fbpx
Banner top

Lựa chọn trường thế nào khi đi du học Hàn Quốc, du học Hàn có đắt không?

18/08/2021 662 lượt xem

Đi du học Hàn Quốc thì việc lựa chọn trường là vô cùng quan trọng, nó quyết định tới ngành nghề bạn theo học, chi phí sinh hoạt, học phí và cả văn hóa bạn tiếp xúc nữa. Dưới đây sẽ là một số gợi ý chọn trường khi đi du học Hàn Quốc cho các bạn mong muốn đi du học ở xứ Kim chi nhé.

Trường Đại học Yonsei – Seoul, Hàn Quốc

 • CÁCH CHỌN TRƯỜNG

1. Chọn trường theo khu vực

Các trường Đại học ở Hàn Quốc được phân chia theo 3 khu vực Bắc – Trung – Nam, và các trường top trên thường tập trung tại các thành phố lớn như Seoul, Busan. Các thành phố lớn thường sầm uất và có cơ hội việc làm nhiều hơn, tuy nhiên chi phí học tập và sinh hoạt cũng đắt đỏ hơn.

Mức học phí các trường Đại học ở Hàn Quốc theo từng khu vực sẽ khác nhau. Các trường Đại học ở Seoul Hàn Quốc sẽ có mức học phí cao hơn cả. Tuy nhiên, nếu bạn là một người yêu thích cảnh quan thiên nhiên yên bình, có núi có biển, khí hậu Hàn Quốc ấm áp, và mong muốn tìm trường học có mức phí rẻ hơn, bạn có thể cân nhắc các trường tại khu vực Busan nhé. Một số bạn e ngại vấn đề tiếng địa phương khi du học tại Busan. Nhưng bạn đừng quá lo lắng nhé, vì sinh viên được đào tạo 100% bằng tiếng Hàn chuẩn khi học tại trường đại học. Việc sinh sống & làm việc tại Busan còn giúp bạn có thêm trải nghiệm phong phú về văn hóa Hàn Quốc, con người Hàn Quốc & tiếng Hàn nơi đây nữa đó.

2. Chọn trường theo hồ sơ của bản thân

Các trường Đại học Hàn Quốc có rất nhiều yêu cầu khác nhau khi xét tuyển hồ sơ của học sinh muốn học tại trường. Một số tiêu chí các bạn cần lưu tâm như:

 • Điểm GPA
 • Chứng minh tài chính
 • Khả năng giao tiếp tiếng Hàn cơ bản trong quá trình phỏng vấn
 • Khả năng tiếng Hàn được thể hiện trong bản giới thiệu bản thân, kế hoạch học tập, …

3. Chọn trường theo loại trường đại học

Hiện nay các trường Đại học Hàn Quốc chủ yếu được phân thành 2 loại là Đại học tư thục và Đại học Quốc gia. Tuy nhiên số lượng trường đại học Quốc gia chiếm tỉ lệ rất nhỏ, và sức cạnh tranh vô cùng lớn để có thể vào học. Do đó chính phủ Hàn Quốc áp dụng các cơ chế khuyến khích phát triển các trường Đại học tư thục có chất lượng tốt và hệ thống học bổng đa dạng. Ngoài ra, các trường Đại học Hàn Quốc còn được phân loại thành: Trường top 1% Hàn Quốc, Trường Đại học chứng nhận, Trường Đại học không chứng nhận, Trường Đại học thẩm định Visa, Trường Đại học hạn chế ra visa.

Các bạn cần lưu ý trước năm 2021, những trường thuộc top 1% còn được gọi là các trường visa thẳng du học tại Hàn Quốc vì không cần phỏng vấn với Đại Sứ Quán, và bạn có thể tra visa du học Hàn Quốc trên trang web của Đại sứ quán. Tuy nhiên, trong năm 2021 tình hình đã thay đổi do tác động của dịch bệnh và luật du học, nên điều kiện xin visa du học Hàn Quốc hiện nay là tất cả học sinh đều cần trải qua phỏng vấn với Đại Sứ Quán.

Do đó, khi lựa chọn trường đại học để đi du học không còn khái niệm du học Hàn Quốc visa thẳng tính đến kỳ tháng 9/2020. Sau khi phỏng vấn visa du học ở Hàn Quốc nếu bạn có kết quả đạt yêu cầu thì Đại sứ quán sẽ thông báo đỗ kết quả visa và hẹn bạn lịch nhận visa ngay sau đó.

Đặc biệt bạn nên tránh các trường Đại học hạn chế ra Visa: Đây là những trường có quá số lượng du học sinh bỏ trốn, bất hợp pháp hoặc không đáp ứng được tiêu chí từ Bộ tư pháp và Đại sứ Quán ban hành. Với các trường hạn chế này thì hầu như tỉ lệ ra visa là bằng 0. Như vậy để an toàn trong quá trình phỏng vấn xin visa du học Hàn Quốc, bạn nên lựa chọn Top các trường Đại học Hàn Quốc có thứ hạng cao, thuộc top 50 những trường đại học tốt nhất và tránh những trường bị hạn chế visa nhé.

 • CÁC KHOẢN CHI PHÍ KHI ĐI DU HỌC HÀN QUỐC

Chi phí để hoàn tất thủ tục xin visa du học Hàn Quốc 2021

Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn quyết định chọn lựa một trung tâm du học uy tín để làm hồ sơ du học cho mình để đảm bảo khả năng đỗ visa cao hơn, tiết kiệm thời gian và công sức. Tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ càng về các thông tin về các trung tâm cũng như chi phí du học Hàn Quốc 2021 để tránh bị mất tiền oan uổng. Để trả lời cho câu hỏi “Đi du học Hàn Quốc hết bao nhiêu tiền?”. Dưới đây là bảng chi phí tương đối đi Hàn Quốc phổ biến để bạn tham khảo, chi phí có thể thay đổi theo từng năm. Du học tại Hàn Quốc bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào tùy từng trường hợp hồ sơ khó/dễ, hệ du học, dịch vụ học sinh sử dụng hoặc không,… Tổng chi phí thực tế của bạn có thể dao động đôi chút so với bảng tính dưới đây:

Loại phí

Số tiền (VND)

Tư vấn chọn trường, chọn ngành

Miễn phí

Làm hồ sơ du học:

 • Dịch, công chứng hồ sơ
 • Làm giấy xác nhận bằng cấp và hỗ trợ học sinh xin xác minh bằng cấp, dấu tím
 • Làm giấy chứng minh thu nhập hàng tháng, cam kết bảo lãnh tài chính 
 • Xây dựng bản giới thiệu bản thân và  kế hoạch học tập du học Hàn Quốc gửi nhà trường
 • Hiệu chỉnh hồ sơ theo yêu cầu của từng trường
 • Gửi hồ sơ, sắp xếp phỏng vấn với từng trường
 • Lớp học phỏng vấn với giáo viên người Hàn Quốc để trả lời tốt các câu hỏi phỏng vấn du học Hàn Quốc
 • Nhận thư mời từ trường
 • Sắp xếp và hướng dẫn học sinh đi xin xin visa trên Đại sứ quán

35.250.000đ

Chứng minh tài chính (Không bắt buộc nếu gia đình học sinh đã tự chứng minh tài chính, nộp phí cho ngân hàng trong trường hợp cần sử dụng dịch vụ)

Trung bình khoảng

0 – 8.000.000đ

Học tiếng Hàn trước khi đi du học

0 – 5.000.000đ

Ở ký túc xá tại khi học tiếng (Không bắt buộc)

0 – 4.700.000đ

Giấy khám sức khỏe (Nộp cho bệnh viện)

1.100.000đ

Học phí du học (Học phí nộp trực tiếp cho trường đại học theo invoice trường cấp)

Trung bình khoảng

120.000.000đ

Vé máy bay khi sang Hàn nhập học (Không bắt buộc)

0 – 11.750.000đ

Tổng chi phí du học 

150.000.000đ – 180.000.000đ

 • CHỨNG MINH NĂNG LỰC TÀI CHÍNH KHI ĐI DU HỌC HÀN QUỐC

Trong thủ tục xin visa du học Hàn Quốc thì chứng minh năng lực tài chính là việc khiến nhiều học sinh gặp khó khăn. Các trường hợp miễn chứng minh tài chính visa Hàn Quốc là rất ít. Lý do cần chứng minh tài chính là vì các trường đại học và Đại Sứ Quán Hàn Quốc cần đảm bảo chắc chắn việc gia đình học sinh có đủ khả năng chi trả học phí cho con em mình, tránh trường hợp các bạn du học sinh không bỏ trốn ra ngoài sinh sống bất hợp pháp khi nhập học tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng nếu chưa biết cách chứng minh thu nhập của gia đình mình với điều kiện tuyển sinh của nhà trường, đáp ứng yêu cầu của Đại sứ quán. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chứng minh thu nhập bằng cách nào? 

Có rất nhiều cách để bạn có thể chứng minh thu nhập cho trường và Đại sứ quán. Những cách chứng minh hay được dùng nhất:

 • Giấy xác minh nghề nghiệp có dấu của xã, phường địa phương
 • Hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, giấy tờ thuế, bảo hiểm…

Ngoài các giấy tờ chứng minh tài chính, điều nhiều bạn băn khoăn nhất chính là sổ tiết kiệm. 

 • CHI PHÍ SINH HOẠT KHI ĐI DU HỌC HÀN QUỐC

Khi đã nhận được kết quả đỗ visa và bạn xác định bắt đầu hành trình du học tại Hàn, bạn sẽ cần quan tâm đến một số chi phí sinh hoạt tại đây.

>> Chi phí thuê nhà

Giá nhà ở Hàn Quốc cũng có rất nhiều mức giá, tùy thuộc vào loại hình nhà mà bạn lựa chọn. Một số loại hình nhà ở phổ biến tại Hàn Quốc dành cho du học sinh có thể kể đến như:

Thuê Ký túc xá trong trường Đại học:

 • Các trường đại học tại Seoul thường có chi phí ký túc xá cao hơn (250.000won – 350.000won/tháng, tương đương 5 triệu – 6 triệu VND/tháng)
 • Các trường đại học ở khu vực khác như Suwon, Yongin, Busan, có chi phí rẻ hơn (150.000won – 200.000won/tháng, tương đương 3 triệu – 4 triệu VND/tháng).

Thuê Goshiwon:

 • Còn được gọi là phòng “con nhộng” hay “hộp diêm” ở Hàn Quốc, vì đây là phòng đơn và có diện tích rất nhỏ, chỉ dành để học & ngủ, dành cho 1 người ở.
 • Chi phí thuê phòng theo đó cũng là rẻ nhất, dao động chỉ từ 120.000won/tháng (2.400.000VND/tháng) và bạn không cần đặt cọc khi thuê loại hình nhà này.

Thuê nhà ở ngoài One room, Two room,…

 • Đây là loại hình nhà có một, hai hoặc nhiều phòng hơn. Nếu có một hội bạn và muốn ở với nhau thì đây chính là loại hình nhà ở thích hợp phù hợp nhất đối với bạn.
 • Căn nhà sẽ có đầy đủ tiện ích, giá thuê dao động từ 200.000won – 500.000won/tháng, tương đương 4 triệu – 10 triệu VND/tháng (tùy theo khu vực & diện tích).
 •  Nhược điểm duy nhất của loại hình nhà này là các bạn cần chuẩn bị tiền đặt cọc từ 2 triệu – 5 triệu won (40 triệu – 100 triệu/VND) để ký hợp đồng thuê nhà lâu dài với người cho thuê.

Theo kinh nghiệm của các du học sinh, khi san sẻ được chi phí, một tháng các bạn chỉ cần chi từ 75.000won – 135.000won (1.500.000 VND – 2.700.000 VND/tháng) cho việc thuê nhà.

>> Chi phí ăn uống

Các quán ăn bình dân có giá tiền Hàn Quốc dao động trong khoảng 5.000 – 6.000 won/bữa. Trong canteen của trường sẽ có mức rẻ hơn và dao động trong khoảng 2.000 – 4.000 won/bữa. Để tiết kiệm chi phí cũng như phù hợp với khẩu vị của mình hơn thì bạn hãy chịu khó tự nấu nướng ở nhà nhé.

Các khu chợ truyền thống của Hàn Quốc cũng tương đối giống với Việt Nam nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm chọn lựa những thực phẩm tươi sống với giá thành không quá đắt đỏ và hợp lý. Chi tiêu một tháng cho việc ăn uống của du học sinh dao động từ 80.000won – 150.000won/tháng (1.600.000 VND – 3.000.000 VND/tháng).

Chi phí đi lại, mua sắm, vui chơi giải trí

Người Hàn Quốc sử dụng xe buýt và tàu điện ngầm rất nhiều. Đây là các phương tiện phổ biến và có giá thành rất rẻ nên bạn hãy sắm cho mình những chiếc thẻ giao thông theo tháng. Như vậy chi phí đi lại của bạn sẽ không đáng kể chút nào.

Thật thiếu sót khi sang Hàn Quốc mà không thăm thú hay khám phá các danh lam thắng cảnh của đất nước xinh đẹp này. Đôi khi hãy cứ tự nuông chiều bản thân bằng một chuyến du lịch đến thành phố khác để thăm bạn bè cũng là một ý tưởng không tồi để bạn có thể giải tỏa căng thẳng nhé!

Tổng chi phí chi cho việc đi lại, mua sắm, vui chơi giải trí sẽ phụ thuộc vào kế hoạch chi tiêu trong tháng của bạn, dao động từ 100.000won – 200.000won/tháng (2 triệu – 4 triệu VND/tháng). Như vậy tổng chi tiêu 1 tháng của sinh viên du học Hàn Quốc thường dao động trong khoảng 10 triệu VND, chưa tính học phí. Để tiết kiệm thêm chi phí bạn có thể viết một quyển sổ chi tiêu và đặt ra giới hạn chi tiêu trong tháng nhé.

Trên đây là những khoản chi phí bạn cần xác định khi muốn đi du học Hàn Quốc. Để hiểu rõ cũng như lên kế hoạch du học tiết kiệm nhất bạn nên tìm tới sự tư vấn của những trung tâm du học Hàn Quốc uy tín, hãy liên hệ với Du học Tín Phát để được tư vấn chi tiết nhé!

_______________

DU HỌC TÍN PHÁT
Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn