fbpx
Banner top

Khám phá những quy định về trường Nhật ngữ

25/03/2023 615 lượt xem

Trường Nhật ngữ là cụm từ quen thuộc đối với các bạn du học sinh Nhật Bản. Đây cũng là nơi khởi đầu hành trình học tập của các bạn tại Nhật Bản. Ngôi trường này có gì đặc biệt? Cùng khám phá những quy định về trường Nhật ngữ nhé!

Vì sao phải học tập tại trường Nhật ngữ trước khi học vào chuyên ngành?

Theo quy định với du học sinh Nhật Bản bắt buộc các bạn phải tham gia đào tạo tiếng chuyên sâu tối thiểu 2 năm. Tại đây các bạn được trải qua môi trường giáo dục chuyên nghiệp để hình thành tư duy và kỹ năng ngôn ngữ Nhật Bản thành thục. Bên cạnh đào tạo tiếng các trường Nhật ngữ cũng tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật chuẩn JLPT. 

Tốt nghiệp các trường Nhật ngữ bạn sẽ đạt được trình độ tiếng Nhật tương đương với cấp độ N3-N1. Đây là điều kiện để các bạn thi lên chuyên ngành Cao Đẳng, Đại học hoặc trực tiếp tham gia làm việc tại các tổ chức, đơn vị tuyển dụng tại Nhật Bản.

Có thể nói học tập tại trường Nhật ngữ là điều kiện cần thiết giúp các bạn DHS bước đầu hòa nhập về mặt ngôn ngữ và trang bị những kỹ năng mới khi du học Nhật Bản.

du-hoc-sinh-tin-phat-tai-truong-nhat-ngu

Du học sinh Tín Phát giao lưu cùng bạn bè và thầy cô tại trường Nhật ngữ

Những quy định trường Nhật ngữ nhất định bạn phải biết

Là trường đào tạo chuyên sâu về ngôn ngữ các trường Nhật ngữ có quy định gì đặc biệt? 

Quy định về chuyên cần 

Đầu tiên là quy định quan trọng nhưng cũng có thể là tiêu chí để đạt học bổng: Quy định về chuyên cần. Hầu hết các trường đều bắt buộc mỗi học sinh phải tham gia tối thiểu 80% số tiết trong tổng số tiết học. Còn nếu bạn muốn giành được học bổng thì phải tham dự đủ 100% các tiết học và đạt được thành tích tốt trong học tập. 

Điểm chuyên cần tính như sau: Lấy số tiết học đã tham gia chia đều cho tổng số tiết học để tính ra %. Thông thường, điểm chuyên cần sẽ tính mỗi tháng 1 lần. Vì thế các bạn nên kiểm tra lịch học mỗi tháng thật kỹ, có kế hoạch nghỉ phép phù hợp để tránh bị trừ điểm nhé. Điều này cũng giúp bạn học được kỹ năng quản lý thời gian tốt hơn.

Quy định về tác phong, thái độ

Tác phong thái độ cũng là quy định được áp dụng cho tất cả các bạn DHS tại bất cứ trường Nhật ngữ nào. 

  • Đối với giáo viên và những người lớn tuổi, bạn phải tôn trọng, lễ phép trong giao tiếp. 
  • Đối với bạn bè cùng lớp, cùng trường bạn nên cởi mở hòa nhập, tôn trọng trong giao tiếp.

Lưu ý không nên có những hành vi gây gổ, mâu thuẫn và lời nói xúc phạm giảng viên, bạn bè. Bởi bạn có thể bị đánh giá thấp về điểm rèn luyện hoặc nặng hơn là buộc thôi học. 

Quy định về đồng phục

Một số trường Nhật ngữ còn yêu cầu sinh viên phải mặc đồng phục hoặc mặc theo nội quy của nhà trường. Vậy nên, trước khi nhập học, các bạn cần phải tìm hiểu kỹ và rõ quy định của trường mà mình theo học nhé. 

quy-dinh-mac-dong-phuc-tai-truong-nhat-ngu

Quy định mặc đồng phục tại các ngày lễ quan trọng của trường Nhật ngữ

Quy định trong giờ học

Quy định học tập trong giờ học đó là không được đặt điện thoại di động trên bàn, không được sử dụng điện thoại trong giờ học…(trừ khi có sự cho phép của giảng viên). Bạn nên lưu ý để không bị nhắc nhở nhé.

Quy định về công việc làm thêm

Chính phủ Nhật Bản cho phép và tạo nhiều điều kiện để các bạn du học sinh đi làm thêm. Tuy nhiên, mỗi bạn chỉ được phép làm 4 tiếng/ngày, tổng là 28h/tuần. Với vấn đề này nhà trường Nhật ngữ cũng sẽ có trách nhiệm liên đới tới những vấn đề liên quan đến học viên của mình. Vì vậy bạn cần xin được giấy phép của Cục xuất nhập cảnh và sự đồng ý của nhà trường. 

Đa số các trường Nhật ngữ đều có bộ phận tư vấn cách thích nghi cuộc sống ở Nhật Bản, chăm sóc đời sống. Khi bạn liên hệ với bộ phận này sẽ được giáo viên tư vấn các thủ tục, cách thức để đi làm. Nếu muốn hỗ trợ về việc làm thêm bạn có thể nhờ tới sự hỗ trợ, giới thiệu của nhà trường nhé. 

Với Du học sinh Tín Phát ngoài sự hỗ trợ giới thiệu việc làm từ phía nhà trường DHS còn nhận được sự hỗ trợ từ Cán bộ Tín Phát tại Nhật Bản. Từ các bước hoàn thiện đầy đủ các thủ tục làm thêm và giới thiệu việc làm phù hợp với thời gian và chương trình học tập của bạn. 

quy-dinh-truong-nhat-ngu-ve-viec-lam-them

Quy định giờ làm thêm đối với Du học sinh tại Nhật là 28h/tuần

Cách hòa nhập với môi trường học tập tại trường Nhật ngữ

Thay đổi môi trường học tập, lại còn ở một đất nước xa lạ. Dù yêu thích đến mấy, hào hứng đến mấy các bạn cũng không tránh khỏi sự bỡ ngỡ ban đầu. Vậy cần làm gì để hòa nhập với môi trường học tập tại trường Nhật ngữ?

Trước tiên hãy chuẩn bị cho mình một “tâm hồn đẹp” sẵn sàng đón nhận, sẵn sàng hòa nhập nhé. Hãy chuẩn bị giấy bút để note tất tần tật những gì bạn cần ghi nhớ tại trường Nhật (note cả bằng tiếng Nhật và tiếng Việt nhé). 

Tiếp đó là hãy sẵn sàng kết bạn. Trường Nhật ngữ là nơi tập trung của rất nhiều du học sinh quốc tế và họ cũng có cảm giác như bạn. Cần những người bạn để chia sẻ! Nếu khó khăn trong việc dùng tiếng Nhật ban đầu, hãy thử bằng 1 vài câu chào hỏi bằng tiếng Anh nhé. Và tiến xa hơn các bạn có thể thưởng thức những bữa ăn cùng nhau, cùng nhau khám phá các địa điểm đẹp tại Nhật Bản…

du-hoc-sinh-nhat-ban-tham-gia-hoat-dong-ngoai-khoa-nhat-ngu

Du học sinh Tín Phát tham gia các hoạt động hội thao vô cùng năng động tại trường Nhật ngữ

Hãy chủ động trao đổi với giảng viên. Sự thiện cảm với giảng viên trường Nhật sẽ giúp bạn rất nhiều trong thời gian học tập tại đây. Bạn có bắt đầu bằng sự chào hỏi lễ phép hoặc bằng 1 món quà đậm hương vị Việt Nam chẳng hạn. Lưu ý hãy chân thành, cầu thị và hạn chế hỏi quá nhiều để tránh gây phiền phức nhé.

Đối với những quy định được đưa ra bởi trường bạn nhớ đọc kỹ và thực hiện đúng nhé. Đó là những quy định được áp dụng xuyên suốt trong quá trình học, hãy ghi chép lại, tránh quên ở thời gian đầu nhập học nhé

Cuối cùng và quan trọng nhất – CHĂM CHỈ HỌC và GIAO TIẾP TIẾNG NHẬT. Học và thường xuyên nói chuyện, sử dụng tiếng Nhật với người bản ngữ, từ việc siêng năng học tập giúp bạn tích lũy từ vựng nhiều hơn, từ đó giúp bạn rất nhiều trong giao tiếp.

Đọc thêm:

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn