fbpx
Banner top

Một đứa nhà nghèo như tôi đã đi du học Nhật như thế nào; du học Nhật không giàu, không cần quá giỏi vậy cần những điều gì ?

08/03/2022 1316 lượt xem

Chào bạn, tôi ở đây để chia sẻ những trải nghiệm thực tế khi đi du học Nhật Bản!

Nói đến du học Nhật, mọi người sẽ nghĩ mình là con nhà giàu, có điều kiện mới được đi du học. Nhưng phũ phàng là nhà mình chẳng giàu cũng chẳng có nhiều tiền cho mình đi du học hay nói cách khác là con nhà nghèo. Giai đoạn quyết định đi du học Nhật Bản là khoảng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời của mình. Nghĩ lại, mình chỉ muốn cảm ơn bản thân vì đã luôn tự tin, can đảm để rời xa bố mẹ, quê hương đến một đất nước hoàn toàn xa lạ và mới mẻ.

Khoảng thời gian tồi tệ mà mình trải quaThời gian mệt mỏi nhất tôi từng trải

Vậy thì, mình đã đi du học như thế nào khi là con nhà nghèo? Nói thật, Mình đã ấp ủ giấc mơ đi du học Nhật từ rất lâu rồi; có thời điểm, mình luôn tìm hiểu về văn hóa, tập quán, cách sống và ngôn ngữ của người Nhật. Mình thật sự rất ngưỡng mộ con người nơi đó và mình muốn được hòa nhập, học hỏi đất nước này. Tuy nhiên giấc mơ đó quá xa vời với mình và gia đình mình. Bố mẹ chỉ là người lao động chân tay bình thường, kiếm đủ tiền ăn, tiền học cho gia đình. Nhiều khi mình nghĩ “Thôi, học xong cấp 3 rồi đi làm, phụ giúp bố mẹ, nhường cho 2 em đi học”… Mình cũng trăn trở, do dự khi phải lựa chọn cho con đường tiếp theo. Nhưng thật cảm ơn bản thân vì đã luôn tin tưởng, can đảm khi quyết tâm thay đổi cuộc đời, tương lai. Mình đã cố gắng tự học tiếng Nhật trên mạng và có đăng ký 1 khóa học tiếng Nhật giá phải chăng nên đã rút bớt một khoản tiền lớn, thời gian sang Nhật. Về thủ tục bay, mình đều tự tìm hiểu các chính sách bay, tham khảo một số nơi uy tín để nhập cảnh an toàn. Điều quan trọng mình làm được đó là luôn giữ vững ý chí, khao khát để thay đổi tương lai cho bản thân và hi vọng cho bố mẹ.

Du học Nhật không cần giàu, không cần quá giỏi mà cần những điều này:

  1. Quan trọng nhất và cũng là yếu tố cần có, đó là ý chí quyết tâm, bạn phải luôn mang trong mình tinh thần mạnh mẽ để thích nghi với môi trường mới, con người mới, văn hóa mới, từ đó bạn sẽ không quá ngợp hay sợ hãi khi rời xa quê hương – nơi bạn sinh ra và lớn lên.
  2. Rào cản ngôn ngữ cũng là một vấn đề lớn chủ yếu là tinh thần tự học, kiên trì của bạn mà thôi hoặc bạn có thể đăng ký học 1 số trung tâm dạy tiếng Nhật uy tín, nhận được đánh giá tốt từ học viên trước; vì họ sẽ có cách dạy bài bản cũng như khóa học theo từng cấp độ để dễ dàng học nhanh hơn.
  1. Tìm hiểu kĩ về đất nước Nhật- nơi bạn chuẩn bị sinh sống, gắn bó và thay đổi tương lai- bạn có thể lên các trang web, group du học Nhật Bản hay video trên youtube các du học sinh chia sẻ. 
  2. Tham khảo, tìm công ty uy tín, an toàn để đảm bảo bạn nhập cảnh tốt và các thủ tục dễ dàng, thuận tiện, an toàn.
  3. Nếu được, hãy cố gắng học để dành cho mình một suất học bổng – sẽ là một cơ hội giúp bạn tiết kiệm 1 khoản tiền khổng lồ đó.
  4. Tìm hiểu ngành nghề, trường học tại Nhật (về tiền học, môi trường học tập, sinh viên, thầy cô, các chính sách, văn hóa của trường) để bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất cho bản thân.
Trường học tại Nhật Bạn bạn cần tìm hiểu
  1. Đọc nhiều, xem nhiều, học hỏi những người đang sinh sống ở Nhật để rút ra kinh nghiệm, bài học trước những cám dỗ như: làm thêm quá nhiều, dịch vụ nhạy cảm, trộm cắp, lừa đảo, tình cảm hay các tệ nạn xã hội,..tránh những việc làm phạm pháp.
  2. Du học Nhật không quá đắt, cũng không còn quá khó khăn. Một số nơi họ vẫn hỗ trợ nhập cảnh, tạo điều kiện cho ai chưa đủ điều kiện kinh tế và bạn có thể vừa làm vừa học để trả tiền nhập cảnh và trang trải cuộc sống.
  3. Du học Nhật giờ đây rất dễ dàng và thủ tục thì nhanh chóng, bạn chỉ cần có đủ trình độ về tiếng, thái độ, sức khỏe là bạn có thể bay.
  4. Hãy cân bằng cuộc sống, giữa đi học và đi làm; đừng mải làm, mải kiếm tiền mà quên mất công việc học bạn nhé; cố gắng chăm sóc sức khỏe để có thể đối mặt với bất cứ khó khăn nơi đất khách quê người.

Thế nên, dù bạn đang sống trong hoàn cảnh nào đi nữa thì quan trọng nhất là ở chính bản thân bạn. Hoàn cảnh không quyết định số phận sau này; hãy tự tin, đủ bản lĩnh để có tấm vé sang đất nước hoa anh đào tươi đẹp nha.

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn