fbpx
Banner top

Cảnh báo: Đừng đọc hết bài viết này nếu bạn không muốn thành công như người Nhật Bản

09/09/2021 582 lượt xem

Nhật Bản đã từ lâu được biết đến là một trong những nước đa dạng về công việc và thu hút được nhiều  nguồn nhân lực ở các nước trong và ngoài khu vực châu Á. Có thể nói, sự phát triển của Nhật Bản phụ thuộc vào tỉ lệ thành công trong công việc từ con người ở nước này. Nếu bạn đã từng làm việc tại Nhật Bản hoặc trong công ty của người Nhật, bạn sẽ biết rõ được lý do vì sao họ lại thành công đến như vậy? Dưới đây là những yếu tố giúp người Nhật luôn thành công, được một bạn Du học sinh chia sẻ!

Người Nhật luôn đúng giờ

Ít ai biết rằng, hầu hết tất cả những người Nhật đều rất nghiêm khắc với bản thân về vấn đề giờ giấc. Họ cho rằng đó là một đức tính ai cũng cần có vì nó thể hiện sự coi trọng công việc cũng như tôn trọng người khác và xây dựng niềm tin cho đối phương.

Nếu như để ý, các bạn sẽ thấy trong mọi cuộc hẹn, người Nhật sẽ đến sớm hơn khoảng 5 đến 10 phút để không xảy ra sự cố nào. Trước đó, họ sẽ lên kỹ lưỡng về thời gian để sắp xếp các công việc khác tránh bị trùng nhau. Ngoài ra, không chỉ có con người mới nghiêm khắc với giờ giấc mà đến cả các phương tiện giao thông như xe buýt, tàu hỏa,… đều đúng giờ, trừ khi bị ảnh hưởng bởi những lý do khác.

 

Người Nhật Bản luôn đến trước mọi cuộc hẹn

Người Nhật Bản luôn đến trước mọi cuộc hẹn

Luôn giữ lời hứa và tôn trọng đối phương

Các bạn cho rằng, ở Việt Nam, để nói ra hai câu “Cảm ơn” và “Xin lỗi” là điều rất khó và ít ai có thể nói ra được, đặc biệt là trước mặt bạn bè, người thân trong gia đình. Tuy nhiên, ở Nhật Bản đây lại được xem là đất nước có tỉ lệ nói hai câu này nhiều nhất thế giới.

Mọi người ở đây đều tôn trọng lẫn nhau thông qua những câu nói và hành động. Nếu được giúp đỡ thì nhanh chóng nói “Cảm ơn”, nếu sai thì ngay ngập tức nhận lỗi và nói “Xin lỗi”. Đây là một hành động thể hiện sự tôn trọng, đề cao đối phương.

Không chỉ vậy, mỗi một câu hứa khi được nói ra, họ cũng phải thực hiện đến cùng và sẽ không bao giờ thất hứa. Chính vì vậy, chúng ta có thể thấy người Nhật và công ty của họ thường có sự kết nối và cộng tác với nhau rất tốt trong mọi trường hợp.

Người Nhật sẵn sàng nói "Cảm ơn" và "Xin lỗi"

Người Nhật sẵn sàng nói “Cảm ơn” và “Xin lỗi”

 Có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc

Với người Nhật, dù ở trong trường hợp nào cũng đều phải có tinh thần trách nhiệm trong công việc. Bạn không thể nào bỏ dở công việc mình đang làm dù có bất cứ lý do gì? Điều này đã tạo nên sự khác biệt giữa con người Nhật Bản với những người ở các quốc gia khác.

Chỉ cần đã bắt tay vào công việc là sẽ phải nghiêm túc, cẩn thận, làm việc hết mình và sẽ chịu trách nhiệm với kết quả mình đã làm ra. Nếu kết quả đạt được tốt thì sẽ phát huy, còn nếu có sai sót cũng sẽ không bỏ qua mà nhìn nhận lại vấn đề, xem mình đã làm sai ở đâu và làm lại từ đầu đến khi được kết quả như mong muốn.

Nhờ tính tinh thần làm việc có trách nhiệm cao như vậy, các công ty Nhật Bản ngày càng phát triển mạnh mẽ, luôn được sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng. Và đây là điều mà các quốc gia khác nên học hỏi từ người Nhật.

Nhờ có tinh thần trách nhiệm cao, các công ty Nhật Bản đều được mọi người tin tưởng và ủng hộ

Nhờ có tinh thần trách nhiệm cao, các công ty Nhật Bản đều được mọi người tin tưởng và ủng hộ

Không ngừng sáng tạo để phát triển

Nhiều người sẽ cho rằng, với tính chất làm việc nghiêm khắc, tần suốt làm việc cao thì sẽ khó có thể sáng tạo và đưa ra được nhiều ý kiến hay ho trong công việc. Tuy nhiên, khi nhìn vào những thành tựu mà con người cũng như nước Nhật đạt được, đánh giá trên là vô cùng sai lầm.

Sự sáng tạo, luôn học hỏi, không ngừng cải tiến của tất cả mọi người đã tạo nên một nước Nhật Bản phát triển như ngày hôm nay. Đặc biệt, các công ty luôn tạo điều kiện để nhân viên thỏa sức sáng tạo, đưa ra được những sáng kiến mới tốt nhất.

Không ngừng học hỏi, sáng tạo để làm "mới mình"

Không ngừng học hỏi, sáng tạo để làm “mới mình”

Đề cao tinh thần tập thể

Ở Việt Nam, cái tôi của mỗi người rất lớn, lúc nào cũng nhận bản thân mình luôn đúng, đây là điều rất khó để thay đổi.

Từng làm ở công ty Nhật Bản, bạn sẽ biết rằng ở đây không có khái niệm “tôi” mà chỉ có khái niệm “chúng tôi”. Ngay từ bé, họ đã được dạy dỗ những kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tinh thần đồng đội, và đây cũng là nguyên tắc chung của tất cả người Nhật.

Trong một môi trường, lợi ích của một tập thể sẽ được đặt lên hàng đầu, cho dù làm việc cá nhân nhưng mục đích chung vẫn là hướng đến một tập thể phát triển lớn mạnh.

Dù làm công việc gì cũng đều hướng đến mục tiêu chung là "Tập thể vững mạnh"

Dù làm công việc gì cũng đều hướng đến mục tiêu chung là “Tập thể vững mạnh”

Trên đây là những chia sẻ của một bạn Du học sinh được trải nghiệm và làm việc tại một công ty Nhật Bản. Cũng từ đó, bạn đã rút ra được kinh nghiệm, học hỏi được rất nhiều đức tính để đạt đến thành công của người ở đây.

 Và bạn cũng có thể làm được khi có cơ hội học và làm việc tại Nhật Bản và cơ hội là do mình sẽ tạo ra. ếu như bạn muốn thành công như người Nhật và có ý định đi du học Nhật Bản, hãy liên hệ với Trung tâm Du học Tín Phát qua số điện thoại 0879.001.118 để được hỗ trợ tư vấn về du học nhé!

DU HỌC TÍN PHÁT

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn