fbpx
Banner top

Tại sao Hàn Quốc có một nền giáo dục có kết quả luôn đứng TOP thế giới?

11/02/2020 3655 lượt xem

Giáo dục Hàn Quốc luôn đứng đầu trên thế giới những năm gần đây, vậy đâu là lý do để nền giáo dục của xứ sở kim chi đạt được những thành tựu như vậy?

  1. Hàn Quốc đầu tư mạnh cho cải cách giáo dục

Theo báo cáo của Asia Society, người dân Hàn Quốc được phổ cập giáo dục tiếu học và giáo dục trung học kể từ những năm 1990, và hiện nay 86% học sinh đăng ký vào các trường đại học, cao đẳng. Và lý do của sự phát triển này do đâu? Lý do có thể hiểu do lịch sử văn hóa và nền kinh tế tăng trưởng một cách nhanh chóng, và chính sách quyết đoán của chính phủ.

Trước hết ở Hàn Quốc, nền giáo dục Nho giáo được coi trọng, các học giả có vai trò quan trọng trong xã hội, những người có ăn có học đều được mọi người kính nể. Đặc biệt nếu như ai có thể vượt qua được kì thi công chức thì sẽ được hưởng những đặc quyền của tầng lớp cao nhất trong xã hội.

Sau khi bị Nhật Bản đô hộ từ năm 1910 – 1945, chính phủ Hàn Quốc đã nhận ra tầm quan trọng của thực lực kinh tế, mà muốn phát triển kinh tế thì cần phải tập trung cho phát triển giáo dục. Vì vậy, Hàn Quốc đã thực hiện chính sách cải cách giáo dục, chính phủ đã in sách giáo khoa với nội dung học giống như Nhật Bản nhằm bắt chước Nhật Bản để phát triển kinh tế. Tất cả người dân Hàn Quốc đều bắt tay vào cuộc cải cách, ra sức học tập và làm việc, nhằm thúc đẩy kinh tế.

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế Hàn Quốc đóng góp đáng kể vào giá trị của giáo dục đại học. Trong 25 năm qua, đất nước đã nhận một tỉ lệ hoàn vốn rất cao từ đầu tư giáo dục, khoảng 10%. Tiến sĩ SooBong Uh, Đại học Công nghệ và Giáo dục Hàn Quốc tuyên bố “sẽ khôn ngoan hơn nếu những người trẻ tuổi đầu tư tiền bạc vào giáo dục thay vì giữ khư khư trong ngân hàng”.

Chính phủ cũng thể hiện cam kết nhất quán trong việc đầu tư vào giáo dục. Bộ Giáo dục hiện có ngân sách 29 tỉ USD, gấp sáu lần năm 1990, chiếm khoảng 20% chi tiêu của chính phủ trung ương. Kể từ năm 1954, chương trình giáo dục đã trải qua bảy lần sửa đổi lớn, nhằm “phản ánh nhu cầu mới về giáo dục của một xã hội đang thay đổi, và khía cạnh mới của các môn học”. Bản cập nhật mới nhất, được gọi là Chương trình giảng dạy thứ bảy, nhằm chuẩn bị tri thức toàn cầu hóa thế kỉ 21, áp dụng cho học sinh từ lớp 1 đến 10. Chương trình nhấn mạnh tính cá nhân, sáng tạo, kiến thức về văn hóa Hàn Quốc cũng như các nền văn hóa khác. Học sinh được phép tùy chọn khóa học trong hai năm cuối trung học.

  1. Nghề giáo ở Hàn Quốc được coi trọng

Ở Hàn Quốc việc học hành của con cái là một trong những vấn đề được coi trọng nhất ở Hàn Quốc, ở quốc gia này phần lớn thời gian học sinh đều để cho học tập, ngoài thời gian học tập ở trên lớp, học sinh còn tham gia vào các khóa học thêm ngoài giờ, thậm chí học sinh còn học đến tối muộn, giờ giải lao ở trên lớp cũng rất ít, phần lớn thời gian để học bài. Bên cạnh đó, Hàn Quốc rất coi trọng điểm số của các bài kiểm tra, vì vậy học sinh không dám lơ là việc học.

Chính vì lý do đó mà nghề giáo ở quốc gia này rất được coi trọng, họ không chỉ là nguồn cung cấp và truyền đạt tri thức cho lớp trẻ mà còn được xem là nhân vật có quyền thế. Giảng dạy là một nghề nghiệp đáng mơ ước ở Hàn Quốc, nhưng chỉ có 5% ứng viên được chấp nhận vào các chương trình đào tạo giáo viên tiểu học hàng năm. Dường như cảm giác được xã hội đánh giá cao thúc đẩy những người tài giỏi nhất của đất nước theo đuổi nghề giáo. Hàng năm Hàn Quốc bỏ ra rất nhiều tiền để đầu tư cho giáo dục, và phần lớn để đầu tư cho lương giáo viên, họ được trả một mức lương hậu hĩnh cho công sức của mình. Theo dữ liệu công bố năm 2018 của OECD, lương giáo viên tiểu học Hàn Quốc xếp thứ 3 thế giới với mức khởi điểm là 28.352 USD mỗi năm. Lương giáo viên trung học xếp thứ 4, trong đó kinh nghiệm và thâm niên ảnh hưởng rất lớn đến mức thu nhập. Năm đầu tiên, giáo viên chỉ kiếm được 27.702 USD, nhưng con số tăng lên thành 41.875 USD sau 10 năm và có thể đạt mức cao nhất là 77.979 USD.

  1. Đằng sau mỗi sự thành công là sự nỗ lực không ngừng nghỉ

Thành công của giáo dục Hàn Quốc không đến dễ dàng mà là kết quả của nhiều thập niên tập trung mạnh mẽ vào việc xây dựng “đất nước đẳng cấp thế giới”. Nhưng để thành công, họ phải trả giá. Học sinh chịu áp lực khủng khiếp và dồn dập. Tài năng không phải là điều để cân nhắc, bởi vì văn hóa đất nước này tin vào sự chăm chỉ và siêng năng hơn tất cả, không có lý do gì cho thất bại.

Trẻ em học quanh năm, cả ở trường và với gia sư. Nếu bạn học đủ chăm chỉ, bạn có thể đủ thông minh. “Người Hàn Quốc về cơ bản tin rằng tôi phải trải qua giai đoạn khó khăn này để có một tương lai tươi sáng”, Andreas Schleicher, giám đốc về giáo dục và kỹ năng tại PISA và cố vấn đặc biệt về chính sách giáo dục tại OECD nói. Không chỉ bố mẹ gây áp lực cho con cái, áp lực từ bạn học cũng thúc đẩy mỗi người cải thiện kết quả học tập. Nhận xét của Okhwa Lee, giáo sư tại Đại học Quốc gia Chungbuk đáng để suy ngẫm: “Hàn Quốc có tỉ lệ tốt nghiệp cao, nhưng người Hàn Quốc có niềm đam mê giáo dục thấp”. Quá nhiều người xem các cơ sở giáo dục như “cửa hàng tiện lợi” để đạt được tiền tài và địa vị trong cuộc sống. Do vậy, bài toán mà chính phủ đang đặt ra là nâng cao ý thức học tập suốt đời của mỗi người dân, xem đó là khía cạnh không thể thiếu trong sự phát triển của đất nước.

Tuy rằng, giáo dục của Hàn Quốc có  khắt khe và yêu cầu cao, nhưng đây xứng đáng là môi trường học tập chất lượng dành cho những ai đang nghiêm túc mong muốn phát triển con đường học tập của mình phục vụ cho sự phát triển tương lai sau này.

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn