fbpx
Banner top

Tôi đã từng bỏ đại học danh tiếng để lựa chọn đi du học vừa học, vừa làm

29/10/2021 912 lượt xem

Tôi đã từng bỏ đại học danh tiếng trong nước để lựa chọn đi du học vừa học, vừa làm. Có thể, với những gì tôi chia sẻ dưới đây, sẽ có rất nhiều người cho rằng tôi bồng bột khi đã đưa ra quyết định như vậy. Nhưng, tôi luôn cảm ơn cái bồng bột của mình năm đấy, chính nó đã giúp tôi được sống hết mình với ước mơ của bản thân.

Quãng thời gian học đại học của tôi như thế nào?

Ngay từ khi học lớp 10, một lần được thấy đoạn video giới thiệu về đất nước Hàn Quốc, trong đầu tôi đã bắt đầu nuôi dưỡng ước mơ đi du học của mình tại đất nước xinh đẹp này. Ngày ngày, tôi lên các trang mạng xã hội để tìm hiểu về đi du học, tôi cũng từng ước một lần xem phim Hàn mà không cần phải có vietsub. Nhưng, ở thời điểm hiện tại, việc học của tôi vẫn là quan trọng nhất và vì những chương trình học bổng đi du học cũng yêu cầu về thành tích học tập. Vì vậy, trong suốt ba năm cấp 3 của mình, tôi đã cố gắng nỗ lực rất nhiều để có được một kết quả học tập tốt nhất. Với bố mẹ, tất nhiên tôi vẫn là đứa con ngoan, học giỏi và luôn là niềm tự hào mỗi khi được nhắc đến. Với lực học của tôi, để đỗ vào được một ngôi trường đại học danh tiếng, ai cũng có thể nhận ra đó là điều không khó. Nhưng quan trọng hơn hết, tôi vẫn luôn ước được đi du Hàn Quốc chứ không phải là học đại học.

Thời gian cứ thế trôi qua, cũng đến ngày tôi biết điểm thi đại học của mình. Ngày mà cả gia đình tôi đều háo hức đợi tôi tra điểm, nhìn vào ánh mắt của bố mẹ, tôi cũng có thể biết được mọi người đã hy vọng ở tôi nhiều như thế nào để đậu vào ngôi trường danh tiếng, top đầu ở Việt Nam. Với lực học của mình tôi đã đạt được số điểm rất cao. Có thể nói, nếu như so với điểm năm ngoái, tôi “thừa sức” đậu vào trường này. Nhưng, vì bố mẹ, tôi quyết định gác ước mơ du học của mình lại để chuẩn bị bước chân vào ngôi trường đại học.

Có thể nói rằng, những ngày tháng học đại học của tôi vô cùng nhàm chán, sáng đi học, chiều đi làm thêm với mức lương nhận được “bèo bọt’’. Nhà tôi cũng không phải thuộc khá giả, thâm chí tuổi thơ của tôi còn gắn liền với những khó khăn, nghèo đói. Vì vậy, tôi cũng muốn đi làm thêm để có thể bớt đi gánh nặng của bố mẹ. Nhưng sự thật, những công việc làm thêm ở Việt Nam đều được trả rất thấp, kể cả công việc đó có vất vả như thế nào đi chăng nữa.

Nếu như trước đây, tôi là một đứa rất hứng thú với việc học thì giờ lại không thể “nhồi nhét” nổi với mấy môn đại cương này. Hầu như, trong năm nhất đại học, tôi đi học chỉ để “điểm danh” chứ thật sự không biết tôi đã tiếp thu được những gì. Đó không chỉ mình tôi mà gần như là sinh viên, ai cũng đều trải qua và cảm nhận rõ như vậy.  Tôi bắt đầu nhận thức rõ hơn việc “tiếp tục làm hài lòng mọi người” hay là “sống vì tương lai của mình”. Tôi tự nghĩ, sao không một lần chia sẻ với bố mẹ, vì suy cho cùng, bố mẹ cũng chỉ mong muốn mình đạt được thành công mà thôi. Vậy là, kỳ nghỉ hè đầu tiên của đại học, tôi chọn trở về nhà phụ giúp bố mẹ, suy nghĩ lại tương lai của mình, chứ nếu ở lại Hà Nội, tiền đi làm thêm của tôi không đủ để sinh hoạt.

Quãng thời gian học đại học của tôi như thế nào?

Quãng thời gian học đại học của tôi như thế nào?

Thời gian nghỉ hè tại nhà, tôi suy nghĩ nhiều hơn, tôi không muốn mọi thứ cứ trôi qua vô nghĩa như vậy. Một năm trải qua, không biết mình học được gì? Không biết sau này mình tốt nghiệp sẽ có kinh nghiệm nào để đi xin việc? Nhìn những anh chị khóa trước, ra trường rồi làm các công việc trái ngành, chấp nhận mức lương thấp, tôi lại càng muốn đi du học, hy vọng tương lai của mình sẽ tốt đẹp hơn.

Các bạn biết không? Tôi đã nghiêm túc ngồi chia sẻ với bố mẹ về những gì tôi trải qua suốt một năm học đại học và bắt đầu nói về những ước mơ, dự định của mình trong suốt thời gian qua đó là đi du học Hàn Quốc. Vì tôi không muốn chậm trễ và lỡ cơ hội thêm bất cứ một lần nào nữa. Kết quả là bố mẹ tôi đã rất buồn và thất vọng về tôi, bởi ngôi trường mà tôi đang học là một ngôi trường nổi tiếng, không phải ai cũng đậu vào được. Suốt mấy tháng hè, bố mẹ đều khuyên tôi suy nghĩ lại vì học đại học trong nước khó một thì đi du học cũng vất vả hơn gấp nhiều lần, quan trọng hết là về vấn đề tài chính. Thật may, tôi đã tìm hiểu trước đó về những chương trình học bổng cũng như  việc đi du học có thể vừa học vừa làm nên những gì tôi nói đều rất chắc chắn, bố mẹ cũng đủ hiểu tôi quyết tâm như thế nào. Tôi hứa với bố mẹ sẽ cố gắng thật nhiều để có thể đạt được học bổng đi du học, một phần đỡ được gánh nặng cho bố mẹ, một phần chứng minh được năng lực và đam mê của mình. Với thành tích học tập xuất sắc cùng với ước mơ được nuôi dưỡng từ lâu nên tôi đã đạt được suất học bổng du học Hàn Quốc của một trung tâm tư vấn du học. Phần học phí còn lại, bố mẹ cũng phải chạy vay khắp nơi mới có thể đủ để nộp. Hóa ra, bố mẹ yêu thương tôi nhiều hơn tôi tưởng tượng. 

>> Bạn có thể xem thêm: 

Tôi đã được “sống hết mình” khi đi du học

Trải qua thời gian học tiếng tại trung tâm, cũng là lúc tôi nhận được lịch bay đi du học Hàn Quốc. Có thể, sẽ chẳng có ai tin nổi khi tôi dám từ bỏ ngôi trường danh tiếng kia để chấp nhận đi du học vừa học, vừa làm. Nhưng, mỗi người sẽ có những lựa chọn riêng, tôi lựa chọn bước ra khỏi vùng an toàn để được “sống hết mình” với đam mê, ước mơ của mình. Với tôi, đi du học không phải dành cho những người giàu mà là dành cho những ai dám ước mơ và dám thực hiện nó.

Tôi biết rằng, sẽ chẳng có con đường nào bằng phẳng, vì vậy, sau khi trở thành du học sinh Hàn Quốc, tôi cũng đã gặp không ít những khó khăn, thách thức. Đó là một chút “cô đơn” khi trong lớp không có một bạn nào là người Việt Nam, nhưng đổi lại tôi lại được gặp nhiều bạn mới, mặc dù chúng tôi khác nhau về ngôn ngữ. Đó là những món ăn “khó nuốt” khi tôi chưa quen với ẩm thực tại đây. Đó là những lần lạc đường, đi mãi mà không đến trường học. Đó cũng là lần đầu tiên khóc thút thít vì nhớ gia đình, bố mẹ.

Sai lầm ở lựa chọn năm 18 tuổi và bây giờ là lúc tôi bắt đầu lại từ đầu. Sống ở một đất nước xa lạ một mình, nếu như bảo không sợ hãi thì chắc chắn là nói dối. Sự xa lạ ở thời điểm ban đầu khiến tôi hoài nghi và đôi chút sợ sệt. Nhưng, sau đó tôi đã tự vượt qua chúng, chủ động nói chuyện với bạn bè trong lớp, tập ăn những món ăn “lạ” hay loại bỏ sự sợ hãi khi đi trên đường vì ai cũng bước đi thật nhanh, còn mình như bị bỏ lại phía sau. Điều đó, giúp tôi nhìn nhận cuộc sống này ở nhiều góc nhìn khác nhau, giúp tôi hướng đến những niềm tin tốt đẹp nhất.

Nếu như bạn nào được trải nghiệm học tập tại cả hai đất nước Việt – Hàn thì chắc chắn sẽ biết được rằng, môi trường học tập tại hai đất nước vô cùng khác nhau. Khác với ở Việt Nam, các bạn học sinh, sinh viên Hàn Quốc đều rất hiếu học, bởi điểm chuyên cần tại các trường Hàn Quốc là rất quan trọng cũng như các bạn tôn trọng giáo viên của mình. Tôi đã từng chứng kiến sinh viên ở đây ăn trưa và ăn tối ngay tại trường để kịp vào giờ học. Để hòa nhập được với môi trường ở đây, tôi đã phải bỏ thói quen chậm trễ, đi học muộn, thậm chí là bỏ buổi học chỉ vì trời mưa. Dần dần tôi cũng quen với nhịp sống ở đây. Điều mà khiến tôi cảm thấy hứng thú nhất với việc tại Hàn Quốc là học sinh, sinh viên không chỉ học mình lý thuyết mà còn được xen lẫn những buổi thực hành trải nghiệm thực tế, nó giúp tôi không bị nhàm chán như học mấy môn đại cương ở Việt Nam. Và cũng thật vui vì từ khi nhập học, tôi đều cùng các bạn của mình tham gia những buổi hoạt động ngoại khóa. Chúng tôi cùng nhau nhảy múa, hát ca, cùng nhau cháy hết mình với tuổi trẻ trong những năm tháng đi du học.

Tôi đã được “sống hết mình” khi đi du học

Tôi đã được “sống hết mình” khi đi du học

Được học tập và sống tại Hàn Quốc, được làm những điều mình thích, tôi mới nhận ra, được học và làm những điều mình thích mới có thêm động lực để mình cố gắng từng ngày. Cả công việc làm thêm hiện tại của tôi cũng vậy, dù chỉ là làm trong một cửa hàng tiện lợi nhưng ở đây tôi cũng học được nhiều hơn là hai chữ “kiến thức.” Tôi được tiếp xúc với người bản địa, nhớ hết tất cả các mặt hàng, điều này giúp cho tôi trau dồi thêm ngôn ngữ cũng như là biết cách ứng xử, xử lý tình huống. Quan trọng hơn hết, tôi nhận được mức lương xứng đáng với công sức tôi bỏ ra. Tất nhiên là vừa học vừa làm đôi lúc sẽ khiến mình mệt mỏi, nhưng mà với những gì nhận và học được, tôi bắt đầu nghĩ mọi thứ đơn giản hơn. Nhớ lại lần đầu tiên được cầm số tiền làm thêm lớn nhất từ trước đến giờ, tôi đã vui sướng biết bao, tôi gọi điện về khoe với bố mẹ và để bố mẹ hiểu rằng, đi du học Hàn Quốc không chỉ được học tại môi trường học tập rất tốt mà tôi còn kiếm thêm được một khoản tiền “kha khá”.

Tuy mới chỉ đi du học được 1 năm, nhưng với một cô gái 20 tuổi dầy sức trẻ, khao khát thực hiện ước mơ của mình, tôi luôn thầm cảm ơn mình đã đưa ra lựa chọn đúng đắn này. Bởi tôi thật sự tìm được giấc mơ của mình tại Hàn Quốc, được gắn bó tuổi thanh xuân ở một môi trường giáo dục tuyệt vời. Đất nước xứ sở kim chi trong mắt tôi đẹp như vậy, nhưng có lẽ, mỗi người sẽ có một cảm nhận riêng. Trên con đường đi du học, sẽ còn có rất nhiều chông gai, những khó khăn, thách thức sẽ ập đến bất cứ lúc nào. Nhưng, tôi luôn sẵn sàng “chào đón” chúng, bởi vì, chỉ khi đối mặt và vượt qua nỗi sợ hãi thì bản thân mình mới trưởng thành được. Tôi của hiện tại đã mạnh mẽ và trưởng thành hơn của tôi năm 18 tuổi và sẽ luôn cố gắng hết mình để đạt được thành công.

Tôi nghĩ rằng, đại học hay du học, mỗi người sẽ có một cách nhìn khác nhau. Nhưng chắc chắn rằng, sẽ chẳng có con đường nào là dễ dàng. Vì vậy, các bạn hãy cứ lựa chọn theo đúng đam mê và ước mơ của mình. Nếu muốn đi du học, đừng sợ mà hãy bắt đầu  hành động ngay từ đầu, đừng để sự đắn đo làm gián đoạn tương lai của mình. 

DU HỌC TÍN PHÁT
Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn