fbpx
Banner top

Chi phí sinh hoạt của du học sinh hàng tháng tại Nhật Bản là bao nhiêu?

14/10/2022 1812 lượt xem

Khi đi du học, đặc biệt là du học tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển, giáo dục được quan tâm và đầu tư mạnh mẽ như Nhật Bản thì đi kèm với đó là mức chi phí học tập và sinh hoạt phí tương xứng. Vậy chi phí sinh hoạt của du học sinh hàng tháng tại Nhật Bản là bao nhiêu? Hãy cùng Du học Tín Phát tìm hiểu nhé.

Các nhóm chi phí sinh hoạt trong tháng của du học sinh Nhật Bản

Để sinh sống và làm việc tại Nhật Bản cũng giống như tại các quốc gia khác, chi phí sinh hoạt sẽ bao gồm một số khoản cố định như: tiền thuê nhà (thuê phòng/ ktx), tiền điện, nước, gas đồ dùng, tiền điện thoại, chi phí đi lại, học phí…

Sau đây là chi tiết các nhóm chi phí sinh hoạt trong tháng của du học sinh Nhật Bản để bạn có thể tham khảo.

Tiền nhà (thuê phòng/ ktx)

Tiền thuê nhà tại Nhật Bản luôn chiếm một khoản chi phí rất lớn trong tổng sinh hoạt phí hằng tháng của mỗi du học sinh. Tùy theo điều kiện của từng bạn mà sẽ có nhiều hình thức thuê nhà khác nhau, đáp ứng mức giá cả phù hợp. Trong đó, chủ yếu sẽ có hai loại hình chính là: ký túc xá tại trường học và thuê nhà riêng.

Về ký túc xá, gần như tất cả các trường đại học tại Nhật Bản đều xây dựng hệ thống ký túc xá cho sinh viên với sự trang bị đầy đủ các phương tiện, vật dụng cần thiết trong quá trình sinh hoạt. Tiền thuê ký túc xá trung bình hàng tháng chỉ dao động trong khoảng từ 25.000 – 30.000 yên (tức là khoảng 5.500.000 – 7.000.000 VND). Đây là sự lựa chọn rất hợp lý dành cho các bạn du học sinh muốn tiết kiệm và tối giản chi phí sinh hoạt.

So với kí túc xá thì mức tiền thuê nhà riêng ở ngoài sẽ cao hơn nhiều. Tùy vào từng khu vực tại Nhật Bản mà sẽ có những mức giá khác nhau. Và trung bình số tiền mà du học sinh phải chi trả khi ở nhà riêng là khoảng 40.000 – 60.000 yên (tức là khoảng 8.500.000 – 13.000.000 VND).

chi-phi-sinh-hoat-cua-du-hoc-sinh-tai-nhat-1
Ký túc xá và nhà trọ là hai lựa chọn chính của du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Tuy nhiên để có thể cắt giảm chi phí mà vẫn có không gian riêng tư, nhiều bạn du học sinh có thể lựa chọn hình thức thuê homestay (ở chung nhà với người bản địa). Với loại hình này, tổng chi phí sinh hoạt hàng tháng (đã bao gồm cả chi phí ăn uống, điện nước và đi lại) chỉ dao động từ 80.000 – 100.000 yên.

Tiền điện, nước, gas, đồ dùng

Cũng giống như ở Việt Nam, tiền điện và nước ở Nhật Bản được tính theo số điện và số khối. Tùy vào các thiết bị mà du học sinh sử dụng trong nhà và lượng nước sinh hoạt mà sẽ được quy ra các mức chi phí khác nhau. Nhưng nhìn chung, với các bạn du học sinh thuê nhà riêng ở ngoài, tiền điện phải chi trả cho tất cả các thiết bị điện trong nhà sẽ trong khoảng từ 2500 – 8000 yên. Với mức chi phí này, nếu ở chung nhiều người thì mỗi bạn du học sinh chỉ phải chi trả từ 2500 – 3000 yên (tức là khoảng 550.000 – 700.000 VND).

Tiền nước ở Nhật khoảng từ 1500 – 2500 yên/tháng. Mùa hè tiền nước có thể tăng hơn một chút. Tuy nhiên sự chênh lệch giữa các mùa là không đáng kể. Tiền nước cũng không phải là chi phí quá lớn nếu các bạn du học sinh dùng chung và lựa chọn nhà trọ đóng tiền theo khối nước sử dụng.

Gas ở Nhật Bản bên cạnh dùng cho việc đun nấu thức ăn thì còn dùng cho việc nấu nước nóng để tắm rửa. Tiền gas đun nấu hàng tháng với các bạn du học sinh chăm chỉ nấu ăn tại nhà chỉ hết khoảng 1500 yên (khoảng 300,000 VND). Còn vào mùa đông ở Nhật Bản, rất lạnh có tuyết rơi, các bạn du học sinh sẽ phải trả thêm 1000 yên (khoảng 200,000 VND) cho tiền gas đun nước nóng để tắm rửa.

>> Có thể bạn quan tâm: 5 mẹo sống chung trong tập thể mới dành cho học sinh

Tiền ăn uống

Ở Nhật Bản, giá thực phẩm thường rất cao và chênh lệch lớn với giá thực phẩm tại Việt Nam. Chính vì thế, các bạn du học sinh Việt Nam khi mới qua Nhật Bản thường có thể cảm thấy không quen và choáng ngợp. Bởi tiền ăn uống là chi phí tốn kém nhất khi sinh sống và học tập tại một nước phát triển.

Thông thường, nếu tự mua nguyên liệu và tự nấu ăn hàng ngày tại nhà, các bạn du học sinh chỉ phải tốn khoảng 30.000 yên (tức là khoảng 6 triệu VND), thấp hơn nhiều so với việc ăn ở ngoài, hết khoảng hơn 40.000 yên (tức là khoảng 8 triệu VND).

chi-phi-sinh-hoat-cua-du-hoc-sinh-tai-nhat-4
Bữa cơm tự nấu đủ tiết kiệm nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng của du học sinh

Tuy nhiên bên cạnh đó, các bạn du học sinh cần phải dự trù thêm khoản kinh phí ăn vặt, chi phí ăn uống khi đi chơi cùng bạn bè mỗi dịp cuối tuần. Tùy theo điều kiện và mức độ chi tiêu, mỗi tháng các bạn nên giới hạn mức chi phí trong khoảng từ 5000 – 10.000 yên (khoảng 1.000.000 – 1.500.000 VND) để có thể tiết kiệm tổng chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Nhật Bản.

Tiền điện thoại và tiền mạng

Nếu các bạn chỉ sử dụng điện thoại để gọi điện, nhắn tin thì chi phí cho tiền điện thoại hàng tháng tại Nhật Bản chỉ khoảng 1.500 yên – 2.500 yên/ tháng. Tuy nhiên, các bạn du học sinh đều có nhu cầu sử dụng mạng, vì thế mà chi phí sẽ tăng thêm một khoảng  2,500 yên. Tổng chi phí cho cả tiền điện thoại và tiền mạng hàng tháng mà các bạn du học sinh thường phải chi trả sẽ là khoảng 4.500 – 5.000 yên (khoảng 1.000.000 VND).

Ngày nay, internet đã phát triển và kèm theo đó là lợi ích của các ứng dụng Skype, Facebook… giúp các bạn du học sinh dễ dàng liên lạc với gia đình, bạn bè ở Việt Nam mà không phải mất thêm tiền điện thoại cước gọi quốc tế, tiết kiệm được rất nhiều so với trước đây.

Tiền đi lại

Hệ thống giao thông tại Nhật Bản là một trong những hệ thống giao thông phát triển nhất trên thế giới, đặc biệt là hệ thống tàu điện ngầm. Với các bạn du học sinh di chuyển bằng phương tiện này, để tiết kiệm chi phí, các bạn nên làm vé tháng ưu đãi đối với học sinh, sinh viên. Nhật Bản luôn có các chương trình ưu đãi chi phí đi lại đối với các bạn học sinh, sinh viên, vì thế chi phí đi tàu điện ngầm dành cho du học sinh hàng tháng là khoảng 10.000 – 15.000 yên (tức là khoảng 1.600.000 – 2.500.000 VND).

chi-phi-sinh-hoat-cua-du-hoc-sinh-tai-nhat-2
Tàu điện ngầm là phương tiện đi lại quen thuộc của các bạn du học sinh tại Nhật Bản

Ngoài ra, nếu sống ở trung tâm các thành phố lớn như Tokyo hay Osaka, để tối ưu chi phí các bạn du học sinh nên mua một chiếc xe đạp để phục vụ mục đích di chuyển. Các trung tâm mua sắm, nhà ga đều có chỗ dựng xe, rất phù hợp với các bạn du học sinh để đi lai và tập thể dục.

Tiền học phí

Là một quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất trên thế giới, nên tiền học phí tại Nhật Bản cũng khá cao. Tiền học phí này để phục vụ cho việc xây dựng cơ sở vật chất hiện đại và các chương trình học hiệu quả. Tuy nhiên, so sánh với chi phí học tập đắt đỏ tại các quốc gia ở phương Tây thì tiền học phí ở Nhật Bản được đánh giá là chi phí vừa phải. Các trường Đại học công lập tại Nhật Bản có mức học phí từ 150 triệu – 200 triệu. Với các trường tư thục, mức học phí sẽ cao hơn từ 50 triệu – 100 triệu tùy trường. Thêm vào đó, khi nhập học, các bạn sinh viên sẽ phải đóng thêm một khoản phí nhập học khoảng 60 triệu đồng.

Nếu chia mức học phí theo năm của trường Đại học ra từng tháng thì trung bình mỗi tháng, tiền học phí mà các bạn du học sinh sẽ chi trả là từ 12 triệu – 16 triệu VND.

>> Đọc thêm: Tưởng tượng và thực tế khi đi du học

Cách tiết kiệm chi phí khi sinh sống tại Nhật Bản

Có thể nói, chi phí sinh hoạt hàng tháng của một du học sinh tại Nhật Bản là khá cao. Chính vì thế, dù các bạn là du học sinh tự túc hay du học sinh có học bổng hỗ trợ thì tiết kiệm chi phí luôn là vấn đề phải quan tâm và lưu ý. Lưu lại các cách tiết kiệm chi phí khi sinh sống tại Nhật Bản dưới đây nhé!

Lựa chọn trường Đại học, Cao đẳng có mức học phí không quá cao

Hiện nay, Nhật Bản có đến hơn 600 trường Đại học, Cao đẳng khác nhau được xây dựng. Trường Đại học, Cao đẳng có mức học phí không quá cao là lựa chọn tối ưu và phù hợp với các bạn du học sinh muốn được học tập và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp như Nhật Bản nhưng không có nhiều điều kiện. Chính vì vậy, tham khảo và lựa chọn trường Đại học, Cao đẳng có mức học phí không quá cao sẽ giúp các bạn du học sinh tiết kiệm được chi phí học tập để các bạn vơi đi phần nào được áp lực chi phí hàng tháng, giúp các bạn học tập được tốt hơn.

chi-phi-sinh-hoat-cua-du-hoc-sinh-tai-nhat-3
Trường Cao đẳng Đại học ở Nhật Bản

Lựa chọn khu vực sinh sống có mức sinh hoạt giá rẻ

Lựa chọn khu vực sinh sống tại Nhật Bản cũng là một vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến chi phí sinh hoạt hàng tháng của du học sinh. Tại những thành phố lớn như Tokyo hay Osaka, chi phí thuê nhà và sinh hoạt hàng tháng sẽ cao hơn rất nhiều so với các vùng ngoại ô. Tuy việc đi lại, di chuyển có thể khó khăn hơn nhưng bù lại, các bạn du học sinh có thể tiết kiệm đáng kể các chi phí cùng không gian sống trong lành, sạch sẽ hơn.

Đi kèm với chi phí thuê nhà là chi phí ăn uống. Ở vùng ngoại ô, thực phẩm sẽ có giá rẻ hơn giúp các bạn nấu ăn tại nhà có thể dễ dàng hơn trong việc kiểm soát chi tiêu.

Tìm việc làm thêm có mức thu nhập ổn định

Để tiết kiệm được chi phí sinh hoạt tại một đất nước đắt đỏ như Nhật Bản thì cách tốt nhất đó là tìm việc làm thêm có mức thu nhập ổn định. Mỗi giờ làm thêm, số tiền mà du học sinh có thể nhận được là khoảng 1000 yên (tương đương với gần 200,000 VND). Du học sinh chỉ được phép làm thêm trong khoảng thời gian cho phép là khoảng 28 tiếng/ tuần. Tuy nhiên nếu nhân lên trung bình thu nhập mỗi tháng từ việc làm thêm mà các bạn du học sinh tại Nhật Bản, bạn có thể kiếm được lên đến gần 20 triệu đồng. Mức thu nhập này có thể giúp cho các bạn chi trả được gần như tất cả mức sinh hoạt phí trong một tháng của mình mà không phải phụ thuộc vào nguồn trợ cấp của gia đình.

Công việc mà các bạn du học sinh tại Nhật Bản có thể làm thêm đa dạng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: ẩm thực, bán hàng, biên phiên dịch, trợ giảng, dọn dẹp, phục vụ…

Du học sinh đi làm thêm tại Nhật Bản

Dù việc làm thêm là cách tốt nhất để giúp các bạn tiết kiệm chi phí nhưng hằng năm, có rất nhiều trường hợp các bạn mải mê làm việc mà bỏ bê việc học hành, không đủ điểm chuyên cần nên không thể gia hạn visa, gây ảnh hưởng xấu đến việc du học. Chính vì vậy, trước khi quyết định đi làm thêm, các bạn du học sinh cần xác định rõ không vượt ngoài mục đích du học, không là quá sức để ảnh hưởng đến sức khỏe.

Như vậy bài viết trên đã chia sẻ tới bạn thông tin về Chi phí sinh hoạt hàng tháng của du học sinh Nhật Bản hy vọng sẽ hữu ích cho kế hoạch du học tại Nhật Bản của bạn trong thời gian sắp tới. Bạn hãy nhớ thường xuyên truy cập website Du học Tín Phát để cập nhật những thông tin mới nhất về các kỳ tuyển sinh và học bổng du học Nhật Bản, Hàn Quốc nhé!

________________

DU HỌC TÍN PHÁT
Hotline: 0879 001 118
Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn