fbpx
Banner top

9 CÁCH TIẾT KIỆM MÀ CẢ THẾ GIỚI PHẢI HỌC TẬP NGƯỜI NHẬT

31/05/2018 558 lượt xem

Bạn có biết người Nhật tuy giàu có, hiện đại nhưng họ luôn giữ những thói quen sống tiết kiệm khiến cả thế giới nể phục. Đối với họ, tiết kiệm là một phương pháp để sống có ích, hiệu quả và an toàn hơn trong tương lai.
Hãy cùng tìm hiểu 9 cách tiết kiệm thông minh và hiệu quả của người Nhật nhé!

1. Người Nhật đạp xe mọi lúc, mọi nơi


Phương tiện di chuyển chính ở các thành phố lớn ở Nhật là đi bộ và tàu điện ngầm. Tuy nhiên ở những khu vực ít đông đúc hơn, họ lựa chọn xe đạp là phương tiện di chuyển chủ yếu. Đơn giản bởi vì họ sẽ tiết kiệm được kha khá chi phí cho xăng xe, bảo dưỡng, sửa chữa và bảo hiểm xe. Chính vì thế mà người Nhật đạp xe ở mọi lứa tuổi, và họ cũng có thói quen giữ đồ dùng rất cẩn thận nên xe trông lúc nào cũng như mới.

2. Tiết kiệm chi tiêu trong gia đình


Người Nhật thích những căn hộ nhỏ kiểu truyền thống, vị trí tiện lợi cho công việc, sinh hoạt… Tiết kiệm chi phí. Họ cũng không có thói quen thuê người giúp việc hay người dọn dẹp mà sẽ tự dọn dẹp lấy.

3. Tiết kiệm năng lượng theo thời tiết

Mỗi khi trời chuyển rét, người Nhật sẽ không bật máy sưởi để làm ấm cả căn nhà, thay vào đó họ chỉ bật tại những phòng đang có người ở. Nhờ đó mà chi phí cho việc sưởi ấm được tiết kiệm tối đa. Tương tự khi trời nóng cũng vậy, chỉ làm mát khu vực có người ở và sẽ tắt điều hoà khi không có nhu cầu sử dụng hoặc đi ra khỏi phòng quá lâu. Ngoài việc tiết kiệm điện còn giúp bảo vệ môi trường nữa.

4. Giảm thiểu thịt trong khẩu phần ăn


Ở Nhật giá thịt luôn cao hơn rất nhiều so với các loại rau củ, người Nhật luôn cố gắng giảm thiểu lượng thịt trong khẩu phần ăn để tiết kiệm. Hơn nữa chế độ ăn này còn tốt cho sức khoẻ.

5. Tiết kiệm cho thế hệ sau


Đối với người Nhật, đầu tư cho con cái là khoản đầu tư không bao giờ lỗ. Họ dành đến 1/2 thu nhập của mình để đầu tư vào kiến thức, trải nghiệm xã hội cho con, dạy con biết quý trọng đồng tiền từ việc trải nghiệm làm việc từ bé.

6. Sử dụng hàng nội địa là chủ yếu

Để khuyến khích sản xuất, vì chất lượng sản phẩm thực sự tốt. Đối với người Nhật, sử dụng hàng nội địa thể hiện lòng yêu nước, làm giàu cho quốc gia, hơn nữa, sản phẩm có chất lượng cực kỳ tốt và phù hợp với họ nên chẳng có lý do gì họ không ưu tiên dùng hàng nước họ cả.

7. Thói quen tiết kiệm được phổ biến rộng rãi


Chiếc toilet như thế này được thiết kế để tiết kiệm tối đa lượng nước sử dụng khi dùng nước rửa tay để dội toilet. Và trẻ em Nhật ngay từ nhỏ đã được dạy về thói quen tiết kiệm, đồ ăn thức uống không được ăn thừa, lãng phí. Tất cả mọi người đều sống như vậy thành thói quen và trở thành một nền văn hoá của người Nhật. Văn hoá tiết kiệm.

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn