fbpx
Banner top

3 kỹ năng quan trọng dành cho du học sinh chuẩn bị hành trang sang nước bạn

26/12/2019 1026 lượt xem

Lựa chọn con đường du hu học vốn dĩ không phải là con đường trải hoa hồng, nó là hành trình khá vất vả với những cô cậu học trò chưa hề có va vấp gì với cuộc sống và kho kỹ năng kiến thức với văn hóa nước nào đó còn mới toanh.

Nếu cứ thế mà phăng phăng đi du học kiểu như đi siêu thị hàng ngày thì thực sự không ổn chút nào, bạn phải biết là cuộc sống du học luôn đòi hỏi những điều kiện và sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Nhiều khi chuẩn bị kỹ lắm mà còn thiếu sót, không kịp ứng phó nữa là. Vì vậy, hãy chuẩn bị 3 hành trang dưới đây thật chu đáo để hành trình đi du học suôn sẻ hơn nhé!

  1. Hoàn thiện năng lực ngoại ngữ

Đây có lẽ là vấn đề được nhiều học sinh chuẩn bị du học quan tâm, có nhiều trăn trở. Thực tế, phần lớn trước khi du học, học sinh cũng đã có vốn liếng nhất định phần ngoại ngữ, có thể giao tiếp, thực hành văn bản. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ chia sẻ họ vẫn thực sự “sốc” khi đặt chân sang nước bản địa và lắng nghe, trò chuyện với người dân bên đó hay những du học sinh từ các quốc gia khác.

Ngoại ngữ của nước bản xứ là chìa khóa để chúng ta tiếp cận với cuộc sống tại xứ sở đó. Càng hiểu và thực hành thuần thục bao nhiêu bạn sẽ hòa nhập với đời sống nước sở tại bấy nhiêu. Vậy nên vấn đề gặp khó khăn khi nói chuyện, giao tiếp khi du học ngay cả khi điểm số ngoại ngữ của mình qua đánh giá, thi cử đều tốt là điều không phải hiếm gặp và không khó để giải quyết.

Điều đầu tiên bạn cần làm là ổn định tâm lý, sau đó làm quen và tiếp cận dần dần với hơi thở cuộc sống bên nước bạn du học. Bạn có thể đến những nơi tập trung đông người như trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí, quán cà phê, sự kiện văn hóa nào đó, quan sát và bắt đầu thực hành dần dần. Thực ra khi đã có ngoại ngữ tốt thì việc điều tiết và chuyển đổi để bắt nhịp với “chất ngôn ngữ” nước bản địa sẽ dễ dàng hơn, quan trọng là cần thêm chút thời gian mà thôi.

  1. Bồi đắp tri thức văn hóa bản địa

Mỗi quốc gia có vô vàn những điều mới mẻ, thú vị. Để làm quen, hiểu và chung sống tại quốc gia đó một cách thoải mái nhất, du học sinh cần có vốn hiểu biết đủ rộng để sinh tồn. Thứ bạn biết không phải chỉ là cách bạn sống mà còn là sự trân trọng, tôn trọng cho đến tình yêu với xứ sở mình gắn bó vài năm để học tập, có khi là trọn đời.

Người xưa đã nói: “Nhập gia tùy tục” để thấy rằng sinh sống ở một đất nước ngoài Việt Nam bạn gần như trở thành một công dân của quốc gia đó: phải tuân thủ luật pháp, tôn trọng giá trị văn hóa, làm việc học tập theo nội quy… Nếu như bạn du học tại Mỹ, đi ăn ở một nhà hàng, bạn đưa tiền boa cho nhân viên phục vụ là hoàn toàn nên làm và như trở thành quy tắc khi sử dụng dịch vụ có phục vụ.

Tuy nhiên, nếu sống tại Nhật Bản điều này lại cấm kỵ vì như vậy họ coi đó là sự coi thường, hạ thấp bản thân người nhận và hoàn toàn kiêng cữ. Hay việc đi chùa ở Hàn Quốc, bạn không được đi vào cửa chính mà chỉ đi cửa bên cạnh sau khi bỏ giày dép bên ngoài. Chẳng hạn du học ở Australia, bạn cũng cần chú ý đến việc giao tiếp bằng cách không hỏi những câu riêng tư liên quan đến tiền bạc hay chuyện tôn giáo, chính trị… Vì vậy, bạn đã chọn lựa đi du học nước nào, thì nhớ tìm hiểu thật kỹ những văn hóa này nhé, như vậy sẽ có cách ứng xử phù hợp với từng hoàn cảnh sống.

  1. Có tâm thế thật tốt để đương đầu khó khăn

Sống một cuộc sống mới nơi xa xứ rất nhiều học sinh có tâm lý lo lắng, thậm chí sợ sệt. Đây hoàn toàn là một điều bình thường và xảy ra gần như với tất cả những ai trong nhóm du học sinh. Việc chuẩn bị 2 hành trang ở trên càng chu đáo, kỹ lưỡng bao nhiêu bạn sẽ có tâm thế thoải mái, tự tin cho bản thân bấy nhiêu.

Gia đình và bè bạn là những người có sức ảnh hưởng rất lớn tới các du học sinh, đi học xa nhà thì gia đình nên có những lời khuyên và động viên khích lệ tinh thần, điều này giúp các bạn có một tinh thần tốt. Mặt khác, bạn chính là nhân tố quan trọng nhất, chính bạn phải có quyết tâm thực hiện ước mơ du học của mình, trong mọi hoàn cảnh hãy cố gắng và nỗ lực vượt qua. Khi còn ở trong nước, tất nhiên bạn có nhiều điểm tựa hơn nhưng khi đã đặt chân sang nước bạn điều cần nhất vẫn là suy nghĩ độc lập, tự chủ và thái độ kiên định lập trường.

Hành trình trải nghiệm học tập và sinh sống khi đi du học chắc chắn sẽ còn dài. Con đường này có suôn sẻ hay không là tùy thuộc vào sự chuẩn bị của bạn đó, vì vậy hãy làm thật tốt nhé!

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn