fbpx
Banner top

Quyết định du học Nhật Bản ở thời điểm cấp 3 có “quá sớm’?

01/12/2023 280 lượt xem

Bài viết này dành cho các bạn học sinh cấp 3. Những cô, cậu học trò đang trong giai đoạn băn khoăn tìm định hướng cho tương lai, đặc biệt là những bạn đã bắt đầu tìm hiểu về các chương trình du học Nhật Bản. Vậy quyết định chọn du học Nhật Bản ở thời điểm hiện tại có “quá sớm”?

Sai lầm lớn nhất của các bạn học sinh cấp 3 hiện tại là chỉ nghĩ “cứ học đi, đến đâu rồi tính đến đó”. Điều này là sai lầm nghiêm trọng và cũng là nguyên nhân chính khiến các bạn học sinh thiếu chủ động trong học tập, học không mục đích, không định hướng. 

Để tránh những hối tiếc khi “chuyện đã rồi” mà thất vọng, trách bản thân sao mình không cố gắng, không đưa ra quyết định sớm hơn, bạn hãy có trách nhiệm với tương lai của mình ngay bây giờ. 

Vậy quyết định chọn du học Nhật Bản ở thời điểm hiện tại có “quá sớm”? Câu trả lời ngắn gọn là không! Bởi chọn du học Nhật Bản hay bất cứ lựa chọn nào khác giúp bạn có động lực phấn đấu, chưa bao giờ là muộn cả.

quyet-dinh-du-hoc-nhat-ban-co-qua-som-1

Quyết định du học Nhật Bản là quyết định quan trọng với các bạn học sinh cấp 3, đứng trước cánh cửa tương lai

03 lý do bạn giúp bạn đưa ra quyết định du học Nhật Bản từ sớm

Trước hết, du học là một quyết định quan trọng, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng về tài chính, học tập và tâm lý. Do đó, việc bắt đầu suy nghĩ về du học sớm sẽ giúp bạn có thêm thời gian để tìm hiểu, cân nhắc và lên kế hoạch cho hành trình của mình.

Thứ hai, du học Nhật Bản là một lựa chọn hấp dẫn với nhiều ưu điểm bạn nên đưa ra quyết định sớm như: Môi trường giáo dục chất lượng cao, Nhật Bản là một cường quốc về giáo dục, với nhiều trường đại học và cao đẳng hàng đầu thế giới; Chi phí du học tương đối hợp lý, trên thực tế chi phí du học Nhật Bản thấp hơn so với nhiều quốc gia khác như Mỹ, Anh, Úc…; Cơ hội việc làm cao, Nhật Bản là một quốc gia phát triển với nhu cầu tuyển dụng nhân lực rất lớn ở mọi ngành nghề. 

Thứ ba, việc tìm hiểu các kênh thông tin về du học Nhật Bản dễ dàng hơn, thuận lợi hơn với internet và các chương trình hội thảo, diễn đàn tư vấn từ chuyên gia giáo dục uy tín. Vì vậy không quá khó khăn để bạn có thể nhận lại cho mình những lời khuyên hữu ích. Tuy nhiên bạn hãy tìm hiểu kỹ lưỡng qua các kênh chính thống để nắm được thông tin du học chính xác nhất nhé!

Có thể thấy, nếu bạn đã có mục tiêu du học Nhật Bản hãy bắt đầu lên kế hoạch và chuẩn bị ngay từ bây giờ thông qua việc tìm hiểu thông tin và bàn bạc cùng gia đình. Việc chuẩn bị sớm sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để đạt được thành công trong hành trình du học của mình.

quyet-dinh-du-hoc-nhat-ban-co-qua-som-2

Quyết định du học Nhật Bản sớm đem lại mục tiêu rõ ràng cho học sinh

Nên đăng ký chương trình du học Nhật Bản vào thời gian nào?

Nhật Bản có 4 kỳ nhập học chính cho du học sinh. Thông thường bạn sẽ phải đăng ký xét tuyển tại trường theo học và hoàn tất các hồ sơ trước thời gian này. Đặc biệt để đủ điều kiện đi du học Nhật Bản bạn cần chuẩn bị về tài chính, ngoại ngữ tiếng Nhật và những kỹ năng để hòa nhập với môi trường mới. Với nhiều trường xét tuyển, bạn phải tham gia phỏng vấn trực tiếp với thầy cô tuyển sinh trường Nhật, bạn cần có sự hỗ trợ tốt nhất cho phần này để tham gia nhập trường đúng kỳ mong muốn. 

Chình vì vậy để trả lời cho câu hỏi nên đăng ký chương trình du học Nhật Bản vào thời gian nào, bạn nên đăng ngay sau khi đã đưa ra quyết định và nhận được sự ủng hộ của ba mẹ, ít nhất là 1 năm trước khi bạn muốn bắt đầu du học. Đăng ký các chương trình du học từ sớm để sớm chuẩn bị hồ sơ du học, bám sát theo lộ trình học tiếng đáp ứng điều kiện xét tuyển từ phía trường Nhật nhé!

Hiện nay, các đơn vị du học Nhật Bản hiện nay luôn mở link đăng ký tuyển sinh thường xuyên để bạn có thể tham gia bất cứ lúc nào. Tuy nhiên bạn nên lựa chọn đơn vị du học uy tín, kết hợp đào tạo và hỗ trợ các dịch vụ du học A-Z để đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình du học nhé!

Tìm hiểu thông tin chương trình du học Nhật Bản tại Tín Phát tại đây!

quyet-dinh-du-hoc-nhat-ban-co-qua-som-3

Nên đăng ký các chương trình du học Nhật Bản ít nhất một năm để hoàn tất các điều kiện du học

Gợi ý bản kế hoạch cho Du học Nhật Bản thành công

Du học Nhật Bản là một hành trình đầy thử thách nhưng cũng vô cùng thú vị và bổ ích. Để đạt được thành công trong hành trình này, bạn cần có một kế hoạch du học hiệu quả. Dưới đây là một số gợi ý về bản kế hoạch hiệu quả du học Nhật Bản thành công được chia sẻ bởi du học sinh Nhật Bản của Tín Phát

Xác định mục tiêu du học

Trước khi bắt đầu lên kế hoạch du học, bạn cần xác định rõ mục tiêu du học của mình là gì. Bạn muốn du học Nhật Bản để học tập, nghiên cứu, hay làm việc? Bạn muốn học ngành nào, trường nào? Bạn muốn đạt được những gì sau khi du học? Việc xác định rõ mục tiêu du học sẽ giúp bạn có định hướng cụ thể cho hành trình của mình.

Với học viên Tín Phát khi đưa ra quyết định du học các bạn sẽ được định hướng và làm rõ những thông tin du học ngay ở giai đoạn đầu. Đảm bảo rằng các bạn sẽ hiểu rõ về du học Nhật Bản là gì, những lợi ích khi lựa chọn con đường này. Từ đó dựa vào nguyện vọng của mỗi bạn mà thầy cô Tín Phát sẽ có những định hướng phù hợp cho từng cá nhân.

Tìm hiểu thông tin về du học Nhật Bản

Sau khi xác định được mục tiêu du học, bạn cần tìm hiểu thông tin về du học Nhật Bản một cách đầy đủ và chính xác. Bạn cần tìm hiểu về các loại visa du học Nhật Bản, các trường Nhật ngữ, các chuyên ngành theo học CĐ, ĐH sau 2 năm trường tiếng, chi phí du học Nhật Bản theo các chương trình hỗ trợ học phí… Việc tìm hiểu thông tin sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt cho hành trình du học của mình.

Các chương trình du học ở Tín Phát là: Chương tình du học Nhật Bản tự túc; Chương tình du học Nhật Bản 50%; Chương tình du học Nhật Bản 75%; Chương tình học bổng Báo; Chương trình Điều dưỡng. Đựa vào các điều kiện đầu vào mà nguyện vọng du học của mỗi bạn học viên, các bạn sẽ tìm hiểu chi tiết chương trình du học mình theo là gì. 

Xem ngay: “Học bổng du học Nhật Bản” – Hiểu sao cho đúng?

Lập kế hoạch học tập và tài chính

Để du học Nhật Bản thành công, bạn cần có kế hoạch học tập và tài chính cụ thể.

Về kế hoạch học tập: Với các bạn học sinh cấp 3 hãy xác định ngay mục tiêu học tập của mình ngay từ sớm. Bạn nên đặt mục tiêu với số điểm tổng kết cụ thể để có hướng phấn đấu. Điều kiện học lực để đi du học Nhật Bản là bạn cần tốt nghiệp cấp 3 nhưng với số điểm tốt kết cao bạn sẽ có nhiều cơ hội nhận học bổng giá trị.

Tiếp đó là kế hoạch học tiếng Nhật, bạn có thể tự học ngay từ những năm cấp 3 hoặc tham gia các khóa đào tạo tập trung tại trung tâm du học uy tín. Dù theo hình thức nào bạn cũng cần có kế hoạch cụ thể, bởi học tiếng đòi hỏi sự chăm chỉ, tập trung cao độ và tinh thần quyết tâm không bỏ cuộc. Thông thường học viên du học tại Tín Phát sẽ tham gia đào tạo tập trung tại TTĐT sau khi hoàn thành chương trình THPT, các bạn được học tập với chuyên gia, giáo viên bản ngữ, được học tập văn hóa kết hợp với đào tạo các tác phong chuẩn Nhật… Với lộ trình đào tạo từ cơ bản đến nâng cao đem lại hiệu quả học tiếng cao. 

Về kế hoạch tài chính: Chi phí cho du học Nhật Bản bao gồm nhiều loại chi phí khác nhau ngay tại Việt Nam và khi sang Nhật. Trước tiên ở Việt Nam, bạn cần đầu tư vào học tiếng và hoàn tất các thủ tục trong hồ sơ du học. Bên cạnh đó sau khi đậu trường bạn cần đóng học phí theo quy định của trường. Nhóm chi phí này dao động từ 80-250 triệu VNĐ (tùy thuộc vào mức học bổng hỗ trợ).

Có thể nói đây là 2 điều kiện tiên quyết để du học Nhật Bản, các bạn nên chuẩn bị càng cớm càng tốt nhé!

quyet-dinh-du-hoc-nhat-ban-co-qua-som-4

Tích lũy nhiều lợi thế khi tham gia các hoạt động ngoại khóa về văn hóa Nhật Bản song song với quá trình học ngoại ngữ

Tham gia các hoạt động ngoại khóa

Ngoài việc học tập, bạn cũng nên tham gia các hoạt động ngoại khóa tại Nhật Bản. Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn hòa nhập với cuộc sống tại Nhật Bản và phát triển bản thân. Ở Du học Tín Phát học viên được tham gia vô vàn các hoạt động ngoại khóa bổ ích như: Giao lưu văn hóa Nhật Bản; Gĩa ngoại; trải nghiệm thực tế để phát triển các kỹ năng giao tiếp; các lớp học về đời sống văn hóa Nhật Bản, đào tạo đối phó với hiểm họa không may xảy ra trong quá trình sống tại Nhật Bản… Các hoạt động mang lại tính trải nghiệm thực tế và xây dựng tình yêu với đất nước du học, góp phần tạo nên tinh thần quyết tâm chinh phục Nhật Bản.

 Đọc thêm: 05 Hoạt động ngoại khóa “chất lừ” cho học viên tại Du học Tín Phát

Chuẩn bị hồ sơ du học

Hồ sơ du học bao gồm các loại giấy tờ theo quy định. Bước chuẩn bị hồ sơ bạn có thể chuẩn bị song song với quá trình học tập ngoại ngữ tại trung tâm, bởi ở giai đoạn đang học cấp 3 bạn chưa thể hoàn tất 100% các loại giấy tờ đáp ứng điều kiện.

Để hoàn tất hồ sơ du học nhanh gọn và đảm bảo tỉ lệ đỗ cao bạn nên thông qua các đơn vị xử lý hồ sơ du học chuyên nghiệp, hoặc lựa chọn đơn vị du họ uy tín có dịch vụ trọn gói. Với du học sinh Tín Phát, các bạn được thầy cô đồng hành hỗ trợ xử lý hồ sơ từ A-Z, các giai đoạn hoàn tất giấy tờ đều được xử lý chuyên nghiệp đảm bảo học viên đủ điều kiện xuất cảnh và nhập học thành công tại Nhật.

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản

Thi tuyển/ Phỏng vấn xét tuyển du học Nhật Bản

Sau khi chuẩn bị hồ sơ du học, bạn cần thi tuyển trực tiếp với trường thông qua các cuộc gặp gỡ trực tiếp hoặc online. Tùy từng trường mà yêu cầu này có thể sẽ khác nhau, tuy nhiên hình thức phổ biến là phỏng vấn. Bạn cần tìm hiểu thông tin về các kỳ thi tuyển sinh và chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi. 

Xin visa du học

Sau khi trúng tuyển, bạn cần xin visa du học Nhật Bản. Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam.

Hoàn tất hành trang du học và xuất cảnh

Khi đã có visa du học, bạn cần chuẩn bị hành trang du học. Bạn cần chuẩn bị các đồ dùng cá nhân, hành lý du học cũng như tâm lý sẵn sàng cho cuộc sống mới tại Nhật Bản. Ở giai đoạn này bạn hãy chuẩn bị kỹ lưỡng nhất, quyết tâm nhất trước khi lên đường nhé!

quyet-dinh-du-hoc-nhat-ban-co-qua-som-5

Hoàn tất các điều kiện du học Nhật Bản bạn sẽ sẵn sàng lên đường

Bản kế hoạch trên mang tính chất tham khảo, mục đích là để bạn chuẩn bị hành trang thật tốt về về mặt học tập, tài chính và tâm lý cho hành trình du học. Tùy vào điều kiện và hoàn cảnh thực tế của mỗi bạn mà các nội dung trong kế hoạch sẽ có sự khác biệt. Chúc bạn chuẩn bị thật tốt hành trang du học ngay ở giai đoạn cấp 3 nhé!

__________________

DU HỌC TÍN PHÁT

Đọc thêm:

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn