fbpx
Banner top

Học Điều dưỡng tại Nhật có những khó khăn gì với du học sinh?

07/09/2020 1644 lượt xem

Những năm gần đây, ngành Điều dưỡng đang là một ngành học hot tại Nhật dành cho các bạn du học sinh quốc tế, trong đó ngành học này đặc biệt hấp dẫn với các du học sinh Việt Nam.

Hiện tại, có nhiều suất học bổng Điều dưỡng từ các Viện dưỡng lão tại Nhật hỗ trợ các bạn du học sinh khi du học và làm thêm tại các viện dưỡng lão của Nhật. Du học sinh sẽ được hỗ trợ cả học phí, tiền ký túc xá và công việc làm thêm ngay tại viện dưỡng lão. Nghe qua thông tin thì có vẻ như học điều dưỡng cũng không có gì là khó khăn khi mà chi phí ăn học và tìm việc làm thêm đều được hỗ trợ. Tuy nhiên theo học ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản không thật sự “màu hồng” như nhiều bạn vẫn nghĩ. Bên cạnh một số thuận lợi thì bạn cũng phải đối diện với khá nhiều vấn đề. Cùng tìm hiểu thêm thông tin về ngành Điều dưỡng & khó khăn khi học ngành này tại Nhật ngay nhé.

1. Tổng quan về ngành Điều dưỡng

Là ngành nghề đang thu hút nhu cầu nhân lực lớn, ngành Điều dưỡng tại Nhật Bản đang thu hút đông đảo du học sinh quan tâm và chọn lựa. Đây là ngành phù hợp với nhu cầu nhân lực hiện tại và trong cả những năm tới.

Khi du học ngành Điều dưỡng tại Nhật,bạn sẽ được đào tạo tiếng Nhật cũng như khả năng giao tiếp để có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống của điều dưỡng viên. Đặc biệt, trong quá trình học, bạn cũng sẽ được tiếp xúc thường xuyên với máy móc và công nghệ, là cơ hội để bạn tiếp xúc với nền y học hiện đại.

Tại Nhật, lương của điều dưỡng viên sẽ dao động từ 150.000 yên- 170.000 yên. Bên cạnh đó, sau khoảng 5 năm làm việc, bạn sẽ có cơ hội nhận được visa điều dưỡng, được sinh sống và làm việc lâu dài tại Nhật bản. Đây là điểm hấp dẫn mà không phải ngành nghề nào cũng có được. Tuy vậy, ngành này cũng đem đến rất nhiều trở ngại và áp lực trong quá trình học cũng như sau tốt nghiệp. 

2. Những khó khăn khi học Điều dưỡng tại Nhật

Ngành Điều dưỡng Nhật Bản đem đến rất nhiều cơ hội nhưng bên cạnh những điều kiện thuận lợi thì khi theo học Điều dưỡng tại Nhật, các bạn du học sinh cũng sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn. Cụ thể là:

2.1 Những áp lực công việc

Đây là một trong những khó khăn lớn của các bạn du học sinh khi theo học ngành Điều dưỡng. Nguyên nhân là do Nhật Bản đang thiếu hụt số lượng lớn điều dưỡng viên phục vụ trong nhóm ngành y tế cũng như viện dưỡng lão, vì thế, các điều dưỡng viên sẽ phải làm việc nhiều. Bên cạnh thời gian làm chính, bạn cũng sẽ phải tăng ca và làm thêm giờ để đáp ứng đủ nhu cầu. Thêm đó, do tính chất công việc và hàng ngày tiếp xúc nhiều với bệnh nhân, người già, vì thế, nếu không xác định tâm lý ngay từ đầu thì rất dễ chán nản.

2.2 Vấn đề thích nghi với cuộc sống tại Nhật

Không chỉ ngành điều dưỡng, mà theo học tất cả các ngành tại Nhật thì thời gian đầu du học sinh sẽ khó thích nghi được với cuộc sống ở đây. Do môi trường sống, văn hóa, con người Nhật đòi hỏi nhiều nguyên tắc và quy chuẩn hơn ở Việt Nam.

Thực tế, phong cách sống cũng như làm việc tại Nhật Bản rất khác so với Việt Nam. Người Nhật rất chú trọng đến chất lượng công việc. Thêm đó thì thời tiết, ngôn ngữ, môi trường sống… cũng khiến nhiều bạn cảm thấy khó có thể hòa nhập với cuộc sống.

2.3 Chi phí sinh hoạt đắt đỏ

Mặc dù mức lương điều dưỡng viên không thấp, nhưng chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản khá là đắt đỏ, nếu không cân đối chi tiêu và học cách  tiết kiệm thì bạn sẽ không có tiền tích lũy hoặc đôi khi là sẽ không đủ tiền trang trải cuộc sống tại Nhật.

Để giảm bớt gánh nặng kinh tế, bạn có thể tìm hiểu các chương trình học bổng ngành Điều dưỡng. Đây là ngành nghề đang nhận được nhiều chính sách hỗ trợ, vì thế, bạn sẽ có cơ hội đến Nhật Bản theo học ngành Điều dưỡng với các suất học bổng hấp dẫn.

2.4 Môi trường làm việc khắt khe

Phải nói trước một điều là ở Việt Nam làm việc thoải mái bao nhiêu thì môi trường làm việc tại Nhật rất khắt khe bấy nhiêu. Khi làm việc, bạn phải  tập trung toàn tâm toàn ý vào công việc, không được phép đi muộn, nói chuyện hay làm việc riêng trong giờ.

Bên cạnh đó, điều dưỡng viên Nhật Bản cũng phải đảm nhiệm rất nhiều công việc khác nhau như:

  • Chăm sóc người bệnh, đặc biệt là người gia trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày
  • Vận chuyển các mẫu kết quả, đơn và phiếu đến bộ phận phù hợp
  • Tiếp nhận thuốc chữa bệnh từ bác sĩ, y tá 
  • Vệ sinh dụng cụ y tế và phòng bệnh cho bệnh nhân
  • Tiếp đón và hướng dẫn bệnh nhân làm hồ sơ

2.5 Mức chi phí du học ngành Điều dưỡng tại Nhật khá cao

Khi tham gia chương trình du học Nhật Bản nói chung và du học ngành Điều dưỡng nói riêng, chi phí luôn là vấn đề gây nhiều trở ngại cho du học sinh. Ví dụ, khi theo học hệ đại học, bạn sẽ mất khoảng 900.000- 1.000.000 yên/năm. Theo học hệ cao đẳng hay trường nghề, bạn sẽ mất khoảng 1.050.000- 1.200.000 yên/năm. Tuy nhiên bạn có thể nhận được học bổng nếu học tập chăm chỉ & việc đi làm thêm vẫn có thể đáp ứng được việc học của bạn.

Trên đây là những thông tin về ngành điều dưỡng tại Nhật cũng như những khó khăn khi bạn theo học ngành này. Hãy tìm hiểu, cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn ngành học khi đi du học Nhật Bản nhé! Để biết thêm về các chương trình học bổng ngành Điều dưỡng tại Nhật, hãy gọi tới Hotline 0899 563 888 của Du học Tín Phát để được tư vấn chi tiết nhé.

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn