fbpx
Banner top

Du học Nhật Bản nên lựa chọn ngành nghề nào dễ xin việc?

15/09/2022 415 lượt xem

Nhật Bản được coi là một quốc gia với tốc độ phát triển kinh tế nhanh và mạnh, hơn hết chất lượng giáo dục tại Nhật Bản được đánh giá cao về chất lượng đào tạo, đây được coi là miền đất hứa cho du học sinh tới du học, phát triển bản thân. Tuy vậy, vẫn còn nhiều bạn đang băn khoăn khi có ý định du học Nhật Bản đặc biệt là việc lựa chọn ngành nghề nào dễ xin việc, có thu nhập tốt? Cùng tham khảo những thông tin dưới đây để có được cho mình lựa chọn hợp lý nhất nhé.

Tiềm năng du học Nhật Bản

Du học sinh khi theo học tại Nhật Bản ngoài học được lối sống, tri thức, công nghệ thì hơn hết sẽ học được phong cách làm việc và tính kỉ luật của con người Nhật Bản. Tất cả những gì tiếp thu được khi sang Nhật sẽ giúp ích rất nhiều cho lộ trình làm việc sau này. Nước Nhật là nước có nền kinh tế rất phát triển, trình độ khoa học kĩ thuật tiên tiến, hiện đại. Những lý luận học thuật và khoa học kĩ thuật sẽ trở thành công cụ phục vụ cho đời sống xã hội và trở thành quan điểm cho mọi người trên thế giới. Các du học sinh tại Nhật có thể học được những kiến thức công nghệ với chuyên môn tiên tiến hàng đầu thế giới.

Hơn thế nữa với tình trạng dân số tại đất nước này đang liên tục sụt giảm bởi tỉ lệ sinh thấp, chính phủ Nhật Bản đã đề ra định hướng thu hút sinh viên nước ngoài tới học tập và làm việc. Các bạn còn có thể vừa học vừa có thể đi làm nhằm giảm bớt áp lực tài chính cho mình. Chính phủ Nhật Bản cho phép du học sinh làm thêm tối đa 28 giờ/tuần, lương làm thêm ở các quán ăn, cửa hàng ước tính sẽ vào khoảng 800 – 1200 Yên/giờ. Sau khi có thể làm đủ tối đa số giờ đó sẽ giúp bạn có thêm thu nhập chi trả tiền sinh hoạt, đóng học phí, không những thế sau một thời gian làm thêm các bạn còn có thể dành dụm được một khoản không nhỏ cho bản thân và gửi về cho gia đình.

Du-hoc-Nhat-Ban-nen-lua-chon-nganh-nghe-nao-de-xin-viec
Du học Nhật Bản đang trở thành xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Sau khi hoàn thành chuyến du học, du học sinh có thể trở về làm việc tại Việt Nam hay chọn ở lại làm việc tại Nhật Bản với những cơ hội việc làm và mức thu nhập hấp dẫn. Chính phủ Nhật Bản rất khuyến khích lao động quốc tế bằng cách chuyển đổi VISA lao động cho du học sinh. Khi xong quá trình học Đại học và có cơ hội ở lại làm việc các bạn hoàn toàn có thể có được cho bản thân mức thu nhập từ 40 triệu/tháng tại Nhật Bản hoặc về nước và xin vào làm ở các doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư vào Việt Nam.

Với những kiến thức, kinh nghiệm hay vốn từ vựng đã học được tại Nhật Bản sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong quá trình phát triển sự nghiệp và thúc đẩy sự thăng tiến trong tương lai về sau. Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi kết thúc và hoàn thành xong chương trình du học của mình, các bạn sẽ có sự tự tin là mình sẽ sống và thích nghi được trong mọi hoàn cảnh và mọi nơi trong quá trình làm việc sau này. Sau khi học xong và đã cầm chắc tấm bằng trong tay thì cơ hội việc làm của các bạn là rất rộng mở, các bạn có thể tìm kiếm một công việc phù hợp với bản thân để đảm bảo ổn định cuộc sống sau này.

>> Xem thêm: Bảng chi phí chi tiết chương trình du học Nhật Bản

Top ngành học “hot” lại dễ xin việc cho du học sinh sau tốt nghiệp

Điện tử điện lạnh 

Điện tử, điện lạnh đang dần thay thế các ngành “hot” về kinh tế, những ngành mà vốn nổi trội hơn ở những năm về trước. Nhật Bản là vùng đất tiềm năng, rất phù hợp với những du học sinh Việt Nam lựa chọn những ngành học về điện tử, điện lạnh. Nếu bạn được trau dồi vốn tiếng Nhật tốt và học tốt các môn khối A, A1, D… ngay từ khi định hướng ngành học khi đi du học, bạn có thể cân nhắc các ngành này. 

Đặc biệt sau khi du học trở về Việt Nam với kỹ năng chuyên môn và chứng chỉ uy tín về ngành điện tử điện lạnh bạn hoàn toàn có thể có một mức thu nhập cao và vị trí làm việc tiềm năng. Thị trường Việt Nam vốn đang và sẽ ngày càng hấp dẫn với các doanh nghiệp điện tử Nhật Bản nhờ vào nguồn lực lao động có tay nghề với chi phí rẻ cùng tiềm lực tiêu thụ các sản phẩm công nghệ, điện tử đang tăng mạnh và khá nhanh chóng tại Việt Nam. 

Công nghệ thông tin

Nhật Bản đã bỏ ra hơn 300 triệu USD để phổ cập tin học tại các trường học ở đó. Có thể nói công nghệ thông tin là một phần không thể thiếu của đại đa số người dân Nhật Bản. Đây là nơi có nhiều trường Đại học đào tạo về công nghệ thông tin và có chất lượng tốt. Vì thế mà nhiều học sinh, sinh viên nhận ra được tiềm năng của ngành nghề này nên lựa chọn đây là ngành nghề khởi nghiệp cho tương lai.

Du học Nhật Bản ngành Công nghệ thông tin đang đi theo xu thế rất phát triển. Sinh viên sẽ được thực tập tại các công ty, doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản, các bạn sẽ được vẫn dụng những lý thuyết vào thực hành và học hỏi những kinh nghiệm cần thiết, nó sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc tương lai của các bạn. Không chỉ tại Nhật Bản mà cả ở Việt Nam hay trên toàn thế giới vẫn đang thiếu lượng lớn nhân lực. Chỉ cần các bạn biết cố gắng, nắm bắt thời cơ thì việc có một công việc yêu thích và ổn định là nằm trong lòng bàn tay.

>> Xem thêm: Công nghệ thông tin – ngành “hot” trong kỷ nguyên 4.0

du-hoc-nhat-ban-nen-lua-chon-nganh-nghe-nao-de-xin-viec-2
Ngành học công nghệ thông tin đang được đầu tư để nâng cao đào tạo tại Nhật Bản

Công nghệ sinh học

Hiện nay đất nước Nhật Bản đang muốn tạo nên những bước nhảy vọt trong ngành này như kỹ thuật di truyền, kỹ thuật tái tổ hợp ADN… Nhật Bản đang ưu tiên rất lớn cho ngành này khi thiết lập nhiều viện nghiên cứu, hội đồng chiến lược…

Ở cả Việt Nam và Nhật Bản đều cần nhiều kỹ sư nghiên cứu nên đây là một ngành nghề tiềm năng giúp du học sinh lựa chọn theo học, tiến tới cơ hội việc làm rộng mở và theo đuổi nó.

Y tế

Dân số Nhật Bản là dân số già, lực lượng lao động lại giảm đi trông thấy nên các nguồn lao động nước ngoài ở ngành này là rất được chào đón, đặc biệt là bên dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người già. Trong tương lai thì Nhật Bản có ý định xây dựng viện dưỡng lão tại Việt Nam nhưng thực tế có rất ít bác sĩ, y tá nói được tiếng Nhật. Do đó, y tế được coi là ngành học rất tiềm năng với cơ hội việc làm là rất lớn cho các bạn trẻ tại Việt nam có ý muốn theo học ngành nghề này.

Xây dựng

Hiện tại, nhu cầu nguồn nhân lực ngành xây dựng tại Nhật đang tăng cao. Đây là đất nước đã chịu ảnh hưởng lớn từ thiên tai như động đất, sóng thần nên rất cần nhân lực để xây dựng và khắc phục các hậu quả của thiên tai gây nên. Đa số các công việc đều đòi hỏi trình độ phổ thông và cần số lượng lao động tương đối lớn. Nhưng cũng sẽ có nhiều các công việc cho các kỹ sư xây dựng có trình độ cao.

du-hoc-nhat-ban-nen-lua-chon-nganh-nghe-nao-de-xin-viec-2
Ngành xây dựng ngành học tiềm năng không chỉ cho người lao động ở diện xuất khẩu lao động

Cơ khí, ô tô

Đây được coi là ngành thế mạnh của Nhật Bản với vai trò quan trọng để đưa Nhật Bản thành cường quốc kinh tế top đầu thế giới. Chính vì thế khi theo học ngành cơ khí, bạn sẽ có cơ hội được học tập tại một môi trường tốt và hứa hẹn một tương lai ổn định.

Khi về nước thì du học sinh Việt Nam hoàn toàn có thể đảm đương những vị trí cao với mức lương vô cùng hấp dẫn. Cơ khí, ô tô cũng được Việt Nam coi là ngành công nghiệp mũi nhọn của đất nước.

>> Có thể bạn quan tâm: Viện công nghệ Tokyo – niềm mơ ước của nhiều học sinh yêu công nghệ

du-hoc-nhat-ban-nen-lua-chon-nganh-nghe-nao-de-xin-viec-3
Việc làm ngành cơ khí ô tô – ngành cần nguồn lao động lớn tại Nhật Bản

Du lịch, nhà hàng, khách sạn.

Du lịch được coi là ngành công nghiệp được chú trọng phát triển không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới với sự đầu tư phát triển lớn. Ngành này đòi hỏi nguồn nhân lực có nhiệt huyết, chuyển môn cao và năng động. Cơ hội việc làm rất rộng mở, vì thế có nhiều bạn quyết định lựa chọn theo đuổi dù đã có làm việc tại Nhật Bản hay tại Việt Nam.

Nhật Bản cũng nổi tiếng với những lễ nghi, quy tắc ứng xử, coi trọng cả những điều nhỏ bé nhất do đó du học ngành Nhà hàng, Khách sạn đôi khi sẽ không cần nhiều kinh nghiệm, quan trọng là chăm chỉ học hỏi, học tập tác phong chuyên nghiệp của họ, chu đáo và trau dồi ngôn ngữ của mình.

>> Có thể bạn quan tâm: Nhật Bản – Cái nôi phong cách quản trị khách sạn chuẩn mực

Biên phiên dịch

Hiện nay thì nhu cầu nhân sự biết tiếng Nhật là rất cao. Khi về nước với vốn tiếng Nhật từ N3 (cấp độ đánh giá từ kỳ thi năng lực tiếng Nhật) trở lên được làm việc trong môi trường Nhật Bản với mức lương cao, tiếng Nhật đang trở nên được ưa chuộng và nhiều người hướng theo học.

Các vị trí được doanh nghiệp Nhật tuyển dụng phổ biến có thể kể đến là:

 • Biên phiên tiếng Nhật
 • Thư ký và Trợ lý giám đốc tiếng Nhật Bản
 • Giáo viên dạy tiếng Nhật
 • Kỹ sư IT tiếng Nhật
 • Nhân viên hành chính văn phòng tiếng Nhật
 • Nhân viên tổng vụ, nhân sự tiếng Nhật

Qua đó thấy được độ hấp dẫn mà ngành nghề này sẽ mang lại. Những công việc với công sức, cố gắng sẽ được các doanh nghiệp đền đáp, trả đúng với những gì đã vất vả bỏ ra và các bạn sẽ hoàn toàn xứng đáng đón nhận lấy thành quả đó.

Du-hoc-Nhat-Ban-nen-lua-chon-nganh-nghe-nao-de-xin-viec-4
Cơ hội việc làm biên phiên dịch rộng mở cho du học sinh Nhật Bản khi về nước

Điều dưỡng, hộ lý

Như đã biết, dân số Nhật Bản đang già hóa nghiêm trọng nên công tác chăm sóc sức khỏe đặc biệt với người già được đất nước này rất chú trọng. Đây là ngành có rất nhiều tiềm năng trong tương lai và chứa đựng sự ổn định lớn. Nguồn lực tại Nhật Bản là không đủ để đáp ứng nhu cầu này, đây là cơ hội cho du học sinh Việt Nam đang có ý định theo đuổi ngành nghề này. Hứa hẹn trong tương lai ngành nghề này sẽ mang tới cho các bạn nguồn thu nhập cao, ổn định và cơ hội việc làm tiềm năng.

>> Xem thêm: Học điều dưỡng tại Nhật có những khó khăn gì cho du học sinh

Cách đăng ký ngành học khi du học Nhật Bản.

Sau khi đã lựa chọn ngành học đúng theo mong muốn và phù hợp nhất cho bạn, bước đầu của đăng ký ngành học là các bạn cần chuẩn bị hồ sơ du học, đây là bước vô cùng quan trọng đối với du học sinh, hồ sơ sẽ quyết định các bạn có đủ điều kiện để đi du học hay không. Hồ sơ du học sẽ bao gồm các giấy tờ cá nhân, cụ thể:

 • Giấy khai sinh
 • Bằng tốt nghiệp các cấp
 • Căn cước công dân
 • Sổ hộ khẩu
 • Ảnh thẻ 3×4, 4×5, 4×6 (chụp trong khoảng thời gian 3 tháng)
 • Giấy khám sức khỏe
 • Hộ chiếu
 • Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật(nếu có)
 • Giấy tờ người bảo lãnh

Tiếp đến các bạn cần tìm một nơi uy tín, chuyên nghiệp để tư vấn, định hướng và đào tạo các bạn ngay từ khi làm thủ tục du học. Rất nhiều du học sinh đã tìm tới trung tâm du học Tín Phát – đơn vị chuyên nghiệp, uy tín trong tư vấn, đào tạo các du học sinh Nhật Bản. Phương châm hoạt động của Tín Phát là luôn coi trọng uy tín, chất lượng phát huy giá trị những thành quả giáo dục của những nước tiên tiến để định hướng học tập và tương lai cho thế hệ trẻ Việt Nam, nhất là đối với các bạn vừa tốt nghiệp THPT.

Để trở thành du học sinh Nhật Bản, học sinh sẽ được đào tạo trong 8 tháng với nội dung: học tiếng nước ngoài, học giao tiếp, học tập về văn hóa, nguyên tắc ứng xử, giáo dục thể chất… để học sinh dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới.

Du-hoc-Nhat-Ban-nen-lua-chon-nganh-nghe-nao-de-xin-viec-5
Du học sinh Tín Phát đủ điều kiện du học Nhật Bản

Kinh nghiệm chọn ngành học phù hợp với du học sinh

Lựa chọn ngành học là một trong những bước đầu quan trọng trong quá trình làm hồ sơ du học. Nhiều bạn rất khó khăn trong việc lựa chọn và rất dễ vấp phải những sai lầm không đáng có. Vậy dưới đây sẽ là những tiêu chí giúp các bạn tham khảo để chọn lựa một ngành học phù hợp với bản thân mình nhất:

 • Khả năng, năng lực của bản thân

Trên thực tế khi lựa chọn con đường cho riêng mình các bạn cũng cần xác định được năng lực hay sự cố gắng của bản thân mình sẽ đến đâu. Bản thân phải nhận ra những điểm mạnh, điểm yếu để đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề theo học phù hợp nhất. Năng lực là học lực lợi thế với khối nào, bạn có thực sự hứng thú với ngành nghề đó không và bạn sẽ có kế hoạch theo đuổi ngành học đó như thế nào cho tốt.

 • Giới tính, sức khỏe

Đây là yếu tố ảnh hưởng rất lớn, các bạn cần phải nghiên cứu kĩ càng bởi sau này ra làm việc nó sẽ gây khó khăn cho bạn khi tìm kiếm việc làm. Sức khỏe hay giới tính sẽ cho bạn biết mình nên tìm kiếm một công việc có tính chất thiên về các hoạt động hướng ngoại, lao động chân tay, hay kết hợp cả việc làm trong và ngoài  của bạn và với sức khỏe không phù hợp với tính chất công việc thì bạn sẽ không thể đảm bảo năng suất và kết quả tốt nhất.

 • Sở thích

Dù có lựa chọn ngành gì thì cũng đừng quên đi những sở thích cá nhân của mình. Nếu không yêu và đam mê với nghề thì dù có năng lực hay trình độ cao đến đâu bạn cũng sẽ khó có thể tồn tại và duy trì công việc đó. Qua đó ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội phát triển và thăng tiến của bản thân.

 • Cơ hội định cư

Đây là dành cho những bạn có ý định ở lại Nhật Bản. Các bạn nên tìm ngành học mà Nhật Bản còn đang thiếu nhiều nguồn nhân lực và phù hợp với bản thân, như thế cơ hội việc làm của bạn sẽ mở rộng hơn.

Dựa vào các tiêu chí cơ bản và thông qua tham khảo những ngành học tiềm năng ở trên các bạn có thể xây dựng một kế hoạch học tập cụ thể để lựa chọn cho bản thân con đường đi đúng đắn nhất. Mỗi ngành sẽ đều có ưu điểm và thế mạnh riêng nên bạn cần cân nhắc kĩ dựa vào những khả năng, mong muốn thực sự của bản thân để lựa chọn ngành học phù hợp nhất để du học tại Nhật Bản. Các bạn có thể liên hệ qua hotline 0879 801 118 để được nghe tư vấn miễn phí về cơ hội đi du học của bản thân và đưa ra quyết định chính xác, cụ thể nhất. 

Du-hoc-Nhat-Ban-nen-lua-chon-nganh-nghe-nao-de-xin-viec
Du học Nhật Bản cơ hội việc làm luôn rộng mở, thu nhập tốt

Du học Nhật Bản nên lựa chọn ngành nghề nào dễ xin việc? Sẽ không quá khó nếu bạn đã thực sự hiểu mình và nghiêm túc với con đường mà mình lựa chọn. Hành trình du học với nhiều thú vị đang chờ đón phía trước, có cả nhưng khó khăn, cả những cơ hội luôn rộng mở. Hãy yên tâm rằng Du học Tín Phát luôn đồng hành cùng bạn trên suốt hành trình du học của mình.

> Xem thêm: Luyện tập kỹ năng phỏng vấn xin việc ở Nhật Bản

________________
DU HỌC TÍN PHÁT
Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn