fbpx
Banner top

Giải đáp 20 câu hỏi về vấn đề du học Nhật Bản

29/04/2021 2019 lượt xem

Dưới đây là bộ tổng hợp các câu hỏi chính liên quan tới các vấn đề khi đi du học Nhật Bản. Bài viết giúp phụ huynh, cũng như các em học sinh có cái nhìn tổng quan về du học Nhật Bản một cách rõ ràng, dễ hình dung nhất.

1. Ưu điểm của chương trình du học Nhật Bản so với các chương trình khác là gì?

Ưu điểm lớn nhất của chương trình du học Nhật Bản chính là được “vừa học vừa làm”, học sinh hoàn toàn có thể tự trang trải tiền học phí, tiền sinh hoạt. Chương trình này phù hợp với mọi đối tượng. Học phí vừa phải – Đặc biệt những đối tượng có thu nhập trung bình, có ý chí muốn vươn lên trong cuộc sống.

2. Học sinh có thể đăng ký du học Nhật Bản vào những thời điểm nào trong năm?

Du học Nhật Bản 1 năm có 4 kỳ tuyển sinh, học sinh có thể đăng ký vào những thời điểm sau:

 • Kỳ tuyển sinh tháng 01 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 3 tháng)
 • Kỳ tuyển sinh tháng 04 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm hoặc 2 năm)
 • Kỳ tuyển sinh tháng 07 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 9 tháng)
 • Kỳ tuyển sinh tháng 10 hàng năm (thời gian học Giai đoạn 1 là 1 năm 6 tháng)

3. Nếu bị bệnh viêm gan B thì có đủ điều kiện tham gia chương trình du học Nhật Bản không?

Chương trình du học Nhật Bản chứ không phải là chương trình xuất khẩu lao động, nên bị viêm gan B vẫn có thể đi du học Nhật Bản được.
Tuy nhiên sau khi tốt nghiệp tại Nhật. Nếu bạn muốn ở lại làm việc thì tùy thuộc vào các công ty bên Nhật có muốn nhận bạn hay không? Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì các công ty quốc doanh Nhật Bản sẽ không nhận những đối tượng này vào làm việc. Còn công ty tư nhân thì tùy thuộc vào cách nghĩ của Giám đốc doanh nghiệp đó. Bạn có thể về nước làm việc cho các công ty liên doanh, các công ty có liên hết với đối tác Nhật Bản.

4. Sang Nhật Bản sẽ học gì? Làm việc gì? Thời gian học tập như thế nào? Thời gian làm việc ra sao? Những công việc nào tôi được làm tại Nhật Bản? Mức lương mà tôi nhận được khoảng bao nhiêu tiền trong 1 tháng?

 • Khi bạn sang Nhật Bản học bạn sẽ trải qua 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1 bạn học tiếng Nhật và chương trình dự bị Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại học, Cao Học… từ 1 năm 3 tháng – 2 năm.
Giai đoạn 2 bạn theo học các bậc học Trung Cấp (2 năm), Cao Đẳng (3 năm), Đại học (4- 5 năm), Cao học (2 năm)…v.v… bạn có thể chọn bất cứ chọn bất cứ chuyên ngành nào mà bạn yêu thích.

 • Việc làm thêm của bạn trong thời gian học tập ở Nhật Bản

Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, du học sinh được làm thêm 4h/1 ngày thường và 8h/1 ngày Thứ 7, Chủ Nhật. Thời gian học tập của bạn 1 ngày là 3 tiếng. Sáng từ 8h – 11h. Chiều từ 14h – 17h tùy khóa học của trường. Thời gian còn lại bạn sẽ đi làm (Thường sinh viên còn làm thêm về đêm khi đã quen việc, vì lương làm đêm rất cao).

Những công việc bạn làm sẽ như: Đóng gói cơm hộp, làm việc trong siêu thị, nhà hàng, quán ăn, comboni (siêu thị mini tại Nhật), làm việc trong nhà máy chế biến rau, các Trung tâm đóng gói thực phẩm…

Công việc của bạn được trả lương theo giờ làm việc. Mức lương của bạn nhận được tùy thuộc vào khả năng tiếng Nhật, sự nhanh nhẹn, sức khỏe của bạn, cũng như khu vực bạn làm. Thông thường dao động từ 950 yen/ 1 giờ – 1.600 yen /1 giờ.

Ví dụ: mức lương thấp nhất mà bạn nhận được là 950 yen/ 1 giờ. Ngày thường bạn làm việc 4 tiếng = 26 tiếng/ tuần tức 104 giờ/ tháng, riêng ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật trong tháng bạn làm 8 tiếng mỗi ngày = 64 tiếng/ tháng, như vậy tổng lương bạn nhận được trong một tháng là (164 giờ x 950 yen) = 155.800 yen/ 1 tháng tương đương 32.718.000 vnđ/ 1 tháng (Theo tỷ giá tháng 02, 2021).

5. Đi làm thêm có đủ tiền trang trải các khoản như: học phí, ăn, ở, đi lại, tiêu vặt, không?

 • Tiền học của bạn bao gồm (học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm, lệ phí thi…) khoảng 700,000 Yên – 750,000 yên/ 1 năm.
 • Tiền ăn: Bạn chi phí khoảng 15,000 Yên/ 1 tháng (tự nấu ăn). Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.
 • Tiền ở: Bạn có thể ở ký túc xá của nhà trường hoặc thuê nhà bên ngoài để ở. Phí thuê nhà vào khoảng 30,000 Yên/ 1 tháng. Như vậy 1 năm sẽ là 360,000 Yên.
 • Tiền tiêu vặt, đi lại, điện thoại 1 tháng khoảng 15,000 Yên. Như vậy 1 năm sẽ là 180,000 Yên.

Tổng phí 1 năm của bạn sẽ vào khoảng: 1,420,000 Yên
Tổng thu nhập tối thiểu của bạn trong 1 năm: 121,600 Yên/ 1 tháng * 12 tháng  = 1,459,000 Yên > 1.420.000 Yên.
Như vậy là có thể  hoàn toàn yên tâm với việc làm thêm sẽ đủ cho bạn trang trải toàn bộ chi phí. Đó là chưa kể đến những kỳ nghỉ hè, nghỉ đông, nghỉ xuân, nghỉ hạ bạn được phép đi làm toàn bộ thời gian 8h/ 1 ngày. Mức lương cũng thay đổi từ 800 Yên/ 1 giờ lên mức cao hơn nếu khả năng tiếng Nhật của bạn tăng lên. Hầu như tất cả các bạn học sinh Việt Nam du học tại Nhật Bản không những tiết kiệm được đủ tiền để đóng học mà một số bạn còn gửi tiền về phụ giúp gia đình tại Việt Nam.

6. Tổng số tiền tôi phải bỏ ra khi đăng ký du học tại Nhật Bản là bao nhiêu? Sau khi sang Nhật Bản bao lâu thì tôi được đi làm thêm? Ai là người giới thiệu cho tôi việc làm thêm?

Số tiền bạn phải bỏ ra khi đăng ký du học Nhật Bản là khoảng 180 triệu đồng – 280 triệu đồng (tùy theo mức học phí của các trường khác nhau)

Số tiền này bao gồm:

 • Học phí, sách vở, đồng phục, bảo hiểm… cho một năm đầu tiên
 • Lệ phí nhà ở (ký túc xá) 6 tháng
 • Vé máy bay từ Việt Nam sang Nhật Bản

Các chi phí cho thủ tục giấy tờ như:

 • Giấy khám sức khỏe
 • Đăng ký bảo hiểm
 • Đăng ký điện thoại, internet (nếu muốn)
 • Đăng ký làm thẻ ngoại kiều (giống như CMND của Việt Nam)
 • Đăng ký đi làm thêm

Tất cả những thủ tục này sẽ mất khoảng 10 – 20 ngày. Do đó thời điểm thích hợp nhất để bạn có thể đi làm thêm là sau khoảng gần 1 tháng đến Nhật Bản.

Ai là người giới thiệu cho tôi việc làm thêm?

Nếu bạn đăng ký học tập chương trình đào tạo du học tại Tín Phát, thì văn phòng Tín Phát tại Nhật Bản sẽ trực tiếp đưa các bạn đi xin việc làm thêm, đưa đi làm tất cả các giấy tờ, thủ tục bên Nhật như: thẻ làm thêm, thẻ tàu điện, thẻ ngân hàng, đăng ký lưu trú, đăng ký điện thoại, ga, điện, nước…

7. Chi phí du học tại Nhật Bản giữa các vùng có sự khác nhau hay không?

Chi phí tại Nhật Bản có sự khác nhau giữa các trường. Tùy thuộc mức học phí của các trường đưa ra có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung, chênh lệch là không đáng kể.

Chi phí sinh hoạt ở các vùng cũng sẽ khác nhau. Nếu bạn sống tại Tokyo, mức phí sinh hoạt của bạn sẽ cao hơn khi bạn sống tại Fukuoka.

8. Nếu không thể xin làm việc tại Nhật Bản, hoặc việc làm thêm lương quá thấp không đủ trang trải chi phí, gia đình cũng không thể chu cấp được nữa, thì phải làm thế nào?

Các trường đào tạo tại Nhật cũng giống như một tổ chức kinh doanh. Mà sản phẩm kinh doanh chính là Giáo dục. Họ chỉ có thể duy trì trường, lớp khi bạn đóng học phí cho họ. Do đó hỗ trợ việc làm thêm cho bạn là trách nhiệm của nhà trường nơi bạn theo học. Bởi vì chỉ khi bạn có việc làm thêm ra tiền bạn mới có tiền để nộp học phí cho nhà trường những năm tiếp theo.

9. Sau khi học xong Giai đoạn 1, có phải lên Giai đoạn 2 không? Nếu không thi được thì có phải về nước không?

Sau khi bạn kết thúc Giai đoạn 1. Đối với trường Trung cấp, Cao đẳng bạn không phải thi đầu vào.

Đối với trường Đại học thì có khoảng 40% là các trường Công lập (được miễn phí 40% – 60% học phí) bạn phải dự thi.(Có nhiều trường Đại học tư sẽ không phải thi mà chỉ phỏng vấn trình độ tiếng Nhật).

Ở Nhật cũng duy trì cách học liên thông như Việt Nam. Các bạn có thể học từ trung cấp rồi sau đó chuyển tiếp lên Đại Học ngay mà không thông qua Cao Đẳng như Việt Nam. Trường hợp đối với các trường công bạn phải dự thi các môn thi là Tiếng Nhật, khoa học tự nhiên (môn lý, hoá, sinh… các bạn sẽ được các trường tiếng Nhật cho ôn luyện thi những môn này) hoặc tiếng Nhật, toán khoa học xã hội (kiến thức tổng hợp về lịch sử, kinh tế, chính trị, xã hội Nhật Bản và thế giới). Như vậy nếu bạn không thi vào Đại học công lập thì bạn có thể thi vào Đại học Dân lập, Cao đẳng, Trung cấp…

10. Tôi muốn học nghề hoặc Trung cấp tại Nhật Bản. Vậy có những ngành nghề gì? Thời gian học bao lâu? Sau khi tốt nghiệp tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không? Nếu ở lại làm việc một thời gian tôi muốn học liên thông lên Cao Đẳng, Đại học tại Nhật Bản có được không?

Nơi đào tạo nghề trong các trường chuyên nghiệp gọi là trường Trung cấp. Đây là cơ sở giáo dục cung cấp các kiến thức cần thiết, các kỹ năng thực hành trong cuộc sống và nghề nghiệp. Có rất nhiều ngành học để bạn có thể lựa chọn như: y tế, công nghệ, văn hóa, sư phạm, nghiệp vụ thương mại, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, phúc lợi xã hội, may thời trang, nấu ăn, nông nghiệp, cơ khí, điên dân dụng, xây dựng… và một số ngành nghề khác mà bạn cần học thêm 6 tháng để lấy chứng chỉ hành nghề như: đạo diễn phim hoạt hình, đạo diễn phim, biên kịch, thiết kế trò chơi, thiết kế nội thất, sửa chữa ô tô, y tá, chuyên gia dinh dưỡng, bếp trưởng, kiểm toán viên, tiếp viên hàng không, chuyên viên thẩm mĩ, cô nuôi dậy trẻ, phục vụ khách sạn, tạo mốt, chế tác đá quý, thiết kế thời trang, dọn dẹp nhà cửa…

Thời gian học nghề là 2 năm. Một số ngành nghề đặc biệt phải có chứng chỉ hành nghề thì bạn cần học thêm 6 tháng nữa để lấy chứng chỉ.

Sau khi tốt nghiệp bạn hoàn toàn đủ điều kiện để ở lại Nhật Bản làm việc. Sau một thời gian làm việc. Nếu bạn tích đủ số tiền để theo học Đại học, hoặc bạn có mong muốn học Đại học để lấy bằng cấp cao hơn. Bạn có thể đăng ký học liên thông từ 2 – 3 năm để lấy bằng Đại học.

11. Đã tốt nghiệp Cao Đẳng, Đại học tại Việt Nam, nếu tôi chỉ muốn sang Nhật Bản học 2 năm Trường tiếng sau đó tôi sẽ đi làm tại Nhật có được không?

Chỉ cần bạn chuyển visa từ visa đi học sang visa đi lao động là sau khi học 2 năm Trường tiếng sau đó sẽ đi làm tại Nhật được.

12. Đã tốt nghiệp Cao đẳng tại Việt Nam, nhưng chưa biết tiếng Nhật thì có thể theo học Cao học tại Nhật Bản được không?

Nếu bạn mới tốt nghiệp Cao đẳng nên bạn phải đăng ký thêm khóa học dự bị Cao học 1 năm. Như vậy tổng thời gian để bạn lấy bằng Thạc sĩ sẽ là (1 năm 3 tháng, đến 2 năm học tiếng Nhật + 1 năm dự bị Cao học + 2 năm Cao học = Thạc sĩ).

13. Hiện tại tôi đang học năm thứ 2 tại trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam. Nếu tôi đăng ký du học tại Nhật Bản thì khi học xong Giai đoạn 1 (trường tiếng), tôi có thể vào năm học thứ 3 Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản không?

Về nguyên tắc thì bạn không được phép nhập học vào năm thứ 3 tại trường Đại học, Cao đẳng tại Nhật Bản do hệ thống giáo dục Việt Nam và Nhật Bản khác nhau. Tuy nhiên bạn có thể giảm bớt một số môn không phải học nếu môn học đó có cùng nội dung giảng dạy mà bạn đã theo học tại Việt Nam rồi. Việc đó cũng đồng nghĩa là bạn có thể tốt nghiệp sớm hơn các bạn khác.

14. Trong quá trình học tập hoặc làm việc tại Nhật Bản. Chẳng may bị tai nạn, ốm đau, bệnh tật thì chế độ bảo hiểm như thế nào?

Khi bạn không may bị tai nạn ốm đau, bệnh tật thì chế độ bảo hiểm cho bạn là 91% tổng số tiền mà bạn phải chi trả viện phí, thuốc men. Ví dụ: ban bị đau ruột thừa, chi phí khám mổ, chữa bệnh, thuốc men hết tổng trị giá là 100 triệu đồng thì chính phủ Nhật chi trả cho ban 91 triệu đồng, con lại bạn chỉ trả 9 triệu. Đối với trường hợp đặc biệt “chết người” thì mức bồi thường tối đa là 1,000,000 yên/ 1 người (khoảng 260 triệu đồng tùy tỷ giá).

15. Đăng ký chương trình du học Nhật Bản cần phải có những điều kiện gì? Hồ sơ thủ tục ra sao? Quy trình xử lý hồ sơ du học Nhật Bản ra sao?

Điều kiện để bạn đăng kí tham gia chương trình du học Nhật Bản là: tối thiểu tốt nghiệp PTTH, tuổi dưới 32 (không yêu cầu học lực). Có ý chí hoài bão muốn thay đổi cuộc sống bản thân biết vươn lên trong khó khăn.

Hồ sơ du học Nhật Bản của bạn bao gồm:

 • Các giấy tờ liên quan tới người bảo hộ tài chính

Đơn cam kết bảo trợ tài chính (theo mẫu) (chỉ áp dụng đơn này nếu người bảo trợ tài chính cho học sinh không phải lài Cha, Mẹ, Anh, Chị, Em… hoặc người thân không có tên trong sổ hộ khẩu của gia đình). Giấy chứng minh nhân dân của người bảo trợ tài chính (bản công chứng)

 • Quy trình xử lý hồ sơ:

Bước 1: Nộp các giấy tờ cho Trung tâm tư vấn du học.

Bước 2: Trung tâm liên lạc với trường tiếng Nhật và hẹn ngày phỏng vấn học sinh. Học sinh sẽ phải trải qua buổi phỏng vấn của trường bao gồm thi viết tiếng Nhật và trả lời câu hỏi.

Bước 3: Sau khi học sinh đỗ phỏng vấn Nhà trường nộp hồ sơ của học sinh lên sở lưu trú Nhật Bản xin giấy chứng nhân tư cách lưu trú. Trường sẽ gửi văn bản thông báo đang thụ lý hồ sơ tại sở lưu trú.

Bước 4: Nhà trường nộp hồ sơ của học sinh lên sở lưu trú Nhật Bản xin giấy chứng nhân tư cách lưu trú. Trường sẽ gửi văn bản thông báo đang thụ lý hồ sơ tại sở lưu trú.

Bước 5: Sở lưu trú thông báo kết quả học sinh có “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”

Bước 6: Trường gửi bản photo “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” và “ Giấy yêu cầu nộp học phí”. Hoc sinh tiến hành chuyển tiền nộp học phí sang trường (học sinh có thể ủy quyền cho trung tâm nộp hộ)

Bước 7: Trường gửi về “Giấy báo nhập học”, “Giấy chứng nhận lưu trú bản gốc”, “Giấy hướng dẫn đến Nhật Bản”

Bước 8: Nộp hồ sơ xin Visa cho học sinh tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.

Bước 9: Học sinh đợi lấy visa (khoảng 3 – 5 ngày làm việc)

Bước 10: Học sinh liên hệ với trung tâm du học ngày dự định đến Nhật Bản.

16. Có phải học tiếng Nhật trước khi đi du học Nhật Bản không?

Bạn nên theo học tiếng Nhật tại Việt Nam tối thiểu 6 tháng (song song với quá trình chuẩn bị hồ sơ du học). Việc này sẽ giúp ích cho bạn khi bạn đặt chân đến Nhật Bản là có thể đi làm luôn. Và cũng thuận lợi hơn cho bạn trong quá trình theo học tại Nhật Bản.

17. Trong thời gian học tập tại Nhật Bản tôi có được về nước thăm gia đình không? Có được mời người thân sang Nhật Bản chơi không?

Trong thời gian theo học tại Nhật Bản bạn có thể tranh thủ các kì nghỉ để về thăm gia đình. Một năm học của bạn tại Nhật Bản có 4 kì nghỉ là: nghỉ Xuân, nghỉ Hạ, nghỉ Đông. Tuy nhiên nếu không có việc thật sự cần thiết bạn không nên về nước thăm gia đình vào thời điểm này. Vì đối với các ngày nghỉ bạn được phép đi làm toàn thời gian mà lương lại cao gấp 1,2 lần so với ngày thường. Do đó, đây chính là thời điểm nên đi làm thêm để có thêm tiền học phí thích hợp nhất.

Trong thời gian bạn theo học tại Nhật Bản bạn hoàn toàn có thể mời người thân sang Nhật Bản chơi. Thời gian lưu trú cho người thân bạn tại Nhật Bản là không quá 90 ngày.

18. Sau khi học xong tôi có thể ở lại Nhật Bản làm việc hay không?

Kể từ năm 1977 tất cả các sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp tại Nhật Bản cũng được phép ở lại Nhật Bản làm việc. Thời gian ở lại phụ thuộc vào hợp đồng của bạn ký với công ty tiếp nhận bạn. Ví dụ: sau khi tốt nghiệp Trung cấp, bạn xin vào làm việc tại 1 công ty Nhật Bản. Hợp đồng công ty ký với bạn là 3 năm thì Chính phủ Nhật Bản sẽ cấp Visa cho bạn 3,5 năm. Để nếu kết thúc hợp đồng với công ty này mà bạn không muốn làm nữa thì bạn có 6 tháng để kiếm việc khác. Nếu sau 6 tháng đó bạn vẫn không thể tìm được công việc thì bạn phải quay trở về Việt Nam.

19. Có khó khăn gì khi xin việc làm chính thức tại Nhật Bản sau khi tôi tốt nghiệp từ bậc Trung cấp trở lên tại Nhật Bản?

Nhật Bản là nước có “dân số già”. Do đó họ luôn khuyến khích những bạn trẻ ở lại làm việc. Tất nhiên mức lương mà họ trả cho bạn cũng bằng 70% họ trả cho người Nhật. Ví dụ lương cơ bản của người Nhật là 80 triệu/ 1 tháng thì lương cơ bản của bạn khoảng 56 triệu/ 1 tháng. Do đó cơ hội làm việc đối với bạn là rất lớn. 

20. Tôi có được ở lại sinh sống và làm việc vĩnh viễn tại Nhật Bản hay không? Có được nhập quốc tịch Nhật Bản không?

Sau khi bạn ở lại làm việc tại Nhật Bản được 5 năm. Bạn hoàn toàn có đủ điều kiện xin Visa vĩnh trú tại Nhật Bản (lưu trú vĩnh viễn). Với Visa vĩnh trú bạn hưởng đầy đủ các quyền công dân như một người Nhật Bản (trừ bầu cử, ứng cử, thành lập các tổ chức chính trị, tôn giáo). Người Nhật có quan điểm tương đối bảo thủ về vấn đề quốc tịch. Chỉ có 3 trường hợp được cấp Quốc tịch đó là: Kết hôn với người Nhật, tốt nghiệp từ tiến sĩ trở lên tại Nhật, hoặc có công đặc biệt với nước Nhật.

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn