fbpx
Banner top

Người Nhật sẽ mặc Kimono vào những dịp như thế nào?

10/01/2020 4733 lượt xem

Trang phục truyền thống của người Nhật Bản chính là Kimono – vừa là biểu tượng cả về căn hóa cũng như con người Nhật Bản. Vậy thì khi nào người Nhật sẽ mặc Kimono, và từng thời điểm đó họ sẽ có cách mặc Kimono thế nào, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về văn hóa của loại trang phục này nhé!

Được biết, người Nhật sẽ mặc Kimono ít nhất 4 lần trong đời. Đó là vào các dịp lễ sau mà Du học Tín Phát đã tìm hiểu

1. Lần thứ nhất vào Ngày Tết thiếu nhi 753

Ngày này được xem là ngày đầu tiên mặc Kimono trong đời của các em bé Nhật Bản. Theo phong tục của người Nhật, 3 tuổi, 5 tuổi, 7 tuổi là độ tuổi may mắn nhất của các em nhỏ. Người Nhật sẽ tổ chức ngày lễ này cho con em mình khi đến độ tuổi 3, 5, 7 để cầu phúc, cầu may cho các em nhỏ. Các em sẽ được mặc những bộ Kimono nhỏ xinh và rực rỡ để đón chào tuổi mới của mình.

2. Lễ trưởng thành

Đây là một trong những ngày lễ lớn ở đất nước này. Ngày lễ này diễn ra nhằm để cầu chúc những điều may mắn nhất đến thanh niên Nhật Bản vừa tròn 20 tuổi. Đây cũng là ngày đánh dấu mốc trưởng thành cho họ, nhắc nhở họ rằng họ đã thực sự trưởng thành và hiển nhiên phải biết sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

3. Lần thứ ba chắc hẳn là rất khó quên, ấy chính là Lễ cưới

Ngày này, cô dâu sẽ mặc bộ Kimono có thể nói là đẹp nhất trong đời. Với bộ Kimono thông thường sẽ chỉ mất khoảng một tuần để hoàn thành, nhưng với Kimono dành cho cô dâu, họ sẽ phải mất một tháng thì mới cho ra thành phẩm đẹp nhất. Điều này cho thấy Kimono dành cho các cô dâu Nhật Bản quan trọng thế nào rồi phải không ạ!

4. Đó chính là Lễ tang

Vào ngày này, người Nhật sẽ mặc Kimono nhưng với họa tiết và cách thiết kế phù hợp với ngày tang lễ chứ sẽ không nhiều màu sắc như Kimono thông thường. Theo văn hoá Nhật “Người sống mặc vạt trái lên trên vạt phải, còn người đã mất nằm trong quan tài mặc vạt phải lên trên vạt trái”.

Trên đây, chỉ là những thời điểm mà người Nhật chắc chắn sẽ mặc Kimono trong đời. Ngoài ra, vào các ngày lễ khác như: đi thăm viếng đền chùa, vào năm mới, ngày đầu tiên đi làm, lễ tốt nghiệp, các buổi tiệc trang trọng, hoặc đối với những người học và làm việc trong giới nghệ thuật tại Nhật… bạn cũng có thể dễ dàng thấy người Nhật Bản diện cho mình những bộ Kimono truyền thống vô cùng đẹp mắt. Nếu có dịp sang Nhật các bạn hãy thử một lần mặc Kinmono nhé, điều này sẽ rất thú vị đó.

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn