fbpx
Banner top

Du học chỉ dành cho những ai “dám ước mơ – dám hành động”

12/11/2021 1537 lượt xem

Du học là một trong những cơ hội giúp các bạn trẻ được trải nghiệm và phát triển kỹ năng của mình một cách tốt nhất. Tuy nhiên, hành trình đi du học thật sự có rất nhiều khó khăn, thử thách. Vì vậy,  chỉ khi những ai “dám ước mơ – dám hành động” mới nên lựa chọn cho mình lối đi này.

Kể từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường ở cấp 2, cấp 3, tôi đã luôn mơ ước sẽ có một ngày mình được đặt chân đến những vùng đất mới – nơi mà từ trước đến giờ tôi chỉ được xem qua trên mạng hoặc được nghe kể lại từ lời của người thân, bạn bè. Cho đến hiện tại, sau khi đi du học Hàn Quốc được hơn một năm, được trải nghiệm thực tế tôi mới nhận ra được một điều rằng: “Những khó khăn, thử thách khi đi du học sẽ chẳng là gì nếu như mình có ước mơ và mình quyết tâm thực hiện nó.”

Ai trong đời cũng sẽ có cho mình những ước mơ, hoài bão nhưng mỗi người đều có cách thực hiện riêng. Có người trùm chăn đi ngủ và tiếp tục mơ về giấc mơ của mình . Có người đứng dậy, bắt tay vào thực hiện ngay, tự tạo cơ hội và tự nắm bắt nó. Có thể các bạn không biết! 3 năm cấp 3, tôi cũng đã từng ngồi đó, lân la các trang mạng xã hội, các diễn đàn, blog về du học và khao khát được trải nghiệm thực tế nơi đất nước xứ người. Tôi cũng không nhớ nổi mình đã tìm hiểu bao nhiêu lần về học bổng của các trung tâm du học. Cứ như vậy, cho đến khi kết thúc 3 năm học cấp 3, giấc mơ đi du học ngày càng được nhen nhóm trong con người của tôi.

Ngay từ đầu bố mẹ tôi đã hy vọng tôi sẽ học đại học tại một trường ở Hà Nội để sau này có công việc ổn định và gần bố mẹ hơn. Tôi cũng đã từng nghĩ sẽ chọn con đường mà bố mẹ mong muốn, một phần vì từ nhỏ đến giờ tôi chưa bao giờ rời gia xa đình của mình, một phần vì nhà tôi cũng không phải thuộc gia đình có điều kiện. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, thi đại học xong, tôi tự dành cho mình một khoảng thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Và tất nhiên, như một thói quen, “du học” vẫn là từ khóa xuất hiện đầu tiên tôi tìm kiếm. Tôi xem những hình ảnh, video ở các đất nước khác mà không cảm thấy nhàm chán. Ngược lại, nó luôn là thứ khiến cho tôi có động lực và vui vẻ hơn mỗi ngày. Nhưng lần này không giống như những lần khác, tôi nhận ra đã đến lúc mình cần có trách nhiệm với tương lai của mình. Tôi không thể nào tập trung làm những điều khác khi trong đầu tôi đã có ước mơ, mục tiêu của mình. Tôi bắt đầu tìm hiểu nghiêm túc về các chương trình học bổng du học và chia sẻ với bố mẹ những dự định trong tương lai của mình.

Tôi đã đặt ra mục tiêu đi du học và hứa rằng, mình sẽ nghiêm túc thực hiện nó. Tôi cũng tin vào câu nói “khi bạn muốn đạt được điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp sức lại giúp bạn”. Sau 7749 lần thuyết phục bố mẹ cùng những quyết tâm, khao khát của mình, bố mẹ tôi cũng đã gật đầu đồng ý. Chắc chắn rằng, chỉ có những ai đã ở trong hoàn cảnh của tôi thì mới biết được để có được cái gật đầu của bố mẹ, tôi đã vất vả nhường nào. Nhưng đấy mới chỉ là một phần khó khăn nhỏ trên con đường đi du học của tôi mà thôi.

Du học chỉ dành cho những ai “dám ước mơ – dám hành động”

Du học chỉ dành cho những ai “dám ước mơ – dám hành động”

Hàn Quốc – Nơi tôi đã gửi gắm cả thanh xuân, ước mơ và hoài bão của mình. Đến hiện tại, một năm trôi qua, tôi không biết là mình đã gặp phải bao nhiêu thử thách, tôi cũng không nhớ mình đã khóc bao nhiêu lần về nhớ gia đình. Nhưng rồi mọi chuyện đều sẽ ổn, chưa một lần nào tôi có suy nghĩ “bỏ cuộc”. Bởi vì, chính những khó khăn đó, tôi mới dần trưởng thành và được như ngày hôm nay.  Đối với tôi, du học là để bản thân được độc lập, chủ động trong cuộc sống và học tập. Tôi đã bắt đầu có ý thức hơn về các quyết định của mình như: Chi tiêu tiền sinh hoạt, sắp xếp thời gian học và làm thêm sao cho hợp lý nhất,… Quả thật, phải tự trải nghiệm thực tế khi đi du học, tôi mới nhận ra rằng mọi thứ không hề đơn giản như tôi nghĩ trước đó.  Tôi đã chứng kiến nhiều du học sinh đã bỏ cuộc giữa chừng vì lý do đơn giản như không hợp văn hóa, ẩm thực tại đây. Tôi cho rằng, các bạn bỏ cuộc là vì ước mơ của các bạn chưa đủ lớn hoặc các bạn sợ hãi, không dám hành động, sợ phải đối mặt với những khó khăn, thử thách. Với tôi, chẳng có con đường nào là trải dài hoa hồng, mọi thứ diễn ra có thuận lợi hay bế tắc là đều do chúng ta suy nghĩ và hành động như thế nào.

Khoảng thời gian đầu có lẽ là khoảng thời gian tôi ghi nhớ nhất. Bởi vì khi đó tôi chỉ một mình, bắt đầu một cuộc sống mới tại đất nước xa lạ. Nhưng, chỉ cần nghĩ đến mục tiêu, nghĩ đến lý do mình bắt đầu, tôi đã phải nỗ lực cố gắng rất nhiều để có thể vượt qua nó. Trong mắt của tôi, Hàn Quốc là một đất nước văn minh, thân thiện, có rất nhiều điều mới mẻ để cho tôi khám phá. Cũng chính tại đây tôi đã được tiếp cận bởi một nền giáo dục hiện đại, tiên tiến mặc dù ban đầu có hơi chút bỡ ngỡ. Người Hàn Quốc vô cùng hiếu học, học sinh, sinh viên tại các trường luôn đi học đầy đủ 100%. Để có thể hòa nhập với các bạn, tôi bắt buộc phải thay đổi thói quen “chậm trễ” của mình khi còn ở Việt Nam. Còn có những buổi chúng tôi trưa luôn ở căn tin của trường để kịp giờ học buổi chiều. Tan học, không chỉ có tôi mà còn những bạn khác đều vội vã đến chỗ làm thêm cho kịp giờ ca làm. Cuộc sống cứ trôi qua như vậy, tôi thấy đúng khi mọi người cho rằng Hàn Quốc là một đất nước sống nhanh. Cho đến hiện tại, tôi cảm thấy hài lòng với cuộc sống du học của mình. Tôi nhận ra bản thân mình đã trưởng thành hơn rất nhiều, đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập, không chỉ trang trải cho cuộc sống của bản thân mà tôi còn tiết kiệm được “kha khá” để gửi về nhà cho bố mẹ. Tôi vẫn gửi những bức ảnh của mình về cho gia đình để mọi người biết được đất nước Hàn Quốc đẹp như thế nào. Cùng tất cả những điều tuyệt vời khác nữa, và nếu như được chọn lại, tôi vẫn sẽ chọn Hàn Quốc là nơi để thực hiện ước mơ của mình.

Tôi phải thật cảm ơn tôi của ngày đấy vì đã dám hành động để thực hiện ước mơ của mình. Cảm ơn tôi đã suy nghĩ sáng suốt để chỉ đường cho hành động mình đã làm, bởi nếu cứ mãi ước mơ mà không hành động thì tôi hay các bạn cũng chỉ mãi dậm chân tại chỗ. Để có được tôi của hiện tại, tôi cũng đã bắt đầu từ những việc nhỏ, từng bước hướng đến mục tiêu đã được xác định ngay từ đầu, dũng cảm với sự lựa chọn của mình. Con đường phía trước còn rất dài, tôi vẫn cứ tiếp tục cố gắng vì một tương lai tốt đẹp hơn. Tất nhiên, để đi đến thành công, tôi cần lên kế hoạch cụ thể cho mình và phải có thời gian thực hiện nó. Tôi tin rằng, thành công sẽ đến khi mình luôn tiến về phía trước, tôi sẽ không vì sự hài lòng của hiện tại mà dừng lại. Tôi tự nhủ mình phải mạnh mẽ đối diện với những thách thức trong cuộc sống, phải xác định năng lực thực sự của bản thân để có thể vượt qua. Một ước mơ đủ lớn, một sự quyết tâm mạnh mẽ sẽ luôn là động lực để cho tôi thực hiện nó. Một tương lai tốt đẹp là điều mà ai cũng đều mong muốn, nhưng chịu vất vả để đạt được nó thì đòi hỏi bản lĩnh của mỗi người. Vì vậy, với những khó khăn mà tôi đã trải qua, tôi nghĩ rằng du học chỉ nên dành cho những ai “dám ước mơ – dám hành động.”

Trong thời gian đi du hộc, tôi cũng nhận ra rằng, ngoài những nỗ lực của bản thân tôi cũng cần phải quan tâm đến những gì diễn ra xung quanh mình. Vì vậy, tôi luôn cố gắng tạo mối quan hệ với bạn bè, chính họ sẽ là những người thân đồng hành cùng với mình ở một đất nước xa lạ như thế này. Đi du học Hàn Quốc là mang cả ước mơ của mình, mang cả những hy vọng mà bố mẹ đã đặt niềm tin vào đấy. Những ngày tháng tiếp theo, tôi vẫn sẽ cháy hết mình với những gì tôi đã đặt ra. Thành công không phải tự nhiên mà có, thành công chỉ đến với những người biết phấn đấu, dám suy nghĩ, dám làm và luôn có niềm tin để mỗi ngày hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Dành cho những ai đang có dự định đi du học. Dù là ở bất cứ nước nào, các bạn hãy cứ tiến thẳng về phía trước, đối mặt với những khó khăn, thử thách để biết rằng, mình đã từng cố gắng để thực hiện ước mơ to lớn của mình. Du học thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời, đừng vì một chút sợ hãi mà bỏ qua cả tương lai của mình, các bạn nhé.

DU HỌC TÍN PHÁT
Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn