fbpx
Banner top

10 nét văn hóa thú vị mà kỳ cục chỉ có ở Nhật Bản

27/12/2019 1425 lượt xem

Văn hóa luôn là điều mà ai cũng cảm thấy hứng thú khi đến với một đất nước nào đó. Với xứ anh đào thì quả thật văn hóa có rất nhiều điều hay ho và đôi khi là kỳ cục. Cùng tìm hiểu thêm 10 nét văn hóa thú vị này nhé!

  1. Trẻ em Nhật Bản có chung một ngày sinh nhật

Ngày 15/11 là ngày kỷ niệm lớn nhất cho tất cả trẻ em 3, 5 hoặc 7 tuổi và nó được gọi là Shiti-Go-San, (tạm dịch là “Bảy-Năm-Ba). Với người Nhật Bản, những con số này đều đánh dấu mốc quan trọng cho sự phát triển của trẻ và đó là lý do các bậc phụ huynh sẽ có sự kiện lớn để chúc mừng các con.

  1. Mọi người đều tập thể dục buổi sáng

Ngay cả học sinh và các nhân viên văn phòng ở Nhật Bản đều bắt đầu ngày mới của họ bằng một bài tập thể dục buổi sáng chung với các động tác tương tự nhau. Truyền thống này đã tồn tại từ năm 1928 và ngày càng được nhân rộng hơn vì người Nhật cho rằng tập thể dục chung sẽ khiến mọi người trở nên gần gũi hơn, điều cực kỳ quan trọng ở một đất nước công nghiệp như xứ sở mặt trời.

  1. Những phát minh kỳ quặc

Nhật Bản cũng nổi tiếng khắp thế giới với những phát minh kỳ lạ và hấp dẫn của mình ở nơi công cộng. Tuy nhiên, bên cạnh đó người dân nước này cũng có nhiều ý tưởng sáng tạo vô cùng “bá đạo” và lạ lùng. Có thể kể đến như dụng cụ làm môi phồng quyến rũ, một chiếc gối cho đàn ông được làm theo hình đôi chân của người phụ nữ chẳng hạn. Tất cả các sản phẩm này đều được bán trên thị trường với giá cả phải chăng, ai cũng có thể mua được.

  1. Trường học không phân cấp

Các trường học ở Nhật Bản có thể được coi là những cơ sở giáo dục tiến bộ nhất thế giới. Ở đây, người ta không phân thành các khối lớp mà thay vào đó giáo viên sẽ tự quyết định năng lực của học sinh để ra các bài kiểm tra tương ứng. Thêm vào đó, khi ở trong trường, học sinh sẽ không được sử dụng điện thoại, nếu vi phạm thì họ chỉ còn cách dắt theo cha mẹ đến trường nếu như muốn lấy lại “em dế” yêu quý. Còn điều thú vị nữa là trường học ở Nhật Bản cũng không có lao công vì tất cả học sinh trong trường sẽ được phân công tự dọn dẹp sạch sẽ khuôn viên mình học tập.

  1. Nguyên tắc đi thang máy

Tuy rằng nguyên tắc này không được coi là chính thống nhưng nó vẫn tồn tại một cách rộng rãi trong đời sống hàng ngày của người Nhật Bản. Nếu bạn là người đầu tiên bước vào thang máy và không có ai, bạn sẽ trở thành thuyền trưởng và đứng ở bảng điều khiển để bấm tầng cho mọi người vào sau. Nhưng không phải bạn chỉ đứng ở đó cho đến tầng của mình thôi đâu nhé, một người lịch sự và biết phép tắc sẽ phải đứng trong đó cho đến khi người cuối cùng rời đi thì mới thôi đó. Vì lý do này, có một lời khuyên dành cho khách du lịch tới Nhật Bản là khi tháy thang máy trống rỗng không có ai thì đừng nên bước vào.

  1. Thật khiếm nhã khi nhìn vào mắt người khác

Ở Nhật Bản, sẽ rất thô lỗ khi tùy tiện nhìn vào mắt người khác và cả việc động chạm cơ thể cũng vậy. Đất nước này không phải là rộng lớn nên người dân rất tôn trọng không gian riêng của nhau. Ở đây, nam nữ hôn nhau ở nơi công cộng cũng được coi là hành vi khiếm nhã, thậm chí trước năm 1945, hành động này còn bị quy vào danh sách vi phạm trật tự công cộng.

  1. Đồ uống có cồn được xem như văn hóa đặc trưng trong ẩm thực ăn uống

Người Nhật chuộng đồ uống có cồn và họ uống rất nhiều mà không sợ mất hình tượng. Một giáo sư đại học hoàn toàn có thể uống say mềm với các sinh viên của mình để rồi sau đó để họ kéo mình lê lết về nhà. Một người thư ký gương mẫu cũng có thể uống với đối tác kinh doanh đến mức không còn biết trời trăng là gì, thậm chí nôn ọe khắp người trong quán karaoke thì cũng không làm sao. Những hành động đó được coi là hoàn toàn bình thường ở Nhật Bản và sau ngày sau xỉn đó họ sẽ cư xử với nhau như không có chuyện gì xảy ra.

  1. Tiền bạc

Người Nhật Bản có thái độ rất kỳ lạ với tiền bạc, không hiểu vì lý do gì mà họ rất xấu hổ khi thấy tiền ở nơi công cộng. Vì lý do đó, những phong bì tiền được trang trí theo kiểu truyền thống thường rất phổ biến ở đây. Và nếu trong trường hợp không có chiếc phong bì như vậy, bạn sẽ phải giấu tiền trong một tờ giấy trước khi đưa cho bất kỳ ai.

Tất nhiên khi ở siêu thị hay các cửa hàng thì lại khác vì bạn có thể sử dụng tiền mặt thoải mái nhưng nếu đến đây làm việc thì bạn hãy chú ý một chút khi đưa tiền cho đồng nghiệp hay cấp trên bởi họ sẽ thấy không vui nếu nhìn thấy tiền trơ trọi như thế.

  1. Gói quà tặng cũng là một nghệ thuật

Văn hóa tặng quà ở Nhật Bản rất mạnh và mỗi năm có 2 mùa là mùa hè và mùa đông để một người có thể gửi đến người yêu thương của mình những món quà đặc biệt. Việc gói quà cũng rất quan trọng và trở thành một nghệ thuật thể hiện sự tôn trọng người được tặng cũng như sự khéo léo của người tặng quà.

Ở các quốc gia khác, người tặng quà sẽ rất vui nếu người được nhận quả bóc ra luôn, nhưng ở Nhật Bản thì đó lại là dấu hiệu của sự tham lam và thiếu kiên nhẫn.

  1. Văn hóa cúi chào kính cẩn

Ở Nhật Bản, khách hàng hoặc đối tác kinh doanh được coi gần như một vị thần và được đối xử tôn trọng một cách đáng kinh ngạc. Trong một cuộc gặp, khi họ rời đi thì cả công ty sẽ theo họ đến cửa thang máy và cứ cúi đầu chào cho đến khi cánh cửa khép lại.

Mặc dù điều này cũng có vẻ khá phức tạp vì nếu có một đoàn khách đông người thì việc cúi chào từng người và tiễn biệt trang trọng như vậy là khá mất thời gian. Tuy nhiên, văn hóa thì vẫn cứ là văn hóa, có giản tiện một chút thì được nhưng sự tôn trọng thì nhất thiết vẫn phải giữ nguyên.

Nguồn: Brightside

Chia sẻ:
Icon Support Icon Zalo Icon Phone
Verified by MonsterInsights
Yêu cầu tư vấn