fbpx
Banner top

Theo bạn cuộc sống tại Nhật Bản và Việt Nam nơi nào tốt hơn?

23/07/2021 2435 lượt xem

Cuộc sống tại Nhật Bản và Việt Nam nơi nào tốt hơn?! Câu hỏi này chắc hẳn nhiều bạn chuẩn bị sang Nhật, đang ở Nhật sẽ có sự thắc mắc, so sánh. Để nói một câu nơi nào tốt hơn nơi nào thì hơi khó nhỉ, nếu thế thì mình cùng xem xét nhiều tiêu chí nhé cho công bằng nhé.

Hãy cùng đưa ra một số tiêu chí để biết được Nhật Bản & Việt Nam nơi nào có cuộc sống tốt hơn?

 • Cuộc sống có dễ dàng không?
 • An toàn về tài chính, dễ kiếm tiền không?
 • Có nhiều bạn bè không?
 • Số giờ làm việc có ít không, có bị áp lực công việc không?
 • Thời gian đi chơi, ăn nhậu có nhiều không?
 • Có gia đình bên cạnh không?
 • Bạn có điều gì đặc biệt yêu thích khi sống ở đây?

Có một sự thật thế này, nhiều người đi từ Việt Nam sang Nhật lại hay quên mất ở Việt Nam mình đã có cuộc sống khó khăn thế nào? Chẳng hạn như lao động vất vả ngoài trời, đồng lương ít ỏi, đồ ăn không đảm bảo, hay là việc học cũng không được suôn sẻ! Nhưng sau khi sang Nhật, cuộc sống được nâng cấp hơn nhiều thì lại kêu chán vì không có bạn bè, không có nhiều thời gian đi ăn nhậu, tụ tập. Cho rằng ở Nhật cái gì cũng khắt khe, nhiều luật lệ không được thoải mái như khi còn ở nhà. Ngược lại, nhiều người từ Nhật về Việt Nam thì lại kêu ở Nhật chán quá, ở Việt Nam vui hơn mà quên là thời gian ở Nhật giúp họ có cuộc sống an toàn, sức khỏe tốt và cơ hội học tập các kỹ năng, lấy bằng cấp tốt như thế nào.

Dù sao, thì cũng nên nhìn một cách khách quan là: Sống ở đâu cũng không tệ, mỗi nơi có một cái thú vị riêng của nó, miễn là chúng ta biết làm sao cho cuộc sống vui vẻ và dễ dàng hơn. Nhưng phải công nhận một điều là, cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn khi chúng ta đã bước chân ra đi, học được thêm ngoại ngữ mới, biết được nhiều thứ mới và học được các kỹ năng sinh tồn trong cuộc sống (bao gồm cả các kỹ năng nghề nghiệp).

Bạn cũng hãy nhớ lại lý do vì sao bạn bước chân ra đi, dù là đi du học hay đi lao động? Chẳng phải là để nhìn thế giới bên ngoài, học hỏi ngoại ngữ và các kỹ năng nghề nghiệp hay sao? Không quên ý định ban đầu là cách tốt để chúng ta tiếp tục theo đuổi lý tưởng của mình mà không chệch hướng khỏi đó.

 • So sánh Nhật Bản và Việt Nam

Có nhiều người muốn sống tại Nhật vì:

+ Cuộc sống an toàn, không khí trong lành, cảnh đẹp

+ Đi làm thu nhập cao, cơ hội tích lũy tiền bạc lớn

+ Con người thanh lịch, lịch sự

+ Cuộc sống vô cùng tiện lợi

Có nhiều người lại muốn sống ở Việt Nam vì:

+ Có bạn bè, đi ăn nhậu và vui chơi dễ

+ Làm việc đến 5 giờ chiều là về

+ Cơ hội kinh doanh lớn hơn (vì là người Việt)

+ Kiếm bạn gái, bạn trai dễ hơn, v.v…

Và cũng nhiều người muốn đi làm bên Nhật nhưng vui chơi thì ở Việt Nam, tuy nhiên để làm được thế đòi hỏi khá nhiều thời gian và nỗ lực để bạn có thể đi đi về về giữa hai nơi. Thông thường nhất vẫn là làm việc và sống ở Nhật, hay là học và làm tại Nhật một thời gian rồi sau đó về Việt Nam.

Rốt cuộc thì nơi nào vui hơn? Không có câu trả lời chung mà nó tùy thuộc vào mỗi cá nhân và mỗi thời điểm. Cá nhân tôi thấy sống ở nơi nào cũng có thể vui được nếu biết cách. Câu trả lời của tôi là không có nhiều khác biệt lắm, tuy nhiên cơ hội kiếm tiền sẽ khác nhau tùy thuộc vào con đường mà bạn theo đuổi.

Thử nêu một số ưu điểm, hạn chế khi sống ở Việt Nam và Nhật Bản nhé

ƯU ĐIỂM HẠN CHẾ
Nhật Bản
 • Không khí trong lành, cuộc sống tiện lợi
 • Đi làm lương cao, tích lũy lớn
 • Cơ hội học tập, học ngoại ngữ và nghề rất tốt
 • Môi trường kinh tế thị trường hàng đầu giúp mài giũa con mắt kinh doanh
 • Đi làm công ty an toàn, thu nhập tốt
 • Chỉ đi làm 240 ngày trong năm, Thứ 7, Chủ Nhật và ngày lễ
 • Thực phẩm tốt cho sức khỏe của bạn
 • Xã hội công nghiệp, phải làm thêm giờ (có thể 10 – 14 tiếng/ngày)
 • Ít bạn bè, không có gia đình bên cạnh
 • Cơ hội kiếm bạn trai, bạn gái ít hơn
 • Có thể thức ăn không hợp khẩu vị của bạn (cần làm quen)
Việt Nam
 • Có gia đình, bạn bè, dễ đi vui chơi ăn nhậu
 • Làm tới 5 giờ chiều là về
 • Cơ hội kiếm bạn trai, bạn gái cao
 • Khả năng lập nghiệp cao nếu bạn có con mắt kinh doanh
 • Được nghỉ Tết Nguyên đán
 • Thực phẩm hợp khẩu vị
 • Không khí không trong lành, cuộc sống bất tiện
 • Thu nhập nhìn chung là thấp
 • Không an toàn (nhiều trộm cướp, lừa đảo)
 • Một số nơi phải đi làm Thứ 7 (hay nửa ngày Thứ 7)
 • Vấn đề an toàn thực phẩm kém

Có nhiều người thích sống bên Nhật vì cuộc sống an toàn, con người lịch sự, không khí trong lành lại có nhiều cảnh ôn đới đẹp. Một số thích về Việt Nam hơn vì họ thích đi cà phê với bạn bè, sống bên cạnh gia đình và đặc biệt là kiếm người yêu dễ hơn. Có lẽ lựa chọn sống ở đâu là tùy thuộc mỗi người và sở thích của họ.

Những người chọn về Việt Nam là những người đã có ngoại ngữ và bằng cấp nước ngoài nên về Việt Nam họ có mức lương cao và công việc dễ chịu. Còn nếu bạn mới chỉ sống ở Việt Nam, chưa ra nước ngoài bao giờ, không có ngoại ngữ và bằng cấp thì cái nhìn của bạn sẽ khác, mà thông thường là “Rất khó sống, không đủ chi tiêu, tôi chỉ muốn ra nước ngoài càng nhanh càng tốt”. Suy nghĩ như thế là hợp lý, vì quả thực ở Nhật dễ sống và kiếm tiền hơn nhiều (nó phụ thuộc vào quy mô nền kinh tế và Nhật là nước có nền kinh tế thị trường cao độ).
Cũng có nhiều người sang Nhật và thấy là sống ở Nhật vui hơn, có thể họ hợp với tính cách người Nhật hơn. Nhiều người phê phán họ vì họ hợp với người Nhật nhưng tôi thấy phê phán đó là ấu trĩ và không có cơ sở vì mỗi người có một cá tính và lựa chọn riêng. Ngược lại, chính những người đó lại đóng góp cho kinh tế Việt Nam nhiều hơn là những người khác nữa.

Bạn phải đi và lựa chọn

Khi bạn đi rồi và có năng lực đủ cao thì bạn có quyền lựa chọn. Nhiều người đi làm bên Nhật, lương rất cao so với Việt Nam, nhưng thường xuyên kêu chán. Lúc này, bạn tích lũy một thời gian là để về Việt Nam lập nghiệp. Có điều, chỉ e rằng một số bạn vẫn muốn làm với mức lương bên Nhật nhưng lại muốn có nhiều bạn bè và thời gian ăn chơi như ở Việt Nam mà thôi. Bạn có thể làm như thế, nếu năng lực của bạn rất cao. 

Rủi ro: Nô lệ của mức lương

Nếu bạn đi làm ở nước ngoài nhận mức lương rất cao, nhưng cảm thấy cuộc sống chán vì đi làm quần quật không có thời gian vui chơi, ít bạn bè, không có cơ hội kiếm người yêu… dù thấy bế tắc nhưng bạn không dám từ bỏ mức lương mình đang có. Đây gọi là “Nô lệ của mức lương”, một hiện tượng có ở tất cả mọi người. Tuy nhiên, để sống tốt thì đôi khi bạn phải từ bỏ thôi. Bạn không từ bỏ, không thay đổi thì cái “chán” không thể nào mất đi được.

Vì vậy, khi đủ an toàn về tài chính rồi thì bạn nên thay đổi. An toàn về tài chính là “có đủ tiền mặt sống ít nhất 1 năm mà không cần làm gì”. Thường đi làm bên Nhật vài năm về Việt Nam bạn có thể sống 4 – 5 năm không cần làm gì là chuyện thường. Tất nhiên, nếu bạn đổ tiền vào đầu tư, hay mua sắm không rút ra được thì lại là chuyện khác.

Nhiều người sang Nhật chỉ đi làm thêm đã kiếm được 30 – 40 man/tháng (đây là diện sang theo vợ/chồng nên không có giới hạn số giờ làm nhé – khác với các bạn du học bị hạn chế số giờ làm) nên không muốn về Việt Nam mà muốn ở lại kiếm tiền. Điều đó tốt về mặt tài chính, nhưng trong một mức độ nào sẽ bị thui chột, bị hạn chế nâng cao kỹ năng nghề nghiệp. Phải chắc một điều là, bạn không trẻ khỏe mãi để đi làm thêm mãi thế được. Bạn muốn sống nhàn thì phải có kỹ năng nghề nghiệp đủ cao, kiến thức tốt, còn nếu không thì vẫn chỉ là bán sức lực để kiếm sống.

Vì thế, nếu bạn sang Nhật theo dạng du học, thì hãy cố mà học tiếng thật giỏi, làm thêm chỉ để trang trải học phí thôi. Vì khi bạn có ngoại ngữ rồi, cơ hội ở lại Nhật, làm việc ở Nhật hay về Việt Nam thì bạn vẫn có thể sở hữu mức lương cao như thế mà không phải lao động chân tay vất vả. Khi có kỹ năng nghề nghiệp ở một tầm cao mới thì bạn có thể thoát khỏi hiện tượng “Nô lệ của mức lương” đó nhé.

Làm việc dùng tiếng Nhật cũng vậy:

+ Nếu tiếng Nhật không tốt: Không thể xin việc lương cao

+ Tiếng Nhật tốt nhưng chưa tới mức chém gió: Làm việc lương cao nhưng phải căng đầu óc ra nghĩ

+ Tiếng Nhật mức chém gió: Làm việc nhẹ nhàng như tiếng mẹ đẻ vậy

Nhiều người sống bên Nhật không vui vì thậm chí tiếng Nhật họ còn không tốt. Không có ngoại ngữ tốt thì làm sao học kỹ năng cốt lõi? Và làm sao khám phá cuộc sống?

Ai sống bên Nhật vui?

Thường đó là những người yêu thích tiếng Nhật, yêu thích nước Nhật và tính thanh lịch của Nhật Bản. Họ yêu thích ẩm thực Nhật và chịu khó đi khám phá các nơi. Họ chăm chỉ học tiếng, giao tiếp tốt, là người tuân thủ luật pháp… vì vậy Nhật Bản là môi trường dễ chịu với họ. Chẳng khó gì khi ta biết thích ứng với môi trường sống, thay vì kêu ca, không chịu thích ứng thì nơi nào cũng “dễ ghét” thôi. 

Chẳng hạn như ăn uống? Món sushi cần phải làm thế nào mới ngon? Phần lớn mọi người không phân biệt được sushi với nhau, chỉ ăn sushi trong siêu thị và kết luận là chả có gì ngon cả. Giống như người nước ngoài qua Việt Nam, mua một trái xoài ngoài chợ, ăn thấy không ngon và kết luận Việt Nam chẳng có trái gì ngon vậy. Chúng ta phải bỏ công ra khám phá thì mới thấy cuộc sống thú vị. Chẳng hạn, phần lớn người Nhật sang Việt Nam chỉ dám quanh quẩn ở khu người Nhật, chỉ ăn đồ ăn Nhật, vào bar, club vui chơi… Những người như thế thì chẳng bao giờ hiểu được nền văn hóa và ẩm thực Việt Nam cả. Muốn hiểu thì phải chịu khó đi ăn ốc, ăn hàng, đi chợ hoa,… thì mới có thể thấy yêu thích cuộc sống ở Việt Nam được.

Chính vì lẽ đó, chúng ta không thể lấy hiện tượng để đánh giá bản chất được, phải tìm hiểu sâu sát lúc đó mới thấy được nó có phù hợp với mình, có đúng với điều mà mình đánh giá không?! 

Ai sống ở Việt Nam vui?

Những người cho rằng sống ở Việt Nam thoải mái thì thường là những người có sự ổn định và an toàn về tài chính, tức là có tiền phòng thân rồi. Nếu đi làm quần quật ở Việt Nam thì chắc cuộc sống sẽ không vui vẻ lắm. Nhiều người thấy Việt Nam vui chủ yếu là do họ đã đi nước ngoài và có mức lương cao hơn mặt bằng chung rất nhiều, tức là chỉ “vui” nếu nhìn từ quan điểm của họ thôi.

Nếu bạn định đi du học hay định cư, thì bạn nên ghi nhớ lý do ban đầu của bạn khi đi, vì nhiều khi đi sang đó rồi bạn lại quên béng cái lý do mình sang Nhật và nghĩ là “ở Việt Nam vui lắm”.

Hoặc là nhiều bạn đi du học, về Việt Nam chơi 1 -2 tháng rồi không muốn quay lại bên kia vì nghĩ Việt Nam vui hơn. Nhưng cần nhớ cái “vui” này là khi chúng ta về chơi ít ngày, không đi làm,chứ nếu về Việt Nam rồi tất bật đi làm thì nhìn chung nhiều người vẫn chọn không về Việt Nam đâu mà thích ở lại Nhật đi làm kia. Không tin bạn cứ thử hỏi 10 người đi Nhật về xem, số đông người trả lời sẽ cho bạn câu trả lời chính xác.

Kết luận

Cuộc sống ở đâu cũng sẽ dễ dàng vui vẻ nếu:

+ Bạn có kỹ năng cốt lõi

+ Bạn chịu khó học hỏi nâng cao kỹ năng nghề nghiệp

+ Bạn có công việc tốt và nhiều lựa chọn (kể cả lựa chọn sống và làm việc ở nước ngoài)

+ Thế giới quan của bạn rộng (hiểu biết thế giới)

+ Nhân sinh quan của bạn rộng (tránh rơi vào các rủi ro như “Nô lệ của mức lương”)

+ Có người yêu, gia đình…

Cuộc sống vui vẻ hay không là do bản thân chúng ta có tìm cách để cuộc sống ngày càng dễ dàng và vui vẻ hơn hay không mà thôi, tức là chúng ta có đang theo đuổi đam mê, lý tưởng không hay chỉ chạy theo số đông trên một vòng tròn.

Nguồn Báo Nhật – Dịch có chỉnh sửa

______________
DU HỌC TÍN PHÁT
Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn