fbpx
Banner top

Chia sẻ của cựu du học sinh Nhật Bản về những công việc làm thêm

24/06/2022 639 lượt xem

Chia sẻ cho bạn chút về gia cảnh của mình, gia đình mình không khá giả nên mình đã phải xin học bổng và vay thêm tiền để theo học tại Nhật. Nên khi qua đây, mình cũng cắm đầu đi tìm việc làm thêm ngay nên cũng thử nhiều loại công việc khác nhau, bị lừa hay bóc lột sức lao động đều có. Từ kinh nghiệm xương máu của bản thân, hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn vài công việc part-time mình từng làm qua, đảm bảo là nó đủ để trang trải sinh hoạt phí của bạn mỗi tháng đấy.

Nhớ đọc đến cuối bài vì mình sẽ nói thêm về các trang tin tuyển dụng uy tín mình hay tham khảo khi tìm việc nữa nhé.

1/ Đi phát báo

Đây là công việc khá quen thuộc với các bạn du học sinh Việt Nam khi mới sang Nhật và cũng là công việc đầu tiên mình làm khi qua đây luôn. Lương mỗi tháng rơi vào tầm 12-17 man/tháng. Không yêu cầu trình độ Tiếng Nhật quá đỉnh đâu, chỉ cần biết đọc chữ Kanji để biết địa chỉ giao báo cho khách là được. Có hai ca sáng và chiều cho các bạn lựa chọn, như mình sẽ hay chọn ca sáng và mình thấy các bạn dhs chủ yếu chọn làm ca này.

Giao báo là công việc nhiều du học sinh lựa chọn khi mới sang Nhật

Đối với những bạn quen dậy trễ thì khi làm nghề này sẽ hơi cực thời gian đầu, do công việc yêu cầu bạn phải đến chỗ làm trước 2h sáng (nếu bạn làm ca sáng). Lúc mới làm, sẽ phải hơi mất thời gian do phải dò tìm địa chỉ từng nhà để giao. Nhất là mấy hôm mưa bão hay tuyết rơi thì chỉ muốn nằm trong nhà nghỉ làm luôn thôi. Nhưng nói chung đây cũng là một công việc nhẹ nhàng và không đòi hỏi quá nhiều với mức lương cũng khá ổn cho một đứa du học sinh như mình.

2/ Nhân viên buồng phòng tại các khách sạn

Vì ngành mình học là Du lịch nên mình muốn tìm việc gì liên quan tới ngành học của mình chút. Thế nên, mình quyết định làm nhân viên dọn vệ sinh tại các khách sạn. Vì chỉ là nhân viên dọn dẹp và không tiếp xúc trực tiếp với khách nên cũng không cần quá giỏi tiếng đâu. Công việc chính là dọn dẹp phòng ốc, sắp xếp đồ đạc, thu gom rác rồi phân loại. Lúc mình làm sẽ có thêm 3-4 người phụ nữa và ca làm được chia ra thường là từ 9h00-14h30 hoặc 10h-15h. Lương sẽ rơi vào tầm hơn 1050 yên/h, mình thấy lương này là mức chung cho các công việc part-time ấy.

Nhân viên buồng phòng không yêu cầu phải giỏi tiếng Nhật

Điểm khó là lâu lâu sẽ gặp vài khách khá lầy lội và ở bẩn, trước mình có gặp anh khách vứt luôn cả đồ lót bẩn và mỳ ly lên giường, tụi mình phải dọn gần 2h đồng hồ mà vẫn chưa sạch được cái phòng.

3/ Làm người mẫu

Mình biết mình không xinh nên không làm người mẫu được nên cái này là mình xin kinh nghiệm từ bạn mình. Thường để làm người mẫu tại Nhật, kiểu chỉ chụp lookbook thôi ấy thì người ta không yêu cầu chiều cao quá gắt mà sẽ để ý đến gương mặt của bạn hơn.

Ở Nhật bạn có thể làm Model theo kiểu freelancer hoặc là ký hợp đồng với công ty. Mà ký hợp đồng với công ty cũng chia ra làm 2 loại: Một loại là làm chỉ nhận kèo book của công ty thôi còn loại thứ hai thì có thể vừa làm cho công ty vừa nhận job ngoài nhưng thời hạn hợp đồng loại này sẽ ngắn hơn.

Làm người mẫu chụp lookbook không yêu cầu chiều cao quá tốt mà chú trọng gương mặt

Mức lương cho các người mẫu nước ngoài tại Nhật khá cao, rơi vào tầm gần 3000 yên/h (mức giá thuê ở Tokyo), làm cũng không mất nhiều thời gian và công sức. Có điều, thị trường ngành này ở Nhật Bản rất cạnh tranh, và tính chất ngành cũng khá phức tạp nếu bạn không cẩn thận sẽ dễ đụng phải biến thái lém.

4/ Giáo viên dạy Tiếng Anh

Là công việc dành riêng cho những bạn nào vừa giỏi tiếng Anh và có nền tiếng Nhật ổn. Các bạn có thể lựa chọn làm gia sư hoặc dạy các nhóm nhỏ, thường dạy nhóm nhỏ lương sẽ cao hơn nè.

Trước đây thì mình dạy cho mấy bé mẫu giáo, được trả 2000 yên/h. Mình xuất thân cũng không phải là một người có nền tảng sư phạm gì, nên dạy đến đâu mình rút kinh nghiệm đến đó thôi.

Gia sư tiếng Anh dành cho các bạn vừa giỏi tiếng Anh lẫn có nền tiếng Nhật tốt

Công việc này cũng không mất nhiều thời gian như khi làm các việc baito khác, thường là khi mình dạy các nhóm nhỏ đã được đưa sẵn giáo trình và cứ thế mà dạy thôi.
À, trước mình có đọc một bài post về việc tổ chức Global LBE Leaders chuyên tuyển các bạn sinh viên quốc tế đến giao lưu với những học sinh Nhật. Mình thấy job này cũng khá ổn, nếu bạn không biết gì về Tiếng Nhật vẫn có thể apply được luôn. Mình sẽ để link bài post ở dưới phần cmt cho bạn nào muốn tìm hiểu kĩ nhé.

5/ Freelancer

Nếu như bạn có bất kì kiến thức về một khía cạnh nào đó: Content, thiết kế, Chăm sóc khách hàng thì có thể thử làm Freelancers trên các nền tảng như Upwork hay Indeed. Vì là làm việc cho các công ty nước ngoài nên mức lương sẽ tính theo đồng đô, khi đổi ra yên Nhật cũng khá lắm đó.

Hiện tại thì mình làm Content Social cho một agency tại nước ngoài, mỗi giờ sẽ được trả tầm 20-30$, nếu như bạn siêng năng cày cuốc thì có thể sống thoải mái hơn so với khi làm các công việc chân tay khác.

Điều khó ở công việc này là bạn phải thật kiên nhẫn ở giai đoạn đầu, chăm chỉ update profile để khách hàng chú ý tới bạn và phải biết sắp xếp thời gian để hoàn thành công việc đúng hạn. À còn một note nhỏ nữa là, vì phải làm với khách nước ngoài nên việc lệch múi giờ là điều dĩ nhiên, nửa đêm đang ngủ thấy khách mail phản hồi mình cũng phải bật dậy sửa cho khách nhé.

Cuối cùng, mình xin chia sẻ vài trang mà mình thường xuyên tham khảo khi đang tìm việc:
1/ Wex Pats Job
2/ Hello Work
3/ Indeed
4/ Upwork
5/ Baitoru
6/ Daijob
7/ Job in Japan
Chúc các bạn sớm tìm được một công việc phù hợp với mình để cuộc sống tại Nhật “dễ thở” hơn nha.
<Cảm ơn chia sẻ vô cùng bổ ích của bạn Nhi Nguyễn – group Kể chuyện ở Nhật đi nhé!>

DU HỌC TÍN PHÁT

Hotline: 0879 001 118
Fanpage: facebook.com/DUHOCTINPHAT
Youtube: youtube.com/c/TinPhatGroup

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn