fbpx
Banner top

Chuyện giàu – nghèo có ảnh hưởng đến việc đi du học hay không?

22/04/2023 563 lượt xem

Hoàn cảnh gia đình là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến nhiều quyết định, điều kiện học tập và phát triển của mỗi người. Khi lựa chọn đi du học ở một đất nước khác, điều kiện gia đình giàu hay nghèo có ảnh hưởng đến việc đi du học hay không?

giau-ngheo-anh-hương-den-du-hoc-1

Giàu – nghèo liệu có ảnh hưởng đến việc đi du học?

Hoàn cảnh giàu – nghèo là rào cản hay là động lực đi du học?

Khi chưa đủ trưởng thành để tự lo cho bản thân về những nhu cầu sống căn bản thì gia đình sẽ là nơi “nuôi lớn” ta về cả thể xác lẫn tinh thần. Với gia đình có nền tảng kinh tế ổn định đến khá giả sẽ cho con điều kiện sống và học tập tốt hơn, còn đối với gia đình khó khăn về kinh tế, con em sẽ thiệt thòi hơn về vật chất. Tuy nhiên giàu – nghèo ở đây không nằm ở vật chất mà nằm ở nền tảng giáo dục và tư duy mà cha mẹ dạy con. Giàu hay nghèo thì con cái cần được giáo dục tốt về phẩm chất đạo đức, có ý chí vươn lên, tự thân tự chủ… đây mới là yếu tố đóng vai trò quyết định. 

Không thể phủ nhận việc kinh tế có ảnh hưởng đến sự phát triển của bản thân mỗi người, tuy nhiên nó không mang tính chất quyết định tuyệt đối. Kết quả mà quá trình giáo dục, sự ủng hộ từ gia đình cùng với ý chí vượt khó vươn lên, chinh phục ước mơ mới làm nên thành công của mỗi người.

Đối với du học cũng vậy, rào cản về kinh tế là một trong những rào cản lớn đối với gia đình có con đi du học. Tuy nhiên thiếu kinh tế không nguy hiểm bằng thiếu nghị lực, dễ dàng bỏ cuộc nửa đường trên hành trình du học. Hiện nay rất nhiều chương trình học bổng, hỗ trợ chi phí học tập cho Du học sinh từ Chính phủ các nước đã giảm nhẹ gánh nặng chi phí du học. Vì vậy câu chuyện du học hiện nay phổ biến hơn, gia đình giàu hay nghèo có thể cho con đi du học mà không ảnh hưởng gì. 

Mặc khác hoàn cảnh gia đình giàu – nghèo còn là động lực để mỗi người cô gắng hơn, tin tưởng hơn vào quyết định của mình. Chọn du học hiện nay được coi là rộng mở và có nhiều cơ hội tốt nhưng cũng đồng nghĩa với nhiều khó khăn, thử thách cần một ý chí, nghị lực để theo đuổi đến cùng ước mơ du học. Câu chuyện điều kiện, hoàn cảnh gia đình là động lực để các bạn du học sinh phải nỗ lực nhiều hơn.

Quyết định theo đuổi con đường học vấn và lấy đó là “đòn bẩy” để thành công thì đó chính là một cuộc đầu tư – “đầu tư cho tương lai”. Với những lợi thế và cơ hội mà du học đem lại nhiều gia đình đã quyết định cho con đi du học với mong muốn có một tương lai tốt đẹp hơn.

Du học đem lại cho bạn lợi thế gì? 

Trước tiên cùng xem những cơ hội mà du học đem lại cho bạn là gì? 

  • Bạn được trải nghiệm nền giáo dục quốc tế chuyên nghiệp
  • Học tập tại môi trường có cơ sở vật chất hiện đại
  • Bạn được trực tiếp giao lưu văn hóa độc đáo của quốc gia du học 
  • Học hỏi kinh nghiệm sống, phẩm chất tốt của con người tại quốc gia du học. Phát triển bản thân hoàn thiện hơn, trưởng thành hơn
  • Cơ hội có mức thu nhập sau tốt nghiệp cao gấp nhiều lần so với khi học tập & tốt nghiệp tại Việt Nam
  • Cơ hội vĩnh trú hoặc trở về nước làm việc với mức sống tốt hơn, nhiều cơ hội phát triển hơn

Vậy Du học là “đổi đời”! Nhưng chỉ “đổi đời” với DHS có quyết tâm, vượt qua được những khó khăn, không bỏ cuộc trên suốt hành trình của mình. Và điều này chỉ dành cho người xứng đáng. 

Ước muốn đổi đời được nhiều du học sinh đặt hy vọng khi lựa chọn con đường du học. Tuy nhiên du học thực tế khó hơn so với bạn tưởng tượng. Nỗ lực ở Việt Nam có thể bạn vô cùng quyết tâm, chăm chỉ học tiếng và đậu trường… đó mới chỉ là 10%. Còn tới 90% là ở sự cố gắng của bạn trên chính đất nước du học. Nỗi nhớ khi sống xa gia đình, những áp lực về chuyện học tập và cuộc sống mưu sinh, sốc văn hóa, cô đơn… 02 từ “đổi đời” chỉ xứng đáng khi bạn làm chủ được những điều đó và có sự định hướng đúng đắn ngay từ đầu. 

Vậy bạn có dám đặt “ngôi sao hy vọng” và cố gắng không?

giau-ngheo-anh-hương-den-du-hoc-3

Du học chỉ “đổi đời” với ai xứng đáng

Lựa chọn du học đồng nghĩa với đánh đổi điều gì? 

Con đường đến với thành công luôn trải qua những thử thách và sẽ phải đánh đổi điều nhiều thứ. Lựa chọn du học đồng nghĩa với đánh đổi về thời gian, tuổi trẻ, tiền bạc và rất cần một ý chí bền bỉ. 

Thứ nhất, du học là đánh đổi tiền bạc. Khác với các chương trình học tập tại Việt Nam, để đi du học bạn phải chi trả một khoản chi phí ngay từ đầu. Với các nước thuộc khu vực châu Á chi phí du học sẽ dao động từ 100-300 triệu. Các quốc gia châu Âu chi phí sẽ từ 300-450 triệu… tùy vào mỗi quốc gia mà bạn lựa chọn du học mà mức chi phí sẽ có sự chênh lệch.

Thứ hai, du học là đánh đổi thời gian. Để chuẩn bị cho quá trình du học ở một đất nước khác bạn cần thời gian học tiếng từ 6 tháng đến 1 năm để tham gia vòng phỏng vấn với đơn vị trường tuyển sinh du học sinh. Với thời gian du học theo chuyên ngành là 4-6 năm, so với thời gian học tập ở Việt Nam cũng không kéo dài quá nhiều. 

Thứ ba, du học là đánh đổi tuổi trẻ. Lứa tuổi quy định tham gia chương trình du học ở quốc gia là khác nhau. Thông thường độ tuổi du học là từ 15 – 35 tuổi, tuy nhiên độ tuổi phù hợp được nhiều bạn trẻ lựa chọn là sau khi tốt nghiệp THPT – đủ 18 tuổi. Ở độ tuổi thanh xuân đẹp nhất cuộc đời, bạn lựa chọn du học và “cháy” hết mình với ước mơ của mình. Đồng nghĩa với việc bạn cần đặt rõ mục tiêu và dùng tuổi trẻ của mình để hiện thực hóa điều đó. 

Gia đình đã cho mình điểm tựa, còn nhiệm của bạn là “bật thật xa” để tạo nên cuộc đời chính mình. Lúc này việc gia đình giàu hay nghèo không quá quan trọng, mà tất cả đều là động lực để bạn cố gắng. 

chuyen-giau-ngheo-co-anh-huong-den-viec-di-du-hoc-khong-2

Xu hướng du học được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Nhật Bản – Quốc gia có chính sách hỗ trợ du học tốt cho du học sinh

Việt Nam và Nhật Bản là hai quốc gia có mối quan hệ lịch sử lâu đời và nhiều điểm chung về văn hóa. Trong suốt 50 năm qua, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, quan hệ hợp tác song phương Việt Nam – Nhật Bản đã đạt được những thành tựu rực rỡ trên nhiều phương diện, đặc biệt là Giáo dục. 

Chính phủ Nhật đã và đang xúc tiến nhiều chương trình hợp tác sâu rộng về giáo dục nhằm hỗ trợ sinh viên Việt Nam. Vì vậy số lượng học sinh, sinh viên Việt Nam sang học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản ngày càng tăng. Rất nhiều chính sách học bổng du học, đào tạo nghề chuyên sâu, các chương trình du học với ưu tiên cho DHS Việt, chương trình vừa học, vừa làm, hỗ trợ DHS trong quá trình sinh sống và học tập tại Nhật Bản… điều này đem lại nhiều cơ hội học tập và phát triển tốt cho sinh viên Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp chương trình du học tại Nhật Bản, sinh viên có được cơ hội việc làm tốt theo chuyên ngành với mức thu nhập hấp dẫn từ 40 triệu đồng/tháng. Cơ hội vĩnh trú tại Nhật Bản hay trở về Việt Nam làm việc tại các tập đoàn FDI của có vốn đầu tư Nhật với mức sống tốt. 

Như vậy nhờ có những hỗ trợ tuyệt vời đó mà xu hướng du học Nhật Bản của thanh niên Việt Nam trong những năm gần đây ngày càng lớn. 

>> Tham khảo: Du học Nhật Bản vừa học vừa làm

chuyen-giau-ngheo-co-anh-huong-den-viec-di-du-hoc-khong-3

Học viên Tín Phát với tinh thần vượt khó, nghị lực đã xuất sắc nhận học bổng 75% của trường Nhật ngữ

Là một trong những đơn vị mang trong mình sứ mệnh là cầu nối giúp cho lớp trẻ Việt Nam có hành trang đầy đủ và tiếp cận với một nền giáo dục, việc làm tốt tại đất nước Nhật Bản, Tinphat Group là một Tập đoàn đa ngành, sở hữu thế mạnh trong lĩnh vực Đào tạo, Cung ứng nguồn Nhân lực chất lượng cao, đào tạo học viên trong nước sang Nhật Bản học tập và phát triển. 

Điểm khác biệt của Tín Phát là “hệ sinh thái giáo dục tới việc làm trọn đời” giúp các bạn học sinh tự tin chinh phục ước mơ du học Nhật Bản qua lộ trình đào tạo, định hướng chuyên nghiệp. Với nhiều chính sách hỗ trợ học phí và các chương trình du học liên kết trực tiếp với các trường uy tín tại Nhật Bản. Do đó Tín Phát đã và đang có hàng ngàn học viên du học tại Nhật Bản ở đa dạng chuyên ngành học và định hướng tương lai rõ ràng.

>> Tham khảo đăng ký nhận học bổng du học Nhật Bản tại đây

giau-ngheo-anh-huong-den-du-hoc-khong-5

Du học sinh Tín Phát xuất cảnh sang đất nước du học

Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn tự tin hơn với quyết định của mình về con đường du học. Đừng quên thường xuyên truy cập website Du học Tín Phát để cập nhật những thông tin hữu ích về du học và các chương trình học bổng du học nhé!

Đọc thêm: 

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn