fbpx
Banner top

TẤT TẦN TẬT NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ VISA DU HỌC NHẬT BẢN

16/05/2018 985 lượt xem

Các bạn đều biết tầm quan trọng của VISA như một tấm vé thông hành giúp bạn đến gần hơn với ước mơ đi du học, mở ra cánh cửa cho tương lai tương sáng đang chờ bạn phía trước. Vì vậy, bài viết này nhằm mục đích cung cấp cho các bạn thông tin đầy đủ nhất về việc xin VISA giúp cho quá trình chuẩn bị của các bạn được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Xin Visa du học Nhật Bản như thế nào?

1. Visa du học Nhật Bản bao gồm mấy loại?
Điều đầu tiên mà các bạn hay gặp phải trong quá trình xin cấp visa đó là không rõ được có những loại visa nào. Visa du học Nhật Bản có 2 loại:
Visa học tiếng: 1 năm, sau sẽ gia hạn tối đa là 2 năm.
Visa học trường chuyên môn, Đại học hoặc sau Đại học: 1 năm, hoặc tối đa là 2 năm, sẽ được gia hạn đến tận khi tốt nghiệp.visa học sinh
Visa du học của một du học sinh tại Akira
2. Chuẩn bị gì để xin Visa du học Nhật Bản?
Hộ chiếu: còn thời hạn ít nhất 6 tháng
Tờ khai xin cấp Visa (download mẫu kèm theo) 1 tờ – đơn
01 ảnh 4,5cm x 4,5cm (ngoài ảnh dán ở tờ khai)
Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật (Xin tại Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất – miễn phí)
Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản): Trong trường hợp này, khi các bạn đi học tiếng, du học thì giấy tờ cần thiết là Giấy phép nhập học. Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ yêu cầu xuất trình thêm giấy tờ khác. Trường hợp không xuất trình thêm những giấy tờ được yêu cầu có thể sẽ không được tiếp nhận hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa.
Lệ phí:
Visa hiệu lực 1 lần: 650.000 VNĐ
Visa hiệu lực nhiều lần: 1,300.000 VNĐ
Chú ý: Khi đến nộp hồ sơ Nhớ mang theo CMTND (sẽ để lại ở cổng đại sứ quán – khi ra về nhớ cầm theo nhé). Bạn nào cẩn thận có thể mang thêm bút, hồ dán, ảnh và 1 vài tờ đơn xin visa trắng để tiện sửa nếu có gì sai sót nhé.
3. Nộp hồ sơ xin cấp visa du học Nhật Bản ở đâu?
Các bạn nộp trực tiếp hồ sơ xin cấp visa tại Đại sứ quán Nhật Bản. Ở Việt Nam là Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội (phụ trách các tỉnh phía Bắc trở vào đến Đắk Lắk, Phú Yên) và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP HCM (phụ trách các tỉnh phía Nam). Chú ý là hồ sơ xin visa nếu gửi đến Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản bằng đường fax hay đường bưu điện sẽ không được thụ lý.
Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Buổi sáng từ 8h30 đến 11h30, tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Sứ Quán)
Chú ý: Hồ sơ nộp chưa đầy đủ sẽ không được thụ lý. Trong trường hợp này bạn sẽ được phát một tờ danh sách những giấy tờ còn thiếu cần bổ sung.
4. Nhận kết quả xin Visa du học Nhật Bản như thế nào?
Thời gian xét duyệt hồ sơ tối thiểu ít nhất là 05 ngày làm việc. Sau khi xét duyệt hoàn tất, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản sẽ liên lạc với từng trường hợp bằng điện thoại (thời gian này phải rất để ý điện thoại đấy nhé).
Thời gian trả kết quả Visa: Buổi chiều, từ 1h30 đến 4h45, tất cả các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ của Đại Sứ Quán)
Trường hợp cần thiết Bộ Ngoại Giao Nhật Bản phải điều tra hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản phải phỏng vấn đương sự xin visa thì thời gian xét visa sẽ lâu hơn, nên các bạn nhớ sắp xếp thời gian xin visa sớm để không bị chậm trễ hồ sơ du học. Phải chú ý là ngoài trường hợp nhân đạo, các trường hợp xin cấp nhanh visa sẽ không được xét.
Nếu Visa bị từ chối? 99% người đã được thụ lý hồ sơ sẽ được cấp Visa, còn nếu lỡ rơi vào trường hợp hồ sơ xin visa sau khi xét duyệt có kết quả từ chối cấp visa, thì trong vòng 06 tháng, bạn sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích (nếu bị từ chối visa du học thì trong 06 tháng tới cũng sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa du học nữa)

Kinh nghiệm tránh rớt visa du học Nhật


Khi bắt đầu có ý định du học Nhật, có rất nhiều bạn băn khoăn xin visa du học Nhật có khó không? Câu trả lời dành cho bạn đó là nếu bạn thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục, bạn sẽ dễ dàng xin được visa du học Nhật. Tuy nhiên một số chú ý sau sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa tình huống bị từ chối xin cấp visa

  • Giấy tờ học lịch: Đối với giấy tờ học lịch, đại sứ quán cũng như trường ở Nhật sẽ gọi điện trực tiếp đến trường để kiểm tra độ xác thực của thông tin. Vì vậy việc cung cấp chính xác và thành thực những giấy tờ này sẽ đảm bảo khả năng xin visa thành công cho bạn.
  • Giấy tờ chứng minh tài chính: Trong việc cấp visa đây là một vấn đề vô cùng quan trọng. Vì vậy nếu muốn xin visa thành công bạn phải có một tài khoản ngân hàng đảm bảo đủ số tiền cần thiết cho việc du học hoặc có giấy tờ chứng minh người thân (bố, mẹ, anh, chị) bảo trợ tài chính cho việc học của bạn.
  • Lý do du học: Khi xét duyệt visa, người ta thường xem xét kỹ về lý do và kế hoạch học tập tại Nhật vì điều này thể hiện thái độ nghiêm túc trong việc du học Nhật của bạn. Bạn nên viết phần này như một bài tiểu luận nhỏ, với thông tin và ý từ rõ ràng, mạch lạc. Điều này giúp bạn được đánh giá cao và dễ dàng xin được visa hơn.
  • Trình độ tiếng Nhật: Đối với học sinh du học Nhật, sẽ có một yêu cầu nhất định về trình độ tiếng Nhật. Để xin được visa du học Nhật, bạn nên có chứng chỉ tiếng Nhật hoặc chứng nhận 150h học tiếng Nhật tại các trung tâm tiếng Nhật uy tín ở Việt Nam.
    Những thông tin trên đây chia sẻ về kinh nghiệm xin VISA du học Nhật sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị hành trang cho con đường du học của mình. Hãy tìm hiểu thật kĩ càng và thận trọng để có được kết quả như mong muốn nhé. Chúc các bạn thành công!

 

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn