fbpx
Banner top

Giải Đáp 12 Câu Hỏi Thường Gặp Của Du Học Sinh Nhật Bản (Phần 2)

18/08/2022 544 lượt xem

Nhật Bản là một trong những quốc gia cho nền giáo dục hàng đầu thế giới, vì thế mà “du học Nhật Bản” là từ khóa được nhiều du học sinh tìm kiếm trên internet. Bạn đang có nhu cầu đi du học Nhật Bản và tìm hiểu những thông tin về thủ tục du học Nhật Bản? Tại bài viết này sẽ giải đáp cho bạn 12 Câu hỏi thường gặp của du học sinh Nhật Bản.

Câu 8: Xin visa du học Nhật Bản bao lâu?

Thời gian xin Visa du học Nhật Bản trước kỳ nhập học ít nhất khoảng 3 tháng. Quá trình làm hồ sơ, phỏng vấn của trường và thời gian xét duyệt của “Sở Lưu trú Nhật Bản và Lãnh sự quán tại Việt Nam” bạn phải trải qua các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ theo yêu cầu của Công ty Giáo dục Quốc tế Tín Phát

Bước 2: Trường tiếng Nhật sẽ hẹn ngày phỏng vấn học sinh. Học sinh sẽ phải trải qua buổi phỏng vấn của trường bao gồm thi viết tiếng Nhật và trả lời câu hỏi.

Bước 3: Sau khi học sinh đỗ phỏng vấn, học sinh nộp phí xét hồ sơ của cục nhập cư là 30,000 Yên (số tiền này được nộp xét hồ sơ xin Giấy chứng nhận tư cách lưu trú) sẽ không hoàn trả lại với mọi hình thức.

Bước 4: Trường nộp hồ sơ của học sinh lên Sở Lưu trú Nhật Bản xin “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”.

Bước 5: Sau 2 tháng Sở Lưu trú thông báo kết quả học sinh có “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú”

Bước 6: Trường gửi bản photo “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú” và “Giấy yêu cầu nộp chi phí và học phí”. Học sinh tiến hành chuyển tiền chi phí và học phí sang trường.

Bước 7: Trường gửi về “Giấy báo nhập học”, “Giấy chứng nhận tư cách lưu trú bản gốc” và “Giấy hướng dẫn đến Nhật Bản”.

Bước 8: Tiến hành nộp hồ sơ xin Visa cho học sinh tại Lãnh sứ quán Nhật Bản tại Tp. HCM hoặc Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội.

Bước 9: Học sinh đợi lấy Visa trong vòng một tuần.

Bước 10: Tiến hành mua vé máy bay liên lạc với nhà trường ngày dự định đến Nhật Bản để nhà trường đón tại sân bay đưa về trường.

Bước 11: Học sinh đến Nhật Bản – Làm thủ tục nhập học.

Bước 12: Sau 2 tuần nhập học. Nếu học sinh có nhu cầu muốn đi làm thêm học sinh sẽ được nhà trường hỗ trợ cấp giấy làm thêm.

Câu 9: Ở thời điểm hiện tại đi Nhật Bản du học có tốt không?

Hiện tại đi Nhật Bản du học có tốt không? Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu đến bạn ba ưu điểm lớn nhất khi đi Nhật Bản du học.

Thứ nhất, đi Nhật Bản du học, học sinh có cơ hội được trải nghiệm hai nền giáo dục khác nhau của hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản. Môi trường giáo dục, thiết bị giảng dạy bằng phương pháp sư phạm ở các trường đại học Nhật Bản khác biệt rất nhiều so với ở nước ta. Cùng trong thời gian học bốn năm, kiến thức tiếp thu được có thể phong phú và hữu ích hơn rất nhiều so với trong nước, kiến thức học sinh tiếp thu được mang tính đa dạng hơn. Không chỉ vậy,môi trường cạnh tranh khắc nghiệt như ở Nhật Bản cũng vô cùng có lợi cho việc bồi dưỡng ý thức cạnh tranh và khả năng sáng tạo của học sinh.

Thứ hai, hiện nay, sự canh tranh về tìm việc làm của sinh viên tốt nghiệp chính quy các trường đại học ngày càng trở nên khốc liệt, nếu không có thực lực thì khó có thể tìm được một công việc phù hợp với bản thân. Sau bốn năm, tình trạng cạnh tranh công việc sẽ còn khốc liệt hơn trước. Nếu không thi được vào một trường đại học trọng điểm, không đỗ vào một ngành học đang xu hướng, bạn sẽ có khó khăn trong việc tìm cho mình một công việc tốt.

Lựa chọn đi du học ở Nhật Bản, tình hình đương nhiên sẽ khác đi nhiều. Bạn vừa được trải nghiệm cuộc sống du học ở nước ngoài; vừa có thể dần dần thông thạo tiếng Nhật, đặc biệt là khẩu ngữ, giúp tăng thêm thế mạnh khi đi xin việc; thêm nữa bạn có cơ hội làm quen kết bạn với nhiều bạn học Nhật Bản, cùng nhiều đối tác sau khi đi Nhật Bản trở về, mở rộng các mối quan hệ của bản thân. Con đường tìm kiếm việc làm cũng vì thế mà được mở rộng hơn.

cuoc-song-du-hoc-sinh-nhat-ban

Thứ ba, đi Nhật Bản du học, học sinh  phải trải qua cuộc sống gian khổ, trưởng thành từ chính trong sự khó khăn, vất vả xen lẫn niềm vui hạnh phúc. Mỗi người đều phải chịu sự ảnh hưởng từ nhiều khía cạnh mới có thể dần dần trưởng thành. Rời xa vòng tay cha mẹ để đến Nhật Bản du học, học tập và sinh hoạt đều phải tự mình làm chủ. Thời gian học tập và cả khoản tiền có được đều phải tự mình quản lý và làm chủ. Có thể hình dung, khoản tiền làm thêm bạn kiếm được từ 700 – 800 yên cho một giờ làm việc chứa đựng biết bao mồ hôi công sức của bản thân, bất luận thể nào cũng không thể tiêu xài một cách thiếu suy nghĩ. Cứ như vậy, từ lúc nào đó, học sinh dần học được cách biết trân trọng đồng tiền mình kiếm được, học được tính kiên nhẫn, chăm chỉ, không khó khăn nào có thể cản bước.

Các bạn biết không, cuộc đời chúng ta cái quý nhất chính là sự trải nghiệm, trải nghiệm ở đây không hoàn toàn đều là niềm vui hạnh phúc khi thành công mà có cả những giọt nước mắt khi thất bại. Ở Việt Nam18 tuổi được coi là trưởng thành, ở Nhật Bản 20 tuổi mới được coi là trưởng thành, ở hai quốc gia khác nhau, trải qua hai độ tuổi trưởng thành khác nhau chắc chắn có ích rất nhiều cho cuộc đời của mỗi người, vừa được trải nghiệm sự khó khăn gian khổ, lại được tận hưởng niềm vui hạnh phúc mà quá trình trưởng thành mang lại.

Câu 10: Chi phí đi du học Nhật Bản bao nhiêu tiền?

Vấn đề học phí luôn là vấn đề được 100% học viên quan tâm khi quyết định đi du học Nhật Bản:

1/  Học phí bao nhiêu?

Mức học phí trung bình của các trường tiếng tại Nhật là khoảng 550,000 đến 650,000 yên/năm, tùy theo từng trường có mức học phí khác nhau. Một số trường cá biệt có thể có mức học phí lên tới 700,000 yên. 

2/  Các chi phí sinh hoạt khác bao nhiêu?

  • Tiền thuê phòng (20-30 mét vuông) có giá xê dịch từ 20,000 đến 30,000 yên/tháng. Ở những khu vực như Tokyo giá có thể tăng cao hơn một ít. Sinh viên Việt Nam thường ghép phòng chung để giảm chi phí sinh hoạt. Tại Tín Phát, các bạn du học sinh được Công ty Tín Phát Nhật Bản giới thiệu ký túc xá của tập đoàn, giới thiệu và hỗ trợ chuyển nơi ở mới nếu các bạn muốn.
  • Tiền ăn uống, thường do sinh viên tự nấu cho hợp khẩu vị, nhưng một số trường cũng có nhà ăn cho sinh viên. Tiền chi phí trung bình khoảng 20,000 đến 40,000 yên/tháng. Các đồ nấu Việt Nam phần lớn có thể tìm thấy tại siêu thị Nhật hoặc ở một số cửa hàng bán đồ Việt Nam.
  • Tiền điện thoại: Du học sinh tại Nhật thường sử dụng điện thoại của công ty Softbank để có thể gọi cho nhau miễn phí, trừ thời gian từ 9h tối đến 1h sáng. Mức tiền cơ bản bắt buộc phải trả cho công ty là 980 yên/tháng. Hoặc trước khi bay, các bạn có thể nhờ thầy, cô ở trung tâm du học của mình tìm sim điện thoại giá rẻ – không phát sinh trước, sau đó khi tới Nhật bạn có thể lấy ra lắp đặt lại và dùng liên lạc với người thân, bạn bè.
  • Đi lại: Ở các khu vực như Tokyo, Osaka, các sinh viên đi lại bằng xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Những nơi khác, các sinh viên thường dùng xe đạp, hoặc xe máy. Xe đạp và xe máy ở Nhật rất rẻ, hoặc có thể mua lại xe cũ từ sinh viên khóa trước. Với du học sinh Tín Phát, khi sang tới Nhật Bản, ngay tuần đầu tiên các bạn sẽ được thầy cô Tinphat Japan dẫn đi mua xe đạp ở địa chỉ uy tín, giá rẻ để phục vụ đi học và đi làm thêm.

du-hoc-nhat-ban-chi-phi-het-bao-nhieu

Câu 11: Hành trang đi du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì?  

Hành trang đi du học Nhật bản vô cùng quan trọng bởi đây là những thứ thiết yếu khi bạn tham gia học tập và sinh sống tại nước ngoài. 02 gợi ý sau đây sẽ giúp bạn chuẩn bị tốt khi đi du học tại Nhật Bản.

  • Về tinh thần:

Trước khi đi du học Nhật Bản, chắc chắn ai cũng sẽ có cảm giác vừa mừng vừa lo! Nhưng hãy yên tâm vì bao nhiêu người vượt qua được thì mình cũng làm được. Nói chung là mọi thứ sẽ ok. Nhưng thời gian trước khi đi lưu ý đừng để bị cảm, va quệt gì kẻo lại phải hoãn thời gian đi lại thì hơi phiền.

  • Những điều cần chú ý:

Hành lý mang theo trước khi đi du học Nhật Bản

Tiền

Nên đổi ra tiền Yên. Vì mang tiền đô qua cũng sẽ rắc rối. Đổi tiền Yên thì nên đổi cỡ 10000-20000 là tiền 1000 yên để qua xuống sân bay lúc mua sắm hay đi xe bus dễ xử lý hơn. Mang theo bao nhiêu thì tùy hoàn cảnh. Những người đi theo dạng học bổng thì chắc qua vài ngày là có học bổng nên không cần mang theo nhiều tiền. Người đi làm thì nên mang theo cỡ 1 tháng sinh hoạt (khoảng 10.000 yên) để đề phòng bất trắc.

Các vật dụng cá nhân

Đa số người từ Việt Nam qua du học nhật Bản thường mang theo dầu gội đầu, sữa tắm, kem đánh răng và nhiều thức chất lỏng khác. Việc này nói chung không có vấn đề gì cả nhưng không nên mua nhiều vì sẽ làm nặng hành lý. Chỉ mua vừa đủ dùng tháng đầu và sau khi qua mua tại Nhật cũng không sao.

Máy tính và đồ điện tử:

Nếu bạn muốn qua và dùng liền thì nên mang theo máy tính từ Việt Nam. Còn không thì có thể mang tiền theo và mua ở Nhật (sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn ở VN). Các loại đồ điện (tử) khác như bàn ủi, máy sấy tóc… thì có lẽ qua Nhật rồi mua cũng không có vấn đề gì. Giá cũng không cao hơn ở Việt Nam đâu.

Thuốc uống:

Thuốc ở Nhật hơi nhẹ và khi vừa mới qua bị cảm sẽ rắc rối nên mua theo 1 số thuốc tây (vừa đủ dùng) và nếu có những thứ thuốc nào hay dùng thì nên mua mang theo.

Quần áo giày dép:

Chỉ nên sắm vừa đủ. Không nên mua nhiều vì có nhiều thứ ở Việt Nam là mốt nhưng ở Nhật bị lỗi thời rồi. Giá cả ở Nhật cũng rẻ nên hãy để qua Nhật mua.

Thức ăn:

Mang theo 1 số thức ăn khô và đồ gia vị để phục vụ những ngày đầu chưa quen hay chưa đi mua sắm được tại Nhật.

Hình (ảnh):

Sau khi qua Nhật sẽ phải đi làm thẻ ngoại kiều và người ta đòi ảnh chụp chân dung. Nên hãy mang theo vài tấm cỡ 3×4 và 4×6. Tất nhiên qua Nhật đi chụp cũng được nhưng nếu có thì mang theo sẽ đỡ rắc rối hơn.

Quà cáp:

Bạn có thể mua bất cứ thứ gì nhưng lưu ý có lẽ cái gì Việt Nam như: kẹo dừa, móc chìa khóa, ô mai… vừa gọn nhẹ mà không phải tốn nhiều chi phí. Tuy nhiên, nhiều bạn có thể sang Nhật và mua ít bánh kẹo làm quà cho bạn bè của mình nó cũng không quá đắt, thứ 2 cũng giảm hành lý khi xuất cảnh.

Những ai có ý định tìm cơ hội ở lại:

Mang theo tất cả các giấy tờ liên quan (bảng điểm, bằng cấp…) có công chứng và nếu có bản tiếng Anh thì mang luôn cả bản tiếng Anh nữa! Tuy nhiên, cái này có mặt bất lợi đó là rất dễ mất giấy tờ, do trong suốt thời gian du học bạn sẽ phải chuyển nhà nhiều lần, hoặc ko ở nhà suốt ngày do đi làm thêm, vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ nếu muốn mang giấy tờ đi. Sau này bạn hoàn toàn có thể về nhà để lấy giấy tờ hoặc gửi sang qua địa chỉ tin cậy.

hanh-ly-cua-du-hoc-sinh-nhat-ban

Câu 12: Những lưu ý trước khi du học sinh khởi hành sang Nhật Bản

  1. Vali và túi xách:

Du học Nhật Bản đồng nghĩa với việc bạn phải đi bộ nhiều nên hãy chuẩn bị vali và túi xách thật chắc chắn kẻo lại bị đứt dây gãy chân giữa đường thì sẽ cười ra nước mắt. Và khi cho hành lý vào vali cũng không nên nhồi nhét quá căng vì nếu quá bị mở ra kiểm tra và sau đó không đóng lại được nữa thì hơi rắc rối.

  1. Hành lý xách tay và hành lý gửi:

Những thứ quan trọng và dễ vỡ như máy tính… hãy cho vào hành lý xách tay. Còn hành lý gửi thì nên nắm rõ từng phần là gì. Ví dụ bạn có được ai gửi 1 bọc kín thì cũng nên mở ra xem để nếu qua sân bay bị hỏi còn có thể trả lời và cũng là 1 cách chắc chắn đồ gửi không vô tình vi phạm vào hàng cấm.

  1. Vài thứ tỉ mỉ khác:

+ Số hộ chiếu

+ Địa chỉ nơi đến (Trường học, công ty)

+ Địa chỉ nơi làm việc

Vì bạn sẽ phải ghi những thông tin này vài lần ở sân bay.

luu-y-cho-du-hoc-sinh-nhat-ban-truoc-khi-bay

Trên đây là 12 câu hỏi thường gặp của du học sinh du học sang Nhật Bản được Du học Tín Phát giải đáp tới bạn. Các thông tin tư vấn chi tiết về chương trình học bổng xin vui lòng liên hệ về hotline 0879 001 118. Du học Tín Phát luôn đồng hành cùng ước mơ du học của mọi sinh học sinh, sinh viên Việt Nam. Với Hệ sinh thái học tập tới việc làm trọn đời – Dự án 3E, Tín Phát đã mang tới giấc mơ du học thành công cho hơn 5.000 học viên trong suốt 10 năm qua.

_______________

DU HỌC TÍN PHÁT
Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn