fbpx
Banner top

Có tiếng là có tiền – Chinh phục tiếng Nhật N4 hiệu quả trước nhập cảnh

11/10/2022 345 lượt xem

Tiếng Nhật N4 có khó không? Học tiếng Nhật N4 cần học những gì? Đây là một trong những câu hỏi quen thuộc của các bạn khi mới bắt đầu học tiếng Nhật. Bởi đây là ngôn ngữ khó nên bạn cần phải có sự khởi đầu và nền tảng vững chắc mới có thể học tiếng Nhật nâng cao hơn nữa. Vậy bạn đã biết cách học tiếng nhật N4 đạt hiệu quả nhất trước khi nhập cảnh chưa? Cùng tìm hiểu nhé!

Tại sao nói du học sinh Nhật “Có tiếng là có tiền”?

Có thể thấy rằng trong những năm gần đây, các doanh nghiệp Nhật Bản đang ngày càng tiến sâu vào thị trường Việt Nam khiến cho cơ hội việc làm tiếng Nhật ngày càng được nâng cao. Các doanh nghiệp Nhật sẵn sàng trả cho bạn một mức lương khủng nếu bạn biết tiếng Nhật và các kỹ năng đi kèm khác. Có lẽ vì nguyên nhân đó mà có rất nhiều người muốn theo đuổi ngành ngôn ngữ khó nhằn này. 

chinh-phuc-tieng-nhat-n4-truoc-nhap-canh-1

Du học sinh Nhật “có tiếng là có tiền”?

Đối với các bạn du học sinh, tiếng Nhật là ngôn ngữ không thể thiếu. Người Nhật luôn chú trọng đào tạo giáo dục, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đó là điều tuyệt vời giúp các bạn du học sinh có cơ hội được học tập và tiếp xúc với nền giáo dục thuộc top thế giới. Chính vì thế cơ hội việc làm của các bạn du học sinh khi về nước làm việc sẽ được nâng cao. Bởi lẽ các bạn sẽ được săn đón bởi rất nghiệp các doanh nghiệp Nhật, các doanh nghiệp liên doanh, kể cả những doanh nghiệp nước ngoài khác. Có thể nói biết tiếng Nhật giúp du học sinh có thể “hái ra tiền”.

Học tiếng Nhật N4 cần học những gì?

Như vậy, để tạo nền tảng đi du học, tạo nền tảng để phát triển cơ hội việc làm của bản thân, bạn cần phải học tiếng Nhật từ cơ bản đến nâng cao, từ trình độ N4, N5 đến N1. Vậy để bắt đầu, tiếng Nhật N4 cần học những gì? 

Học từ vựng

Để việc học tiếng Nhật N4 có hiệu quả thì trước khi học ngữ pháp, bạn nên học từ vựng của bài đó trước nhé!

Nếu bạn muốn nhớ từ vựng được lâu hơn, bạn nên đặt ví dụ cho từ vựng vừa học vào từng tình huống hoặc trường hợp cụ thể. Điều đó có thể giúp bạn nhớ từ vựng được lâu hơn và biết cách vận dụng ngữ cảnh linh hoạt hơn. 

Bên cạnh đó, khi đọc sách báo hay truyện, bạn có thể dịch lại các câu văn hay sang tiếng Nhật và ghi chép lại. 

Khi làm bài tập, hãy cố gắng hiểu hết nghĩa của các từ vựng thay vì chỉ tập trung chia đúng động từ và chọn đáp án nhanh nhất.

Hơn thế nữa, bạn cũng đừng nản khi phải tra quá nhiều từ vựng khi không biết nghĩa, vì sau một thời gian kiên trì, lượng từ vựng của bạn sẽ được cải thiện rất nhiều. 

chinh-phuc-tieng-nhat-n4-truoc-nhap-canh-2

Ghi lại từ vựng tiếng Nhật

Học Kanji

Để đạt được trình N4 thì bạn cần phải học thuộc hơn 300 chữ Kanji. Đây là một số lượng từ vựng không nhiều cũng không ít và bạn có thể dùng nó để đọc hiểu tin tức hoặc những thông tin giao tiếp đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. 

Bạn sẽ gặp khó khăn khi học Kanji và áp dụng nó trong các trường hợp cụ thể bởi vì 1 từ Kanji sẽ có nhiều cách đọc. Vì vậy để ghi nhớ hiệu quả, bạn nên học theo flashcard, đọc đi đọc lại nhiều lần hoặc hoặc bằng cách liên tưởng đến những hình ảnh quen thuộc để dễ nhớ. 

Học ngữ pháp

Đối với ngữ pháp N4, bạn hãy bám sát giáo trình Minna no Nihongo. Giáo trình có tổng cộng 25 bài, mỗi bài gồm 2 – 4 ngữ pháp cơ bản. Những mẫu ngữ pháp cơ bản này sẽ giúp bạn học cách sử dụng các mẫu câu mà người Nhật thường sử dụng. 

chinh-phuc-tieng-nhat-n4-truoc-nhap-canh-3

Học ngữ pháp tiếng Nhật

Khi bắt đầu học tiếng Nhật, bạn sẽ cảm thấy khó khăn vì bởi việc nhớ ngữ pháp tiếng Nhật rất khó và cần nhiều thời gian để thích nghi. Có khá nhiều mẫu câu giống nhau nhưng lại được sử dụng trong những trường hợp khác nhau sẽ gây hoang mang cho người mới bắt đầu. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng, bạn hãy chắc chắn rằng mình nắm rõ ngữ pháp và tổng hợp những mẫu ngữ pháp để so sánh điểm giống và khác nhau. Như vậy, vốn ngữ pháp của bạn sẽ được cải thiện. 

Học đọc hiểu

Ở trình độ N4, bạn sẽ hiểu được những câu từ hàng ngày bằng từ vựng và Kanji cơ bản. Vì bạn đang ở trình độ sơ cấp nên việc đọc hiểu sẽ còn khó khăn bởi tiếng Nhật ngược hoàn toàn so với tiếng Việt. Việc luyện đọc sẽ mất khá nhiều thời gian và rất nhiều bạn đã bỏ qua phần này. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng nếu đọc thường xuyên thì tốc độ đọc sẽ được cải thiện, từ đó bạn sẽ có nền tảng cho kỹ năng nghe và viết.  

Học nghe hiểu

Để nghe tốt bạn nên rèn luyện kỹ năng nghe thường xuyên mỗi ngày. Bởi người Nhật thường nói khá nhanh nên người ở trình độ này sẽ khó có thể hiểu được toàn bộ nội dung cuộc hội thoại. Vì thế hãy cố gắng nghe nhiều hơn mỗi ngày nhé!

Bạn có thể làm quen với âm sắc và ngữ điệu của người Nhật một cách bị động như nghe những gì mình thích như xem phim anime hay nghe nhạc. Để chủ động hơn trong việc luyện nghe, bạn hãy tìm những đoạn hội thoại ngắn và nghe đi nghe lại nhiều lần để cải thiện kỹ năng nghe của mình. Kiên trì mỗi ngày sẽ mang lại cho bạn những hiệu quả không ngờ đấy. 

Học giao tiếp

Trình độ N4 sẽ giúp bạn có thể tự tin giao tiếp bằng tiếng Nhật một cách đơn giản nhất. Với môi trường học tập ở Việt Nam, rất khó để bạn có thể luyện giao tiếp với người bản xứ vì thể bạn có thể tự luyện nói trước gương hoặc giao tiếp với bạn bè và giáo viên của mình để nâng cao khả năng nói.

chinh-phuc-tieng-nhat-n4-truoc-nhap-canh-4

Giao tiếp với bạn bè bằng tiếng Nhật

Ngoài ra, trong khoảng thời gian học tiếng Nhật ở trình độ N4, bạn không những học kiến thức mới mà còn phải ôn lại các kiến thức cũ và bổ sung những thông tin cơ bản về văn hóa, đất nước và con người Nhật Bản nhé!

>> Đọc thêm: Những lợi ích của việc học tiếng Nhật từ sớm  

05 Phương pháp “học mà chơi” luyện tập tiếng Nhật N4 cực hay

Làm vlog, viết nhật ký tiếng Nhật 

Nếu bạn đang là người mới học tiếng Nhật, hãy suy nghĩ đến phương pháp viết nhật ký bằng tiếng Nhật. Viết tất cả những gì mà bạn nghĩ hay note lại những điều quan trọng bằng tiếng Nhật. Khi bạn viết ra thường xuyên, khả năng ghi nhớ từ mới sẽ được cải thiện. 

Ngoài ra nếu bạn cũng có thể làm vlog chia sẻ về cuộc sống hằng ngày bằng tiếng Nhật hay chia sẻ về cách học tiếng Nhật. Bạn không nhất thiết phải đăng tải nó lên mạng xã hội. Nhưng khi xem lại vlog ấy, bạn có thể phát hiện ra những điểm sai hoặc những thứ còn thiếu sót về tiếng Nhật của mình. Nhờ đó bạn có thể cải thiện ngôn ngữ của mình.

chinh-phuc-tieng-nhat-n4-truoc-nhap-canh-5

Làm Vlogs bằng tiếng Nhật

Thực hành Katakana

Có rất nhiều cách để học Katakana hiệu quả. Tuy nhiên việc học Katakana rất khó khăn và đòi hỏi tính kiên trì của bạn. Bạn có thể tham khảo 1 trong những cách học Katakana để cải thiện tiếng Nhật của mình nhé!

  • Học Katakana bằng thẻ flashcard

Đây là phương pháp học phổ biến mà bạn có thể áp dụng khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, không chỉ tiếng Nhật. Đọc đi đọc lại nhiều lần cho đến khi ghi nhớ và thuộc mặt chữ.

chinh-phuc-tieng-nhat-n4-truoc-nhap-canh-6

Học Katakana bằng thẻ flashcard

  • Học Katakana bằng cách nghe nhạc

Đây là phương pháp học thú vị và không gây nhàm chán cho người học. Có rất nhiều video hoặc bài hát về bảng chữ cái tiếng Nhật miễn phí trên Youtube. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn sử dụng theo sở thích. Với cách học này, bạn không chỉ ghi nhớ được mặt chữ mà bạn còn học được cách phát âm chuẩn Nhật. 

  • Học Katakana qua hình ảnh 

Đây là phương pháp giúp kích thích trí tưởng tượng của người học. Muốn học tiếng Nhật nhanh nhất, bạn cũng có thể thử phương pháp này để ghi nhớ bảng chữ cái. 

chinh-phuc-tieng-nhat-n4-truoc-nhap-canh-7

Học tiếng Nhật hiệu quả bằng cách liên tưởng hình ảnh

Xem phim các bộ phim Anime 

Có rất nhiều nguồn để xem các bộ phim anime và nếu bạn muốn học được nhiều kỹ năng hơn nữa, bạn có thể bật phụ đề tiếng Nhật. Hiệu quả học tiếng Nhật sẽ tăng lên gấp đôi khi bạn vừa nghe vừa đọc và lặp lại lời thoại bằng tiếng Nhật qua các nhân vật hoạt hình. 

Tuy nhiên, học qua các bộ phim anime sẽ gặp nhiều khó khăn bởi ngữ pháp trong lời thoại có thể bị rút gọn. Vì thế để quen dần với điều đó, bạn hãy chú tâm nghe và cố gắng hiểu nội dung thông qua hình ảnh hoặc ngôn ngữ cử chỉ. Khi bạn hiểu được phần lớn nội dung thì mới được bật phụ đề để học cả về ngữ pháp và từ vựng nữa nhé!

chinh-phuc-tieng-nhat-n4-truoc-nhap-canh-7

Xem Anime để học tiếng Nhật tốt hơn

Đọc Manga Yotsubato よつばと

Cũng giống như xem các bộ phim Anime, đọc Manga cũng là một cách học phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Với  người mới bắt đầu học, có thể chọn những truyện có số lượng từ Kanji ít như Doremon, Yotsuba… Đọc truyện giúp bạn ghi nhớ mặt chữ, khi bạn đọc to thành tiếng sẽ hình thành phản xạ kỹ năng nói. Lâu dần, hãy tự nâng cao trình độ của mình bằng cách đọc những chuyện có nội dung phức tạp và khó hiểu hơn.

Nếu bạn băn khoăn không biết liệu mình có hiểu đúng nội dung câu chuyện không thì hãy tìm bản tiếng việt để so sánh nhé!

chinh-phuc-tieng-nhat-n4-truoc-nhap-canh-8

Đọc Manga Yotsubato よつばと

Tham gia các hoạt động đội nhóm giao lưu tiếng Nhật

Các hoạt động hội nhóm giao lưu tiếng Nhật là cách học tập vô cùng hiệu quả. Ở đây các bạn có thể trao đổi về học tập, kinh nghiệm và học hỏi thêm kinh nghiệm. Mỗi đội nhóm sẽ có cách thức hoạt động và chia sẻ khác nhau vì thế bạn có thể tự do lựa chọn nơi phù hợp nhất với mình. 

Lộ trình chinh phục tiếng Nhật N4 

Để học tiếng Nhật hiệu quả, Du học Tín phát chia sẻ cho bạn lộ trình học như sau:

chinh-phuc-tieng-nhat-n4-truoc-nhap-canh-9

Lộ trình học tiếng Nhật hiệu quả

Giai đoạn 1: Học thuộc 2 bộ chữ Hiragana và Katakana

Giai đoạn đầu này khá đơn giản vì bạn chỉ cần dành ra 2 – 3 ngày để học thuộc 2 bộ chữ cái này. Nếu bạn có độ tập trung cao, thời gian học của bạn sẽ rút ngắn hơn. 

Giai đoạn 2: Học giáo trình Minano Nihongo  

Sau khi thuộc 2 bộ chữ trên, có tiến hành học theo bộ giáo trình Minano Nihongo. Đây là bộ giáo trình phổ biến nhất và được lựa chọn sử dụng nhiều cho người mới bắt đầu học tiếng Nhật. 

Giai đoạn 3: Luyện thi năng lực tiếng Nhật

Bạn hoàn toàn có thể kết hợp việc học giáo trình Minano Nihongo với việc luyện thi năng lực. Các bài thi tiếng Nhật được đăng tải rất nhiều trên Internet, bạn có thể tham khảo và kiểm tra thử năng lực của mình đến đâu để dựa vào đó nâng cao kiến thức. 

Thông thường, lộ trình tiếng Nhật đạt trình độ N4 sẽ diễn ra trong vòng 4 -5 tháng tùy thuộc vào độ chăm chỉ của bạn. Bạn hoàn toàn có thể đạt chứng chỉ N4 chỉ trong 3 tháng nếu bạn có năng khiếu về ngoại ngữ. 

Trung tâm đào tạo tiếng Nhật N4 hiệu quả

Hiện nay việc tìm trung tâm đào tạo tiếng Nhật N4 không còn là vấn đề khó khăn nhưng lựa chọn trung tâm để học hiệu quả và chất lượng luôn là vấn đề được quan tâm của nhiều học sinh và phụ huynh. 

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là du học Nhật Bản, Tín Phát Group tự tin với đội ngũ giáo viên nhiệt tình và tâm huyết. Để học ngoại ngữ hiệu quả thì môi trường chính là một trong những yếu  tố quan trọng nhất. Vì thế khi đến với Tín Phát, các bạn du học sinh được học tập và rèn luyện với môi trường cởi mở, tự tin và được tiếp xúc với giáo viên bản địa. Điều đó đã hình thành nền tảng giao tiếp cho các bạn sau này. 

chinh-phuc-tieng-nhat-n4-truoc-nhap-canh-10

Học tiếng Nhật hiệu quả tại Trung tâm Du học Tín Phát

Hơn thế nữa, trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Tín Phát đã nghiên cứu và phát triển “Hệ sinh thái dịch vụ khép kín từ học tập tới việc làm trọn đời – Dự án 3E” cho học sinh, sinh viên. Với hệ sinh thái này, các bạn du học sinh hoàn toàn có thể yên tâm trong suốt quá trình học tập và làm việc. Tập đoàn không chỉ hỗ trợ các bạn có môi trường học tập tốt nhất mà còn định hướng tương lai, giới thiệu cơ hội việc làm cho du học sinh sau khi về nước. Đó chính là mục tiêu mà Tín Phát đã tạo dựng ngay từ khi thành lập.

Liên hệ tư vấn các chương trình học bổng, tư vấn du học Nhật Bản qua hotline: 0879 001 118.

Đọc thêm:

________________

DU HỌC TÍN PHÁT

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn