fbpx
Banner top

Hướng đi nào tốt nhất sau khi tốt nghiệp THPT?

25/02/2021 4226 lượt xem

Chỉ còn ít thời gian nữa bạn sẽ tốt nghiệp trung học phổ thông, rời khỏi ghế nhà trường kết thúc quãng thời học sinh áo trắng mơ mộng & bên cạnh đó cũng không ít áp lực thi cử trong kỳ thi tốt nghiệp THPTQG sắp tới?

18 tuổi, chúng ta sẽ phải đứng giữa lựa chọn & thêm nhiều quyết định như mình sẽ thi trường nào, học ngành gì, liệu mình có đủ năng lực để học đại học hay học đại học rồi mình có thể xin được một công việc tốt trong nước không? 18 tuổi chúng ta sẽ phải tập quen dần với nhiều cột mốc, nhưng lại có rất nhiều bạn trẻ không thể tự tìm ra cho mình một lối đi đúng đắn trong thời khắc quan trọng này.

Nếu bạn đang ở độ tuổi này, chắc hẳn bạn đã suy nghĩ về điều này rất nhiều lần và từ lâu rồi, đúng không? Nhưng khi ấy mọi thứ vẫn chưa chắc chắn vì còn phụ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Vậy điều gì sẽ sảy ra nếu bạn trượt đại học, bạn có chấp nhận đi làm công nhân hoặc thi lại thêm 1 năm nữa không nhỉ?

Thi tốt nghiệp THPT rồi, mình làm gì đây? Trước hết hãy dành bạn đừng nên căng thẳng quá nhé, hãy dành thời gian để bình tâm và suy nghĩ thật kỹ là thời gian vừa rồi mong ước lớn nhất của mình là gì, nếu đậu đại học thì ổn mà không đậu đại học bạn có sẵn sàng đi lao động chân tay hay sẵn sàng cho một hướng đi khác, hãy nghĩ thật về con đường mình sẽ đi sau khi rời mái trường phổ thông. Phải nhớ là, quyết định thời điểm này của bạn mang tính quyết định cho phần lớn tương lai, nghề nghiệp và sức khỏe của mình nữa. Cân nhắc thật kỹ rồi xem xét những đề xuất dưới đây nhé:

  1. Học đại học mà mình đã mơ ước

Nếu bạn chắc chắn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT bạn sẽ được điểm cao hoặc đã đạt điểm cao sau khi thi xong thì xem như có ½ tấm vé vào ngôi trường đại học bạn hằng mơ ước. Bạn sẽ chẳng cần phân vân nhiều xem mình sẽ làm gì tiếp theo trong thời gian tới. Cứ xả stress và vui chơi sau những ngày thi cử mệt nhoài. 

Viễn cảnh thời đi học đại học có thể là: hàng tháng sẽ xin bố mẹ 3 triệu đồng cho tiền nhà, tiền ăn, tiền tiêu vặt & một năm trường công lập đóng thêm khoảng hơn chục tiền học phí nữa! Trong 4 – 5 năm học đại học chắc là cũng tốn 300 triệu. Bạn nào mà năng nổ, nhiệt huyết là có thể vừa học, vừa đi bưng bê quán cà phê, parttime cho các công ty truyền thông, cộng tác viên bán quần áo, mỹ phẩm… nhiều thì đủ không phải xin tiền trọ xa nhà. Nhưng mà nói trước, lương sinh viên ở Việt Nam cũng chỉ thấp thôi. Mà bạn nào mà vừa đi học vừa đi làm được là thường là rất chịu khó, nỗ lực. Cũng sẽ có rất nhiều bạn, đậu đại học rồi là coi như mình hoàn thành nghĩa vụ lớn lao, không chịu học tập nữa, chỉ biết khám phá thành phố, chơi game qua ngày, tụ tập bàn bè chém gió mà quên mất bố mẹ vất vả gửi tiền hàng tháng cho mình đóng học phí, sinh hoạt phí… Các bạn có chắc chắn, học xong các bạn sẽ có một công việc tốt ở Việt Nam nếu như không giỏi kiến thức, không kỹ năng mềm, không ngoại ngữ vì bản thân đã lười nhác từ thời sinh viên không? Chắc chắn là không rồi! Vậy nên đã có tấm vé vào đại học, đã làm ba mẹ thấy tự hào thì hãy học tập tốt con đường mình lựa chọn này nhé! Đừng để sau khi tốt nghiệp, tài sản, năng lực, quan hệ lại không bằng các bạn nghỉ học làm công nhân ở nhà.

2. Vậy làm công nhân sẽ tốt hơn phải không?

Tất nhiên là không, vì chẳng có bố mẹ nào mong muốn con cái mình học hành 12 năm ròng rã rồi sau đó đi làm công nhân cả. Chỉ có thể là do năng lực học kém, không dám đi theo lựa chọn khác thì bạn đành lựa chọn đi làm ở KCN khi vừa đủ trình độ tốt nghiệp THPT.

Lợi ích của việc đi làm sớm thì chắc ai cũng đoán được, bạn có tiền tích lũy sớm nè, bạn lao động sớm đỡ gánh nặng cho bố mẹ nếu đi học đại học. Hay đơn giản là đi làm sớm, mình sẽ già dặn hơn khi đi học.

Nhưng chưa chắc những đồng tiền kiếm được khi còn sớm lại hạnh phúc hơn những đồng tiền được đầu tư sau học tập. CÓ một ngày bạn sẽ thấy tủi thân vô cùng khi bạn bè của mình ngồi thỏa sức sáng tạo trước màn hình vi tính & theo đuổi đam mê của họ, họ được đi khắp nơi ngay cả trong thời gian công tác, họ có mối quan hệ và kết nối với mọi người rất quảng giao. Còn bạn 8-10 tiếng, thậm chí là hơn chỉ nghe tiếng máy móc chạy, nghe tiếng tổ trưởng dây chuyền gào thét, làm việc một công đoạn, không phải tư duy bất cứ điều gì nhưng sau một ngày lao động toàn thân mệt mỏi. Tất nhiên là, công việc trí óc, học tập, hay lao động chân tay việc nào cũng sẽ vất vả hết… nhưng tổ quốc ưu tiên cho giáo dục bởi mong muốn lớp trẻ được học hành, tiếp thu với công nghệ tiên tiến không phải để làm công nhân  – vị trí đáng nhẽ cha mẹ mình, các cô các bác ở thế hệ trước cũng có thể đảm đang tốt, họ đã rất thiệt thòi khi không được chăm sóc, học hành nhiều như chúng ta.

Vậy nên, đi làm sớm, đi lao động sớm mà không theo đuổi con đường học hành của mình, đam mê cẩu mình là điều thiệt thòi & rất ít tương lai – cho cả bạn & cả gia đình bạn. Hãy suy nghĩ thật kỹ, nếu khi trượt đại học và bạn có chắc mình đủ sức đi làm lao động phổ thông không nhé!

3. Thứ 3 – Bạn có muốn đi du học nếu như chỉ đậu THPT & có thể không đỗ đại học?

Bạn có biết? Cựu thủ tướng Anh Winston Churchill nổi tiếng với tầm ảnh hưởng chính trị trong thế kỷ 20, lại có con đường học vấn lận đận vì học quá kém. Nhưng ông rất kiên trì, không ngại ứng tuyển nhiều lần vào Học viện quân sự hoàng gia và chỉ trúng tuyển vào kỵ binh – khởi đầu cho con đường tiến thân trong quân đội và sự nghiệp chính trị sau này.

Chúng ta không so sánh mình với Churchill, chỉ nhắc đến ông để thấy rằng nỗ lực của con người là vô hạn và cái kết “có hậu” sẽ dành cho người không từ bỏ mục tiêu. Nếu đủ quyết tâm, bạn sẽ có nhiều cách để thực hiện được ước mơ của mình. Với chúng ta – 18 tuổi, không đỗ đại học cũng không phải là hết đường lui, đi làm công nhân cũng không phải là con đường cùng. Chúng ta hãy mạnh dạn rẽ hướng du học.

Chúng ta có thể đoán được gần đúng kết quả thi của mình ngay khi rời phòng thi hoặc xem đáp án trên internet. Nếu kết quả không như mong đợi, thay vì ngồi đó mặt ủ mày chau, sao mình không bắt tay ngay vào tìm hiểu những hướng đi khác nhỉ!

Nếu trường Đại học bạn thích ở Việt Nam phải cần một số điểm rất cao mới có thể học ở đó, thì trên thế giới có rất nhiều ngôi trường uy tín chỉ cần bạn có kết quả học tập ổn, hạnh kiểm tốt là sẵn sàng chào đón bạn theo học mà không quá áp lực về mặt đầu vào. Không phải yêu cầu đầu vào của họ thấp, ngược lại là đằng khác. Nhưng các trường chất lượng cao ấy tuyển sinh theo phương thức linh hoạt, với các chương trình dự bị, chuyển tiếp kèm theo để đem đến nhiều cơ hội học tập cho sinh viên quốc tế. Bạn biết điều gì không, rất nhiều quốc gia cho phép du học sinh vừa học vừa làm để trang trải sinh hoạt phí, nâng cao ngoại ngữ và kỹ năng giao tiếp, vì vậy các bạn không cần phải xin tiền học của bố mẹ trong thời gian này mà vẫn có thể tiếp tục học tập & kiếm tiền từ đi làm thêm.

Nếu du học ở Anh Quốc hay Đức, hay Mỹ thì điểm số, tài chính & các điều kiện cần sẽ rất cao… nhưng du học ở các quốc gia Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc thì điều kiện xét tuyển sẽ dễ dàng hơn. Giáo dục ở các nước này đều nằm TOP đầu Châu Á và thế giới, kinh tế, văn hóa của họ cũng đều vô cùng phát triển. Vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm khi đăng ký tìm hiểu chương trình du học ở những nước này.

>> Điều điện để đăng ký du học Nhật Bản Hàn Quốc

Du học tại các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc có nhiều lợi thế về khoảng cách địa lý, khí hậu và văn hóa nhiều điểm tương đồng, chất lượng giáo dục được công nhận quốc tế với nhiều lựa chọn học tập cho bậc sau trung học phổ thông. Từ chương trình tiếng, chứng chỉ nghề đến cao đẳng, đại học, lựa chọn nào cũng giúp bạn bước lên một nấc thang cao hơn về học vấn và tiếp cận nhiều cơ hội nghề nghiệp kể cả ngay tại nước bạn hay ngay cả khi trở về nước. 

Vì các nền giáo dục luôn dành những hỗ trợ và tạo điều kiện để các tài năng học thuật được phát triển. Đã có không ít học sinh Việt Nam trở thành sinh viên của những trường đại học thế giới với các suất học bổng danh giá.

Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn vẫn chọn học tập trong nước trong khi đủ điều kiện để bước ra thế giới rộng lớn hơn. Du học còn mang đến cho bạn rất nhiều điều bên ngoài chân trời tri thức. Kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông, dù có như mong đợi hay không, thì cũng hãy mỉm cười. Quan trọng là những hành trang tiếp theo phải thật cố gắng nhé!

Dù kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia có như thế nào, thì bản thân hãy cân nhắc thật kỹ trước mọi quyết định của mình & đưa ra những phương án tốt nhất để hoàn thành mục tiêu tương lai các bạn nhé! Gọi ngay tới số hotline 0879 001 118 của Du học Tín Phát để được giải đáp các thông tin về chương trình du học, các suất học bổng tài trợ từ trường đại học hàng đầu Nhật Bản dành cho học sinh Việt Nam.

Du học Tín Phát

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn