fbpx
Banner top

Tôi đã suýt “giết chết” ước mơ đi du học của mình

04/10/2021 884 lượt xem

Đi du học là ước mơ của biết bao bạn trẻ với mong muốn tiếp cận một nền văn hóa mới, một nền giáo dục tiên tiến, hiện đại. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều dễ dàng thực hiện ước mơ của mình, và tôi cũng vậy, 5 năm trước, tôi cũng đã suýt “giết chết” ước mơ đi du học của mình bởi rất nhiều lý do.

Không đủ kiên nhẫn để tìm hiểu thông tin du học

Năm đó, 18 tuổi, tôi cứ nghĩ đi du học đơn giản như kiểm tra bài cũ, đôi khi chỉ cần đọc qua một số thông tin cần thiết là có thể hiểu được nội dung của nó. Tôi nghĩ rằng, bởi trên mạng có quá nhiều thông tin mà mình không thể nào nhớ nổi được, càng đọc chỉ càng thêm hoang mang, lo lắng hơn. Chính vì vậy, tôi đã không đủ kiên nhẫn để tìm hiểu một cách nghiêm túc về du học, chủ quan với tất cả các thông tin. Thời điểm đó, tôi đã sai lầm, sau này khi được nói chuyện với một người chị đã từng đi du học, chị đã dặn dò và chia sẻ cho tôi rất nhiều điều.

Không đủ kiên nhẫn để tìm hiểu thông tin du học

Không đủ kiên nhẫn để tìm hiểu thông tin du học

Tôi nhận ra, dù đi du học ở bất cứ đất nước nào, không đơn giản là cứ “xách ba lô lên và đi” mà hơn hết, đi du học là cả một quá trình dài để tìm hiểu các thông tin như: trường đại học, trung tâm theo học, cần chuẩn bị kỹ hành trang, tâm lý như thế nào?,… những vấn đề này không hề đơn giản như tôi đã tưởng tượng. Tôi bắt đầu lục tung các Website, fanpage, cộng đồng học sinh du học và hàng nghìn các thông tin khác mà bắt buộc tôi phải tiếp nhận. Từ đó, tôi không còn mông lung, mơ hồ về du học nữa, tôi cũng biết cách chọn lọc cho mình những thông tin chính thống hơn. Vì vậy, những bạn nào đang có dự định đi du học, đừng chỉ vì “lười” mà chủ quan đến cả quá trình thực hiện ước mơ của mình. Nếu bản thân mình không chủ động thì sẽ chẳng có ai giúp được mình trên con đường này cả, điều này cũng chứng tỏ việc mình có thật sự nghiêm túc với ước muốn của mình hay không?

Bị mất chính kiến, lập trường cá nhân

Khoảng thời gian thiếu thông tin về đi du học, cũng là khoảng thời gian tôi bắt đầu nản dần với ước mơ của mình. Chính vì chưa hiểu rõ về du học ở một đất nước xa lạ nên tôi đã bị những lời nói, lời bàn tán, xì xào làm ảnh hưởng đến tâm lý của mình. Ngày ngày, tôi phải sống với những “lời ra nói vào” của các cô, chú “hàng xóm” gần nhà mà bây giờ mọi người vẫn hay gọi là “camera chạy bằng cơm”.

Phải ai đã ở trong trường hợp của tôi thì mới hiểu được cái cảm giác khó chịu của tôi lúc đó như thế nào. Một đứa “chân ướt chân ráo” mới bước ra khỏi cánh cổng trường cấp 3 và đang dần định hướng tương lai của mình mà phải nghe những lời khó nghe, như bị “tạt gáo nước lạnh” vào người.  Nào là “Nhật Bản từ trước đến giờ toàn thấy đi xuất khẩu lao động, làm việc chân tay chứ có thấy ai đi du học đâu”, “ ở trong nước học còn chẳng ra gì chứ đi du học”, rồi “đi có về đây nữa không?”,… Nếu như tôi bị ảnh hưởng 1 thì bố mẹ, gia đình tôi mới là người sẽ bị ảnh hưởng 10, cứ ra khỏi nhà là sẽ nghe được những câu nói như vậy. Rồi suốt mấy năm sau nữa, làm sao bố mẹ tôi có thể chịu được.

Vào những lúc như vậy, tôi đã từng rất nhiều lần có những suy nghĩ bồng bột, tôi nghĩ mình nên dừng lại ước mơ đi du học của mình để bố mẹ tôi không còn phải buồn nữa. Nhưng, khi nhận ra mỗi ngày ước mơ của tôi càng lớn, nó thôi thúc tôi đứng dậy và hành động từng ngày, cũng chính là lúc tôi bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về đi du học. Có lẽ, sau những ngày tháng đó, tôi đã mạnh mẽ hơn rất nhiều, tôi không còn bận tâm với những câu nói “mỉa mai” của “hàng xóm” nữa. Đã đến lúc tôi phải nghĩ cho mình, nghĩ cho gia đình của mình. Tôi bắt đầu chia sẻ nhiều hơn với bố mẹ về môi trường học tập tại Nhật và cơ hội trong tương lai của mình. Bởi tâm lý đầu tiên của bố mẹ sẽ là lo lắng về sức khỏe và sự an toàn của con khi rời xa vòng tay của bố mẹ. Vì vậy, hãy chuẩn bị tâm lý thoải mái, tìm hiểu kỹ các thông tin để có thể tự tin chia sẻ với bố mẹ của mình, các bạn nhé!

>> Bạn có thể xem thêm: 

Rất dễ nản trong việc học thêm một ngôn ngữ mới

Có thể do mỗi người sẽ có cách học ngoại ngữ khác nhau, và với tôi, đó không phải là điều dễ dàng. Có những lần tôi phải thức trắng suốt đêm chỉ để học bảng chữ cái, những lúc này, tôi thật sự khâm phục những ai có thể tự nhiên học được đến 3-4 thứ tiếng cùng một lúc. Trong khi mình học thêm mỗi tiếng Nhật mãi mà không xong. Nhiều khi chỉ cần giở sách ra là tôi đã cảm thấy buồn ngủ, thấy chán nản dần, chỉ muốn gập sách lại và đi ngủ hoặc là đi chơi cho thoải mái. Tôi đã mất khoảng thời gian đầu để có thể làm quen với những quyển sách tiếng Nhật.

Rất dễ nản trong việc học thêm một ngôn ngữ mới

Rất dễ nản trong việc học thêm một ngôn ngữ mới

Sau khi được thầy cô, bố mẹ động viên, tôi bắt đầu lấy lại tinh thần học tập. Tôi nhận ra chỉ học trên sách vở là không đủ và sẽ rất nhàm chán, quan trọng hơn hết là nó không hợp với một đứa “mọt sách” như tôi. Tôi bắt đầu trò chuyện nhiều hơn với bạn bè, thầy cô bằng tiếng Nhật trong sinh hoạt hằng ngày thay vì tiếng Việt. Mỗi ngày cứ trôi qua như vậy, ngôn ngữ tiếng Nhật của tôi ngày càng khá hơn, tôi cũng nhận ra mình rất thích ngôn ngữ mới này. Hy vọng, nó sẽ giúp ích cho mình khi sang Nhật Bản.

Đi du học – “thích” thôi là chưa đủ

Lý do lớn nhất có thể “giết chết” ước mơ đi du học của rất nhiều bạn trẻ, đấy là ước mơ của các bạn chưa đủ lớn. Tôi phải thừa nhận rằng, đã có những lúc ước mơ của tôi chưa thật sự đủ lớn nên mới có những lần muốn “bỏ cuộc” như vậy. Khi nhìn vào thực tế, hướng đến tương lai, nghĩ đến gia đình của mình, tôi mới bắt đầu nhận ra “mình nhất định phải cố gắng và thay đổi”. Tôi không còn những suy nghĩ trẻ con, chỉ vì “thích” đi để được khám phá một đất nước mới, tìm hiểu một nền văn hóa khác Việt Nam. Tôi phải tiếp cận cơ hội tốt này, khi được học hỏi những điều mới mẻ trên thế giới, được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, tôi sẽ sớm thực hiện ước mơ của mình.

Dẫu biết rằng, đi du học không phải là con đường trải dài hoa hồng mà ở đó luôn có những chông gai, thử thách đợi sẵn, có thể sẽ phải đánh đổi cả thanh xuân, cả nước mắt của mình. Vì vậy, đi du học –  “thích” thôi sẽ là chưa đủ, ai cũng đều phải nghiêm túc nhìn lại để biết rằng, liệu ước mơ của chúng ta đã thật lớn để đứng dậy thực hiện nó hay chưa?

Vậy đấy, đã có những lúc tôi suýt “giết chết” ước mơ đi du học của mình. Nhưng bất kể vì lý do nào, cũng hãy nhớ đến lý do mình muốn bắt đầu, đừng vội vàng bỏ cuộc. Vì chính bản thân mình mới quyết định được tương lai sau này của mình. Và, ngày hôm nay, tôi  sẽ tự tin nói to rằng, “đi du học Nhật Bản là quyết định đúng đắn nhất của tôi ở tuổi đôi mươi.”

DU HỌC TÍN PHÁT
Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn