fbpx
Banner top

Chiết tiết về du học Nhật Bản vừa học vừa làm 

08/11/2022 1376 lượt xem

Hiện nay có rất nhiều bạn đang băn khoăn liệu đi du học Nhật có được làm thêm để trang trải chi phí không? Nếu vừa học vừa làm thì có phải gọi là xuất khẩu lao động hay không? Để giải đáp sự băn khoăn ấy, Du học Tín Phát cùng bạn tìm hiểu về chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm nhé!

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

Không ít các bạn du học sinh đã từng nhầm tưởng rằng du học Nhật Bản vừa học vừa làm là một hình thức của xuất khẩu lao động. Qua đó các bạn vừa có thể theo chương trình học ở trường vừa có thể làm thêm theo ý thích. Thực chất, du học Nhật Bản vừa học vừa làm không phải là một hình thức XKLĐ. Bởi khi bạn quyết định đi du học Nhật, bạn cũng sẽ giống như các học sinh trong nước khác, việc đi làm thêm hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn. Không có trường nào tại Nhật có trách nhiệm sắp xếp công việc làm thêm cho bạn, mà họ chỉ dừng lại ở mức độ hỗ trợ (trừ các trường hợp phía trường có cam kết).

du-hoc-Nhat-Ban-vua-hoc-vua-lam-1

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là gì?

Theo quy định của Chính phủ Nhật, du học sinh tại Nhật Bản có thể làm thêm 28 giờ/tuần. Đa phần các bạn du học sinh đề tận dụng tối đa khoảng thời gian này. Vừa đi du học vừa làm, bạn vừa có thể kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí vừa có thể hoàn thành chương trình học tại trường. Điều đó giúp cho các bạn có thể tích lũy thêm được kiến thức và kinh nghiệm cho tương lai. 

Có nên du học Nhật Bản vừa học vừa làm không? 

Câu trả lời này nằm ở phía bạn! Việc quyết định du học Nhật Bản vừa học vừa làm cho bạn nhiều lợi thế hơn việc bạn vẫn đều đặn nhận khoản phụ cấp từ bố mẹ, đơn cử như những lợi ích rất thực tế: 

 • Bạn tự trang trải học phí: Với thời gian được phép làm thêm đến 28 giờ/tuần với mức lương từ 800 – 1,200 yên/giờ (khoảng 22,000,000 VND/tháng). Ngoài ra, những kỳ nghỉ lễ, Tết, sinh viên và cả du học sinh được phép làm tăng ca đến 40 giờ/tuần, bạn hoàn toàn có thể có được mức thu nhập khoảng 40,000,000 VND/tháng). Điều này rõ ràng là một khoản thu cực kỳ có ích cho không những học phí cần trang trải mà còn có thể là chi phí sinh hoạt và tiết kiệm. 
 • Tích lũy kinh nghiệm và cơ hội phát triển: Bài học tốt nhất chính là sự trải nghiệm, du học vừa học vừa làm chính là bạn đang tích lũy được thêm vốn kiến thức và kỹ năng cần thiết. Đặc biệt đây là môi trường tốt nhất cho bạn để trau dồi khả năng tiếng Nhật. “Có tiếng là có tiền” hiện nay tùy theo công việc và môi trường làm việc, mức lương trung bình sẽ dao động từ 1000 – 5000$ (khoảng 22,000,000 – 110,000,000 VND). Nâng cao trình độ tiếng Nhật và kỹ năng làm việc chính là chìa khóa giúp bạn đạt mốc thu nhập cao ở một công việc tốt.
 • Có thêm trải nghiệm: Du học Nhật Bản vừa học vừa làm là một trải nghiệm thú vị. Bởi bạn được làm quen và tiếp xúc với nền văn hóa Nhật Bản. Vì thế bạn sẽ có thêm những trải nghiệm mới mẻ về văn hóa độc đáo của người Nhật.
du-hoc-Nhat-Ban-vua-hoc-vua-lam-2

Du học sinh Tín Phát trên đường sang Nhật Bản du học 

Du học sinh Nhật Bản có thể kiếm việc làm thêm ở đâu?

Tìm việc làm cho du học sinh Nhật Bản có thể tìm ở đâu? Hiện nay du học sinh Nhật Bản vừa học vừa làm có đa dạng cơ hội việc làm ngay trong quá trình học tập. Các kênh tìm việc làm cho du học sinh bạn có thể tham khảo:

 • Tìm việc qua người quen giới thiệu
 • Tìm việc qua trường giới thiệu
 • Tìm việc qua văn phòng địa phương
 • Tìm việc qua các website tuyển dụng
 • Thông qua văn phòng tuyển dụng của Chính phủ Nhật

Với “Hệ sinh thái giáo dục tới việc làm trọn đời – Dự án 3E” du học sinh có nhiều cơ hội việc làm thêm có thu nhập tốt và phù hợp với thời gian học tập ở trường. Các công việc làm thêm du học sinh có thể lựa chọn như: Phụ bếp, nhân viên phục vụ nhà hàng, nhân viên giao phát báo, nhân viên phục vụ, nhân viên tiệm nail, kế toán, nhân viên bán hàng online, lễ tân, biên phiên dịch, trợ giảng, tuyển sinh… Những công việc làm thêm của du học sinh sẽ được Du học Tín Phát văn phòng tại Nhật Bản hỗ trợ và giới thiệu việc làm thường xuyên. Đặc biệt các bạn được hỗ trợ đổi việc làm thêm theo sở thích không ràng buộc về địa điểm hay công việc làm thêm. Đối với du học sinh Tín Phát các bạn sẽ không mất bất kỳ chi phí gì để xin việc hay giới thiệu việc làm tại các cơ sở làm thêm.

Để có được một công việc làm thêm thuận lợi các bạn du học sinh cần trang bị kỹ năng tiếng Nhật tốt; Rèn luyện khả năng làm việc cao độ và quản lý thời gian vừa học vừa làm và có cách thức viết CV ấn tượng.

du-hoc-Nhat-Ban-vua-hoc-vua-lam-3

Du học sinh Nhật Bản ngày đầu nhập học

Những công việc làm thêm không được công nhận trong giấy phép đi làm

Bạn tuyệt đối nên tránh các công việc này để tránh rắc rối và bị phạt nặng: Quán rượu bia ôm; Quán mát-xa đồi trụy; Múa thoát y; Hiệu bán sex toy; Công việc tiếp khách không lành mạnh; Quán mạt chược; Hiệu Pachinko-slot; Quán cà phê đèn mờ ( có ánh sáng đèn chiếu dưới 10 lux); Khách sạn phục vụ tình nhân; Kinh doanh cung cấp băng đĩa đồi trụy hay làm ở các cửa hàng bán băng đĩa đồi trụy; Gián tiếp làm các công việc như nấu ăn, phát tờ rơi, dọn dẹp, lễ tân ở những địa điểm kể trên cũng bị coi là vi phạm pháp luật và bị xử phạt như người làm trực tiếp…

Một số công việc làm thêm mà du học sinh có thể tham khảo khi đi du học Nhật Bản

 • Thu ngân bán hàng tại siêu thị

Công việc này đòi hỏi bạn phải biết cách thu ngân, bày biện sản phẩm và phải biết tiếng Nhật để chào hỏi khách và tính tiền. Nếu tiếng Nhật của bạn ở mức trung bình khá thì đây là công việc nhẹ nhàng và có mức thu nhập từ 900 – 1000 Yên/giờ.

 • Phát báo tại các tiệm báo

Đối với công việc này, mỗi tháng bạn có thể kiếm từ 100.000 – 120.000 Yên/tháng. Tuy nhiên bạn cần làm 2 ca từ 1,2 giờ sáng cho đến 5,7 giờ sáng và buổi chiều các ngày trong tuần. Mặc dù lương trương đối cao nhưng công việc này sẽ khá vất vả vì các bạn phải đi học vào 9 giờ sáng. 

 • Làm thêm tại các quán ăn

Thông thường sẽ là những việc như rửa chén và không cần trình độ tiếng Nhật. Tuy nhiên mức thu nhập từ công việc này tương đối thấp và có những công việc cực nhọc. Vì vậy công việc này sẽ phù hợp với các bạn du học sinh mới sang cần hòa nhịp với môi trường tại đây. 

 • Làm thêm tại khách sạn

Đây sẽ là công việc phù hợp với các bạn du học sinh ở thành phố lớn như Osaka, Kyoto, Tokyo… Đương nhiên đối với các công việc có liên quan đến khách hàng thì bạn cần có vốn tiếng Nhật tốt để giao tiếp với họ. Công việc này đòi hỏi rất cao nhưng bạn cũng có thể nhận mức lương tương xứng với khả năng của mình khoảng 950 – 1100 Yên/giờ. 

 • Làm phụ bếp tại nhà hàng

Không chỉ đòi hỏi kiến thức về tiếng Nhật, công việc này còn đòi hỏi bạn phải có kỹ năng nấu nướng. Đặc biệt với những quán ăn cung cấp các nguyên liệu chế biến và có công thức sẵn như cơm hộp Saboten, sukiya, Matsuya,…Còn ở những quán ăn khác thì thường sẽ có người hướng dẫn cho bạn. 

 • Đóng gói thực phẩm

Những công việc như đóng gói thực phẩm, cơm hộp, đóng gói các sản phẩm trong các nhà máy… thường xin được việc khá dễ tuy nhiên lại hơi bận và xa trung tâm thành phố. Công việc này không đòi hỏi quá cao về bất cứ yêu cầu nào nhưng lại có mức lương khá cao. Trung bình thu nhập của công việc đóng gói thực phẩm sẽ dao động từ 900 đến 1000 Yên/giờ. 

 • Làm thêm tại các quán ăn nhanh

Làm thêm tại nhà hàng thức ăn nhanh – McDonald’s. Các bạn du học sinh có thể ứng tuyển làm việc ở đây với nhiều vị trí khác nhau như: nhân viên chế biến hoặc sơ chế thức ăn. Đối với công việc đón khách và thu ngân thì bạn cần biết tiếng Nhật tương đối tốt. Mức lương thu nhập khoảng 1000 yên/giờ (12-13 man/tháng).

du-hoc-Nhat-Ban-vua-hoc-vua-lam-4

Các công việc làm thêm du học sinh Nhật Bản thường không quá nặng nhọc

Một số lưu ý cho du học sinh Nhật Bản vừa học vừa làm 

 • Luôn yêu cầu bên tuyển dụng ghi rõ điều kiện việc làm

Tại Nhật, các bạn du học sinh khi làm thêm sẽ không có hợp đồng trong lao động. Để chắc chắn, bạn nên yêu cầu bên thuê ghi rõ các điều kiện về việc làm như: lương, giờ làm việc, cách chi trả, các khoản thưởng và những đãi ngộ khác. 

 • Luôn có lý do cho những trường hợp đi làm muộn hay nghỉ làm

Người Nhật nổi tiếng về việc đúng giờ và sự nghiêm túc trong công việc. Các bạn nên quan sát và học hỏi cách làm việc từ những đồng nghiệp xung quanh.    

 • Quy định về thời gian làm thêm

Theo quy định của Nhật, các sinh viên bậc đại học có thể đi làm thêm tối đa 28 giờ/tuần. Với các nghiên cứu sinh và sinh viên dự thính là 14 giờ/tuần; sinh viên dự bị đại học làm việc tối đa 4 giờ/ngày.  

du-hoc-Nhat-Ban-vua-hoc-vua-lam-5

Giờ làm thêm tại cho du học sinh tại Nhật bản được quy định rõ ràng

 • Nghĩa vụ nộp thuế

Khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm, các bạn du học sinh có thể bị trừ phí thuế từ thu nhập của mình. Phía bên thuê người sẽ trích một phần thuế từ thu nhập rồi đóng thay và báo cho bạn biết. Với những du học sinh là nhiều công việc có thể nhận được nhiều giấy báo trong một năm. Tuy nhiên, phí nộp thuế thu nhập cuối cùng sẽ được tính trong năm đó bằng cách tính trên tổng thu nhập của học viên thường thấp hơn tổng số tiền học viên đã đóng.

 • Những khó khăn khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm 

Khó khăn đầu tiên chính là việc bạn phải xa gia đình, người thân, bạn bè để đến một môi trường mới. Việc kìm nén những cảm xúc về nỗi nhớ nhà và loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực là cách bạn vượt qua sự khó khăn đó. Du học Nhật Bản vừa học vừa là sẽ rất khó khăn khi bạn gặp rào cản về ngôn ngữ và văn hóa trong thời gian đầu hòa nhập. Bên cạnh đó việc cần bằng giữa học tập tại trường và công việc tại nơi làm thêm cũng gây khó khăn cho bạn nếu bạn không thể cân bằng… Tuy nhiên những khó khăn khi đi du học Nhật Bản vừa học vừa làm sẽ sớm được giải quyết khi bạn chủ động hòa nhập, cố gắng cân bằng cuộc sống tại Nhật Bản sau một thời gian. 

du-hoc-Nhat-Ban-vua-hoc-vua-lam-6

Học viên Tín Phát sẵn sàng cho ngày xuất cảnh du học tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản vừa học vừa làm đang là sự lựa chọn tốt nhất dành cho các bạn học sinh được khuyên lựa chọn. Đây cũng là quyết định lựa chọn của hầu hết các bạn học sinh khi đi du học Nhật Bản, bởi đây là điều kiện tốt giúp các bạn vừa học tập vừa phát triển bản thân, trang trải cả học phí và chi phí sống.

Hiện nay các chương trình học bổng du học Nhật Bản vừa học vừa làm của Du học Tín Phát đáp ứng tốt và phù hợp với các bạn học sinh như: Học bổng toàn phần Điều dưỡng; Học bổng phát báo; Học bổng 75%; Học bổng 50% … Các chương trình học bổng nằm trong Hệ sinh thái giáo dục tới việc làm trọn đời cam kết việc làm với mức lương tốt cho du học sinh tại Nhật Bản ngay trong quá trình học tập và sau khi tốt nghiệp. Nhận tư vấn Du học Nhật Bản vừa học vừa làm với học bổng du học giá trị của Du học Tín Phát qua hotline: 0879 001 118 

______________

DU HỌC TÍN PHÁT

Hotline: 0879 001 118

Fanpage: facebook.com/DUHOCTINPHAT

Youtube: youtube.com/c/TinPhatGroup

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn