Gia đình không khá giả thì đi du học Hàn Quốc thế nào?

19/07/2021 2315 lượt xem

Nhiều bạn trẻ học xong cấp 3 muốn đi du học, đặc biệt là muốn du học tại Hàn Quốc, nhưng gia đình không khá giả, vậy bạn có muốn biết nếu gia đình mình không có điều kiện thì làm thế nào để đi du học Hàn Quốc không? Hãy cùng đọc kinh nghiệm chia sẻ từ bạn Phan Vũ Hải My để xem bạn ấy đã làm những gì nhé!

Chào các bạn, mình biết rằng có nhiều bạn đang lo lắng về vấn đề tài chính khi đi du học, vậy nên mình muốn nói một chút về học bổng mình đã đạt được. Hồ sơ của mình không quá nổi bật, thành tích đạt được rất bình thường nếu so với các anh/chị và các bạn khác ở đây, nhưng mình vẫn muốn xin phép chia sẻ câu chuyện của mình, hi vọng phần nào có ích cho các bạn có cùng nguyện vọng.

Gia đình không khá giả thì đi du học Hàn Quốc thế nào?
Mình đã xác định việc đi du học từ khá sớm (khoảng cuối năm lớp 10) và cũng bắt đầu tìm hiểu về các trường đại học cũng như các chương trình học bổng tại Hàn Quốc từ khoảng thời gian đó. Tuy nhiên, học phí đắt đỏ như một vật cản với ước mơ du học của mình. Tài chính của gia đình mình chỉ khoảng 100-120 triệu/năm, thế nên nếu phải để bố mẹ chi trả hết cả học phí lẫn sinh hoạt phí trong 4 năm thì mình thật sự không nỡ. Chính vì thế mình đã quyết tâm phải săn bằng được học bổng có giá trị của các trường lớn tại Hàn. Động lực lớn nhất lúc đó của mình là chị Meichan, những video của chị thực sự đã truyền cho mình rất nhiều năng lượng để tiếp tục cố gắng.
Thành phố Seoul hội tụ nhiều trường Đại học, cao đẳng danh tiếng của Hàn Quốc
Để có một bộ hồ sơ đẹp, mình đã lên kế hoạch rất chi tiết:
  • 1. GPA
Các trường Đại học tại Hàn Quốc rất coi trọng GPA, nên suốt năm lớp 10 mình chủ yếu tập trung vào việc học trên lớp để duy trì điểm số tốt. Mình cũng cố gắng giữ mức điểm không dưới 9.0 trong cả hai năm lớp 11 và 12.
  • 2. Hoạt động ngoại khóa
Cũng giống như những bạn có ý định du học khác, hoạt động ngoại khóa là một phần không thể thiếu trong CV của mình. Mình đã tham gia một CLB tại trường và có cơ hội thử sức ở một vài hoạt động do CLB tổ chức. Ngoài ra mình có tham gia thêm 2 project bên ngoài.
Thông qua những hoạt động đó, mình đã học được rất nhiều kĩ năng bổ ích: Mình biết cách làm việc nhóm, cách tổ chức sự kiện, quản lý fanpage, ngoài ra mình còn quen thêm rất nhiều bạn bè… Tất cả với mình đều là những trải nghiệm quý giá, đồng thời cũng là những điểm cộng trong hồ sơ giúp mình ghi điểm với hội đồng tuyển sinh.
  • 3. Ngoại ngữ
Với mình, có thể nói mình khá may mắn khi được tiếp xúc với tiếng Hàn ngay từ đầu cấp ba. Nhưng bước ngoặt chỉ thực sự đến vào hè năm lớp 10, khi mình đăng ký khóa đào tạo tiếng và văn hoá Hàn Quốc tại trường đại học Bucheon do trường mình tổ chức. Khóa học tuy ngắn nhưng cũng giúp mình rất nhiều trong việc cải thiện khả năng nghe – nói, và cũng khiến mình càng thêm kiên định với ước mơ du học Hàn.
Mình trở về nhà, học tiếng chăm chỉ hơn trước và cuối cùng đã được đền đáp xứng đáng. Năm 2019 mình giành được giải nhì cuộc thi tiếng Hàn do Trường Đại học Quốc gia tổ chức và là 1 trong 7 học sinh Hà Nội tham dự cuộc thi hùng biện tiếng Hàn dành cho học sinh các trường THPT và Đại học thuộc khu vực Đông Nam Á.
  • 4. Chọn trường
Trường Đại học Sogang nơi mình nộp hồ sơ
Mình đã quyết định chọn một trường vừa sức nhưng vẫn ở TOP 10 là trường Sogang, ngành truyền thông. Sogang là một trong những trường tư thục TOP đầu của Hàn Quốc và đặc biệt là có offer học bổng 100% cho sinh viên quốc tế. Cá nhân mình cảm thấy đây là một lựa chọn khá phù hợp với bản thân, tuy nhiên nếu có thể, mình khuyến khích các bạn không chọn giải pháp an toàn và thử sức với các trường top đầu, ví dụ như SKY.
Đây cũng là điều khiến mình nuối tiếc nhất trong quá trình apply, vì mình đã không mạnh dạn thử thách bản thân. Hãy nộp hồ sơ vào tất cả những trường bạn mong muốn, dù thất bại thì đó cũng sẽ là một bài học đáng nhớ.
  • 5. Chuẩn bị tâm lý cho sự thất bại
Có trường yêu thích, học bổng như mong muốn, mình hoàn thành hồ sơ rồi apply luôn. Mình nghĩ CV của bản thân cũng không quá tệ nên đã kỳ vọng rất nhiều. Vậy mà lần phỏng vấn đầu tiên, mình thất bại. Lúc đó mình sốc lắm, ai đã từng trượt học bổng chắc sẽ hiểu cảm giác này. Nhưng không để bản thân chìm vào thất vọng quá lâu, mình tập trung viết luận và ngày nào cũng luyện phỏng vấn trước gương, vì mình biết cơ hội sẽ không đến lần ba, lần bốn.
Mình thi thêm chứng chỉ TOPIK, đạt cấp 5 và bước vào buổi phỏng vấn với tâm lý thoải mái nhất có thể. Thật ra lúc đó rất sợ trượt, nhưng mình nghĩ bản thân đã làm hết sức, học cũng hết sức, vậy nên dù kết quả ra sao mình cũng sẽ chấp nhận.
Cuối cùng thì may mắn đã mỉm cười với mình: Mình nhận được cái gật đầu của hội đồng tuyển sinh cùng suất học bổng 100%. Do dịch COVID-19, mình học online tại Việt Nam trong kì đầu tiên, nhưng các thầy cô và các anh chị mentor rất nhiệt tình giúp đỡ nên mình đã không gặp quá nhiều khó khăn.
Mình chỉ muốn nhắn tới các bạn: nếu mong muốn điều gì, hãy thật sự cố gắng và lên kế hoạch để chinh phục được nó, đừng vội nản lòng trước những khó khăn hay thất bại. Chúc các bạn sớm giành được học bổng như mong muốn!
______________