Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật N5

12/12/2022 2994 lượt xem

Giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật N5 là bài học vỡ lòng đầu tiên của các bạn học tiếng Nhật dù mục đích là đi du học, xuất khẩu lao động hay phục vụ cho công việc và học tập trong nước. Cùng Du học Tín Phát điểm qua những từ vựng, cấu trúc giới thiệu thông dụng nhất và đoạn hội thoại mẫu để ứng dụng ngay trong việc sử dụng tiếng Nhật N5 nhé.

gioi-thieu-ban-than-bang-tieng-nhat-1

Từ vựng giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật N5

Trước tiên hãy đến với các mẫu câu chào hỏi hằng ngày. Đầu tiên thường bắt đầu với các câu chào như chào buổi sáng, chào buổi chiều, chào buổi tối:

おはようございます:ohayougozaimasu

(Chào buổi sáng)

Đây là cách chào trong khoảng thời gian buổi sáng trước 12 giờ trưa.

こんにちは:konnichiwa

(Chào buổi chiều)

Konnichiwa được sử dụng trong câu chào vào buổi chiều, thời điểm trước 17 giờ.

こんばんは:konbanwa

(Chào buổi tối)

Thời gian từ 17 giờ chiều đến nửa đêm bạn có thể chào bằng câu này nhé.

Sau đây là các danh từ để giới thiệu bản thân mà hầu hết các bạn đều sẽ phải dùng nếu muốn bài giới thiệu gãy gọn súc tích nhất nhưng vẫn đảm bảo cho người đối diện nắm được đầy đủ thông tin cần biết về bạn:

私は:watashiwa

Bến Tre ベンチェ Hà Nam ハナム
Bình Định ビンディン Hà Nội ハノイ
Bình Dương ビンズオン Hà Tĩnh ハティン

Tên một số nghề bằng tiếng Nhật

Nghề nghiệp Nghề nghiệp trong tiếng Nhật
Nấu ăn りょうり
Học sinh がくせ
Giáo viên きょうしょく
Nhân viên ngân hàng ぎんこういん
Bác sĩ いしゃ
Nhà nghiên cứu けんきゅうしゃ
Nông nghiệp のうぎょう
Cơ khí きかい
Điện tử ようせつ

Mẫu cấu trúc giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

Để giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật một cách trôi chảy nhất, các bạn bắt buộc phải học thuộc những mẫu câu có sẵn, thường thì những mẫu câu này là các câu đơn đơn giản trong ngữ pháp N5, nắm vững trong tay ngữ pháp N5 sẽ giúp bạn không lúng túng khi triển khai ý khi nói.

わたしは + Tên + です: watashi wa + Tên + desu

(Tôi là…)

hoặc わたしのおなまえは + Tên + です: watashi no onamae wa + Tên + desu

(Tên của tôi là…)

今年は + Số tuổi + さいです: kotoshi wa + (Số tuổi) + desu

(Năm nay tôi… tuổi)

Tên tỉnh + から来ました: Tên tỉnh + karakimashita

(Tôi đến từ tỉnh…)

大学を卒業後しました: daigaku wo sotsugyou ato shimashimashita

(Tôi đã tốt nghiệp đại học)

私の趣味は + Sở thích + です: Watashi no shumi wa + Sở thích + です

(Sở thích của tôi là…)

Các bạn có thể tham khảo một số mẫu câu giới thiệu sau đây:

わたしは A大学 の学生です。

(Tôi đang là sinh viên của trường đại học A)

ぎんこういん です。

(Tôi là nhân viên ngân hàng)

ハノイから来ました。

(Tôi đến từ Hà Nội)

Hội thoại giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

Tổng hợp lại những mẫu câu ở trên kết hợp cùng những từ vựng danh từ về nghề nghiệp và sở thích, chúng ta sẽ có mẫu hội thoại giới thiệu bản thân như sau:

おはようございます。はじめまして。わたしはAです。わたしは20歳です。ハノイから来ました。FTU大学の学生です。りょうりがすきです。将来の夢は日本に旅行することです。よろしくお願いします。

Ohayougozaimasu. Hajimemashite. Watashi wa A desu. Watashi wa 20 sai desu. Hanoi kara kimashita. FTU daigaku no gakuseidesu. Ryouri ga suki desu. Shourai no yume wa Nihon ni ryokou suru kotodesu. Yoroshikuonegaishimasu.

Chào buổi sáng. Rất vui được gặp bạn. Tôi là A. Tôi năm nay 20 tuổi. Tôi đến từ Hà Nội và là sinh viên của trường đại học FTU. Tôi thích nấu ăn. Ước mơ sau này của tôi là được đi du lịch Nhật Bản. Cảm ơn, mong được các bạn giúp đỡ.

gioi-thieu-ban-than-bang-tieng-nhat-3

Lưu ý trong cuộc phỏng vấn giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật

Việc giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn xin việc với các nhà tuyển dụng Nhật Bản cũng không khác nhiều so với việc giới thiệu bản thân thông thường trong giao tiếp. Các bạn tập trung vào sự chuyên nghiệp, tác phong ăn mặc và chú ý các câu nói đều ở thể lịch sự. Tùy vào phần giới thiệu của từng người mà nhà tuyển dụng sẽ có các câu hỏi riêng cho mỗi người. Hãy note lại những nội dung cần nhớ sau đây:

Thứ nhất, bạn hãy cố gắng để bài giới thiệu của mình thật gãy gọn súc tích, bao hàm được những thông tin cơ bản về bản thân, mẫu hội thoại bên trên đã bao gồm những thông tin trong yêu cầu này. Bạn có thể thay thế thông tin của mình vào cho phù hợp để học thuộc và chuẩn bị cho các lần giới thiệu.

Thứ hai, bạn hãy giữ tinh thần tự tin và lạc quan, đừng quá căng thẳng. Thường xuyên giữ eye-contact với nhà tuyển dụng tránh bị đánh giá là không thật thà. Khi bạn trong trạng thái thoải mái nhất thì câu từ nói ra mới thể hiện đúng và rõ ý nhất.

Thứ ba, trong khi trò chuyện hãy luôn giữ thái độ cầu tiến, đảm bảo cho nhà tuyển dụng rằng mình là người chăm chỉ và sẽ tuân thủ các quy định của doanh nghiệp.

gioi-thieu-ban-than-bang-tieng-nhat-4

Ở Du học Tín Phát, các bạn học viên đã được tập luyện rất kỹ về kỹ năng giới thiệu bản thân và các kỹ năng trả lời phỏng vấn bằng tiếng Nhật cùng đội ngũ giáo viên người Nhật. Sau thời gian từ 6-8 tháng các bạn đã có thể thi đạt chứng chỉ tiếng Nhật từ N5 – N4 và tham gia tiếp tục tham gia đào tạo ngoại ngữ tiếng Nhật chuyên sâu tại các trường Nhật ngữ. Tất cả quy trình đào tạo, hỗ trợ du học của Tín Phát đều theo quy trình khép kín, chuyên nghiệp nhằm giúp học viên sau tốt nghiệp có được công việc với mức thu nhập tốt từ ngoại ngữ tiếng Nhật. Tư vấn du học trọn gói cùng Du học Tín Phát qua hotline 0879 001 118.

_________________

DU HỌC TÍN PHÁT