fbpx
Banner top

Baito là gì? Mẹo xin việc làm thêm cho du học sinh Nhật Bản

11/11/2022 976 lượt xem

Baito là gì? Baito hay Arubaito là cụm từ được nhiều bạn có nguyện vọng đi du học Nhật Bản nghe qua ít nhất một vài lần khi tìm hiểu nhưng không bạn thực sự hiểu nó là gì. Arubaito vốn là một từ tiếng Nhật「アルバイト」mang ý nghĩa bao hàm các công việc làm thêm tại Nhật Bản. Sau đây Du học Tín Phát sẽ cung cấp những thông tin thật đầy đủ và cần thiết về các công việc baito cho thực tập sinh du học Nhật Bản.

baito-la-gi-1

Baito gồm các công việc làm thêm bán thời gian tại Nhật Bản

Baito là gì?

 • Baito là gì?

Baito (hay arubaito) bao gồm các công việc làm thêm dành cho sinh viên tại Nhật Bản (thường là bán thời gian). Công việc baito thường là những công việc dịch vụ đơn giản, gần gũi với cuộc sống hằng ngày giúp nâng cao kỹ năng cơ bản của sinh viên trong việc tiếp cận và trải nghiệm cuộc sống thực tế tại Nhật Bản ngoài những kiến thức được học qua sách vở.

Các du học sinh được khuyến khích đi làm baito bởi đây không chỉ là một cách giúp các bạn có khoản thu nhập tích lũy song song với việc học trên giảng đường mà còn giúp các bạn nâng cao giao tiếp, rèn luyện kỹ năng thực hành tiếng Nhật mỗi ngày và làm quen với môi trường văn hóa Nhật Bản.

 • Mẹo tìm việc làm thêm tốt cho du học sinh tại Nhật Bản

Mức lương hấp dẫn chính là một trong những lý do chính khiến nhiều du học sinh chọn đi làm baito ở Nhật Bản. Lương baito ở Nhật sẽ được tính theo giờ, cao thấp tùy theo từng khu vực, trung bình dao động từ 650-900 yên/giờ ở Fukuoka, 750-1000 yên/giờ ở khu vực Kobe, Nagoya và 800-1200 yên/giờ ở Tokyo. Mức lương baito cao hơn ở vùng như Tokyo sở dĩ bởi mức sống và chi phí sinh hoạt ở đây cao hơn hẳn so với những vùng còn lại. Vì là công việc bán thời gian nên bạn có thể làm 4h/ngày nhưng không được quá 28h/tuần do đây là quy định tại Nhật nhằm tránh sự ảnh hưởng đến học tập đối với các sinh viên.

Du học Tín Phát sẽ cung cấp thông tin chi tiết về các bước xin làm baito tại Nhật để các bạn có thể hình dung ra dễ dàng tránh bỡ ngỡ khi đi du học tại Nhật Bản.

baito-la-gi-2

Làm baito mang lại mức lương hấp dẫn

Bước 1: Xin giấy phép làm thêm

Để đủ điều kiện được đi làm baito, du học sinh cần đăng ký để nhận được “Giấy phép làm thêm” (資格外活動許可書 – shikakugaikatsudo kyokasho). Đây là giấy tờ dùng để xuất trình khi đi xin việc hoặc khi được nhận vào làm. Sau đây là một số thông tin cơ bản về giấy phép làm thêm và điều kiện làm baito đối với từng đối tượng du học sinh.

Thời gian làm thêm/tuần:

 • Sinh viên hệ chính quy: <28h/tuần
 • Nghiên cứu sinh và sinh viên dự thính: <14h/tuần
 • Trong kỳ nghỉ (xuân, hạ, đông): <8h/ngày

Tính chất công việc làm thêm: sinh viên không được phép làm việc tại các địa điểm giải trí, quán bar, vũ trường, quán rượu,… Sinh viên nào bị phát hiện làm việc tại những địa điểm trên sẽ bị phạt nặng.

Thông tin về giấy phép làm thêm:

 • Nơi xin giấy phép: Cục quản lý xuất nhập cảnh (Tokyo hoặc địa phương)
 • Giấy tờ cần mang theo: Giấy chứng nhận đang đi học của trường, thành tích học tập kỳ trước, hộ chiếu kèm visa còn hiệu lực, thẻ đăng ký người nước ngoài.
 • Thời hạn giấy phép có hiệu lực: thường là 2 năm hoặc là thời hạn visa của bạn (nếu thời hạn này ít hơn 2 năm), sau khi hết hạn mà bạn muốn đi làm lại thi sẽ phải xin lại.
Baito-la-gi

Mẫu đơn xin việc làm thêm baito ở Nhật

Bước 2: Tìm và xin việc

Tìm và xin việc baito không hề khó như bạn nghĩ, thông thường sẽ có 5 cách sau đây giúp các bạn tìm được công việc baito phù hợp với mình:

Cách 1: Có người quen giới thiệu.

Cách 2: Tìm quanh khu phố bạn sống, thường là ở các nhà ga lớn gần chỗ bạn sống.

Cách 3: Thông qua báo giới thiệu việc làm miễn phí.

Cách 4: Thông qua các trang web giới thiệu việc làm thêm.

Cách 5:  Thông qua trường bạn học giới thiệu.

Top 6 công việc làm thêm (baito) phổ biến

Việc làm baito rất phổ biến tại Nhật, hầu như bạn có thể tìm thấy việc làm ở rất nhiều đơn vị, cửa hàng, khách sạn… Điển hình các công việc làm thêm phổ biến hiện nay mà các chủ hay thuê đó là:

 • Việc làm trong các cửa hàng tiện lợi

Mức độ công việc này không quá vất vả. Nhiệm vụ của bạn là lau dọn cửa hàng, trưng bày sản phẩm, thu ngân cho cửa hàng… Công việc này không đòi hỏi kỹ năng quá nhiều nhưng đòi hỏi ngôn ngữ phải sử dụng thành thạo tiếng Nhật.

Về mức lương, do tính chất công việc khá nhàn và không đòi hỏi chuyên môn gì cao nên mức lương dao động trên dưới 780 yên/giờ.

 • Phát báo

Phát báo là công việc vất vả hơn hẳn so với làm trong các cửa hàng tiện lợi. Nhiệm vụ của bạn là đi phát tờ rơi, báo tại các nơi công cộng, đến từng nhà, từng cửa hàng… hoặc đi phát báo với thời gian từ 1-2h sáng đến 5-7h chiều. Với công việc baito đòi hỏi sự kiên trì và thời gian đặc thù thế này đổi lại mức lương bạn nhận được sẽ dao động từ 120.000-140.000 yên/tháng – cao hơn khá nhiều so với baito trong các cửa hàng tiện lợi.

baito-la-gi-4

Phát báo là công việc baito có mức lương cao nhưng đổi lại khá vất vả

 • Rửa bát

Công việc này tuy lương thấp và vất vả nhưng không cần trình độ tiếng Nhật nhiều, sẽ thích hợp với những bạn mới sang Nhật còn chưa quen biết môi trường hay chưa thông thạo ngôn ngữ nhiều.

 • Làm trong siêu thị, cửa hàng ăn nhanh

Với vị trí baito này, công việc bạn sẽ làm đa dạng đa nhiệm hơn như: thu ngân, lễ tân, nhân viên bán hàng… Do cần giao tiếp với khách hàng nên trình độ giao tiếp tiếng Nhật của bạn cũng được yêu cầu cao hơn một chút.

baito-la-gi-5

Làm baito trong cửa hàng thức ăn nhanh

 • Phục vụ khách sạn

Các vị trí được tuyển nhiều như: nhân viên lễ tân, phục vụ, công việc chạy vặt…. tại các khu nghỉ dưỡng được tuyển rất nhiều đối với những thành phố phát triển ngành du lịch. Baito ở lĩnh vực dịch vụ như này sẽ giúp bạn trau dồi khả năng giao tiếp tiếng Nhật khi phải thường xuyên tiếp xúc cùng khách hàng, đồng thời hiểu rõ hơn về văn hóa và các sản phẩm du lịch ở Nhật Bản.

baito-la-gi-6

Baito ngành dịch vụ

 • Nấu ăn

Nếu bạn đam mê ẩm thực và có tay nghề chút, bạn có thể xin việc làm tại các quán ăn bình dân. Mặc dù công việc khá vất vả và yêu cầu sự nhanh nhẹn nhưng đây cũng là môi trường tốt để bạn rèn luyện thêm kỹ năng cho bản thân.

baito-la-gi-7

Nấu ăn là môi trường tốt để rèn luyện bản thân

Du học sinh Nhật Bản được khuyến khích nên chủ động đi làm các công việc baito làm thêm bởi đây không chỉ là cơ hội mang lại nguồn thu nhập tích lũy, mà còn rèn luyện cho các bạn kỹ năng mềm, tính kiên trì, kỷ luật trong môi trường làm việc và quan trọng hơn nữa là làm giàu vốn tiếng Nhật giao tiếp của mình. Nhưng trước hết, hãy đảm bảo rằng công việc baito đó phù hợp không ảnh hưởng tới việc học của mình và tuân thủ các nguyên tắc mà chủ doanh nghiệp đưa ra, giữ được hình ảnh chăm chỉ, chuyên nghiệp để lại ấn tượng đẹp trong mắt doanh nghiệp người Nhật.

Du học sinh Tín Phát được hỗ trợ như thế nào khi tìm việc làm thêm baito

Học viên của Du học Tín Phát luôn được trang bị thông tin và kiến thức đầy đủ về các công việc baito nói chung và kinh nghiệm sống và làm việc bên Nhật Bản nói riêng. Ở đây, các bạn được truyền đạt những kinh nghiệm thực tế từ những người đi trước, được đón và dẫn dắt bởi văn phòng Tín Phát chi nhánh Nhật Bản khi nhập cảnh, đảm bảo sự yên tâm cho các ứng viên sinh sống và học tập tại đây.

Học viên đến với Du học Tín Phát đều được rèn luyện thêm nhiều kỹ năng mềm thiết yếu cho cuộc sống xa nhà. Tất cả các ứng xử giao tiếp, xử lý tình huống, xử lý vấn đề phát sinh đều được tạo dựng giả quan để học viên có thể hình dung vấn đề, và được các cán bộ Tinphat đưa phương án xử trí đi kèm. Học viên tham gia các dự án đào tạo tại Tập đoàn cũng sẽ đồng thời tham gia series hoạt động teambuilding, tổ chức sự kiện, giao lưu kết nối với các tổ chức khác… nhằm tái tạo năng lượng học tập, tạo cơ hội cho từng thành viên gắn kết giúp đỡ nhau nhiều hơn.

baito-la-gi-8

Trong quá trình học tập tại trung tâm, học viên sẽ được tư vấn định hướng trường học ngành học. Cho tới khi xuất cảnh, học viên được hỗ trợ làm thủ tục, visa, đưa tới sân bay khu vực bằng xe bus nội bộ của tập đoàn, nhân sự trong nước sẽ theo sát học viên cho tới khi đặt chân sang nước bạn và bàn giao lại cho cán bộ Tín Phát Nhật Bản, Tín Phát Hàn Quốc hỗ trợ học viên lộ trình tiếp theo. Tại sân bay nước bản xứ, học viên được phục vụ 100% bằng hệ thống xe bus, nhân viên tiếp đón của Tinphat về tới nơi cư trú, sắp xếp ổn định nơi ở… Sau đó, được tiến hành làm các thủ tục giấy tờ cần thiết để thuận lợi bắt đầu hành trình đào tạo, nghiên cứu của mình.

Đọc thêm: 

______________

Du học Tín Phát

Hotline: 0879 001 118

Fanpage: facebook.com/DUHOCTINPHAT 

Youtube: youtube.com/c/TinPhatGroup 

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn