fbpx
Banner top

ĐẠI HỌC TOKYO

24/07/2018 1059 lượt xem

Ngôi trường xếp hạng thứ 11 trên bảng xếp hạng những trường đại học tốt nhất thế giới. Đại học Tokyo là niềm tự hào của Nhật Bản, là niềm mơ ước của nhiều du học sinh quốc tế.

 1. Lịch sử thành lập và phát triển của nhà trường

Đại học Tokyo (viết tắt là Toudai) thành lập năm 1887 bởi Thiên hoàng Minh Trị, trụ sở chính tọa lạc tại Bunkyoku, Tokyo. Đại học Tokyo là đại học quốc gia đầu tiên tại Nhật. Hiện nay trường có 5 cơ sở khác: Hongo, Komaba, Kashiwa, Shirokane và Nakano.
Cái tên đầu tiên của đại học Tokyo là Đại học Đế quốc, sau đổi tên thành Đại học Đế quốc Tokyo và cuối cùng là Đại học Tokyo, sau nhiều lần sáp nhập với một số ngôi trường liên quan.

Trong lịch sử hình thành và phát triển của mình, Đại học Tokyo nhiều lần thực hiện sáp nhập với một số trường Đại học chuyên khoa như Đại học Y, Nông nghiệp Nông lâm Tokyo… hình thành nên hệ thống trường Đại học Tokyo, mang tên Tiếng Anh chính là “National University Corporation”, với nhiều khoa, ngành khác nhau mà sinh viên có thể chọn lựa.
Đại học Tokyo với 09 phân khoa và 15 trường cao học cùng 11 viện nghiên cứu. Giáo trình giảng dạy tại đại học Tokyo đều là giáo trình được biên soạn riêng bởi những giáo sư hàng đầu tại Nhật. Đại học Tokyo là ngôi trường mơ ước của rất nhiều du học sinh quốc tế kể cả các học sinh đến từ các quốc gia lớn như: Hoa Kỳ, Anh, Đức…
Tokyo là trường đại học danh tiếng, cái nôi văn hóa của Nhật Bản, nơi đào tạo rất nhiều danh nhân cho nước Nhật, trong đó có 06 Thủ tướng cùng rất nhiều nhà Toán học, Kiến Trúc sư…  Đại học Tokyo là nơi đào tạo nguồn nhân lực cấp cao cho toàn nước Nhật. Những sinh viên vào được trường đều là “thần đồng” từ nhỏ, và sẽ được đào tạo thành nhân tài xuất xắc nhất thế giới.

 1. Thông tin chung về Đại học Tokyo

– Phân chia khoa ngành, viện nghiên cứu
Đại học Tokyo hiện có 11 viện nghiên cứu là:

 • Khoa học Y
 • Nghiên cứu động vật
 • Văn hóa phương Đông
 • Khoa học xã hội
 • Sử học
 • Khoa học kỹ thuật
 • Phân tử và Tế bào sinh học
 • Nghiên cứu tia vũ trụ
 • Vật lý chất rắn
 • Nghiên cứu đại dương
 • Trung tâm nghiên cứu về Khoa học kỹ thuật tiên tiến

Hệ thống khoa trong nhà trường thường được chia thành 2 phân khoa khác nhau: nghiên cứu và chuyên môn để giúp các em có thể lựa chọn được chuyên ngành mà mình muốn theo một cách tốt nhất. Nhà trường đạo tạo nhiều phân hệ: đại học, cao học, nghiên cứu sinh, học từ xa…
Thế mạnh của trường là về các lĩnh vực khoa học, công nghệ, nghiên cứu trong các bộ môn y học, sinh học… Phòng nghiên cứu, phòng thực hành – thực nghiệm đều được nhà trường đầu tư trang thiết bị hiện đại, tân tiến. Số giờ lý thuyết và thực hành tương đương nhau là 50:50.

Cơ sở vật chất
Cơ sở vật chất của trường đại học Tokyo được đầu tư rất tiện lợi, hiện đại và đầy đủ để phục vụ nhu cầu học tập của sinh viên: thư viện, nhà thể thao, khuôn viên, nhà ăn, kí túc xá…
Trường cũng sở hữu một hệ thống thư viện lớn với mạng lưới Thư viện chính là 55 thư viện nhỏ được liên kết với nhau. Hiện tổng số thư viện của nhà trường đang sở hữu hơn 8 triệu đầu sách và tạp chí, cùng những tài liệu quý hiếm.
Phòng thể thao rộng rãi, mở cửa cả buổi tối cho các em chơi thể thao; khuôn viên nhà trường đẹp nhiều ghế đá và cây xanh.
Nhà trường cũng xây dựng hệ thống các khu kí túc xá cho sinh viên có thể sinh sống, học tập thuận tiện với chi phí phải chăng, nhiều loại phòng cho sinh viên có thể chọn lựa.
– Sinh viên trường
Hiện nay số lượng sinh viên đang học tập và nghiên cứu tại trường lên tới 30,000 người, bao gồm cả học sinh Nhật Bản và du hoc sinh quốc tế. Sinh viên quốc tế tại đại học Tokyo lên đến 90 quốc gia khác nhau, bao gồm cả Á – Âu. Một nửa sinh viên của trường là sinh viên đại học, còn 1 nửa còn lại là theo học cao học và nghiên cứu sinh.
– Học phí
Là hệ thống trường Đại học công lập của Chính phủ, Đại học Tokyo có mức học phí không quá cao, với:
Chương trình Cử nhân: 536 ¥/năm.
Chương trình Thạc Sĩ/Tiến Sĩ: 520 – 530 ¥/năm.
– Học bổng: nhà trường có rất nhiều học bổng khác nhau dành cho tất cả sinh viên. Có những học bổng lên đến 100% học phí. Học bổng đều được cấp trong quá trình học và cố gắng của các em.

 1. Sinh viên quốc tế làm thế nào để thi vào Đại học Tokyo

Đại học Tokyo là ngôi trường đại học khó đỗ nhất trong cả nước; điểm thi đầu vào cao nhất tại nước Nhật. Nơi đây hội tụ những sinh viên xuất xắc nhất thế giới. Tỉ lệ cạnh tranh vào trường cũng rất cao, và kì thi đầu vào rất khắc nghiệt.
Muốn vào được đại học Tokyo, sinh viên quốc tế có 2 cách; 2 loại kì thi để vào Đại học Tokyo:
Loại 1: Kỳ thi cho du học sinh EJU. Cần chọn trước ngành, khoa để đăng ký thi.
Yêu cầu:
Thành tích học tập loại khá, giỏi trở lên từ bậc Trung học phổ thông.
Tham gia kỳ thi EJU đạt điểm số cao (Ngành xã hội: Tham gia thi các môn Tiếng Nhật, Tổng hợp và Toán/Ngành tự nhiên: Tham gia thi các môn tiếng Nhật, 2 trong 3 môn Hóa, Sinh, Lý và Toán).
Có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL.
Chứng chỉ Nhật Ngữ.
Trải qua vòng 1: ứng viên tham gia vòng thi tiểu luận, với 2 câu hỏi và trả lời phỏng vấn bằng Tiếng Nhật.
Loại 2: Kỳ thi chung, với loại đề dùng cho cả sinh viên Nhật Bản, không cần chọn trước ngành, khoa để học.
Vòng 1: Xét tuyển thành tích Trung học phổ thông.
Vòng 2: Trải qua các kì thi.
Tiểu luận: Với 2 câu hỏi phải trả lời bằng Tiếng Nhật và Tiếng Anh/Đức/Pháp/Trung/Nga/Ý…
Thi năng lực:
– Nhóm ngành xã hội: thi ngoại ngữ và các môn liên quan bằng thứ tiếng được chọn
– Nhóm ngành Tự nhiên: Thi các môn về Toán và khoa học như Lý, Hóa, Sinh, Địa lý.
Vòng 3: Tham gia phỏng vấn bằng Tiếng Nhật.

Sở hữu tấm bằng đại học Tokyo là điều mơ ước của rất nhiều học sinh, và muốn đỗ vào ngôi trường này bạn cần phải có kiến thức rất giỏi, sự nỗ lực học tập vô cùng lớn. Chúc các em thành công trên con đường đã chọn.

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn