fbpx
Banner top

Cẩm nang đi du học nghề Hàn Quốc

21/12/2020 1042 lượt xem

Du học nghề Hàn Quốc là chủ đề rất được quan tâm hiện nay bởi những lợi ích thiết thực mà chương trình này mang lại. Đặc biệt, nếu bạn đang có ý định du học Hàn Quốc nhưng còn băn khoăn về vấn đề chi phí thì du học nghề Hàn Quốc là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Hàn Quốc là đất nước có nền giáo dục tiên tiến thuộc top đầu thế giới. Số lượng sinh viên quốc tế đến Hàn Quốc du học ngày càng nhiều. Các chương trình đào tạo tại Hàn cũng rất đa dạng, một trong những chương trình được quan tâm nhiều nhất đó là du học nghề. Vậy du học nghề là gì? Vì sao hình thức này ngày càng được ưa chuộng?

Du học nghề Hàn Quốc là gì?

Du học nghề Hàn Quốc là chương trình đào tạo dành cho sinh viên quốc tế một trường dạy nghề tại Hàn. Sinh viên sẽ được đào tạo một ngành nghề cụ thể về lý thuyết và cả kỹ năng thực hành. Điểm mạnh của chương trình này là yếu tố thiết thực. Chương trình học cũng vô cùng sát với thực tế công việc của sinh viên sau này.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp chứng chỉ hành nghề quốc gia để làm việc tại Hàn. Khác với chương trình đào tạo đại học thông thường phải mất đến 4 năm. Chương trình du học nghề Hàn Quốc chỉ tóm gọn trong vòng 2 – 2.5 năm. Điểm hấp dẫn của chương trình này là trong quá trình học nghề, sinh viên sẽ được thực tập tại doanh nghiệp và được hưởng lương. Điều này giúp người học rèn luyện tay nghề, nâng cao kỹ năng và có thêm thu nhập.

Có nên đi du học nghề Hàn Quốc không?

Có thể nói, du học nghề Hàn Quốc là một lựa chọn sáng suốt cho những ai muốn du học Hàn nhưng còn hạn hẹp về kinh phí. Nếu bạn còn đang phân vân không biết có nên đi du học theo hình thức này hay không thì hãy tham khảo những lợi ích mà chương trình du học nghề Hàn Quốc mang lại.

 • Thời gian đào tạo ngắn: Chương trình đào tạo tập trung, chuyên sâu và từng ngành nghề cụ thể. Thời gian đào tạo chỉ từ 2 – 2.5 năm.
 • Thời gian học ít, sinh viên có thể đi làm thêm: Thông thường, chương trình đào tạo nghề chỉ yêu cầu bạn đi học một buổi mỗi ngày (sáng hoặc chiều) từ thứ 2 – 5.
 • Nếu du học nghề, chỉ cần sau 2 tháng là bạn có thể đi làm thêm thay vì đợt đến 6 tháng như du học sinh thông thường. Thêm vào đó, nhà trường cũng có trung tâm hỗ trợ giới thiệu việc làm thêm cho sinh viên.
 • Được chuyển sang visa E7 để làm việc dài hạn tại Hàn Quốc. Với loại visa này, bạn còn có thể bảo lãnh người thân sang Hàn Quốc.
 • Điều kiện đi du học nghề Hàn Quốc không khắt khe. Chỉ cần điểm trung bình chỉ từ 5.0 trở lên
 • Thủ tục đơn giản hơn hình thức du học thông thường. Nếu bạn chọn trường visa thẳng thì không cần phỏng vấn tại Đại sứ quán.
 • Sinh viên tốt nghiệp chương trình du học nghề hầu hết đều tìm được việc làm. Do đó, bạn không cần phải lo lắng về cơ hội việc làm sau khi hoàn thành chương trình.

Điều kiện du học nghề Hàn Quốc tự túc

 • Độ tuổi: 18 – 30. Tuổi càng ít càng có nhiều cơ hội chọn được trường tốt. Do đó, các bạn mới tốt nghiệp THPT sẽ có nhiều lợi thế khi đi du học Hàn Quốc tự túc.
 • Trình độ học vấn: Tốt nghiệp THPT, điểm trung bình tích lũy từ 5.0 trở lên.
 • Nếu đã tốt nghiệp cấp 3 thì khi kết thúc chương trình học bạn sẽ được chuyển sang visa E9 làm việc 4 năm 9 tháng ở Hàn.
 • Nếu có bằng cao đẳng thì khi kết thúc học nghề, du học sinh sẽ được chuyển sang visa E7 để làm việc dài hạn tại Hàn theo diện kỹ thuật viên.
 • Trình độ ngôn ngữ: Đã tham gia khóa đào tạo tiếng Hàn tại Việt Nam hoặc có chứng chỉ Topik 1 level 2.
 • Sức khỏe: Không mắc các bệnh truyền nhiễm như lao phổi, HIV, giang mai, lậu…
 • Không có tiền án tiền sự, Không bị cấm xuất cảnh ở Việt Nam và cấm nhập cảnh ở Hàn Quốc.
 • Không có người thân (trong sổ hộ khẩu) cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.
 • Không mang quốc tịch HQ (kể cả bố mẹ).
 • Chứng minh tài chính: trong tài khoản phải có ít nhất 11.000USD (gửi vào ngân hàng trước thời điểm làm hồ sơ ít nhất 3 tháng).

Thủ tục du học nghề Hàn Quốc

 • Visa du học nghề Hàn Quốc

Visa du học nghề Hàn Quốc là Visa D4-6. Đây là loại visa cấp cho các sinh viên quốc tế theo học tại một trường dạy nghề nào đó tại Hàn Quốc. Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn đăng ký học một ngành nghề nào đó tại Hàn như cơ khí, hàn bán tự động, đầu bếp, điện, điện tử, may mặc,… thì sẽ được cấp visa D4-6. Điểm đặc biệt của chương trình du học nghề Hàn Quốc theo Visa D4-6 là sinh viên được phép đi làm nhiều hơn và chuyển đổi sang visa E7 nhanh hơn so với du học bình thường.

Lưu ý rằng, visa D4-6 khác với visa D4-1. Visa D4-1 là visa cấp cho sinh viên đi du học tiếng Hàn tại các trường Hàn Quốc. Trong khi đó, visa D4-6 dành riêng cho du học nghề. Visa D4-6 cũng khác với visa D2-1 là loại visa cấp cho du học sinh của theo học các trường cao đẳng nhưng không phải cao đẳng nghề.

 • Hồ sơ du học nghề Hàn Quốc

Để chuẩn bị cho việc du học nghề Hàn Quốc, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Chứng minh nhân dân bản gốc và bản sao.
 • Sổ hộ khẩu (bản photo công chứng).
 • Giấy khai sinh (bản sao).
 • Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Uy ban nhân dân phường, xã.
 • Giấy chứng minh không tiền án tiền sự do Công an địa phương cấp và có dấu xác nhận.
 • Bằng và học bạ trung học phổ thông (bản gốc).
 • 16 ảnh 4 x6 nền trắng.
 • Hộ chiếu còn thời gian 6 tháng trở lên.
 • Chứng minh nhân dân của phụ huynh, người bảo lãnh (photo công chứng).
 • Sổ tiết kiệm 5.000 – 10.000 USD (tùy trường), số tiền này phải được chuyển vào tài khoản tối thiểu 6 tháng trước khi nộp hồ sơ. Nếu không đáp ứng được yêu cầu chứng minh tài chính, bạn có thể làm thông qua công ty dịch vụ.

Du học nghề Hàn Quốc ngành gì?

Hàn Quốc là quốc gia có thế mạnh đào tạo về nhiều ngành nghề. Nếu bạn đang phân vân không biết nên du học ngành gì thì hãy tham khảo các ngành sau đây.

 • Du học nghề Hàn Quốc ngành du lịch

Du học nghề Hàn Quốc ngành du lịch là lựa chọn tiềm năng cho bạn. Bởi Hàn Quốc là một quốc gia có ngành du lịch vô cùng phát triển. Bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến chuẩn quốc tế. Chương trình học nghề ngắn và tập trung chủ yếu vào việc thực hành. Sinh viên sẽ được thực tập tại các nhà hàng, khách sạn, công ty du lịch liên kết với trường dạy nghề. Nhờ đó, sinh viên sẽ được rèn luyện kỹ năng, trình độ chuyên môn cho công việc sau này.

Trong quá trình học, bạn có thể làm thêm các công việc liên quan đến du lịch. Nhiều sinh viên chọn làm hướng dẫn viên du lịch. Mức lương nhận được trong quá trình thực tập có thể từ 1.000 – 2.000 USD tùy vào năng lực của bạn.

Có rất nhiều chuyên ngành để bạn lựa chọn khi du học nghề Hàn Quốc ngành du lịch. Một số chuyên ngành phổ biến như Du lịch sinh thái, Quản trị du lịch khách sạn, Tổ chức sự kiện, Marketing, lữ hành… Một số trường đào tạo nghề du lịch uy tín ở Hàn có thể kể đến như: Đại học Sejong, Đại học Kyunghee, Cao đẳng nghề Suseong, Cao đẳng Kyungbuk, Cao đẳng Kunjang…

 • Ngành thẩm mỹ làm đẹp

Nói đến ngành thẫm mỹ làm đẹp thì không thể bỏ qua Hàn Quốc. Xứ sở kim chi là quốc gia phát triển mạnh mẽ về công nghệ làm đẹp. Nhu cầu của ngành này hiện nay không chỉ tăng cao ở Hàn mà còn ở Việt Nam. Tuy nhiên, nước ta vẫn đang trong tình trạng thiếu hụt nhân lực có chuyên môn cao về ngành. Du học nghề Hàn Quốc ngành thẩm mỹ làm đẹp là lựa chọn hoàn hảo dành cho các bạn trẻ đam mê nghệ thuật làm đẹp.

Ngành thẫm mỹ làm đẹp thuộc nhóm ngành mang lại mức thu nhập cao. Bạn có thể học các chuyên ngành như: Spa, nail, làm tóc, trang điểm,… Đặc biệt, ngành spa đang là ngành nghề được lựa chọn nhiều nhất bởi tiềm năng mang lại nguồn thu nhập cao sau khi tốt nghiệp.

Một số trường đào tạo ngành thẩm mỹ làm đẹp nổi tiếng để bạn tham khảo gồm: Cao đẳng Dongju, Cao đẳng Suseong, CĐ nữ sinh Shungshin, CĐ Mokpo…

 • Ngành đầu bếp, nấu ăn

Hàn Quốc được mệnh danh là một trong những thiên đường ẩm thực của Châu Á. Thông qua phim ảnh, mạng xã hội, ẩm thực Hàn Quốc đã được người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam đón nhận nhiệt tình. Quốc gia này cũng có thế mạnh về đào tạo ngành đầu bếp. Khi đi du học nghề Hàn Quốc ngành đầu bếp, bạn có cơ hội tìm được việc làm tốt sau khi học xong.

Các trường đào tạo ngành nấu ăn uy tín tại Hàn Quốc có thể kể đến như: Cao đẳng Suseong, Cao đẳng Yeongjin, Cao đẳng Kunjang, Cao đẳng Gunmi, Cao đẳng Geonam,…

 • Ngành công nghệ ô tô

Hàn Quốc có các hãng xe ô tô rất quen thuộc với người Việt Nam như Huyndai, Kia. Các tập đoàn lớn về công nghệ ô tô của Hàn Quốc mang đến cho quốc gia này vị thế top đầu về sản xuất xe hơi trên thế giới.

Du học nghề Hàn Quốc ngành công nghệ ô tô sẽ giúp bạn có cơ hội thực tập và làm việc tại các công ty, xí nghiệp lớn. Với kinh nghiệm làm việc ngay trong quá trình học và chứng chỉ nhận được sau khi tốt nghiệp. Dù bạn về nước hay ở lại Hàn Quốc thì khả năng tìm được việc làm tốt là rất cao. Vì vậy, rất nhiều sinh viên Việt Nam, đặc biệt là các bạn nam lựa chọn du học nghề Hàn Quốc ngành công nghệ ô tô.

Các trường đào tạo ngành Công nghệ ô tô uy tín tại Hàn Quốc bao gồm: CĐ Gumi, CĐ Kookje, CĐ Seoul, CĐ Taekyeung…

 • Ngành điện tử

Chắc hẳn bạn đã nghe qua rất nhiều lần hoặc đang sử dụng các sản phẩm công nghệ của các tập đoàn Hàn Quốc như Samsung, LG… Đất nước này có thế mạnh về ngành điện tử. Mỗi năm cung cấp cho thị trường quốc tế sản lượng sản phẩm điện tử, công nghệ vô cùng lớn. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân lực có tay nghề trong lĩnh vực điện tử luôn ở mức cao. Sinh viên sẽ không phải lo lắng về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp. Dù là ở Hàn Quốc hay Việt Nam, bạn vẫn có thể tìm được công việc với mức lương hấp dẫn.

Một số trường đào tạo nghề ngành điện tử uy tín tại Hàn Quốc để bạn tham khảo như:  Cao đẳng Kookje, Cao đẳng Yeyungjin, Cao đẳng công nghệ thông tin Busan, Cao đẳng công nghệ Hansung.

Chi phí du học nghề Hàn Quốc

Du học nghề Hàn Quốc, bạn luôn cần phải quan tâm đến hai loại chi phí sau đây khi lập ngân sách du học:

1. Chi phí học tiếng Hàn trước khi du học

Nếu đã có chứng chỉ Topik 2 hoặc Klat 2 tiếng Hàn thì bạn sẽ không phải mất khoản phí này. Nếu chưa có, bạn buộc phải tham gia một khóa học tiếng Hàn thời gian từ 3 – 6 tháng.

 • Chi phí làm hồ sơ: Bạn nên lưu tâm các chi phí như hiệu chỉnh, dịch, công chứng hồ sơ,… Sinh viên cũng có thể sử dụng dịch vụ trọn gói của các công ty du học.
 • Chứng minh tài chính: Để đi du học nghề Hàn Quốc sinh viên phải có sổ tiết kiệm ngân hàng với số tiền 11.000 USD được gửi tối thiểu 3 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ với giá trị thấp nhất là 11.000 USD. Nếu không đạt điều kiện về tài chính, bạn có thề thuê sổ tiết kiệm của các công ty du học.
 • Vé máy bay: Giá vé máy bay tùy thuộc vào thời điểm, hãng bay mà bạn lựa chọn.
 • Học phí 1 năm: Bạn nên tham khảo và tìm hiểu về học phí của ngành nghề, trường mà mình theo học. Nhà trường sẽ gửi cho bạn bản Invoice trong đó ghi rõ thông tin chi tiết về mọi khoản chi phí mà bạn phải đóng.

2. Chi phí khi sang Hàn Quốc

Khi đã sang đến Hàn Quốc, bạn cần phải quan tâm đến các chi phí như nhà ở, chi phí ăn uống, tiền sinh hoạt hằng ngày. Thông thường, tổng chi phí du học nghề Hàn Quốc năm đầu tiên sẽ rơi vào khoảng 250 – 300 triệu đồng/ năm.

Những lưu ý khi đi du học nghề Hàn Quốc

 • Năng lực tiếng Hàn

Để có thể đi du học nghề Hàn Quốc bạn bắt buộc phải có chứng chỉ Topik 2 hoặc Klat 2. Do đó, bạn phải có vốn tiếng Hàn từ trước hoặc tham gia khóa học tiếng Hàn trước khi đi du học.

 • Chứng chỉ nghề quốc gia

Sau khi hoàn thành chương trình du học nghề, bạn sẽ không được nhận bằng như các chương trình thông thường. Thay vào đó, sinh viên sẽ được nhận chứng chỉ nghề quốc gia.

 • Hạn chế lựa chọn trường và ngành nghề

Hiện nay, không có nhiền trường ở Hàn Quốc được cấp phép đào tạo nghề cho sinh viên quốc tế. Bên cạnh đó, các ngành nghề giảng dạy cũng không quá đa dạng như chương trình đại học. Đa phần các ngành học chỉ tập trung chủ yếu vào các ngành công nghiệp gốc Hàn Quốc và các ngành đang thiếu nhân lực tại Hàn.

 • Chi phí du học nghề Hàn Quốc

Tổng chi phí trung bình để đi du học nghề Hàn Quốc trong năm đầu tiên khoảng 250 triệu VND. Nếu so sánh với các chương trình đào tạo khác thì chi phí này khá cao. Ví dụ, tổng chi phí du học tiếng Hàn năm đầu chỉ khoảng 200 triệu VNĐ. Tuy nhiên, bạn sẽ được thực tập và hưởng lương trong quá trình học nên không phải quá lo lắng về vấn đề chi phí.

 • Lưu ý về visa du học nghề Hàn Quốc

Du học sinh sau khi hoàn thành chương trình du học nghề Hàn Quốc sẽ được chuyển sang visa E7. Nhưng bạn sẽ không được cấp Visa D-10. Loại visa này chỉ được cấp cho các du học sinh tốt nghiệp chương trình đào tạo bậc đại học/ thạc sĩ/ tiến sĩ.

Chương trình học không quá nặng nề và mang lại một nguồn thu nhập khá cho du học sinh nên du học nghề tại Hàn Quốc luôn được quan tâm. Có thể nói, nếu bạn muốn đi du học Hàn Quốc nhưng chỉ có bằng tốt nghiệp THPT hoặc muốn học một chương trình đào tạo ngắn, sớm được làm việc thì du học nghề là một lựa chọn hợp lý dành cho bạn.

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn