fbpx
Banner top

Du học Hàn Quốc có là con đường tốt cho tương lai?

01/12/2020 1547 lượt xem

Tốt nghiệp xong lớp 12 và chưa biết phải làm gì là tình trạng chung của rất nhiều các cô cậu 18, đôi mươi. Nhiều bạn may mắn được bố mẹ định hướng từ nhỏ, xác định rõ được ước mơ, sự nghiệp của mình. Nhưng cũng có rất nhiều bạn mông lung, nằm giữa ngã ba đường khi không biết làm gì tiếp theo? Liệu du học Hàn Quốc có thực sự tốt cho tương lai?

Trước tiên, để biết du học Hàn Quốc có thực sự tốt không, thì bản thân mình phải vạch rõ mục đích đi du học của mình là gì, hoàn cảnh gia đình của mình thế nào, và bản thân mình có sự kiên định và tính cách vượt khó không. Nếu tất cả các yêu tố trên bạn đều vạch rõ, đáp ứng được thì bạn mới xác định được du học Hàn Quốc là tốt hay xấu cho tương lai của bạn.

Hiện nay, có nhiều bạn đang lầm tưởng giữa việc đi du học Hàn Quốc và việc sang hàn kiếm tiền gửi về cho gia đình. Đã có rất nhiều bạn trẻ mơ về “thiên đường du học” và ước mơ kiếm tiền. Tuy nhiên, du học khác với việc đi kiếm tiền. Nếu bản thân muốn kiếm tiền thì bạn có thể ở nhà tìm một công việc và học cách tiết kiệm tiền để lo cho tương lai. Hoặc chuyển hẳn sang đi xuất khẩu lao động mà không liên quan tới việc học hành. Phải rạch ròi như vậy, để không làm ảnh hưởng tới việc học cũng như tương lai của bạn.

Còn nếu bạn xác định đi du học để nâng cao kiến thức, thành thạo tiếng Hàn cũng khám phá vùng đất mới thì đất nước Hàn Quốc là lựa chọn rất tốt. 

Là quốc gia đi đầu trong cung cấp dịch vụ giáo dục, Hàn Quốc là điểm đến du học lý tưởng cho du học sinh quốc tế nói chung. Đặc biệt, những chính sách mở cửa đón du học sinh nước ngoài của chính phủ nước này trong những năm gần đây thu hút đông đảo học sinh Việt Nam du học. Ngoài giờ học, du học sinh còn được làm thêm để trang trải chi phí và tiết kiệm tiền gửi về cho gia đình. Tiền các bạn đi làm thêm hoàn toàn có thể trang trải học phí, và tiền ăn ở hàng tháng của các bạn mà không phụ thuộc vào cha mẹ ở nhà. Nhưng để nói là có một số tiền lớn khi đi du học từ việc làm thêm mà vẫn được đi học đầy đủ thì không hề có. Như thế đồng nghĩa với việc bạn sẽ rất vất vả, lao động quá giờ và có thể bị trục xuất về nước.

Ngoài ra, có rất nhiều áp lực đối với các bạn khi lựa chọn du học Hàn Quốc. Nếu vượt qua được thì thực sự, lựa chọn đi du học Hàn là một điều đúng đắn. Nó giúp các bạn có thể trở thành một phiên bản tốt hơn, và có nhiều trải nghiệm sống tốt hơn.

Du học tại Hàn Quốc, bạn sẽ gặp phải khá nhiều khó khăn và trở ngại như áp lực làm thêm, chi phí sinh hoạt đắt đỏ, chương trình học khá nặng hay khó thích nghi với ẩm thực và thời tiết. Chẳng hạn:

1. Áp lực học tập lớn

Chất lượng giáo dục tại xứ kim chi luôn được đánh giá cao, điều này đồng nghĩa với việc áp lực học tập tại quốc gia này rất lớn. Hàn Quốc là một trong các nước có kết quả dẫn đầu trong Chương trình đánh giá học sinh quốc tế – PISA. Tuy vậy, ẩn sau sự hào nhoáng của vị trí này là những câu chuyện đánh đổi của cả một thế hệ.

Với mỗi học sinh Hàn, kỳ thi đại học được xem là tấm vé “vàng” duy nhất để vào đời. Kết quả thi không chỉ xác định ngôi trường họ có thể theo học mà còn là nghề nghiệp, thậm chí cả người họ sẽ kết hôn. Tại môi trường học tập như vậy, áp lực của học sinh, sinh viên rất lớn. Đặc biệt là các du học sinh, vì ngoài thời gian học trên lớp, các bạn còn phải lên kế hoạch làm thêm để trang trải chi phí học tập.

2. Rào cản ngôn ngữ

Đây là vấn đề gây khó khăn cho hầu hết các bạn du học sinh, đặc biệt là trong thời gian đầu mới sang. Những kiến thức về từ vựng, ngôn ngữ tại Việt Nam, xong người bản xứ thường nói khá nhanh, và sẽ có nhiều lúc bạn không thể “bắt nhịp”.

Đặc biệt, chương trình học đều được giảng dạy bằng tiếng Hàn, gây khó khăn cho du học sinh trong quá trình học tập. Thông thường, bạn phải mất khoảng 3-6 tháng để có thể hòa nhập được với môi trường sống và môi trường học tập.

3. Vấn đề tài chính

Tài chính là vấn đề gây khó khăn cho hầu hết các bạn du học sinh. Đa phần các bạn đều đi du học theo hình thức tự túc, thậm chí phải vay toàn bộ chi phí ban đầu.  Nếu gia đình bạn quá khó khăn thì bạn không nên lựa chọn Hàn Quốc, mà có thể chọn Nhật Bản để giảm thiểu chi phí.

Theo quy định của chính phủ Hàn Quốc, các bạn du học sinh có thể đi làm thêm ngoài giờ học với số giờ làm thêm quy định khoảng 20 giờ/tuần. Khoản phí làm thêm có thể giúp bạn trang trải chi phí sinh hoạt và học tập.

Bên cạnh đó, du học sinh Hàn Quốc cũng thường gặp phải vấn đề mất cân đối giữa thời gian học và thời gian làm thêm, hay nỗi cô đơn và nhớ gia đình, phải học chung với các sinh viên bản xứ.

Vì thế khi lựa chọn đi du học Hàn, bạn cần hiểu đúng và đủ cuộc sống của cuộc sống du học để đưa ra cho mình sự chọn lựa phù hợp. Để tìm hiểu chi tiết về chương trình du học Hàn Quốc cũng như tìm hiểu các suất học bổng, các em hãy gọi tới hotline 0879 001 118 của Du học Tín Phát để được tư vấn chi tiết nhé!

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn