fbpx
Banner top

Trượt đại học là mất hết?

13/04/2022 626 lượt xem

Không biết từ bao giờ mà trong suy nghĩ của đa số người Việt chúng ta bỗng hình thành một suy nghĩ mặc định “học hết lớp 12 là phải thi đại học??

Học đại học nghiễm nhiên trở thành một tiêu chuẩn cho hầu hết các sĩ tử 12. Không rõ là từ bao giờ nhưng cái suy nghĩ mặc định đó đã ăn sâu vào trong tâm trí của mọi người. Cũng chính từ đó mà việc trượt đại học bỗng trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng. Vậy một giả thiết đặt ra cho chúng ta là “Trượt đại học có phải là mất hết?”.

Trượt đại học là một thất bại lớn?

Không chỉ bị áp lực kỳ vọng từ phía phụ huynh, từ phía thầy cô mà các sĩ tử còn chịu áp lực từ phía chính bản thân mình.Chọn được ngôi trường đại học, ngành học để đăng ký là bước đầu cho chuỗi khó khăn mà các sĩ tử 12 trải qua. Người ta vẫn thường nói “Hy vọng càng nhiều, thất vọng càng lớn”. Chính từ sự kỳ vọng của mọi người mà vô tình tạo nên một áp lực đè nặng lên các em học sinh. Tuy nhiên, thực tế đã cho chúng ta thấy rằng, trượt đại học không có gì to tát, không phải là một thất bại lớn. Cuộc sống là do ta nắm giữ, không ai chịu trách nhiệm cho chính cuộc sống của ta kể cả là bố mẹ.

Trong số nhiều doanh nhân thành đạt, không thể không kể đến ông Đoàn Nguyên Đức -Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Ông đã từng thi trượt đại học đến 4 lần. Hay Warren Buffett -Nhà tỷ phú giàu thứ hai thế giới (Theo xếp loại của tạp chí Forbes) cũng đã từng trượt Đại học Harvard. Vậy trượt đại học có phải là thất bại? Chắc bạn đã có câu trả lời rồi đúng không?

Thua keo này, ta bày keo khác.

Nếu một lần không được, hãy thử thêm một lần. Việc ôn tập thêm một năm để ôn tập lại có thể là một việc khó khăn đối với nhiều bạn. Nếu như đại học là con đường tương lai mà bạn đã chọn thì hãy tiếp tục nuôi dưỡng nó.Con đường đến được thành công không bao giờ trải đầy hoa hồng, có khổ luyện thì mới thành tài. Vì được theo đuổi , được học cái mình muốn thì cái giá bỏ ra sẽ không hề rẻ. Không viển vông xa vời, cuộc sống đã gửi cho ta rất nhiều minh chứng về không ít người thành công đã trượt đại học không dưới 2 lần.

Trượt đại học là hết sự lựa chọn?

Tâm lý của con người luôn săm soi vào khuyết điểm, vào thất bại của bản thân đang gặp phải mà quên đi việc tìm ra giải pháp, hướng đi mới. Giống như việc chỉ một vết dầu loang mà bỏ mặc cả dòng sông vậy. Đừng oán trách số phận , phó mặc hiện tại mà hãy bật dậy như cây con sau cơn bão. Thầy Hoàng Khắc Hiếu, giảng viên khoa Tâm lý giáo dục Trường ĐH Sư Phạm TP.HCM đã từng nói một câu nói rất hay rằng: “Khi muốn tự tử, đừng bao giờ hỏi: “Tôi đã mất gì? Mà hãy tự hỏi: Tôi vẫn còn gì?”. Trượt đại học đâu phải là hết cách, là mất hết. Với sự bùng nổ của công nghệ, sự phát triển của xã hội đã mở ra nhiều lối đi mới cho các bạn lựa chọn. “Em phải làm gì bây giờ? Em trượt đại học rồi”. Đừng quá buồn rầu hay ủ rũ, việc đầu tiên là hãy vực dậy tinh thần nào cô gái. Trượt đại học không có gì là to tát cả. Một cánh cửa đóng lại sẽ có một cánh cửa mới mở ra. Trượt đại học bạn có thể đi học nghề, học tiếng, hay học cao đẳng. Có được tấm bằng đại học cũng là một điều tốt nhưng kinh nghiệm thực tế đi làm là điều quan trọng hơn. Hãy thử sức vào một lĩnh vực mới, biết đâu lại phù hợp. Vẫn có nhiều bạn đang làm trái ngành, trải nghiệm vào một lĩnh vực mới sẽ mang lại cho bạn một cảm giác mới, một đam mê mới.

Nếu có thể hãy cân nhắc việc đi du học.

Dù thế nào đi chăng nữa ta cũng không thể phủ nhận những lợi ích to lớn mà du học mang lại. Hiện nay, có hàng trăm nghìn du học sinh Việt đang học tập và sinh sống tại các quốc gia khác nhau, trong đó Nhật Bản và Hàn Quốc luôn là một trong 2 quốc gia được các bạn trẻ Việt Nam quan tâm và lựa chọn. Nhất là trong thời kỳ hội nhập, việc du học sẽ càng phù hợp cho những bạn ưa thích môi trường học tập quốc tế, thích tìm tòi, sáng tạo, độc lập. Du học tại một quốc gia mới, bạn được học một ngôn ngữ mới, cơ hội du lịch, khám phá văn hóa, trải nghiệm thực tế… đặc biệt là nâng cao năng lực bản thân, tạo tiền đề phát triển cho tương lai sau này.
Thất bại không đáng sợ cũng như trượt đại học không có gì đáng sợ, đáng sợ là ở cách chúng ta nhìn nhận mọi việc. Chấp nhận hay bước tiếp, mọi quyết định là ở bạn. Hãy có cái nhìn thoáng hơn về việc trượt đại học, bình tĩnh trước mọi tình huống, luôn suy nghĩ tích cực, luôn cố gắng nỗ lực hạnh phúc sẽ mỉm cười với bạn.

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn