fbpx
Banner top

Lộ trình học tiếng Hàn hiệu quả

07/10/2020 2324 lượt xem

Để học tốt tiếng Hàn có nhiều phương pháp, nhưng để học tiếng Hàn hiệu quả nhanh thì nên có lộ trình học tập rõ ràng. Dưới đây là lộ tình học tiếng Hàn dễ ghi nhớ, hiệu quả cao nhé!

1. Xác định mục tiêu học tiếng Hàn

Xác định bản thân học tiếng hàn là gì (Thi topik, tìm việc, học để xem phim không cần phụ đề, kết bạn hay kết hôn với người hàn…)

2. Lập kế hoạch học tiếng Hàn

Vạch ra mục tiêu phải đạt được trong 1 khoảng thời gian:
– Thi được topik trong vòng 1 năm
– Chém gió với người Hàn trong vòng 1 năm
Đa số ban đầu chúng ta thường rất quyết tâm sau đó nản dần theo thời gian. Vì vậy, đặt mục tiêu ngắn hạn mà càng chi tiết càng cụ thể càng tốt (ví dụ như mỗi ngày phải học thuộc 5 từ mới và vận dụng được ngữ pháp trong đó. 1 tuần học và nhớ được 1 bài theo chủ đề nào đó…) và bắt buộc mình phải thực hiện và hoàn thành mục tiêu mỗi ngày.

3. Lựa chọn tài liệu học tập

Nên chọn cho mình một vài giáo trình để học và học theo nó từ đầu đến cuối luôn thay vì liên tục thay các giáo trình tài liệu khác nhau. Liên tục tải nhiều tài liệu khác nhau về đọc được vài bài xong lại vứt quăng qua một bên. Học theo 1 tài liệu nhất định sẽ giúp bạn hình thành được nội dung kiến thức có hệ thống và logic hơn.

4. Cách học từ vựng tiếng Hàn

  • Từ vựng

– Học từ, cụm từ theo tình huống cụ thể (không nên học riêng lẻ rất dễ quên) học đi học lại nhiều lần và áp dụng vào đời sống thì mới có thể nhớ được lâu.
– Học theo chủ đề: trường học, giao thông, tôn giáo, y tế, công việc, xã hội, thiên tai,… học từ vựng rồi tự đặt câu và liên hệ với thực tế đời sống. Học theo cách này não bộ sẽ hình thành tư duy liên kết. Khi nói bạn sử dụng đúng từ phù hợp và có thể bật ra ngay chứ không phải nghĩ ngợi chắp ghép từng từ lại thành câu.
– Học theo âm Hán Hàn: tiếng Hàn âm hán chiếm khoảng 70% có phát âm gàn với Hán việt do vậy mà việc học từ vựng theo âm Hán sẽ rất dễ cho người Việt Nam.

  • Ngữ pháp

– Nên tìm hiểu kỹ về ý nghĩa và cách dùng ngữ pháp, sau đó làm bài tập thật nhiều, đọc thật nhiều các ví dụ mẫu dần dần bạn sẽ có cảm nhận được về ý nghĩa và cách dùng trong từng hoàn cảnh.
– Không nên học nhiều ngữ pháp cùng lúc nếu học nhiều ngữ pháp mà không đọc nhiều, nói nhiều, viết nhiều thực hành nhiều thì mỗi lần giao tiếp bạn sẽ bị nhầm lẫn ngữ pháp hay là không thể ghép được câu đúng.

  • Luyện nghe

Không có cách nào khác ngoài việc nghe nhiều. Nghe nhiều sẽ giúp chúng ta học được cách nói, cách dùng từ, cách dùng ngữ pháp và cách phát âm của người bản ngữ. Từ đó sẽ phát âm chuẩn hơn và nói tự nhiên hơn.
Có nhiều cách nghe khác nhau:
– Nghe chủ động: nghe theo file giáo trình phù hợp với trình độ của mình, nghe lại vài lần để hiểu nội dung chính. Sau đó ngồi nghe kỹ và viết lại từng câu. Nghe từng câu và viết lại câu. Vừa nghe vừa viết lại và vừa nói theo học thuộc luôn.
– Nghe thụ động: chỉ nghe trong thời gian rảnh, như chơi game làm việc nhà, tập thể dục…. nên bạn có rất nhiều thời gian để làm việc khác. Mặc dù không hiểu được video nói gì do không tập trung, nhưng não bạn vẫn sẽ ghi nhớ những âm thanh đó giống như việc bạn nghe 1 giai điệu âm nhạc, sau này gặp lại bạn biết mình đã nghe rồi, việc ghi nhớ mơ hồ đó có 2 lợi ích:
+ Thứ nhất là giúp bạn dễ nghe hơn trong những lần sau hoặc nghe trong giao tiếp, giống như giai điệu âm nhạc, mặc dù những lần sau có thể khó nghe hơn, âm thanh nhỏ hơn, nhưng não bạn có thể tự bổ sung vào những phần không nghe rõ.
+ Thứ hai là giúp bạn nói dễ dàng hơn. việc chỉ học lí thuyết và từ vựng, giúp bạn có thể nói được những thứ mình muốn nói, nhưng bạn phải mất một lúc để đứng nghĩ rồi sau đó cố rặn ra 1 câu hoàn chỉnh. việc luyện nghe giúp bạn nói mà không cần nghĩ, vì đơn giản là bạn đã nghe câu đó nhiều lần rồi.
– Cách nghe thư giãn: xem phim, nghe nhạc rồi nhại theo, hát theo, vừa hát vừa thư giãn.

  • Học nói

Muốn nói giỏi thì không còn cách nào khác là luyện nói nhiều. Đừng ngại. Không cần nghĩa phải nói đúng mới dám nói mà phải nghĩ “phải nói thì mới đúng”. Làm quen giao tiếp thật nhiều, sẽ kết bạn và mở mang được mối quan hệ cũng như nâng cao kỹ năng nói.
Kết bạn với người Hàn để có thể luyện kỹ năng và phản xạ, và có thể nhờ họ sửa ngữ pháp và cách phát âm. Nếu muốn nhanh giao tiếp được với người Hàn thì phải bắt kịp được tốc độ nói của họ
Xem đi xem lại các clip nghe có phụ đề cũng là cách để quen dần với ngôn ngữ. Hãy cứ nghĩ gì thì lại nói ra bằng tiếng Hàn để mình tạo cái thói quen suy nghĩ bằng tiếng Hàn.

5. Đọc và viết
Đọc nhiều thì sẽ viết sẽ tốt. Muốn viết tốt thì phải đọc nhiều. Vận dụng các từ, ngữ pháp vừa học và đã học vào bài viết. Nhờ bạn hàn hoặc giáo viên chỉnh sửa. Dần dần sẽ viết tốt, học tốt tiếng Hàn thôi. Chúc bạn học tốt.

Để được đào tạo, học tập tiếng Hàn trong môi trường chuyên nghiệp và biết thêm thông tin về các chương trình, các suất học bổng du học Hàn Quốc. Các em hãy gọi tới hotline 0899 563 888 của Du học Tín Phát để được tư vấn chi tiết nhé!

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn