Mở lại đường bay quốc tế tới nơi 30 ngày hết dịch Covid-19, trong đó Nhật Bản, Hàn Quốc

10/06/2020 670 lượt xem

Theo Chinnhphu.vn, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 công bố các vùng an toàn mà 30 ngày qua không có ca nhiễm Covid-19 để mở lại các đường bay quốc tế.

Theo Chinnhphu.vn, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ hôm nay về phòng, chống dịch COVID-19, liên quan về việc mở các chuyến bay thương mại quốc tế, Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo công bố các vùng an toàn để mở lại các đường bay tới các địa bàn mà trong 30 ngày qua không phát hiện trường hợp mắc COVID-19. Thủ tướng nhấn mạnh, không thể đóng cửa hoàn toàn nhưng không mở cửa ào ạt khi không thể xác định được mức độ an toàn của các nước.

Bộ thủ tục đó bao gồm: mở lại các đường bay và đảm bảo rằng chỉ được phép khai thác các chuyến bay thẳng (cần thiết có thể cho phép bay thuê chuyến đến các thị trường chưa có chuyến bay thường lệ); miễn visa du lịch; yêu cầu du khách nhập cảnh khai báo y tế; đo nhiệt độ hành khách nhập cảnh; thỏa thuận về việc cài đặt ứng dụng theo dõi,…

TAB kiến nghị nên bắt đầu đàm phán với các thị trường nguồn quan trọng nhất và các nước có vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp đáng kể nhất, đó là các nước ở châu Á (khu vực Đông Bắc Á như Hàn Quốc, Nhật Bản…) và Úc, New Zealand.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc  khẳng định kết quả phòng chống dịch của Việt Nam thời gian qua là rất đáng trân trọng. Gần 2 tháng qua, Việt Nam ghi nhận không có ca nhiễm mới trong cộng đồng, giúp toàn dân yên tâm, vui mừng.

Về quan điểm phát triển trong giai đoạn này, Thủ tướng nêu rõ an toàn để phát triển, phát triển bền vững trong tình hình bình thường mới. Trong phát triển phải xem xét, nghiên cứu tình hình thế giới và liên hệ với tình hình Việt Nam, đặc biệt nước ta là nước hội nhập sâu rộng.

Ngoài việc giao Ban chỉ đạo công bố vùng an toàn để mở lại đường bay quốc tế, Thủ tướng yêu cầu không hạn chế số chuyến bay chở chuyên gia, doanh nhân, sinh viên, học sinh, người già… theo tiêu chí quy định về nước và để làm ăn. Bộ Ngoại giao thống nhất với Bộ Giao thông vận tải vận tăng tần suất chuyến bay đối với người Việt Nam muốn về nước theo yêu cầu.

Đối với các chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam, kể cả công nhân lành nghề để tìm kiếm cơ hội đầu tư và làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành bố trí địa điểm cách ly có thu phí, tổ chức đón tiếp, xét nghiệm thuận lợi theo quy định.

(Theo chinhphu.vn)