fbpx
Banner top

Cánh cổng Torii – Khám phá bí ẩn biểu tượng của xứ Phù Tang

26/06/2023 412 lượt xem

Có lẽ đã không ít lần chúng ta bắt gặp những icon facebook, những bức ảnh, những thước phim về văn hóa Nhật Bản có xuất hiện hình ảnh cánh cổng Torii độc đáo với mái cong và một màu đỏ bắt mắt. Vậy cánh cổng này có ẩn chứa điều gì bí ẩn về Nhật Bản không nhỉ? Nó này xuất hiện khi nào? Vì sao Torii lại được coi là linh hồn của một nền văn hóa đậm chất Nhật Bản?

Cánh cổng Torii theo truyền thuyết

canh-cong-torii-1

Cánh cổng Torri thường được tìm thấy ở lối vào của các đền thờ Thần Đạo và đôi khi còn ở các nhà thờ Phật giáo. Torii không đơn giản là một cánh cổng, mà còn là biểu tượng truyền thống của Nhật Bản. Sở dĩ cánh cổng này mang một ý nghĩa đặc biệt bởi nó xuất phát từ một truyền thuyết thú vị.

Theo truyền thuyết cổ của Nhật thì nữ thần mặt trời Amaterasu vì cảm thấy bực bội trước những trò đùa quấy nhiễu của người em trai nên đã tự giấu mình vào trong hang động, bà đã lấy đá lấp kín lối vào cửa hang, từ đó gây ra hiện tượng nhật thực. Người dân lo sợ rằng nếu mặt trời không trở lại thì tất cả bọn họ sẽ chết. Người dân nghĩ ra cách dựng lên một cái sào bằng gỗ và thả cho tất cả gà trống trong làng đậu trên đó, khi gà trống gáy khiến cho vị nữ thần tò mò và nhìn ra ngoài. Từ trong khe núi ánh sáng mặt trời tỏa ra giúp mọi người tìm ra chỗ trốn của nữ thần, người dân đã cử võ sĩ Sumo cao lớn, lực lưỡng chạy lại và đẩy hòn đá ngoài cửa hang sang một bên và giải thoát cho Amaterasu. Kể từ đó, nữ thần mặt trời trở lại với thế gian và cái sào bằng gỗ cho gà và chim đậu ấy chính là cánh cổng Torii đầu tiên. Cánh cổng Torii từ ấy cũng trở thành biểu tượng của sự thịnh vượng và sung túc, xuất hiện ở khắp mọi nơi tại xứ sở hoa anh đào.

Ở Nhật Bản, Torii là dấu hiệu chỉ lối vào nơi linh thiêng. Đi dưới các Torii chính là đang đi trên con đường viếng thăm thần linh. Vì thế khi đi dưới Torii, phải rửa tay thật sạch và ngậm nước trong miệng – hành động này biểu hiện sự thanh sạch và thánh hóa trước khi tiếp cận thần linh để cầu nguyện.

Cánh cổng Torii có gì đặc biệt?

Cấu trúc cơ bản của Torii gồm 2 cột thẳng đứng, 2 thanh ngang đóng sát nhau ở trên đỉnh lần lượt là 笠木(kasagi) và 島木(shima ghi), phía dưới nữa là 1 thanh ngang 貫 (nuki), Torii thường được sơn màu đỏ son.

Một số Torii còn có những tấm bảng viết chữ được đóng ở giữa. Theo truyền thống, Torii được dựng từ gỗ hay đá, nhưng hiện nay người ta bắt đầu dùng các loại vật liệu khác như thép và thậm chí là thép không gỉ.

Có thể nói Torri là một biểu tượng độc nhất của Nhật Bản, được xây dựng ở nhiều nơi và trở thành biểu văn hóa mỗi khi nhắc tới Nhật Bản.

Khám phá vẻ đẹp của cổng Torii tại xứ Phù tang

Nếu bạn là du học sinh đang học tập và sinh sống tại Nhật Bản thì không nên bỏ qua những địa điểm văn hóa nổi tiếng để khám phá cánh công Torii độc đáo này. Một vài gợi ý cho bạn về những địa điểm đẹp có cánh cổng Torii dưới đây.

canh-cong-torii-2

Đền Fushimi Inari Taisha (Kyoto) – Choáng ngợp trước hơn 10.000 chiếc cổng Torii dẫn tới vùng đất thánh.

canh-cong-torii-3

Đền Itsukushima (Hiroshima) – Cánh cổng Torii thần bí nổi trên biển.

canh-cong-torii-4

Đền Motonosumi Inari (Yamaguchi) – Con đường ven biển đẹp ngoạn mục với 123 cổng trời.

canh-cong-torii-5

Đền Taikodani Inari (Shimane) – Vẻ đẹp linh thiêng giữa núi rừng hùng vĩ.

canh-cong-torii-6

Đền Shirahige (Shiga) – Nổi bật giữa hồ nước ngọt lớn nhất Nhật Bản.

canh-cong-torii-7

Đền Takayama Inari (Aomori) – Con đường linh thiêng cảnh sắc đẹp tuyệt vời.

Bên cạnh những địa điểm nổi tiếng được nhiều du khách lui tới khám phá, ở khắp nơi tại Nhật Bản cánh công Torii lại mang một vẻ đẹp và sự độc đáo riêng. Du học Nhật Bản và khám phá văn hóa, bạn hãy ghé thăm cánh cổng Torii ít nhất một lần bạn nhé!

________________

DU HỌC TÍN PHÁT

Hotline: 0879 001 118

Fanpage: facebook.com/DUHOCTINPHAT 

Youtube: youtube.com/c/TinPhatGroup  

Đọc thêm:

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn