fbpx
Banner top

Thi đại học ở Nhật Bản có khó không?

02/06/2021 384 lượt xem

Nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam cũng như các bạn du học sinh tại Nhật có mong muốn học đại học ở Nhật Bản, nhưng còn đang băn khoăn thi đại học tại Nhật có khó không và cùng với vô vàn những câu hỏi khác. Bài viết này sẽ giải đáp giúp các bạn về chương trình thi đại học ở Nhật Bản bao gồm những gì và chương trình thi như thế nào nhé!

Thi đại học ở Nhật Bản có khó không?

Trước tiên các bạn cũng xác định rằng đối với những trường danh tiếng ở Nhật Bản thì tỷ lệ chọi là khá cao.

Kì thi quốc gia: Kỳ thi đầu tiên mà các bạn cần trải qua đó là kỳ thi quốc gia (Senta Shiken) được tổ chức vào giữa tháng 1 đối với những sinh viên có nguyện vọng vào trường công lập/ quốc lập và của tỉnh/ thành phố.

Kì thi riêng của trường: sinh viên còn phải tham gia thêm kỳ thi riêng của trường mà bạn chọn theo học. Môn thi do trường quy định.

  • Đối với trường công lập: thường được tổ chức vào tháng 2 và tháng 3 hàng năm.
  • Đối với trường dân lập: thường được tổ chức vào đầu tháng 2 (các trường tư thục lớn sẽ tự tổ chức theo đề riêng của trường).

Thi Suisen: là hình thức thi tiến cử. Trường hợp này được trường THPT giới thiệu thẳng vào trường đại học đạt tiêu chuẩn do trường chỉ định. Tuy nhiên, hình thức này chỉ có một số lượng hạn chế.

Kỳ thi đại học dành cho du học sinh nước ngoài tại Nhật Bản EJU

Kỳ thi EJU là kì thi bắt buộc với những ai mong muốn học tập tại các trường Đại học/ Cao đẳng ở Nhật (các trường sử dụng thi EJU chiếm 95%). Điều đó có nghĩa rằng nếu bạn không thi EJU thì sẽ có rất ít sự lựa chọn các trường ĐH/CĐ ở Nhật.

Kỳ thi EJU dành cho mọi lứa tuổi, ngay cả khi bạn còn đang  học THPT và không giới hạn số lần thi. Tuy nhiên, kết quả thi EJU chỉ có hiệu lực tối đa 2 năm.

Các môn thi của kì thi: được thể hiện ở bảng dưới đây

Môn thi Mục đích Thời gian Điểm số Hình thức thi Chọn
Tiếng Nhật Đánh giá trình độ tiếng Nhật (tiếng Nhật hàn lâm) 125 phút  Đọc – đọc hiểu – nghe – nghe hiểu: 0 – 400 điểm
Viết: 0 – 50 điểm
Trắc nghiệm + Tự luận
Kiến thức cơ bản

(Sử dụng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật do đăng ký hồ sơ)

Toán học Đánh giá năng lực cơ bản môn toán học 80 phút 0 ~ 200 điểm Trắc nghiệm Hình thức 1: Khoa XH và khoa TN, sử dụng ít toán)
Hình thức 2: Các khoa sử dụng nhiều toán
Môn tổng hợp Đánh giá các kỹ năng cơ bản, khả năng tư duy và năng lực lý luận 80 phút 0 ~ 200 điểm Trắc nghiệm
Khoa học tự nhiên Đánh giá lực học cơ bản (Toán – lý – hóa) cần có để học môn khoa học tự nhiên 80 phút 0 ~ 200 điểm Trắc nghiệm Chọn 2 trong 3 môn vật lý, hóa học , sinh học để thi

Thời gian thi: Tháng 6 và tháng 11 hàng năm (thời gian nộp hồ sơ: đầu tháng 2 – đầu tháng 3; từ đầu tháng 7 – cuối tháng 7).

Địa điểm thi: Nhật Bản (tại 16 thành phố), 14 quốc gia khác (tại 17 thành phố).

  • Tại Việt Nam:

+ Địa Điểm TP. Hồ Chí Minh: Trường Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn TP. Hồ Chí Minh, Phòng Nghiên cứu khoa học và Hợp tác quốc tế, 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1.

+ Địa điểm Hà Nội: Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội, Phòng Quan hệ quốc tế, 91 phố Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa.

Kết quả thi sẽ được nhận sau 1-2 tháng. Nếu như trúng tuyển bạn tiếp tục làm thủ tục nhập học.

Học đại học ở Nhật bao nhiêu năm?

Thực ra thời gian đi du học ngắn hay dài còn phụ thuộc vào mục đích của mỗi người. Có người chỉ học trong thời gian hè ngắn hạn trong trong 2 tuần. Có người đi du học trong thời gian 1 năm, 2 năm, thậm chí lên tới 10 năm, vậy cụ thể thời gian các chương trình học là ra sao?

Chương trình học chuyên ngành Hệ cao học 3 năm
Hệ đại học 4 – 5 năm Tùy thuộc chuyên ngành, học điều dưỡng + 1 năm
Hệ cao đẳng 3 năm Học điều dưỡng + 1 năm
Hệ trung cấp 2 năm
Hệ chuyên môn (đào tạo nghề) 2 – 3 năm
Chương trình học tiếng (phụ thuộc theo kỳ nhập học) Kỳ tháng 4
(kỳ chính)
2 năm
Kỳ tháng 7 1 năm 9 tháng
Kỳ tháng 10 1 năm 6 tháng
Kỳ tháng 1 1 năm 3 tháng
  • Trường đại học tốt ở Nhật Bản

Như các bạn đã biết, Nhật Bản là quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới, là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh trên khắp thế giới. Bạn có thể tham khảo một số trường đại học tốt tại Nhật Bản như:

Đại học Tokyo

Trụ sở chính nằm tại Bunkyoku, Tokyo. Ngoài ra còn có 5 cơ sở khác ở: Hongo, Komaba, Kashiwa, Shirokane và Nakano.

Đại học Tokyo luôn dành vị trí đứng đầu ở Nhật Bản, thuộc hàng đầu Châu Á. Có tới 6 thủ tướng Nhật Bản đều tốt nghiệp tại trường Đại học Tokyo, chưa kể rất nhiều những nhân tài ở nhiều lĩnh vực khác như y tế, sinh học, khoa học công nghệ,…

Đại học Kyoto

Đại học Kyoto xếp hạng thứ 24 trong danh sách các trường đại học tốt nhất thế giới, và đứng thứ 2 tại Nhật Bản. Ngôi trường đã đào tạo ra rất nhiều nhân tài trong đó có đến 6 người đạt giải Nobel và 2 người đạt giải thưởng Fields.

Trường đại học Kyoto bao gồm 27 cơ sở nghiên cứu giáo dục, 14 cơ sở nghiên cứu, 17 khoa nghiên cứu dành cho sinh viên. Chương trình đào tạo của trường gồm có 10 khoa lớn là: Khoa Giáo dục, Khoa Văn học, Khoa Kinh tế, Khoa Khoa Luật, Khoa khoa học, Khoa Y học, Khoa học dược phẩm, Khoa Nghiên cứu tích hợp nhân sự, Khoa Nông nghiệp, Khoa Kỹ thuật.

Đại Học Osaka

Đại học Osaka là trường đại học có bề dày lịch sử lâu đời thứ 6 ở Nhật Bản. Tiền thân là trường Cao đẳng Y tế Osaka. Hiện nay, trường có 4 cơ sở tọa lạc tại Osaka, Suita, Toyonaka và Minoh.

Trường có 11 khoa và 15 đại học thành viên, được đánh giá là một trong những trung tâm đào tạo khoa học cơ bản, công nghệ và y tế hàng đầu ở châu Á.

Đại học Keio

Đại học Keio thành lập năm 1885, là trường đại học lâu đời nhất của Nhật Bản. Ngôi trường mang cho mình dấu ấn chính trị với 3 cựu sinh viên đã tốt nghiệp từ trường Keio này là ba thủ tướng của Nhật Bản. Hiện nay, 2,4% các CEO của tập đoàn toàn cầu Fortune 500 là cựu sinh viên trường Keio.

Viện Công nghệ Tokyo

Viện Công nghệ Tokyo có bề dày lịch sử hơn 130 năm, chuyên đào tạo và giữ vai trò dẫn đầu về khoa học và công nghệ. 

Trường đã thu hút cả cộng đồng trong nước và ngoài nước về chất lượng giáo dục cũng như các bài nghiên cứu, dự án nổi bật và sáng tạo. Viện công nghệ Tokyo được xếp ở vị trí thứ 37 trên toàn thế giới về lĩnh vực Khoa học và Kỹ thuật.

Đai học Hokkaido

Đại học Hokkaido nằm ở trung tâm Sapporo, là trường đại học quốc gia hàng đầu Nhật Bản, thuộc trong nhóm 7 đại học quốc gia. Trường chỉ cách nhà ga khoảng 2,4km rất thuận tiện cho việc di chuyển. Hokkaido xếp ở vị trí 139 theo bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới do Quacquarelli Symonds (QS) thực hiện.

Đại học Tohoku

Đại học Tohoku tiền thân là Cao đẳng Dược, nay còn được gọi là Đại học Tổng hợp, tọa lạc tại thành phố Sendai. Trường được thành lập vào năm 1736, đây cũng là đại học Hoàng gia thứ 3 tại Nhật Bản chỉ sau Tokyo và Kyoto. Những năm trở lại, Đại học Tohoku thường được lọt vào top 50 đại học tốt nhất thế giới.

Đại học Nagoya

Trường Đại học Nagoya thành lập vào năm 1871, có trụ sở chính tọa lạc tại Chikusa-ku, Nagoya, với tiền thân là trường Trung Cấp Dược.

Đội ngũ giảng viên của trường có 4 vị giáo sư đạt giải Nobel, 649 giáo sư, 507 phó giáo sư. Đã thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế đến từ 78 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Cơ sở vật chất của trường bao gồm: 1 bệnh viện của Đại học, 7 trường đào tạo chương trình Đại học và 15 trường đào tạo chuyên ngành.

Đại Học Tsukuaba

Đại học Tsukuaba được thành lập vào năm 1872. Ở Nhật Bản trường từng đứng trong top 10 trường đại học tốt nhất. Theo bảng xếp hạng thế giới do tổ chức QS thực hiện thì Tsukuba được xếp thứ 172 top các trường tốt nhất thế giới. Đến nay, trường đã nhận được 3 giải Nobel. Ngoài ra, trường cũng nổi tiếng với khuôn viên lớn nhất ở Nhật Bản với diện tích 636 mẫu.

Đại học Kobe

Đại học Kobe tiền thân là Cao đẳng Thương mại Kobe (sau đó còn được đổi tên 2 lần nữa là Đại học Thương mại Kobe và Đại học Kinh tế học), được thành lập vào năm 1949 sau chiến tranh thế giới thứ hai. Trường Đại học Kobe nổi tiếng với hai chuyên quản trị kinh doanh và kinh tế tại Nhật Bản. Vì vậy mà Đại học Kobe trở thành trung tâm nghiên cứu kinh doanh của người Nhật Bản.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi “Thi đại học ở Nhật Bản có khó không?”. Hi vọng bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông ích khi lựa chọn học đại học tại Nhật Bản! Để biết thêm thông tin về các các suất học bổng du học Nhật Bản ở tất cả các chương trình, các em hãy gọi ngay tới hotline 0879 001 118 hoặc inbox trực tiếp vào Fanpage Du học Tín Phát để được tư vấn chi tiết nhé.

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn