fbpx
Banner top

Quy định về việc làm thêm tại Nhật Bản – Các cách giúp du học sinh dễ dàng tìm việc làm thêm

26/10/2021 519 lượt xem

Những du học sinh tại Nhật Bản được Chính phủ cho phép làm thêm ngoài giờ học để có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tìm được một công việc phù hợp. Với bài viết dưới đây,  Du học Tín Phát sẽ chia sẻ cho các bạn biết thêm quy định về việc làm thêm tại Nhật Bản – Các cách giúp du học sinh dễ dàng tìm việc làm thêm.

Quy định về việc làm thêm tại Nhật Bản

1. Du học sinh đi làm thêm phải có giấy phép

 Xin giấy phép làm thêm ở đâu Nhật Bản

Với cách lưu trú đi du học tại Nhật Bản, theo nguyên tắc bạn sẽ không được đi làm thêm. Do đó, nếu bạn muốn làm thêm tại đây, bắt buộc bạn phải có giấy phép làm thêm từ Cục lưu trú nơi bạn sinh sống. Nếu bạn đi du học từ phía trung tâm, hiện nay có rất nhiều trung tâm sẽ chuẩn bị cho bạn giấy phép làm thêm. Còn trường hợp bạn tự đi du học thì cần phải nhờ nhà trường hỗ trợ, để bạn có thể dễ dàng thông qua đơn xin giấy phép làm thêm.

Lưu ý một chút, giấy phép làm thêm của bạn sẽ có thời hạn đúng như trên visa bạn đi du học. Vì vậy, khi bạn muốn học thêm, bạn phải đi làm giấy xin kéo dài thời gian gia hạn lưu trú. Đồng thời, bạn có thể xin cấp mới giấy phép làm thêm để tránh những người hợp rắc rối nếu gặp phải.

Xin giấy phép làm thêm ở đâu Nhật Bản

Xin giấy phép làm thêm ở đâu Nhật Bản

Cần mang theo những gì khi đi xin giấy phép làm thêm

Để xin được giấy phép làm thêm, du học sinh cần chuẩn bị những giấy tờ dưới đây:

  • Giấy chứng nhận làm thêm từ nhà trường bạn đang theo học (liên hệ với giáo viên phụ trách)
  • Đơn xin đăng ký giấy phép làm thêm
  • Phiếu công dân
  • Giấy chứng nhận đang đi du học
  • Thẻ du học sinh coppy
  • Thẻ người nước ngoài
  • Hộ chiếu

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn đến Cục xuất nhập cảnh tại khu vực đang sinh sống để làm thủ tục. Thủ tục xin giấy phép làm thêm khá đơn giản, chỉ cần biết tiếng Nhật cơ bản, bạn có thể đăng ký và lấy giấy phép làm thêm trong thời gian khoảng 2 đến 3 tiếng.

2. Một tuần du học sinh được làm thêm tối đa 28h

Theo quy định của Chính phủ, để đảm bảo về mặt thời gian học tập, du học sinh sẽ được làm 28h/tuần, trong các ngành nghỉ, lễ, các bạn sẽ được làm gấp đôi giờ ngày bình thường. Quy định này sẽ được ghi rõ trên giấy phép làm thêm của mỗi người. Số giờ tối đa được quy định hàng tuần, vì thế, những bạn cho rằng, có thể bù qua bớt lại trong tuần này và tuần khác là sai lầm.

Trong trường hợp du học sinh muốn đi làm thêm giờ ngoài số giờ quy định, các bạn phải có giấy phép đặc biệt tại Cục lưu trú, nếu không bạn sẽ bị xem là làm việc bất hợp pháp.

Tuy nhiên, các bạn nên làm đủ số giờ quy định, dành nhiều thời gian để học tập và khám phá đất nước mặt trời mọc, nó sẽ rất tốt hơn cho bạn ở trong tương lai sau này.

3. Du học sinh làm thêm sai quy định sẽ bị xử phạt

Vì muốn thêm thu nhập mà nhiều bạn du học sinh đã bất chấp làm thêm sai quy định như: làm những công việc không cho phép, làm thêm quá số giờ quy định,… Du học sinh nếu làm thêm sai quy định sẽ bị xử lý theo hai hình thức. Hình thức thứ nhất các bạn sẽ bị cảnh báo và thu hồi lại giấy phép làm thêm. Hình thức thứ hai là các bạn sẽ bị cắt visa du học và trục xuất về nước. Đối với du học sinh, cả hai hình thức này đều rất nặng, vì nếu bạn chỉ bị thu giấy phép làm thêm cũng rất khó khăn khi sống tại Nhật Bản.

Vì vậy, Hãy cố gắng học tập và tuân thủ những quy định tại Nhật Bản. Không nên vì một chút lợi ích ở trước mắt mà đánh đổi cả tương lai của mình, các bạn nhé.

Du học sinh làm thêm sai quy định sẽ bị xử phạt

Du học sinh làm thêm sai quy định sẽ bị xử phạt

>> Các bạn có thể xem thêm: 

Các cách giúp du học sinh dễ dàng tìm được một việc làm thêm

Nhật Bản được biết đến là quốc gia có nhiều việc làm thêm dành cho du học sinh. Tuy nhiên, có rất nhiều bạn mãi không tìm được việc làm thêm hoặc rất lâu mới tìm được. Nguyên nhân là do các bạn chưa biết cách xin việc làm. Vì vậy, đừng bỏ qua các cách dưới đây nếu như bạn đang muốn tìm cho mình một công việc tốt và phù hợp.

Cách 1: Xin việc làm thêm với sự giúp đỡ của bạn học

Tại lớp học của bạn sẽ có rất nhiều bạn bè trên khắp thế giới, bạn có thể hỏi thăm một số bạn gốc người Nhật để tìm hiểu thêm về những công việc làm thêm hoặc những người này sẽ biết rõ được nhiều công việc làm thêm khác đang tuyển dụng. Bên cạnh đó, bạn hãy mạnh dạn bắt chuyện với các bạn bè nước khác, vì cũng là du học sinh nên họ cũng sẽ đi làm thêm để trang trải cuộc sống của mình. Rất có thể, nơi các bạn đó đang làm cũng đang tuyền thêm nhân viên.

Nhờ bạn bè giới thiệu việc làm thêm là cách tốt nhất, bởi bạn không sợ bị lừa và qua đó bạn cũng biết được công việc mình sẽ làm như thế nào. Tuy nhiên, bạn cũng phải có trình độ tiếng Nhật cơ bản cũng như thể hiện được sự cố gắng của mình để tạo sự tin tưởng với mọi người. Vì nếu bạn chỉ làm được một vài ngày mà đã chán nản, muốn bỏ cuộc thì chắc chắn sẽ chẳng có ai muốn nhận hay muốn giúp đỡ bạn nữa.

Cách 2: Tìm việc quanh khu vực bạn sinh sống

Tại Nhật Bản, hầu hết ở các khu vực đều có rất nhiều nhà ăn, quán cafe, cửa hàng tiện lợi,… khi cần tuyền người làm thêm, các quán ăn, cửa hàng sẽ chủ động dán thông báo bên ngoài để mọi người biết đến. Vì vậy, bạn có thể đi xung quanh khu vực mình đang sinh sống, các nhà gas, tàu để dễ dàng tìm được một công việc như mong muốn.

Với cách này, bạn có thể vào quán ăn, cửa hàng để xin trực tiếp hoặc bạn chụp lại thông báo và về nhà gọi điện, chuẩn bị trước tâm lý cho buổi xin việc. Tìm được công việc làm thêm gần nhà, sẽ rất thuận tiện cho bạn trong quá trình di chuyển, do đó, đừng bỏ qua bất kỳ cơ hội nào nhé!

Cách 3: Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí

Tại Nhật Bản luôn phát hành những tờ báo miễn phí tại các cửa hàng, siêu thị. Thông thường, thời gian phát hành báo sẽ là thứ 2 hoặc thứ 5 hàng tuần, bạn có thể theo dõi thời gian phát hành báo để đến lấy báo. Trên các số báo sẽ có những công việc làm thêm kèm địa chỉ đang tuyển dụng. Vì vậy, ngay sau khi nhận được báo, các bạn nên gọi điện hoặc đến địa chỉ đấy luôn để không bị mất cơ hội và sự cạnh tranh.

Với cách này, các bạn cần lưu ý là chỉ được lấy những tờ báo miễn phí có ghi 無料 (muryou, vô liệu = miễn phí), ¥0 (0 yên), FREE (miễn phí)… đừng vội vàng quá mà lấy nhầm những tờ báo mất tiền, bạn xem xong phải trả phí đó.

Cách 4: Tìm việc thông qua các trang mạng xã hội giới thiệu việc làm

Mạng xã hội phát triển, bạn có thể lên các trang web, fanpage trên facebook để tìm kiếm những công việc làm thêm. Những trang này đều thu hút nhiều người lướt xem mỗi ngày, do đó, bạn dễ dàng thấy được nhiều công việc làm thêm kèm theo thông tin, mức lương rõ ràng.

Một số trang web giới thiệu việc làm thêm như:

  • http://www.baitoru.com
  • http://nihondebaito.com
  • http://townwork.net

Các bài đăng tuyển dụng trên web sẽ được sắp xếp theo từng khu vực và phân loại công việc cụ thể, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian trực tiếp đi tìm.

Cách 5: Có việc làm thêm từ Trung tâm tư vấn du học

Thấu hiểu nỗi lo lắng của nhiều du học sinh về việc tìm kiếm việc làm thêm. Hiện nay, có rất nhiều Trung tâm tư vấn du học đảm bảo cho học sinh về chỗ ăn, chỗ ở cũng như cơ hội việc làm cho các du học sinh tại Nhật Bản. Sau khi sang Nhật Bản, học sinh quen dần với môi trường và văn hóa, trung tâm du học sẽ hướng dẫn các bạn xin giấy phép làm thêm cũng như xin việc làm thêm trong thời gian sớm nhất. Chính vì vậy, đi du học từ trung tâm tư vấn du học là sự lựa chọn an toàn nhất để các bạn có thể yên tâm tại một đất nước xa lạ. Ngoài những chính sách cam kết hỗ trợ sinh viên khi sang Nhật Bản, tại các trung tâm còn có những chương trình học bổng giúp các bạn đi du học với mức chi phí rẻ nhất.

Tuy nhiên, với số lượng các bạn trẻ lựa chọn đi du học ngày càng nhiều, nên các trung tâm tư vấn du học ngày càng mọc lên rất nhiều. Do đó, các bạn cần phải tìm hiểu kỹ để nhận biết được một trung tâm tư vấn du học uy tín, tránh trường hợp bị lừa.

Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc về du học, công việc làm thêm tại Nhật, hãy liên hệ đến số điện thoại 0879 801 118, Trung tâm Du học Tín Phát sẽ giúp các bạn biết thêm nhiều thông tin về du học. Ngoài ra, chúng tôi còn có những chương trình học bổng hấp dẫn dành cho các bạn học sinh có thành tích học tập tốt, hoàn cảnh khó khăn, có ý chí quyết tâm, đảm bảo công việc cho các bạn học sinh khi đi du học tại Nhật Bản.

Các cán bộ Tín Phát đưa du học sinh đi xin việc làm thêm tại Nhật Bản

Các cán bộ Trung tâm Du học Tín Phát đưa du học sinh đi xin việc làm thêm tại Nhật Bản

DU HỌC TÍN PHÁT
Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn