Những mẫu câu làm quen, giao tiếp dễ dàng với người Nhật Bản

16/10/2021 952 lượt xem

Ngày nay, tiếng Nhật ngày càng được nhiều bạn trẻ trên thế giới lựa chọn để theo học, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều dễ dàng tiếp thu một ngôn ngữ mới lạ. Ngoài việc đi du học, làm việc tại Nhật Bản để có cơ hội trau dồi khả năng ngôn ngữ của mình, cách tốt nhất để học tiếng Nhật hiệu quả là bắt đầu bằng những cuộc hội thoại. Dưới đây là những mẫu câu làm quen, giao tiếp dễ dàng với người Nhật Bản sẽ giúp bạn tự tin khi nói chuyện.

Những mẫu câu làm quen, giao tiếp dễ dàng với người Nhật Bản

Để bắt đầu một cuộc hội thoại, đa số mọi người đều ngại ngùng khi nói bằng tiếng Nhật bởi chưa quen hoặc lo lắng khi nói được câu đầu tiên rồi không biết phải hỏi và trả lời như thế nào tiếp. Vì vậy, ngay từ đầu hãy học những câu hỏi và câu trả lời cho lần đầu tiên gặp mặt.

Những câu hỏi để bắt đầu cuộc hội thoại

なんとお呼びすればいいかしら。

Nan to oyobi sureba ii kashira.

Tôi nên gọi bạn bằng gì?

勉強していますか?就職していますか?

Benkyo shite imasuka? Shyushyoku shite imasuka?

Bạn đang đi học hay đi làm?

どちらの学校で勉強していますか?

Dochira no gakkou de benkyo shite imasuka?

Bạn học ở trường nào?

どんな仕事をやっていますか?

Donna shigoto wo yatte imasuka?

Bạn đang làm công việc gì?

暇なときはなにをしていますか。

Hima na toki wa nani o shite imasu ka.

Lúc rảnh thì bạn làm gì?

一緒に夕飯をたべませんか。

Issho ni yuuhan wo tabemasen ka.

Bạn có muốn cùng tôi đi ăn tối không?

こんど、いつ会えますか。

Kondo, itsu aemasu ka.

Khi nào tôi có thể gặp lại bạn?

メールアドレスを聞いてもいいですか。

Meeru adoresu wo kiite mo ii desu ka.

Bạn có thể cho tôi xin mail của bạn được không?

フェスブックをしていますか。

Feisubukku wo shite imasu ka.

Bạn có dùng facebook không?

私を友達に加えてくれますか。

Watahi wo tomodaichi ni kuwaete kuremasu ka.

Bạn có thể thêm tôi làm bạn được không?

Gợi ý những câu trả lời

私は…です

Watashi wa …desu

Tên tôi là…

私は日本語が好きです

Watashi wa nihongo ga suki desu

Tôi thích tiếng Nhật.

こんにちは。はじめまして。

Kon’nichiwa. Hajimemashite.

Xin chào, rất vui được làm quen với bạn?

そうですか。同じ年ですよ!友達になろう。

Sōdesu ka. Onajidoshidesu yo! Tomodachi ni narou.

Ôi trùng hợp quá, chúng ta bằng tuổi nhau rồi, xưng hô thoải mái cho dễ nói chuyện nhé!

時々、一人で一人でおろちょろしたり、記念の写真を撮ったりすることが好き。

Tokidoki, hitori de hitori de orochi ~yoroshitari, kinen no shashin o tottari suru koto ga suki.

Mình thích đi lang thang khám phá những con đường, mình cũng thích chụp ảnh để lưu lại kỷ niệm nữa.

夏には泳ぐことが大好きです。

Natsu ni wa oyogu koto ga daisukidesu.

Tôi thích đi bơi vào mùa hè lắm.

Một số câu nói giao tiếp khác

手伝ってくれますか

Tetsudatte kuremasuka

Bạn có thể giúp tôi không?

ちょっと待ってください

Chotto matte kudasai

Làm ơn chờ tôi một chút!

これはいくらですか

Kore wa ikura desuka

Cái này bao nhiêu tiền?

もういちど言ってくれますか

Mouichido itte kuremasuka

Bạn có thể nói lại lần nữa không?

ほんとに好きです
Honto ni suki desu

Tôi thật sự thích nó.

調子が悪いです

Choushi ga warui desu

Tôi thấy không khỏe.

Những chủ đề nên tránh khi giao tiếp với người Nhật

Chủ đề số đo, tuổi tác

Những người Nhật Bản rất ít khi hỏi nhau về tuổi tác, kể cả khi nói chuyện lần đầu. Lý do đơn giản là tuổi tác không ảnh hưởng đến cuộc hội thoại cũng như họ không muốn người khác bàn tán, phán xét về ngoại hình, độ tuổi của mình. Nếu bạn muốn biết về tuổi thật của họ, bạn hãy đợi đến khi thân thiết hơn mới nên hỏi hoặc kết bạn trên facebook cũng có thể biết được.

Chủ đề số đo, tuổi tác

Ngoài ra, lần đầu tiên khi nói chuyện với người Nhật, bạn cũng không nên hỏi về số đo 3 vòng, đặc biệt là với phụ nữ, dù ngoại hình có cân đối, họ cũng không muốn chia sẻ, tiết lộ với người lạ.

Chủ đề thu nhập, tiền bạc

Ở Việt Nam, mọi người vẫn hay hỏi nhau về vấn đề thu nhập, mặc dù đó hoàn toàn là vấn đề cá nhân của mỗi người. Tuy nhiên, đối với người Nhật, đây là điều kiêng kỵ, cần nên tránh khi nói chuyện với nhau. Nếu như gặp người dễ tính, họ có thể nói sơ qua về chuyện này, nhưng khi bạn gặp người khó tính, người ta sẽ đa nghi và cho rằng bạn là “kẻ tò mò”, “nhiều chuyện”, mặc dù bạn cũng không hề có ý gì. Hãy tiếp xúc nhiều hơn, tạo độ thân thiết, lúc đấy họ sẽ đủ tin tưởng và tự chia sẻ về mức thu nhập, tiền bạc của mình.

Chủ đề thu nhập, tiền bạc

Đơn giản như, một người Nhật có một chiếc laptop mới, thay vì nhìn chằm chằm vào chiếc laptop rồi nói giọng “mỉa mai”: “Bạn chắc hẳn phải có nhiều tiền lắm nhỉ, nên mới mua laptop mới”, bạn có thể hỏi han một cách lịch sự hơn như: “Chiếc laptop này bao nhiêu tiền nhỉ?”

Chủ đề hôn nhân, gia đình

Để biết về tình trạng hôn nhân của đối phương, người Việt Nam chẳng ngại ngần mà đưa ra những câu hỏi như,”Bạn có chồng/vợ, con cái chưa?” Nhưng, đối với người Nhật, những câu hỏi về hôn nhân trong cuộc trò chuyện lần đầu là rất đột ngột, vì các bạn chưa đủ thân thiết để họ chia sẻ. Những người đang có gia đình rất hạnh phúc có thể sẽ không sao, nhưng gặp người đã từng đổ vỡ trong hôn nhân, vô hình chung mình đã làm cho họ tổn thương.

Chủ đề hôn nhân, gia đình

Nếu như bạn tò mò muốn biết tình trạng của họ, hãy nhìn vào ngón tay, xem họ có đeo nhẫn cưới hay không. Hoặc có thể cố gắng giữ liên lạc, tạo niềm tin, họ sẽ tin tưởng chia sẻ với bạn trong cuộc trò chuyện gần nhất.

Để bắt đầu một cuộc trò chuyện mới với người Nhật Bản không hề khó như các bạn nghĩ. Với những mẫu câu làm quen, giao tiếp dễ dàng với người Nhật Bản và những chủ đề nên tránh ở trên, hy vọng các bạn sẽ có được những kỹ năng để tự tin giao tiếp nhất nhé!