Banner top
Trang chủ » Cái nhìn khách quan về cuộc sống Du học sinh Nhật Bản

Cái nhìn khách quan về cuộc sống Du học sinh Nhật Bản

26/05/2020 1042 lượt xem

Du học Nhật Bản đang là lựa chọn của nhiều bạn có mong muốn học tập ở nước ngoài. Từ đó cũng nảy sinh nhiều quan điểm trái chiều về cuộc sống du học sinh ở Nhật Bản, khó khăn cùng cực có, sung sướng có. Cũng vì điều này, nhiều người sẽ không tránh khỏi hoang mang về cuộc sống khi du học Nhật. Bài viết dưới đây sẽ nói thêm về cuộc sống du học sinh tại Nhật, các bạn cùng tìm hiểu, tham khảo nhé!

1. Thực trạng du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản

Năm 2020 ước tính có tới hơn 300.000 lượng du học sinh Việt du học tại Nhật. Chẳng phải tự nhiên mà du học Nhật Bản lại được nhiều người lựa chọn đến vậy.

Tuy nhiên, trên báo đài hiện nay có rất nhiều bài viết với nội dung khác nhau liên quan đến chuyện cuộc sống du học sinh Nhật Bản. Hoặc có nhiều đơn vị lên tiếng về việc du học sinh sang bên Nhật sống khổ sở, đi làm vất vả, không có thời gian chú tâm học hành. Bên cạnh đó cũng có nhiều người lại nói sang Nhật đi làm lương cực cao, cuộc sống sung sướng.

2. Vậy thực tế cuộc sống của du học sinh thế nào?

Thực chất, nhiều thông tin được đưa ra đều là vấn đề của riêng cá nhân người ấy. Người ấy trải nghiệm cuộc sống như thế ở Nhật, rồi lại chia sẻ lên cộng đồng cho mọi người biết. Như vậy mọi người sẽ bị ảnh hưởng, hoặc hình dung về cuộc sống du học sinh đúng là như thế. Tất nhiê du học nhất định phải có những thuận lợi và khó khăn. Sướng hay khổ chính là ở bạn. Du học Nhật màu hồng hay màu đen là tùy thuộc vào mỗi người. Cái chính ở đây người đi du học và người tham khảo thông tin về cuộc sống của du học sinh cũng phải biết chắt lọc. Không bị nhụt chí vì những tin xấu hay ảo mộng quá về những điều sung sướng.

3. Ưu điểm trong cuộc sống du học sinh Nhật Bản

Để giúp bạn có cái nhìn khách quan nhất, chúng tôi sẽ đề cập đến cả ưu và nhược điểm khi du học Nhật Bản.

  • Được sống tại quốc gia an toàn nhất thế giới

Việc lo lắng về các loại tội phạm dường như ít xảy ra ở Nhật. Cuộc sống ai cũng mong muốn sự an toàn. Mà nước Nhật chính là một môi trường như thế. Luật pháp ở đây được thực hiện khá nghiêm túc. Cướp giật, giết người, ăn xin là điều rất hiếm xảy ra ở đây. Cuộc sống du học sinh Nhật Bản được pháp luật bảo vệ nghiêm ngặt. Nhiều người phản bác rằng ở Nhật có động đất và núi lửa. Nhưng thực chất, số người chết do tai nạn thiên tai ấy vẫn ít hơn số người chết do tai nạn giao thông mỗi dịp nghỉ tết ở Việt Nam.

  • Cuộc sống du học sinh Nhật Bản hưởng điều kiện sống rất tốt

Nói về điều kiện sống thì không đâu tốt bằng nước Nhật. Là nước phát triển bậc nhất trên thế giới, nhiều thứ ở đây đi trước Việt Nam rất nhiều. Có rất nhiều công trình hiện đại phục vụ người dân. Cơ sở hạ tầng phục vụ tốt cho đời sống. Giao thông thuận tiện. Hầu hết mọi thứ đều rất sạch. Sống trong điều kiện này thì ai mà không mong muốn.

  • Sống trong môi trường văn minh

Con người ở đây rất văn minh. Bạn sẽ được tận tình giúp đỡ nếu gặp khó khăn. Lạc tàu thì người dân sẽ chỉ tận tình cho bạn. Cuộc sống du học sinh Nhật Bản từ đó cũng thấy được yêu thương hơn. Bạn sẽ học được việc sống tự lập, những đức tính tốt khi sống ở đây. Những kinh nghiệm thực tế mà bạn trải qua cùng làm bạn trở thành con người tốt hơn.

4. Khó khăn cuộc sống du học sinh ở Nhật như thế nào?

Cuộc sống ở Nhật cũng có những khó khăn. Thích nghi được với những khó khăn ấy trong cuộc sống không chính là điều bạn phải đối mặt. Dưới đây là một vài những khó khăn khi du học Nhật Bản:

  • Vấn đề việc làm thêm

Ở đây, du học sinh được phép đi làm thêm. Điều này xuất phát từ mong muốn giúp đỡ sinh viên. Tuy nhiên, nhiều người lại lạm dụng nó khiến cuộc sống càng khó khăn hơn. Nhiều bạn đi làm quá nhiều để trang trải cho số tiền vay vốn du học Nhật Bản. Làm đêm nhận lương cao hơn, thế là làm cả đêm, mệt quá, lên lớp chỉ ngủ. Nhiều người lại khó tìm việc hoặc việc lương thấp. Đi làm xa, tuyết lại rơi nhiều, đôi khi lại làm về muộn, cảm thấy vất vả là chuyện đương nhiên.

  • Vấn đề chi trả mức phí sinh hoạt cao

Làm thêm đã vất vả, lại còn phải nộp mức sinh hoạt khá cao. Đây là một trong những khó khăn lớn nhất của cuộc sống du học sinh Nhật Bản. Thủ đô Tokyo theo thống kê thì là thủ đô mà mức chi phí dẫn đầu so với thế giới. Không riêng gì Tokyo, những nơi khác ở Nhật cũng tương tự như thế.

  • Vấn đề  về ngôn ngữ

Học được tiếng Nhật là phải trải qua một quá trình cực cố gắng. Nó không phải là chuyện dễ dàng. Để có thể nghe, nói, viết tốt đạt chứng chỉ N2 thì mất phải 2 năm. Bạn sẽ thấy đường phần lớn là chữ Hán, nếu không hiểu thì rất vất vả. Mọi người nói chuyện cũng không hiểu.

Ở Nhật, những chỉ dẫn được viết bằng tiếng Anh dường như rất ít. Bạn hầu hết chỉ bắt gặp chúng ở những nơi có quy mô lớn lớn. Thế nên, nếu muốn sử dụng tiếng anh ở đây cũng là vấn đề nan giải.

5. Một số cộng đồng du học Nhật Bản có thể giúp đỡ bạn

  • Diễn đàn du học sinh Nhật Bản

Đây là những diễn đàn, website về du học,… Bạn có thể tìm những kinh nghiệm du học Nhật Bản ở đây. Những chia sẻ ở đây khá hữu ích và đầy đủ. Ngày nay, người ta thường xuyên sử dụng những thông tin này. Những thông tin ở đây rất cần thiết cho cuộc sống du học sinh Nhật Bản.

  • Hội du học sinh Nhật Bản

Đây có thể là hội đồng hương những người du học tại trường hoặc khu vực bạn học,… Những thành viên trong hội này có rất nhiều người đã sống rất lâu ở Nhật. Những kinh nghiệm của họ sẽ là những kiến thức bổ ích. Kinh nghiệm ấy sẽ giúp ích tối đa cho cuộc sống du học sinh Nhật Bản của bạn. hơn nữa, họ còn sẽ giúp đỡ để giải quyết những khó khăn cuộc sống bạn đang gặp phải.

  • Cải thiện cuộc sống thường ngày ở Nhật Bản như thế nào?

Tóm lại, cuộc sống vất vả hay khó khăn rất khó để bình phẩm. Mỗi người sẽ có những cảm nhận cuộc sống du học sinh Nhật Bản khác nhau. Bạn muốn học hỏi, không lười, không ngại khó khăn, muốn cuộc sống thay đổi thì nên đi. Còn nếu muốn nhà dỗi mà vẫn có tiền, cuộc sống vẫn tốt thì tốt nhất nên ở nhà.

  • Vài lưu ý giúp bạn cải thiện được cuộc sống thường ngày ở Nhật Bản

– Biết chắt lọc tin đúng, không nhụt chí bởi tin xấu hay hoang tưởng vào những lời hứa hẹn.

– Xác định được là phải có ý chí, quyết tâm và cố gắng.

– Làm cũng được nhưng học tập vẫn phải đảm bảo.

– Biết lập kế hoạch thu chi cẩn thận, rõ ràng.

– Chăm học tiếng khi ở Việt Nam.

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Yêu cầu tư vấn