fbpx
Banner top

Cơ hội việc làm của du học sinh Nhật Bản khi về nước

06/09/2022 1075 lượt xem

Sau khi đi du học về sẽ làm gì? Đây là câu hỏi phổ biến của các du học sinh đang băn khoăn trước khi quyết định đi du học. Vậy để giải đáp thắc mắc này Du học Tín Phát sẽ cùng bạn tìm hiểu về cơ hội việc làm của du học sinh Nhật Bản khi về nước để bạn có thể yên tâm hơn nhé!

1. Trình độ của du học sinh Nhật Bản sau khi du học về nước

Tiếng Nhật có thể xem là một trong những ngôn ngữ khó học nhất nhưng nền giáo dục của Nhật Bản lại thu hút được khá nhiều học sinh sinh viên trong và ngoài nước. Vì thế du học sinh Nhật trở về nước sau khi làm việc có thể được xem như là nguồn nhân tài quý giá cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam. 

Đa phần đối với du học sinh Nhật Bản, các bạn sẽ có chứng chỉ tiếng Nhật đạt N3 hoặc N4. Vì đó là điều cần thiết tối thiểu trước khi sang Nhật. Cơ hội việc làm khi về nước các du học sinh có thể tìm kiếm các công việc có liên quan như phiên dịch, dịch thuật, trợ giảng…

Với các trường Nhật ngữ, sau khi tốt nghiệp du học sinh thông thường sẽ đạt được trình độ tiếng Nhật N2 hoặc N3, có đủ điều kiện dễ dàng tìm việc tại các công ty tại Nhật hoặc có thể tìm được nhiều công việc tại Việt Nam như: Phiên dịch, giáo viên tiếng Nhật, đối ngoại, phát triển thị trường với các công ty liên kết với Nhật… Nếu du học sinh học học lên Semon, Cao đẳng hoặc Đại học, trình độ tiếng Nhật được nâng cao hơn, được cấp thêm bằng và chứng chỉ có liên quan đến chuyên ngành mình học. Các trình độ của du học sinh có thể đạt tới khi học tập tại Nhật Bản là Cử nhân, Nghiên cứu sinh, Thạc sĩ, Tiến sĩ… Chính vì thế mà khi quyết định về nước, cơ hội việc làm của du học sinh sẽ được nâng cao và phát triển hơn. 

Hiện nay các chuyên ngành được nhiều du học sinh theo học tại Nhật Bản để có cơ hội việc làm tốt hơn và mức thu nhập cao hơn khi về Việt Nam như: cơ khí, công nghệ thông tin, du lịch khách sạn, điều dưỡng y tế, nhân lực, giáo dục…

2. Lợi thế của du học sinh Nhật Bản khi về nước

Đầu tiên, du học sinh Nhật sẽ có lợi thế về mặt ngôn ngữ. Hầu hết các du học sinh có thể đọc và giao tiếp tốt trong cuộc sống hàng ngày. Nếu học cao hơn, bạn sẽ có trình độ ngôn ngữ tốt và bằng cấp liên quan đến chuyên ngành mình chọn. Vì thế bạn có thể làm các công việc liên quan đến nó. 

Một lợi thế giúp cơ hội việc làm của du học sinh Nhật Bản được rộng mở hơn, đó là học hỏi được tác phong làm việc của người Nhật. Phong cách làm việc của người Nhật nổi tiếng về sự nghiêm khắc, tỉ mỉ và có tinh thần trách nhiệm cao. Hơn thế nữa điều đó còn được thể hiện qua kỹ năng, văn hóa ứng xử khéo léo và chuyên nghiệp trong môi trường làm việc. Đây cũng là một yếu tố đánh giá mang lại cơ hội việc làm cao cho các du học sinh Nhật Bản khi về nước.

co-hoi-viec-lam-du-hoc-sinh-nhat-ban-khi-ve-nuoc

Du học sinh có cơ hội việc làm tốt ngay tại Tập đoàn Tín Phát khi trở về nước

Điều kiện giáo dục hàng đầu thế giới, Nhật Bản mạnh về đào tạo các chuyên ngành như: 

 • Công nghệ thông tin: Đây là ngành được sử dụng nhiều trong đời sống và là một phần không thể thiếu của đa số người dân Nhật Bản. Do đó ngành này được coi trọng và đầu tư rất nhiều. Đồng thời Nhật Bản cũng có các trường cao đẳng đại học đào tạo rất tốt và được đánh giá cao về công nghệ thông tin. Vì vậy có nhiều học sinh trong và ngoài nước chọn theo ngành này để phát triển cơ hội nghề nghiệp tương lai. 
 • Du lịch khách sạn: Với tiềm năng thị trường du lịch mở cửa, đây cũng là một trong những ngành được quan tâm trong thời gian gần đây. Chính vì thế cơ hội nghề nghiệp rộng mở nên nhiều bạn mới quyết định theo ngành này. 
 • Cơ khí ô tô: Ngành cơ khí có thể được coi như là trụ cột của nền kinh tế Nhật Bản. Nhật Bản có vị thể sản xuất ô tô hàng đầu thế giới và sản xuất các linh kiện điện tử. Tại Việt Nam, ngành cơ khí phát triển nhanh chóng và được dự đoán trở thành ngành mũi nhọn trong tương lai. Chính vì thế, khi theo học ngành cơ khí, bạn sẽ được tiếp xúc với một môi trường học tập tốt tại Nhật Bản và mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp. 
 • Điều dưỡng, y tế: Nhật Bản là nước rất coi trọng vấn đề chăm sóc sức khỏe, nhất là người cao tuổi bởi đây là quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Đó là một trong những lý do nhiều du học sinh lựa chọn ngành này khi sang Nhật, ngay trong quá trình học tập du học sinh có thể tham gia thực tập để nâng cao kỹ năng trình độ chuyên môn rất tốt. Khi trở về Việt Nam, với độ ngoại ngữ khá kết hợp với chứng chỉ điều dưỡng, bạn sẽ có được một công việc ổn định với một mức lương hấp dẫn.
 • Phiên dịch viên: Đây chính là cơ hội cho các du học sinh Nhật Bản có được một công việc với mức lương khá cao. Bạn có thể làm việc trong môi trường Nhật Bản để phát triển tối đa khả năng ngôn ngữ của mình.

> Có thể bạn quan tâm: Đi du học Nhật Bản xong, nên về nước hay ở lại làm việc?

co-hoi-viec-lam-du-hoc-sinh-nhat-ban-khi-ve-nuoc

Hệ sinh thái giáo dục và việc làm trọn đời tại mở ra nhiều cơ hội cho du học sinh trở về nước

3. Du học sinh Nhật Bản khi về nước sẽ làm gì?

Ngày nay, cơ hội việc làm của du học sinh rất rộng mở và được tạo điều kiện. Vì thế bạn có thể tự do lựa chọn các ngành nghề phù hợp với bản thân sau khi đi du học như: 

 • Phiên dịch viên: Hiện nay và trong tương lai ngày càng nhiều các doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư vào thị trường Việt Nam. Chính vì thế mà nhu cầu tìm kiếm phiên dịch viên càng tăng cao. Hơn thế nữa hầu hết các doanh nghiệp thường hướng vào đối tượng các bạn du học sinh bởi vì bạn có khoảng thời gian sinh sống và học tập tại Nhật Bản, bạn sẽ hiểu rõ về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản và Việt Nam. Vậy nên đó sẽ là cơ hội cho bạn được làm việc ở trong các công ty đa quốc gia, các công ty du lịch Việt – Nhật, dịch sách truyện hay các tài liệu văn bản….
 • Giáo viên tiếng Nhật: Khi du học tại Nhật, trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ ở mức tối thiểu là N3. Tức là khi về nước, bạn sẽ có cơ hội trở thành giáo viên tiếng Nhật. Ngoài ra bạn có thể học thêm chứng chỉ sư phạm để tăng sự tin tưởng và cơ hội việc làm. Với sự phát triển của các trung tâm tiếng Nhật, nhu cầu tìm kiếm và tuyển dụng giáo viên tiếng Nhật cao hơn với mức lương hấp dẫn hơn. Vì thế khi quyết định về Việt Nam để làm việc, bạn có thể giảng dạy trong các trung tâm hoặc tự mở lớp dạy riêng để phát triển vốn ngôn ngữ của bản thân.
co-hoi-viec-lam-du-hoc-sinh-nhat-ban

Du học sinh Tín Phát có được việc làm tốt sau khi trở về Việt Nam

 • Tư vấn du học: Vì bạn đang và sẽ là người hiểu rõ về du học, nên bạn sẽ có kinh nghiệm và sự thấu hiểu trong lĩnh vực này. Chính vì thế bạn sẽ có đủ sự tự tin để tư vấn và giải đáp thắc mắc cho thế hệ trẻ trong tương lai về cơ hội học tập và làm việc tại môi trường nước ngoài. Bạn sẽ có cơ hội ứng tuyển vào vị trí tư vấn tuyển sinh của các công ty du học hoặc nhân viên phát triển thị trường để phát huy tối đa vốn kiến thức và kinh nghiệm của mình về du học.
 • Làm việc tại các tập đoàn đa quốc gia: Bởi thế mạnh của du học sinh Nhật Bản  chính là ngoại ngữ, kết hợp với tấm bằng quốc tế, bạn sẽ có cơ hội việc làm tốt hơn bao giờ hết. Với các công ty đa quốc gia, bạn có thể làm việc trong các vị trí về dịch tài liệu, phiên dịch hay tổ chức sự kiện có liên quan đến văn hóa Việt – Nhật…
 • Hướng dẫn viên du lịch: Vì bạn là người hiểu rõ về Việt Nam, thêm vào đó bạn sẽ có vốn tiếng Nhật phong phú khi quyết định đi du học, bạn sẽ có thể trở thành hướng dẫn viên trong các công ty du lịch có nhiệm vụ tiếp đón các đoàn khách Nhật và giới thiệu cho họ về nền văn hóa nước nhà. Đó là công việc vừa có thể quảng bá văn hóa Việt Nam vừa có thể duy trì và phát huy tối đa khả năng ngoại ngữ của bạn ngay cả khi bạn không còn ở Nhật Bản. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các công việc khác khi lựa chọn về nước sau khi đi du học như tự kinh doanh, xuất nhập khẩu… Như vậy, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề làm gì sau khi đi du học Nhật Bản. 

4. Mức lương của du học sinh Nhật Bản khi làm việc trong nước?

Thông thường du học sinh Nhật Bản khi về nước thường có mức thu nhập khá cao bởi bạn được trong môi trường quốc tế có chất lượng giáo dục tốt hơn. Tuy nhiên, mức thu nhập bao nhiêu còn tùy thuộc vào năng lực và khả năng làm việc của bạn. Hiện tại các vị trí công việc khi làm việc trong nước có mức lương ra sao, cùng tham khảo một số vị trí dưới đây:

 • Phiên dịch viên: Đây là việc làm đòi hỏi mức chịu đựng cao và áp lực về thời gian. Hơn thế nữa, công việc đòi hỏi bạn phải có sự cẩn thận, kỹ năng xử lý tình huống và độ ứng biến cao. Chính vì thế mức lương sẽ dao động từ 13.000.000đ – 26.000.000đ/tháng. 
 • Tư vấn du học: Công việc này đòi hỏi sự hiểu biết và khả năng ngôn ngữ, xử lý tình huống khéo léo. Mức thu nhập của nhân viên tư vấn du học có thể lên đến 30.000.000đ/tháng phụ thuộc vào năng lực của bạn. 
 • Giáo viên tiếng Nhật: Để có thể phát triển tốt công việc này, bạn cần phải có kỹ năng truyền tải thông tin tốt và kỹ năng sư phạm… Mức thu nhập sẽ tùy thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của bạn mà dao động từ 20.000.000đ – 50.000.000đ/tháng. 
 • Hướng dẫn viên du lịch: Công việc này đòi hỏi bạn có sức khỏe tốt, khả năng tìm hiểu học hỏi và giao tiếp để truyền đạt thông tin một cách dễ hiểu nhất đến với khách du lịch. Mức thu nhập dao động từ 15.000.000đ – 20.000.000đ/tháng. Đó là mức lương chưa kể đến tiền được tips, tiền chiết khấu bán hàng…
co-hoi-viec-lam-du-hoc-sinh-nhat-ban-khi-ve-nuoc

Chia tay du học sinh Tín Phát trước ngày xuất cảnh

5. Kinh nghiệm xin việc làm cho du học sinh Nhật Bản khi về nước

Có thể nói rằng cơ hội việc làm cho du học sinh khi về nước là khá rộng mở và có điều kiện để phát triển tốt. Tuy nhiên trên thực tế vẫn còn không ít du học sinh không tìm được cho mình công việc phù hợp. Vì vậy để tránh rơi vào tình trạng học ngành “hot”, trường top nhưng vẫn không tìm được việc làm thu nhập cao sau khi về nước. 

Kinh nghiệm khi xin việc làm cho du học sinh Nhật Bản khi về nước bạn nên xác định đúng trình độ của mình, hãy thực tế hơn trong quá trình tìm việc làm. Với lợi thế về kỹ năng, ngoại ngữ và phong cách làm việc chuẩn Nhật bạn nên thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy những kỹ năng thích ứng tốt mà bạn có thể làm được. Việc có định hướng đúng về vị trí công việc, có kế hoạch tìm kiếm việc làm sau du học có thể qua chính những công ty du học, tư vấn việc làm sau du học trong nước là cách bạn nhanh chóng có được việc làm tại Việt Nam. 

Bạn Nguyễn Minh - Trưởng phòng Tuyển dụng tại Tập đoàn Tín Phát, trước kia là học viên của Tín Phát

Bạn Phan Văn Minh – Trưởng phòng Tuyển dụng tại Tập đoàn Tín Phát, trước kia là học viên của Tín Phát du học tại Nhật Bản

Với “Hệ sinh thái học tập tới làm việc trọn đời”, Tín Phát luôn đồng hành, hỗ trợ và giúp đỡ các du học sinh trong quá trình học tập tại Nhật Bản, cũng như giúp du học sinh có thêm nhiều lợi thế sau khi về nước, như được giới thiệu việc làm tốt và có định hướng việc làm phù hợp với từng ngành học. Giới thiệu các vị trí công việc liên quan trực tiếp đến chuyên ngành trong nước, mở rộng cơ hội được làm việc trong chính tập đoàn. Không chỉ dừng lại ở tư vấn, đào tạo mà Tín Phát còn hỗ trợ đắc lực cho du học sinh, giúp các em được đồng hành và nhận được nhiều lợi ích từ hệ sinh thái học tập việc làm trọn đời của tổ chức. 

Cơ hội việc làm của du học sinh Nhật Bản khi về nước luôn rộng mở tại Việt Nam. Với năng lực đào tạo, tinh thần cầu thị và luôn tìm kiếm cơ hội mới du học sinh Nhật Bản không lo thất nghiệp khi trở về quê hương. Du học Tín Phát luôn đồng hành cùng du học sinh trong suốt quá trình học tập và sau du học. Liên hệ tư vấn các chương trình học bổng, tư vấn du học Nhật Bản qua hotline: 0879 001 118.

_______________

DU HỌC TÍN PHÁT

Hotline: 0879 001 118

Fanpage: facebook.com/DUHOCTINPHAT 

Youtube: youtube.com/c/TinPhatGroup 

Đọc thêm: 

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn