tai như động đất, sóng thần, núi lửa hàng năm. Điều này làm khí hậu tại “xứ anh đào” thay đổi và không giống với khí hậu ở các nơi khác.

 • Mùa xuân

Mùa xuân tại Nhật kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5. Nhiệt độ trung bình tại Nhật vào mùa này khoảng 23 độ C, tuy nhiên thời tiết vẫn còn khá lạnh và khi ra đường bạn vẫn phải mặc áo ấm.

 • Mùa hạ

Do ảnh hưởng từ phía biển, gió thổi từ biển vào đất liên mang theo hơi nóng với độ ẩm cao nên bắt đầu từ tháng 6 nhiệt độ tại Nhật tăng cao. Thời tiết lúc này khá nóng kèm theo đó là những trận mưa bất chợt

 • Mùa thu

Mua thu tại Nhật bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12. Đây là giai đoạn mát mẻ nhất ở Nhật. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn Nhật Bản chịu ảnh hưởng của nhiều cơn bão từ phía tây Bắc Thái Bình Dương đổ bộ vào. Mưa lớn và nhiều gây ảnh hưởng và thiệt hại về người và tài sản của người dân nơi đây.

 • Mùa đông

Mùa đông tại Nhật khá khắc nghiệt. Nhiệt độ tại Nhật vào thời gian này giảm xuống từ 14 độ đến 0 độ C, có những khu vực còn giảm xuống đến âm 30 độ C. Hầu như mọi nơi tại xứ anh đào đều bị phủ tuyết trắng xóa, nhất là khu vực giáp ranh giới giữa Fukushima và Niigata lớp tuyết phủ lên tới 3m. 

cach-thich-nghi-voi-khi-hau-xu-anh-dao-nhu-the-nao-2

Nhật Bản có đủ 4 mùa Xuân – Hạ – Thu – Đông

Khí hậu các vùng tại Nhật Bản

Nhật Bản nằm trong khu vực có khí hậu ôn đới – cận nhiệt đới, mang tính chất trung gian giữa đới nóng và đới lạnh nên thời tiết thay đổi thất thường. Lượng nhiệt trung bình và các mùa thể hiện rất rõ trong năm, lượng mưa hàng năm dao động trong khoảng 500-1000 mm.

Nhật Bản được chia ra làm 2 phần: một phần là biển Nhật Bản, một phần thuộc bắc Thái Bình Dương với 6 vùng khí hậu. Chính vì thế các bạn du học sinh khi lựa chọn du học tại các vùng khí hậu khác nhau nên tìm hiểu kỹ nhé!

 • Khí hậu vùng cực bắc Hokkaido

Đây là vùng có khí hậu ôn đới, mùa đông ngày ngắn đêm dài và rất lạnh, các hòn đảo thuộc khu vực này thường xuyên bị tuyết lớn bao phủ. Vào mùa xuân, do áp suất cao và thấp thay đổi liên tục nên khí hậu cũng thay đổi vài ngày một lần. Mùa hè tại vùng cực bắc Hokkaido thì khá mát mẻ. Còn vào mùa thu, khí hậu tại khu vực này cũng thay đổi liên tục, thường chịu ảnh hưởng của gió giật trên diện rộng và nguy cơ xảy ra thiên tai.

cach-thich-nghi-voi-khi-hau-xu-anh-dao-nhu-the-nao-h3

Những ngôi nhà nhỏ chìm trong biển tuyết tại Nhật Bản

 • Vùng biển Nhật Bản

Do ảnh hưởng của bờ biển phía tây đảo Honshu, mùa đông tại khu vực này đón nhận những trận tuyết lớn và dày. Mùa hè, vùng biển Nhật Bản sẽ chịu những trận nóng kéo dài theo từng đợt do chịu ảnh hưởng từ gió Phơn thổi vào. 

 • Vùng cao nguyên trung tâm

Khí hậu vùng cao nguyên trung tâm có sự phân hóa rõ rệt giữa mùa hè và mùa đông, giữa ngày và đêm. Khu vực này mang khí hậu đặc trưng kiểu khí hậu đất liền và lượng mưa trung bình năm ít.

cach-thich-nghi-voi-khi-hau-xu-anh-dao-nhu-the-nao-4

Khí hậu cao nguyên trong mát tại Nhật Bản

 • Biển nội địa Seto

Do được các ngọn núi của vùng Chugoku và Shikoku chắn các cơn gió mùa hạ cũng như mùa đông nên khí hậu tại vùng này dịu mát quanh năm.

cach-thich-nghi-voi-khi-hau-xu-anh-dao-nhu-the-nao-5

Cảnh sắc biển Seto

 • Biển Thái Bình Dương

Vùng biển Thái Bình Dương Nhật Bản nằm trên biển phía Đông nên mùa đông lạnh nhưng ít tuyết. Vào mùa hè khá nóng và độ ẩm cao do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam.

 • Quần đảo Tây Nam

Quần đảo Tây Nam thuộc vùng khí hậu cận nhiệt đới nên các quần đảo Ryukyu trải qua mùa hè nóng ẩm và mùa đông ấm. Đặc biệt khác so với các khu vực khác, quần đảo Tây Nam vào mùa đông không có tuyết. Bước vào mùa mưa, lượng mua ở vùng này khá lớn và chịu ảnh hưởng của bão ở mức trung bình.

Ảnh hưởng của khí hậu Nhật Bản và cách thích nghi tốt cho du học sinh

Qua tìm hiểu đặc trưng khí hậu Nhật Bản, có thể thấy khí hậu tại xứ sở hoa anh đào có sự khác biệt so với Việt Nam. Du học Nhật Bản bạn cần học cách thích nghi với khí hậu các vùng để đảm bảo sức khỏe tốt trong quá trình học tập và làm việc nhé!

 • Ảnh hưởng: Khó khăn/ Thuận lợi

Để giải đáp thắc mắc ảnh hưởng của khí hậu Nhật Bản đến du học sinh như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu những thuận lợi và khó khăn mà khí hậu Nhật Bản mang lại nhé.

 • Về thuận lợi

Khí hậu tại Nhật thay đổi thất thường nhưng lại tạo nên nhiều địa điểm du lịch đẹp. Du học sinh khi sang Nhật có thể thăm quan, vui chơi, ngắm nhìn những cảnh quan đó.Ngoài ra, tại trường học, xe bus, tàu điện đều có máy sưởi vì vậy các bạn du học sinh sang Nhật chỉ cần mặc quần áo ấm sẽ không sợ mùa đông tại đất nước này.

 • Về khó khăn

Nhật Bản chịu ảnh hưởng của thiên tai như động đất, sóng thần, núi lửa sẽ gây một phần khó khăn cho việc học tập cũng như sinh hoạt của các bạn du học sinh.

Địa hình chủ yếu là đồi núi, vào mùa đông thì lạnh tuyết dày, mùa hè thì nóng, mưa nhiều. Nhiều du học sinh khi sang Nhật sẽ không chịu được khí hậu khắc nghiệt này và gặp những vấn đề về sức khỏe.

cach-thich-nghi-voi-khi-hau-xu-anh-dao-nhu-the-nao-6

Thích nghi với khí hậu khắc nghiệt tại Nhật Bản

Cách thích nghi nhanh với khí hậu cho du học sinh

Một số mẹo giúp các bạn du học sinh thích nghi nhanh với khí hậu tại Nhật Bản:

Mùa mưa tháng 6

Mùa mưa ở Nhật Bản kéo dài khoảng tháng 6 đến giữa tháng 7. Những cơn mưa rào đến bất chợt hoặc kéo dài trong vài ngày đem lại nhiều bất tiện đối với du học sinh. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị một số cách đối phó với thời tiết này như:

 • Luôn mang ô hoặc áo mưa theo bên người.
 • Mặc các loại quần áo có chất liệu nhanh khô.
 • Mang theo giấy lau khô ghế ngồi chờ xe buýt hay yên xe đạp, xe máy.
 • Mang theo quạt cầm tay chạy pin để nhanh làm khô quần áo.

Khí hậu nóng ẩm và nắng nóng

Vào tháng 7 và tháng 8, tại Nhật sẽ có khí hậu nóng ẩm gây cảm giác khó chịu và không tốt do da khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng. Vì vậy, để thích nghi với khí hậu này bạn cần:

 • Uống nhiều nước, trà xanh, nước khoáng để giữ nước.
 • Sử dụng kem chống nắng.
 • Ăn các món ăn mát và nhiều rau quả.
 • Làm lạnh chai nhựa trong ngăn đá tủ lạnh rồi đặt quanh phòng để hút ẩm.
 • Sử dụng giấy báo in ở Nhật để hút ẩm.
 • Dùng than củi có nhiều lỗ nhỏ để hút ẩm và khử mùi hôi.

Côn trùng

Vào mùa hè ở Nhật có rất nhiều loại côn trùng nguy hiểm và rết. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị:

 • Thuốc xịt côn trùng.
 • Mua các loại thuốc bôi vào da để tránh côn trùng.
 • Giữ gìn nhà cửa khô thoáng.
 • Dùng cửa lứa vừa thoáng phòng vừa ngăn côn trùng thâm nhập vào nhà.

Mong qua bài viết sẽ giúp bạn rõ hơn về khí hậu Nhật Bản từ đó chuẩn bị cho  mình những cách thích nghi với khí hậu “xứ anh đào” như thế nào. Để biết thêm thông tin về du học Nhật Bản bạn liên hệ đến website Du học Tín Phát hoặc qua hotline 0879 001 118 để được tư vấn hỗ trợ cụ thể nhé!

Đọc thêm:

________________

DU HỌC TÍN PHÁT

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn