fbpx
Banner top

VĂN HÓA MUA SẮM CỦA NGƯỜI NHẬT

06/08/2018 3070 lượt xem

Người Nhật rất tỉ mỉ và khó tính trong cuộc sống sinh hoạt của mình, vì vậy mà các du học sinh cũng nên hiều rõ hơn về văn hóa của họ để có thể thích nghi với cuộc sống bên Nhật tốt hơn. Hôm nay, chúng ta cùng tìm hiểu văn hóa mua sắm của họ nhé.
Không trả giá
Người Nhật có một tập quán mua bán khác biệt với hầu hết quốc gia, trong đó có Việt Nam. Người Nhật thường niêm yết giá cho mỗi sản phẩm theo giá cả chung trên thị trường; vì vậy khi mua sắm họ sẽ mua theo giá niêm yết mà không mặc cả, không trả giá.
Tập quán này rất giống với thói quen mua hàng tại siêu thị ở Việt Nam; nhưng khác xa với cách mua hàng tại chợ và các cửa hàng bán lẻ. Đối với người Nhật, bất kỳ sản phẩm nào cũng niêm yết giá không riêng thực phẩm.

Có trường hợp những mặt hàng như thịt, cá, rau, trái cây không ghi giá trên đó, hoặc bán thấp hơn giá đã in thì chắc chắn có bảng giá để riêng ở chỗ khác.
Người Nhật trọng chữ tín, vì vậy mà sẽ niêm yết giá đúng với sản phẩm. Họ sợ bị ghét và cô lập nên không niêm yết “giá trên trời”. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy cửa hàng này đắt thì sang cửa hàng khác mua không nên mặc cả. Nếu mặc cả bạn cũng ko mua được rẻ hơn mà còn bị ghét.
Không được ăn thử
Ở nhiều quốc gia có, thường có thói quen mặc cả và ăn thử đồ ăn xem có ngon không. Nhưng đây là điều người Nhật rất ghét. Bạn không nên ăn thử bất kì đồ ăn nào. Thường sẽ có những mặt hàng được ăn thử và có biển ở phía trước nó.
Nếu bạn vào 1 cửa hàng lạ, bạn muốn thử sản phẩm bạn nên xin phép cẩn thận và nếu không nhận được sự đồng ý cũng nên thông cảm và không tức giận.

Cửa hàng tự phục vụ
Tại Nhật, các cửa hàng tự phục vụ này khá là phổ biến. Đây là một hình thức rất hay. Nó giống như hình thức bán hàng tại các siêu thị lớn ở Việt Nam.
Bạn có thể lượn và xem các mặt hàng mà mình thích; bạn tự lấy hàng hóa bỏ vào làn của cửa hàng và cuối cùng thanh toán tiền chung một lần tại quầy thanh toán. Các cửa hàng này thường chỉ có 1-2 thu ngân đứng ở quầy tính tiền. Có thể tự chọn nhiều mặt hàng, có nhiều cửa hàng mở cửa suốt 24h, rất tiện lợi.
Các cửa hàng tự phục vụ này có cửa hàng có giá niêm yết có cửa hàng không có giá mà có mã vạch. Khi trả tiền sẽ có máy quét đọc loại hàng và giá cả một cách tự động.
Trong một cửa hàng tự phục vụ rộng lớn, ngoài những nơi ở gần máy tính tiền thì không có người của cửa hàng. Cửa hàng luôn luôn có camera đặt trên trần nhà của cửa hàng nên nếu định ăn lén thì sẽ bị phát hiện ngay. Một số điều bạn cần chú ý:
– Không tự ý bốc hàng hóa và ăn thử
– Sử dụng làn của cửa hàng, không bỏ trực tiếp vào bao mang theo đi mua hàng
– Nếu không có dự định mua thì không được lục lọi lung tung hoặc sờ bóp hàng hóa
– Không cầm hàng hóa lên rồi đặt sai vị trí cũ.
– Không mặc cả

Thuế tiêu thụ
Thuế tiêu thụ bên Nhật thường là 5% của giá mua hàng. Khi bạn mua hàng, bạn sẽ phải trả thêm tiền thuế này nên nếu có bị tính thuế cũng đừng bất ngờ nhé. Tại Nhật không bao giờ có việc gian dối khi tính tiền hoặc cố ý tính tiền cao hơn.
Thông thường, giá hàng hóa sẽ có chữ như “giá chưa bao gồm thuế tiêu thụ”, “giá đã bao gồm thuế…”…. Hàng hóa mua từ máy bán hàng tự động đã bao gồm thuế tiêu thụ. Ngoài ra từ ngày 1/4/2004, hầu hết các cửa hàng đều biểu thị giá cả bằng số tiền có bao gồm thuế tiêu thụ.
Nhiều tập quán của người Nhật khác biệt với người Việt, như tập quán mua bán này nhưng đây lại là một văn hóa hay phải không? Tránh việc ép giá lên trời; mặc cả – trả giá gây ra cãi nhau.  Văn hóa mua sắm của người Nhật thể hiện sự văn minh trong giao thương hàng hóa.

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn