fbpx
Banner top

Cẩm nang du học Hàn Quốc từ A-Z

17/11/2020 2162 lượt xem

Du học Hàn Quốc từ lâu là niềm khát khao của nhiều bạn trẻ, bởi Hàn Quốc chính là môi trường lý tưởng để sống, học tập, làm việc với những điều kiện tự nhiên, kinh tế, giáo dục phát triển vượt bậc. Chính vì thế, việc thắc mắc đi du học Hàn Quốc cần điều kiện gì, thủ tục thế nào, Hàn Quốc có những điều đặc biệt gì… là nỗi băn khoăn rất lớn với nhiều bạn có ý định đi du học. Bài viết này sẽ đề cập và tổng hợp những thông tin chuẩn nhất về du học Hàn Quốc giúp bạn có định hướng rõ ràng, chuẩn bị tốt nhất cho giấc mơ du học của mình.

Du học sinh tại Hàn Quốc

 • Giới thiệu tổng quan nền giáo dục Hàn Quốc

Hàn Quốc được biết đến là một trong những nền giáo dục xuất sắc nhất trong khu vực châu Á cũng như trên toàn thế giới. Đứng vị trí số 1 tại khu vực châu Á và xếp vị trí thứ 9 trong danh sách các nước có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới. Vì là một quốc gia chú trọng vào con người cho nên giáo dục cũng là một trong những ngành được chú trọng phát triển ở đây. 

Mỗi năm chính phủ Hàn dành 4% GDP chi cho giáo dục, luôn áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất vào đào tạo con người. Đối với mức lương dành cho ngành giáo viên ở Hàn Quốc là một trong những ngành có mức lương tốt nhất Hàn Quốc. Cụ thể mức lương của giáo viên tiểu học ở Hàn Quốc là 28.300 USD cho năm đầu tiên (cao thứ 3 trên thế giới) và có mức lương tăng đều qua các năm. Hiện nay, có tới 84% học sinh của Hàn Quốc thi đỗ vào các trường Đại học trong và ngoài nước – Một con số mà nhiều quốc gia khác đang từng ngày nỗ lực phấn đấu.

 • Hàn Quốc nơi học tập, phát triển lý tưởng của nhiều du học sinh

Chính vì việc đầu tư vào giáo dục, tạo ra một thế hệ trẻ đầy tiềm năng, có đầy đủ năng lực và thực lực. Từ đó phần nào đã giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của Hàn Quốc. Giúp Hàn Quốc trở thành một trong 4 trung tâm kinh tế lớn nhất tại Châu Á. Có sức cạnh tranh với các cường quốc lớn mạnh trên Thế giới.

 • Lý do nên lựa chọn đi du học Hàn Quốc

– Thứ nhất: Hàn Quốc có nền giáo dục cạnh tranh với nhiều nước trên thế giới

Theo báo cáo năm 2018 về “Sức cạnh tranh của các Quốc gia” viện nghiên cứu Phát triển kinh doanh Quốc tế của Thụy Sỹ. Sức cạnh tranh trong nền giáo dục của Hàn Quốc đứng ở Top 30. Cao hơn cả những nước có nền giáo dục lâu đời trong khu vực châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc.

Hơn nữa, tại một Hội thảo nghiên cứu Quốc tế về thành tích giáo dục (PISA) do Cơ quan Nghiên Cứu Phát Triển Hợp Tác Kinh Tế (OECD) tổ chức. Trong những năm gần đây Hàn Quốc liên tục chiếm vị trí top 5 trong số 65 nước. Đặc biệt, Hàn Quốc chiếm vị trí thứ 1 tại hội thảo đánh giá năng lực đọc kĩ thuật số và các ứng dụng liên quan đến công nghệ thông tin tiên tiến.

Với nền tảng dựa trên sức cạnh tranh giáo dục này, Hàn Quốc được đánh giá là quốc gia thu hút được lượng lớn du học sinh nước ngoài tham gia học tập và nghiên cứu tại đây.

– Thứ hai: Hàn quốc là đất nước luôn đi đầu về ứng dụng khoa học kỹ thuật

Theo một tài liệu nghiên cứu về chỉ số phát triển ICT do Hội Liên Minh Viễn Thông Quốc Tế (ITU) đã phát biểu: Hàn Quốc chiếm vị trí thứ 1 trong số 152 nước là đối tượng khảo sát. Lĩnh vực điện tử viễn thông của Hàn Quốc tự hào là quốc gia đạt được tiêu chuẩn cao hàng đầu thế giới trong các ngành như: hóa học, đóng tàu và máy móc thiết bị…

Cơ hội du học tại Hàn Quốc – Một đất nước có sức mạnh công nghệ hàng đầu trên thế giới là nền tảng giúp bạn học tập trao dồi kiến thức và kỹ năng mang lại cho các bạn một tương lại thành công.

– Thứ ba: Cơ chế cho du học sinh quốc tế của Hàn quốc luôn mở cửa 

Từ năm 2015, Hàn Quốc đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi đối với sinh viên nước ngoài. Nhằm thu hút sinh viên nước ngoài, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sinh viên nước ngoài học tập và sinh sống tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã công bố kế hoạch cán mốc tiếp nhận 200.000 sinh viên quốc tế đến Hàn Quốc vào năm 2023. Đến nay, đã có hơn 100.000 sinh viên quốc tế theo học tại đất nước này, một con số kỷ lục từ trước đến nay. Đồng thời con số này đang ngày một tăng cao qua thời gian giúp cho việc hoàn thành mục tiêu trong năm 2023 là điều có thể xảy ra.

– Thứ tư: Hàn Quốc  có nhiều học bổng dành cho du học sinh

Học bổng tại Hàn Quốc có thể chia làm hai loại: Học bổng từ các trường Đại Học và Học bổng chính phủ cấp.

 • Học bổng Đại Học: Loại học bổng được cấp bởi các trường Đại Học hàng đầu tại xứ sở kim chi. Đây là học bổng được xét duyệt trên thành tích học tập xuất sắc trong quá trình học tập. Để có thể sở hữu cho mình một suất học bổng này, bạn phải tham gia xét duyệt tại chính ngôi trường bạn mong muốn theo học trong tương lai.
 • Học bổng của chính phủ: Thường là học bổng toàn phần và điều kiện thường khó khăn hơn. Các sinh viên nước ngoài nhận học bổng này có nhiệm vụ cố gắng đóng góp tăng cường tình hữu nghị và mối dây liên hệ với Hàn Quốc trong các lĩnh vực khác nhau như giáo dục, giao lưu chính thức với doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Điều kiện để bạn có thể tham gia” săn cho mình một suất học bổng “ bao gồm:

 • Người được học bổng nhất thiết phải là công dân của nước được cấp học bổng.
 • Tuổi của người được nhận học bổng, tính đến ngày 1/9 của năm nhận học bổng phải dưới 40 tuổi.
 • Thành tích học tập tốt.
 • Lưu loát tiếng Anh hoặc tiếng Hàn.
 • Người theo học phải nỗ lực để tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Các lợi ích đi kèm với học bổng: Vé máy bay, chi phí sinh hoạt, tiền học phí, trợ cấp nghiên cứu, trợ cấp ổn định cuộc sống, trợ cấp chuyển nhà, chi phí đào tạo tiếng, chi phí in ấn luận văn, bảo hiểm y tế…

– Thứ năm: Hàn Quốc có nền văn hóa vô cùng đặc sắc để khám phá

Sự bùng nổ của làn sóng Hallyu đã khiến nâng tầm vị thế và hình ảnh tươi đẹp của Hàn trong mắt bạn bè quốc tế. Sự phát triển mạnh mẽ của Kpop, điện ảnh và nền văn hóa đặc sắc đậm chất truyền thống của Hàn Quốc. Trở thành một miền đất hứa vô cùng hấp dẫn cho du học sinh quốc tế.

Ngay giữa thủ đô Seoul sầm uất. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những công trình cổ kính. Mang đậm phong cách kiến trúc truyền thống của Hàn. Dù bạn du học tại bất kỳ thành phố nào, thì nền ẩm thực của Hàn Quốc cũng khiến bất kỳ ai khó tính nhất cũng phải say sưa. Không dừng lại ở đó, Hàn Quốc có mạng lưới giao thông tiên tiến với hệ thống tàu cao tốc. Bạn có thể dễ dàng di chuyển tham quan bất kỳ nơi đâu tại quốc gia này.

Đại học Pyeongtaek trường đại học tổng hợp lâu đời tại Hàn Quốc
 • Điều kiện để tham gia hồ sơ du học Hàn Quốc?

 – Là người nước ngoài, không mang quốc tịch Hàn Quốc

 – Tuổi: Từ 18 – 24 tuổi trở lên

 – Đã tốt nghiệp THPT

 – Đảm bảo sức khỏe học tập

 – Không có tiền án tiền sự

 – Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh

Cũng giống như ở Việt Nam, Hàn Quốc có các hệ đào tạo từ trung cấp, cao đẳng, đại học, sau đại học và du học nghề. Mỗi hệ đào tạo sẽ có điều kiện riêng. Bạn cần xác định được bản thân sẽ du học theo hệ nào để chuẩn bị chu đáo hơn.

 • Điều kiện du học Hàn Quốc cụ thể cho từng chương trình đào tạo

Du học tiếng Hàn (học dự bị)

Trước khi chuyển sang học chuyên ngành ở các bậc cao hơn. Tất cả những ai chưa đạt chứng chỉ tiếng Hàn từ TOPIK 3 trở lên sẽ phải tham gia chương trình học dự bị 1 năm tiếng Hàn. Ngoại trừ một số ngành như: Điện công nghiệp, đúc thép, đúc nhựa, sản xuất khuôn mẫu thì sẽ chỉ cần TOPIK 2 là có thể được học. Điều kiện gồm:

 • Đã tốt nghiệp THPT (không quá 3 năm).
 • Điểm trung bình học tập THPT từ 5.0 trở lên. Với những trường thuộc visa thẳng sẽ từ 6.5 trở lên.
 • Có giấy chứng minh tài chính du học: Tài khoản phải có tối thiểu 10.000 USD, mở trước đó 6 tháng.
 • Nếu bạn đăng ký học cao đẳng, đại học hoặc sau đại học thì bắt buộc bạn phải có bằng tốt nghiệp của bậc đào tạo thấp hơn bậc bạn đăng ký theo học tại Hàn. Tốt nghiệp không quá 3 năm.

Du học nghề, cao đẳng nghề

– Đã tốt nghiệp THPT không quá 3 năm. Nếu tốt nghiệp bằng cấp cao hơn bằng THPT thì không giới hạn thời gian đã tốt nghiệp.

– Tuổi từ 18 – 30 tuổi.

– Chứng minh tài chính du học: Ít nhất 10.000 USD trong tài khoản. Mở trước đó 6 tháng.

Điều kiện du học Hàn Quốc hệ cử nhân:

Hàn Quốc các trường đại học sẽ thuộc trường công và trường tư thục. Điều kiện của 2 loại trường này cũng sẽ có sự khác nhau.

Trường công:

 – Yêu cầu điểm trung bình học tập của THPT phải từ 6.5 trở lên.

 – Chứng chỉ tiếng Hàn từ TOPIK 3 trở lên mới được đăng ký học chuyên ngành.

 – Một số trường còn yêu cầu có tiếng Anh IETLS từ 6.5 trở lên nếu muốn học chương trình cao cấp.

Trường tư thục:

 – Điểm THPT từ 5.0 trở lên (với trường visa thẳng sẽ từ 6.5 trở lên).

 – Tiếng Hàn TOPIK 3 trở lên.

 • Điều kiện về tình trạng sức khỏe

Việc du học tại đất nước mới với cường độ học tập và làm thêm dày đặc. Thì điều kiện cần đảm bảo là bạn cần có sức khỏe tốt. Đặc biệt là không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, Viêm gan B, C,…

Một điều bạn phải đặc biệt lưu ý là Hàn Quốc chỉ chấp nhận giấy khám sức khỏe từ Bệnh viện Lao phổi Trung ương. Nếu bạn dùng giấy khám sức khỏe của cơ sở bệnh viện khác. Khi sang Hàn Quốc bị phát hiện bạn sẽ phải khám lại sức khỏe. Nếu mắc bệnh truyền nhiễm, lúc này bạn sẽ bị trục xuất ngay về nước.

 • Điều kiện về xin Visa du học Hàn Quốc

 – Bạn phải không bị trượt phỏng vấn tại Đại sứ quán trong 6 tháng gần nhất.

 – Khi trượt phỏng vấn visa bạn cần đợi hết thời hạn là 6 tháng mới có thể tiếp tục nộp hồ sơ du học và đợi lịch phỏng vấn.

 • Điều kiện về tài chính

Để du học Hàn Quốc, thông thường bạn phải có từ 10.000 – 30.000 USD trong sổ tiết kiệm hoặc tài khoản ngân hàng. Bạn phải chứng minh được thu nhập hàng tháng của cá nhân hoặc người bảo lãnh đảm bảo được tài chính trong suốt quá trình du học.

Nếu bạn thuộc diện du học theo học bổng thì vấn đề chứng minh tài chính không cần phải lo lắng. Bạn chỉ cần thư mời của trường và chứng nhận học bổng.

 • Hồ sơ cần chuẩn bị để Du học Hàn Quốc

 – Đơn xin học.

 – Bằng tốt nghiệp phổ thông trung học nếu xin học Đại học.

 – Bằng tốt nghiệp cao đẳng hay đại học nếu xin học cao học.

 – Kết quả học tập ở cấp học cao nhất đã đạt được.

 – Hai thư giới thiệu của trường.

 – Chứng chỉ thành thạo tiếng Hàn hoặc bảng điểm IELTS chính thức cho chương trình Tiếng Anh.

 – Giới thiệu về bản thân.

 – Hồ sơ về các công việc đã làm được (Cho sinh viên các ngành thể thao hoặc nghệ thuật).

 – Hồ sơ tài chính (Sổ tiết kiệm từ 10.000 USD trở lên).

 • Những điều bạn cần CÂN NHẮC khi đi du học Hàn Quốc

Cường độ và áp lực học tập căng thẳng

Do tiếp thu nền giáo dục hàng đầu thế giới nên chính vì vậy áp lực từ việc học tập tại đây rất cao. Đòi hỏi bạn phải thật sự tập trung để có thể đạt được kết quả học tập mong muốn.

Rào cản ngôn ngữ khác biệt

Không ít các bạn trẻ khi sang Hàn Quốc gặp phải rất nhiều khó khăn vì vấn đề ngôn ngữ. Ở Việt Nam, các bạn chủ yếu chỉ học tiếng Hàn ứng dụng, giao tiếp. Vì vậy hầu hết các bạn đều bị stress khi phải đối mặt với những bài giảng mang tính học thuật cao.

Người Hàn Quốc nói tiếng anh không giỏi và họ cũng ngại giao tiếp bằng tiếng anh. Do đó, bạn cần chuẩn bị cho mình vốn tiếng Hàn đủ để giao tiếp. Thêm vào đó, sinh viên Hàn Quốc rất chăm chỉ. Vì vậy, các bạn cần nỗ lực học là chủ yếu. Và hỗ trợ cho việc tự học đó là nguồn tài liệu và sách vở tiếng Anh rất phong phú. Việc nghiên cứu cũng đòi hỏi tính độc lập cực kỳ cao.

Khác biệt về văn hóa

Là một nước phát triển nhanh, nhưng những nét văn hóa truyền thống như “tôn sư trọng đạo” được giữ gìn khá tốt. Sinh viên Hàn Quốc luôn thực sự tôn trọng các giảng viên. Học cũng tham gia các giờ học với thái độ hoàn toàn nghiêm túc.

Sau khi tìm hiểu hết những thông tin về du học Hàn Quốc, bạn đã sẵn sàng chuẩn bị hành trang và vượt qua mọi rào cản để thực hiện ước mơ của mình chưa?  Để được đào tạo, học tập tiếng Hàn trong môi trường chuyên nghiệp và biết thêm thông tin về các chương trình, các suất học bổng du học Hàn Quốc. Hãy gọi tới hotline 0899 563 888 của Du học Tín Phát để được tư vấn chi tiết nhé!

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn