fbpx
Banner top

Lễ trưởng thành của thanh niên Hàn Quốc

06/03/2023 588 lượt xem

Hàn Quốc được biết đến không chỉ là một đất nước phát triển mạnh về kinh tế mà còn đa dạng trong văn hoá, nghệ thuật. Văn hóa Hàn Quốc là một biểu hiện rõ nét cho văn hóa phương Đông và mang đậm tư tưởng Nho giáo. Ngày nay, Hàn Quốc vẫn giữ được những ngày lễ, hội truyền thống mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Một trong số đó có thể kể đến Lễ trưởng thành một ngày lễ vô cùng quan trọng với thanh niên Hàn Quốc

Nguồn gốc của Lễ trưởng thành

Tại xứ sở Kim chi vào ngày 18 tháng 5 hàng năm sẽ diễn ra ngày hội dành cho các chàng trai, cô gái 20 tuổi, ngày lễ này có tên là Lễ trưởng thành. Ngày lễ như một cột mốc đánh dấu những người thanh niên này sẽ “trưởng thành” và và có trách nhiệm hơn cho cuộc sống của mình.

Lễ trưởng thành ở Hàn Quốc xuất phát từ thời Goryeo, ngày ấy nghi lễ này còn quan trọng hơn cả ngày đám cưới.  Tuy nhiên từ giữa thế kỷ 20, các phong tục truyền thống dần bị phai mờ do ảnh hưởng của quá trình công nghiệp hóa. Nhưng vào năm 1999, chính phủ bắt đầu hồi sinh lại nghi thức đón tuổi do Bộ Văn hóa và du lịch chủ trì và lấy mốc tuổi 19 làm độ tuổi đón lễ trưởng thành. 

Từ thời xưa, trong ngày lễ trưởng thành, nam sẽ được tết tóc và chải đầu, sau đó được đội mũ làm từ đuôi ngựa có hình trụ lên. Đối với nữ cũng tương tự như vậy, nữ sẽ được chải tóc, tạo thành búi nhỏ đội đầu và kẹp lại tóc bằng chiếc kẹp có tên gọi là “binyeo”. và thay quần áo người lớn – trang phục truyền thống của dân tộc. Ngày nay nét đẹp truyền thống về trang phục này vẫn được Hàn Quốc giữ nguyên vẹn. 

le-truong-thanh-cua-thanh-nien-han-quoc-1

Ý nghĩa của lễ trưởng thành

Với mỗi một nghi lễ sẽ đều có ý nghĩa riêng của nó. Lễ trưởng thành cũng vậy, nghi lễ này hết sức quan trọng với người Hàn Quốc bởi đây được xem là thời điểm đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời, là giai đoạn đánh dấu việc trở thành một người độc lập, một thành viên mới của xã hội.  Ngoài ra, sau khi trải qua nghi lễ trưởng thành ở Hàn Quốc các bạn sẽ chính thức trở thành người lớn, sẽ phải rời khỏi gia đình và phải tự chịu trách nhiệm với bản thân với xã hội. Đây cũng được xem là điều kiện để cả nam và nữ Hàn Quốc được phép kết hôn. Lễ trưởng thành ở Hàn Quốc được xem chính là cách để bảo tồn và nhắc nhở thế hệ sau về văn hóa truyền thống của dân tộc, đồng thời cảm thấy tự hào về bản sắc cũng như phong tục tập quán thiêng liêng của đất nước.

le-truong-thanh-cua-thanh-nien-han-quoc-2

Các nghi lễ trong Lễ trưởng thành

Lễ trưởng thành ở Hàn Quốc diễn ra với nhiều nghi thức trang trọng như uống trà, ăn bánh quy, cúi chào cha mẹ. Các nghi thức được thực hiện lần lượt như sau:

Nghi thức cúi chào tới các vị khách:Trong ngày lễ trưởng thành ở Hàn Quốc các chàng trai, cô gái sẽ cúi đầu để chào các vị khách đây là hành động thể hiện lời cảm ơn đến những người tới tham dự buổi lễ.

Nghi thức uống rượu: Sau nghi thức cúi chào họ sẽ uống ly rượu đầu tiên (trên thực tế là trà) đây là hành động chứng tỏ các chàng trai, cô gái đã trưởng thành. Sau khi uống xong có họ phải chịu trách nhiệm với chính bản thân, gia đình, xã hội và pháp luật.

Nghi thức để thông báo với tổ tiên: Trước khi kết thúc buổi lễ, những người làm lễ trưởng thành sẽ đến thăm bàn thờ tổ tiên. Đây là hành động với mục đích báo cáo với tổ tiên rằng họ đã trưởng thành và có đủ sự tự tin để chịu trách nhiệm trước bản thân, gia đình và xã hội.

le-truong-thanh-cua-thanh-nien-han-quoc-3

Quà tặng trong Lễ trưởng thành

  • Hoa Hồng: Thông thường, người tặng hoa hồng sẽ tặng đủ số bông theo tuổi làm lễ trưởng thành. Hoa hồng sẽ mang ý nghĩa gửi gắm mong muốn người nhận có thể cống hiến hết mình, dám làm và dám chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Ngoài ra vẻ đẹp rực rỡ nhưng cũng đầy gai góc của hoa hồng mang ý nghĩa: trước mắt người trưởng thành sẽ phải đối diện với nhiều khó khăn và vất vả nhưng nếu kiên trì và vượt qua họ sẽ trở nên mạnh mẽ và có ích cho xã hội.
  • Nước hoa: Có ý nghĩa hướng đến tương lai thành công. Món quà này giúp người nhận cảm thấy tự tin hơn khi có người song hành trong giai đoạn đầu của tuổi trưởng thành. Bởi ở giai đoạn khi mới trưởng thành ai cũng có những bỡ ngỡ nhất định, cần được chia sẻ.
  • Nụ hôn từ người bạn yêu: Vào ngày lễ trưởng thành, đây là thời điểm các thanh niên có thể tìm kiếm người yêu, người bạn đời của mình. Đối với những người đã nhắm được đối tượng, họ sẽ thường trao nhau nụ hôn. Đây là cách thể hiện tình cảm của mình với người mình thương.

le-truong-thanh-cua-thanh-nien-han-quoc-4

Ngày lễ trưởng thành quả là một nét đẹp văn hóa của người Hàn Quốc. Đối tượng tham gia là tất cả các thanh niên đủ tuổi trưởng thành (20 tuổi), nếu có dịp bạn hãy thử trải nghiệm hoạt động văn hóa thú vị này khi sinh sống và học tập tại xứ sở Kim Chi nhé!  

Đọc thêm:

  • Những ngày lễ quan trọng ở Hàn quốc
  • Top 10 trường đại học tốt nhất khi đi du học Hàn Quốc
  • Những địa điểm nên tới của Hàn Quốc
Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn